Gợi ý phương pháp luyện nghe tiếng Trung siêu tốc

Nghe thường là một kỹ năng bị bỏ qua khi học một ngôn ngữ trung. Thực tế, kỹ năng nghe là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc học tiếng Trung, nhưng làm sao để có được phương pháp luyện nghe tiếng Trung giao tiếp hiệu quả và duy trì được xuyên suốt quá trình bạn học tập? Hãy tham khảo bài viết dưới đây cùng Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) nhé. 

Xác định kỹ năng nghe tiếng Trung giao tiếp đang ở cấp độ nào?

Đây là bước chuẩn bị cực kì quan trọng. Bởi vì nếu không xác định rõ ràng thì việc chọn lựa một phương pháp để theo học có thể sẽ không đem lại hiệu quả. Thậm chí nó còn làm cho người học cảm thấy chán nản với tiếng Trung và không muốn học nữa.

Nếu chỉ vừa đăng ký lớp học tiếng Trung cơ bản vì sự “cám dỗ” bởi thế giới văn hóa, giải trí và du lịch của Trung Quốc, Đài Loan… và chưa bao giờ đụng chạm ngôn ngữ tượng hình này thì thực sự người học mới chỉ đang ở cấp độ mới bắt đầu.

Nếu đã trải qua việc học tiếng Trung dài hạn tại các trung tâm, trường học và có thể có một số bằng cấp năng lực tiếng Trung nhất định như HSK3 hoặc HSK4 thì đang nằm ở cấp độ Trung cấp. Và nếu đang đi làm cho các công ty nước ngoài sử dụng tiếng Trung như Singapore, Trung Quốc… và đã có HSK5 hoặc HSK6 thì được xem là cao cấp.

Theo đó, khi người học đang ở ngưỡng cửa mới bắt đầu thì không thể áp dụng phương pháp luyện nghe tiếng Trung giao tiếp của người đang ở cấp độ cao cấp và ngược lại.

Phương pháp luyện nghe tiếng Trung giao tiếp cho người mới bắt đầu

Mục tiêu chính là nghe hiểu được các đoạn hội thoại tiếng Trung đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Ở giai đoạn mới bắt đầu, người học thường sẽ biết một phạm vi từ vựng và câu hạn chế. Do đó, để tránh nhầm lẫn gây ra bởi có quá nhiều từ thừa và cấu trúc câu phức tạp, tập trung chủ yếu vào việc hiểu các từ và cụm từ đơn giản đã học.

Phương pháp 1: Luyện nghe tiếng Trung giao tiếp bằng những tài liệu có audio

Luyện nghe qua audio đặc biệt hữu ích trong việc cân bằng khả năng giữa đọc và nghe.

Khi học từ mới, người mới bắt đầu thường bắt đầu bằng việc đọc, trong khi phần nghe có thể bị bỏ qua. Vì vậy, nên luyện kỹ năng nghe tiếng Trung phổ thông bằng các loại tài liệu có audio.

Phương pháp 2: Luyện nghe với một người nói tiếng Trung phổ thông giỏi

Để tăng cường hơn nữa kỹ năng nghe tiếng Trung thì phương pháp thực hành thường xuyên là điều cần thiết. Khi mới bắt đầu, việc có thể thực hành nội dung đã học sẽ xây dựng một cơ sở mạnh mẽ hơn để cải thiện khả năng nghe. Do đó nên tìm một người thật sự giỏi tiếng Trung giao tiếp để thực hành trò chuyện nhiều hơn. 

Khi mới bắt đầu, có thể là những câu Hỏi & Đáp đơn giản, sau đó có thể nói về bất kỳ chủ đề nào trong khả năng ví dụ như thời tiết, du lịch, an toàn thực phẩm, giao thông vận tải, …

Phương pháp luyện nghe tiếng Trung giao tiếp cho người học trung cấp

Mục tiêu chính là nghe hiểu các chủ đề chung trong cuộc sống. Là người học tiếng Trung ở giai đoạn trung cấp nên sở hữu kiến thức bao quát các chủ đề rộng hơn và tổng quát hơn.

Phương pháp 1: Xem các chương trình video có phụ đề

Một ý tưởng tốt để học hỏi từ những thứ gần gũi với cuộc sống hàng ngày bằng việc xem các chương trình, phim hoặc video clip của Trung Quốc với sự trợ giúp của phụ đề. Phương pháp luyện nghe tiếng Trung như thế này sẽ không chỉ trau dồi kỹ năng nghe mà còn có thể học một số từ và cụm từ mới.

Phương pháp 2: Đối mặt với hoàn cảnh thực tế

Ngoài các chương trình và video tiếng Trung online, việc tiếp xúc với mọi người trong môi trường nói tiếng Trung Quốc là một cách rất trực tiếp và hiệu quả để luyện nghe tiếng Trung giao tiếp hiệu quả tốt nhất.

Phương pháp luyện nghe tiếng Trung giao tiếp cho người học cao cấp

Mục tiêu cần đạt được ở cấp độ này đó là nghe hiểu phần lớn mọi khía cạnh thông tin cuộc sống. Có thể dễ dàng tương tác với mọi người trong các trường hợp thông thường hàng ngày mà không gặp vấn đề gì với việc lắng nghe và trao đổi.

Lúc này, những gì người học cần làm đó là tìm cách mở rộng việc sử dụng tiếng Trung phổ thông sang một nhóm chủ đề rộng hơn. Trong đó yêu cầu kỹ năng nghe phong phú hơn.

Phương pháp 1: Đắm chìm trong môi trường sống của người Trung Quốc

Để làm như vậy, chuyển đến Trung Quốc là một lựa chọn tốt; và chuyến đi có thể kéo dài từ vài tuần đến thậm chí nhiều năm nếu có thể. Đắm chìm hoàn toàn ở Trung Quốc có nghĩa là người học thụ động nghe tiếng Trung Quốc được nói hàng ngày, nơi người học có thể tiếp xúc với tất cả các tình huống, từ mua đồ tạp hóa, thuê căn hộ, tìm kiếm việc làm.

Phương pháp 2: Tham gia các cuộc hội thảo bằng tiếng Trung 

Ngoài con đường đi du lịch đến Trung Quốc nếu đang tìm cách mở rộng các kỹ năng ngôn ngữ sang một phạm vi cụ thể hơn chẳng hạn như lĩnh vực chuyên môn hoặc chủ đề nào đó người học đang quan tâm. Người học nên tham gia các hội thảo, diễn đàn trên website online, hội thảo; hoặc hội nghị có liên quan được tiến hành bằng tiếng Trung.

Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để nâng cao khả năng nghe của trong các lĩnh vực này. Phương pháp luyện nghe tiếng Trung giao tiếp này sẽ hoạt động tốt nhất nếu những sự kiện này có thể được tham dự thường xuyên trong tuần, tháng hoặc năm.

Xem thêm: Những tố chất cần có khi học ngành ngôn ngữ Trung tại đây