Học phí ngành tiếng Nhật tại các hệ đào tạo

Thành thạo tiếng Nhật mang đến đa dạng cơ hội việc làm, sự thăng tiến và phát triển sự nghiệp. Vậy nên, số lượng người học gia tăng kéo theo các cơ sở đào tạo ngày càng mở rộng. Người học có thể lựa chọn học ngôn ngữ Nhật Bản tại trung tâm, các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, ….Vậy mức học phí dao động khoảng bao nhiêu?

Ngành tiếng Nhật học gì?

Tiếng Nhật là ngành học được người học lựa chọn khá nhiều làm ngành nghề mục tiêu cho sự phát triển trong sự nghiệp. Nếu đang có ý định theo học ngành này, bạn có từng thắc mắc việc “sẽ được học những gì chưa?”

Hãy để FTC giải đáp thắc mắc này giúp bạn nhé. Ngành tiếng Nhật không chỉ dừng lại ở việc đào tạo về ngôn ngữ Nhật Bản mà còn cung cấp kiến thức về văn hóa xã hội, con người, kinh tế chính trị, những giá trị truyền thống tốt đẹp của con người và đất nước Nhật Bản.

Không chỉ vậy, ngành học còn cung cấp kiến thức đa chiều về ngôn ngữ Nhật từ giao tiếp cơ bản đến các chuyên ngành đặc trưng, chuyên sâu như thương mại, du lịch, sư phạm, … Kết hợp với các nghiệp vụ Biên dịch, Phiên dịch giúp rèn luyện tư duy và kỹ năng Dịch thuật.

Hiện nay có rất nhiều các trường, các cơ sở đào tạo ngôn ngữ Nhật để người học có thể lựa chọn. Một trong số đó có thể kể đến các hình thức đào tạo tại các trung tâm ngoại ngữ, các hình thức đào tạo chính quy trung cấp, cao đẳng, đại học, sau đại học hoặc du học Nhật.

Học tiếng Nhật đa ngành và các kỹ năng nghề nghiệp liên quan
Học tiếng Nhật đa ngành và các kỹ năng nghề nghiệp liên quan

Học phí tiếng Nhật tại các hệ đào tạo

Trung tâm

Theo học tại trung tâm không có quá nhiều ràng buộc về trình độ hay bằng cấp. Người học có thể theo học tại bất kì độ tuổi nào. Thông thường lộ trình học tại trung tâm ngoại ngữ được thiết kế dựa trên cấp độ từ N5 đến N1.

Theo đó, mức học phí tăng dần theo mức độ khó của từng cấp độ học. Với trình độ N5, N4 số tiền bạn bỏ ra thường không quá lớn dao động từ dao động từ 1.7000.000 – 2.000.000 VNĐ. Để hoàn thành chương trình N5, N4 bạn có thể sẽ phải đầu tư khoảng 5.000.000 – 7.000.000 VNĐ.

Học tại trung tâm chú trọng đến giao tiếp và thi cử
Học tại trung tâm chú trọng đến giao tiếp và thi cử

Số lượng các trung tâm có thế mạnh đào tạo tiếng Nhật N3, N2, N1 không nhiều so với trình độ sơ cấp. Vì mức độ khó tăng cao nên học phí của các khóa này cũng đắt đỏ hơn. Khóa học N3, N2 thường có mức học phí khoảng 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ và học viên sẽ phải học ít nhất 2 khóa học lẻ để đạt đến trình độ JLPT N3, N2.

Như vậy, để có thể đạt đến trình độ N2 người học ít nhất phải đầu tư khoảng 15 – 20 triệu đồng. Tuy nhiên, bạn chỉ nhận được chứng chỉ JLPT và kỹ năng giao tiếp thành thạo về ngôn ngữ Nhật mà không được đào tạo chuyên sâu về một lĩnh vực nào cả. Đồng thời chứng chỉ có thời hạn rất ngắn chỉ 2 năm, sau đó bạn cần học và thi lại để được cấp chứng chỉ mới. 

Việc học tại trung tâm sẽ phù hợp với những bạn có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản theo hệ đã tốt nghiệp THPT hoặc muốn săn đón các xuất học bổng du học. Với việc làm việc tại Nhật Bản hay trong nước tại những vị trí công việc cao hơn sẽ khó khăn bởi rào cản về bằng cấp.

Trung cấp

Trung cấp là hệ đào tạo dành cho đối tượng đã tốt nghiệp THCS hoặc THPT. Với hệ THCS sẽ phù hợp với các trường Giáo dục thường xuyên. Bởi người học kết hợp học văn hóa và học nghề trong cùng khoảng thời gian 3 năm học. Khi tốt nghiệp được nhận song song hai bằng tốt nghiệp là THPT và Trung cấp nghề.

Hình thức học này áp dụng khá phổ biến trong chương trình đào tạo hiện nay của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Các bạn học sinh THPT có thể đăng ký học nghề từ sớm và hoàn toàn miễn phí theo quy định của Nhà nước.

