Học marketing ra trường làm gì?

Lựa chọn học marketing đang là xu hướng hiện nay. Bởi lẽ cơ hội việc làm trong ngành khá lớn cùng với sự thăng tiến và mức lương thưởng hậu hĩnh. Hãy cùng Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội điểm danh top 5 vị trí việc làm sáng giá trong ngành nhé.

Đánh giá cơ hội việc làm ngành marketing

Theo thống kê dựa trên các tin tuyển dụng của doanh nghiệp trên nền tảng mạng xã hội và ứng dụng tìm việc làm thì các công việc thuộc vị trí Marketing chiếm đến gần 50%. Hơn nữa Việt Nam đang gia tăng đầu tư từ các công ty nước ngoài đồng thời trong nước nhiều thương hiệu mới ngày càng tăng nên con số trên chắc chắn không chỉ dừng lại ở 50% mà sẽ tiếp tục còn tăng cao.

Đối với sinh viên theo học ngành Marketing sau khi ra trường có cơ hội làm việc ngành Marketing với 2 hình thức: Làm việc tại các công ty và làm việc theo Freelancer. Ở mỗi hình thức khác nhau thì sinh viên sẽ có mặt được và mất nhất định. Đối với hình thức làm việc tại công ty các bạn có mức lương cố định và được hưởng chế độ của nhân viên khi ký hợp đồng với công ty tuy nhiên sẽ bị gò bó bởi những quy định và luật lệ của công ty. Nếu bạn là người sáng tạo, thích tự do thì Freelancer là hình thức phù hợp với bạn. Bạn sẽ được tự do về cả không gian và thời gian, tuy nhiên mức lương sẽ không cố định từng tháng và đôi lúc sẽ gặp phải rủi ro.

Rất nhiều sự lựa chọn về việc làm ngành marketing
Rất nhiều sự lựa chọn về việc làm ngành marketing

Xem thêm: Các tố chất cần có để học tốt marketing tại đây

Các vị trí công việc tiềm năng

Digital Marketing

Để thích nghi với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cũng như những thay đổi trong hành vi người tiêu dùng, doanh nghiệp ngày càng nhận rõ tầm quan trọng của digital marketing. Vì thế, các cơ hội việc làm ngành marketing vô cùng rộng mở.

Lĩnh vực này trải dài các công việc của marketing như quản lý truyền thông xã hội, SEO, quảng cáo pay-per-click (PPC), mobile marketing, affiliate marketing, v.v… Công việc sẽ đòi hỏi bạn phải giao tiếp qua email, điện thoại, hội nghị khá thường xuyên nhưng bù lại, giờ làm việc sẽ thoải mái hơn. Là một digital marketer, bạn sẽ có cơ hội hiểu hơn về các nền tảng kỹ thuật số hiện có, tăng khả năng giao tiếp một cách hiệu quả với đồng nghiệp và khách hàng, đồng thời rèn trí sáng tạo trong xây dựng ý tưởng hay nội dung. Vị trí này cũng giúp cải thiện kỹ năng phân tích, sáng tạo của bạn một cách đáng kinh ngạc!

Cơ hội việc làm ngành marketing rất lớn đối với người học
Cơ hội việc làm ngành marketing rất lớn đối với người học

Truyền thông (Communication)

Truyền thông là phương thức mà công ty sử dụng để truyền tải thông điệp một cách chính xác, độc đáo tới khán giả về sản phẩm, dịch vụ của họ. Làm truyền thông là việc sử dụng một loạt các kênh truyền thông như email, TV, báo chí, sự kiện, v.v… để thu hút sự chú ý của những khách hàng tiềm năng và chia sẻ thông tin cần thiết.

Để bước chân vào lĩnh vực này, bản thân bạn trước hết phải là người có khả năng giao tiếp tuyệt vời, dù là trực tiếp gặp mặt hay gián tiếp qua các kênh phương tiện khác. Ngoài ra, để có thể đại diện doanh nghiệp giao tiếp một cách hiệu quả với khách hàng, bạn còn cần rèn giũa sự nhạy bén với tâm lý và hành vi giao tiếp của đám đông để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Đây là việc làm ngành marketing được đông đảo bạn trẻ năng động lựa chọn

Chịu trách nhiệm trong việc truyền đạt thông điệp
Chịu trách nhiệm trong việc truyền đạt thông điệp

Tổ chức sự kiện

Với tầm bằng marketing, bạn có thể theo đuổi ngành tổ chức sự kiện. Giống như cái tên, công việc này bao gồm tất cả các nhiệm vụ liên quan đến lên kế hoạch tổ chức sự kiện. Đám cưới, hội nghị, hội thảo, tập huấn, đào tạo chuyên môn, hội họp, các sự kiện quảng bá, v.v… đều yêu cầu người tổ chức phải lường trước nhu cầu và sở thích của những người tham dự. Nếu bạn đã có kinh nghiệm tổ chức và quảng bá các sự kiện khi còn học ở trường, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào vị trí này sau khi ra trường với tấm bằng marketing

Nghiên cứu thị trường

Bạn có khả năng phân tích số liệu và kỹ năng nghiên cứu thuần thục? Bạn đang tìm việc làm ngành Marketing? Trong khi đó, bạn là một sinh viên marketing đam mê nghiên cứu trong lĩnh vực sáng tạo, và muốn hiểu biết về người tiêu dùng? Những công việc nghiên cứu thị trường là dành cho bạn. Tấm bằng marketing sẽ đem đến cho bạn những kiến thức, kĩ năng nền tảng về nghiên cứu thị trường, khách hàng và đối thủ cạnh tranh.

Công việc của người nghiên cứu thị trường là thiết kế, thực hiện các đánh giá về phản ứng của người tiêu dùng đối với sản phẩm, dịch vụ mới hoặc những thay đổi về tính chất, bao bì, quảng cáo sản phẩm. Những xu hướng mới trên thị trường cũng được xem xét để giúp công ty lên những kế hoạch marketing hiệu quả. Tóm lại, phân tích thị trường giúp chỉ ra sản phẩm, dịch vụ nào nên được bán ra và làm thế nào để bán ra chúng.

Nghiên cứu thị trường là công việc liên quan đến phân tích và hoạch định
Nghiên cứu thị trường là công việc liên quan đến phân tích và hoạch định

Phát triển sản phẩm

Nếu như bạn muốn quan sát và trực tiếp tham gia và quá trình xây dựng một sản phẩm từ đầu tới cuối, đây sẽ là một vị trí thú vị. Bạn sẽ được đưa các ý tưởng trở thành những sản phẩm thực tế dựa trên kinh nghiệm về ngành, mối quan hệ với khách hàng và những tiềm năng về tương lai sản phẩm đó. Nghe có vẻ sáng tạo là vậy, nhưng nhiệm vụ đòi hỏi sự đảm bảo về thời gian lẫn kinh phí, và quan trọng nhất, tăng lợi nhuận sản phẩm cho công ty.

Để là một nhà phát triển sản phẩm thành công, bạn cần phải hiểu rõ sản phẩm của mình một cách cụ thể như lòng bàn tay. Cùng lúc đó, kĩ năng nghiên cứu, nắm bắt xu thế thị trường cũng là yếu tố quan trọng để thành công. Sở hữu những điều này là lúc bạn sẵn sàng nắm bắt các cơ hội. Một lưu ý cho bạn là trong thời đại hiện nay, nhu cầu về các sản phẩm công nghệ đang ngày một tăng cao, nên nhà phát triển cần phải có những dự đoán và hiểu biết về lĩnh vực này.

Xem thêm: 4P trong marketing Tại đây

Content Marketing

Một sự lựa chọn về việc làm ngành Marketing mà các bạn sinh viên có thể tham khảo đó là Chuyên viên Content. Là một nhân viên content marketing, bạn sẽ chịu trách nhiệm với các chiến lược inbound marketing nhằm tăng nhận diện và ảnh hưởng của thương hiệu tới khách hàng. Công việc có thể bao gồm xây dựng chiến lược nội dung đa kênh, quản lý và theo dõi hiệu quả của nội dung.

Nghề Content Marketing mang đến tính sáng tạo, đột phá trong công việc
Nghề Content Marketing mang đến tính sáng tạo, đột phá trong công việc

Các công việc chính mà họ đảm nhận và chịu trách nhiệm đó là:

  • Lên kế hoạch, chiến lược nội dung kèm mục tiêu cụ thể. Đóng góp ý tưởng, cùng team triển khai các chiến dịch content marketing.
  • Đưa ra và thực hiện các sáng kiến tiếp thị nội dung nhằm đạt được mục tiêu của công ty.
  • Xây dựng và quản lý nội dung trên website, blog, fanpage của công ty, kịch bản video, ….
  • Phát triển nội dung trên các kênh chưa khai thác
  • Phối hợp với designer và các thành viên trong team sản xuất nội dung chất lượng về chữ viết và hình ảnh.
  • Chỉnh sửa, hiệu chỉnh, và tối ưu nội dung chuẩn SEO.
  • Cập nhật xu hướng để đưa ra ý tưởng mới làm tăng tương tác và nhận diện thương hiệu.

Xem thêm: Xu hướng content marketing năm 2023 tại đây