Đây là cơ hội có một không hai. Bởi lẽ khi tốt nghiệp, bạn bè cùng trang lứa chỉ sở hữu duy nhất một tấm bằng tốt nghiệp THPT thì với các bạn trường nghề sở hữu hai tấm bằng. Đồng thời khi đó, bạn dễ dàng liên thông lên cao đẳng, đại học sau khi tốt nghiệp với thời gian học rút ngắn.

Người học kết hợp học văn hóa và học tiếng Nhật
Người học kết hợp học văn hóa và học tiếng Nhật

Học tiếng Nhật miễn phí kết hợp với học văn hóa hiện đang là hệ đào tạo được đông đảo các bạn học sinh cấp 3 lựa chọn theo học tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Việc học tập diễn ra ngay tại trường cấp 3 bạn đang theo học với đội ngũ giáo viên uy tín tại FTC được cử về giảng dạy và trao đổi sẽ là cơ hội giúp bạn khám phá được nhiều điều thú vị và kiến thức bổ ích.

Ngoài hệ đào tạo trung cấp phân luồng dành cho học sinh đã tốt nghiệp THCS, người học đã tốt nghiệp THPT cũng có thể đăng ký theo học hệ trung cấp tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Với thời gian toàn khóa học dao động từ 1.5 – 2 năm tốt nghiệp sở hữu tấm bằng Trung cấp chính quy. Mức học phí trung bình khoảng 20 – 30 triệu đồng/ toàn khóa học.

Cao đẳng

Thời gian học Cao đẳng 3 năm tốt nghiệp được nhận bằng Cao đẳng chính quy với người học đã tốt nghiệp THPT. Với người học đang theo học hệ văn bằng 2 cao đẳng, liên thông trung cấp lên cao đẳng thời gian học được rút ngắn lại.

Mức học phí dành cho hệ cao đẳng chính quy dao động khoảng 7 – 8 triệu/ kì. Thời gian hoàn thành chương trình học ngành tiếng Nhật tương đương 6 kì với mức chi phí trung bình từ 42 – 56 triệu đồng. Mức học phí được đánh giá không quá cao so với cơ hội và giá trị từ tấm bằng, kiến thức, kỹ năng mà người học nhận được.

Tốt nghiệp cao đẳng người học có thể tự tin làm việc tại bất kì vị trí công việc nào trong các công ty có đầu tư từ Nhật Bản đồng thời có cơ hội làm việc tại Nhật với mức thu nhập hấp dẫn. Người học cũng có thể dễ dàng liên thông lên đại học và theo học các hệ học cao hơn.

Xem thêm: Ngành tiếng Nhật tại FTC tại đây

Người học được đào tạo đa kỹ năng
Người học được đào tạo đa kỹ năng

Đại học

Ngoài lựa chọn theo học Cao đẳng, Đại học cũng là sự lựa chọn hoàn hảo cho người học ngành tiếng Nhật. Tuy nhiên hiện nay, đa số các trường top đầu thường có điểm chuẩn khá cao tương ứng với mức học phí cao. Với những trường top đầu mức học phí dao động từ 10 – 15 triệu đồng/ kỳ.

Hệ Đại học dành cho người học đã tốt nghiệp THPT thường kéo dài 4 năm với 8 học kỳ. Ước tính mức học phí trung bình dao động từ 80 triệu – 120 triệu đồng/ khóa học. Với những hệ học chất lượng cao, học theo chương trình Quốc tế, mức học phí có thể cao gấp 1, 5 – 2 lần so với hệ đào tạo thông thường.

Như vậy, có thể thấy rằng mỗi một chương trình đào tạo, hệ đào tạo khác nhau sẽ có mức học phí khác nhau. Phụ thuộc vào tài chính của bản thân, gia đình, mong muốn về ngành học và công việc, mỗi một người học sẽ có những sự lựa chọn khác nhau.

Để cân bằng tài chính và bằng cấp cùng việc đón đầu những xu thế mới trong thị trường lao động trong và ngoài nước. Hiện nay, nhu cầu người học tiếng Nhật hệ cao đẳng gia tăng nhanh chóng.

Được tham gia đa dạng các trải nghiệm
Được tham gia đa dạng các trải nghiệm

Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội là một sự lựa chọn hoàn hảo. Bởi lẽ:

  • Chương trình học chuẩn quốc tế, ứng dụng thực hành 70%
  • Học phí phù hợp với nhu cầu người học
  • Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại
  • Đội ngũ giảng viên, cán bộ nhà trường chất lượng cao
  • Sinh viên được vừa học vừa chơi, tham gia các hoạt động trải nghiệm sôi nổi
  • Được thực tập có lương từ sớm
  • Cam kết 100% cơ hội việc làm

Xem thêm: Cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành cao đẳng tiếng Nhật Tại đây