Hướng dẫn du lịch – Thỏa mãn trải nghiệm và khám phá

Du lịch được đánh giá là ngành nghề tiềm năng, giàu cơ hội phát triển, trở thành ngành công nghiệp không khói quan trọng trong nền kinh tế. Không chỉ bởi cơ hội việc làm, mức lương thưởng hấp dẫn. Nghề hướng dẫn viên còn thu hút và rất phù hợp với những bạn trẻ ưa xê dịch, thích khám phá và trải nghiệm. 

Cơ hội du lịch “free” 

Một trong những điểm hấp dẫn nhất của nghề hướng dẫn viên du lịch chính là cơ hội được đi nhiều nơi mà không tốn chi phí. Khi trở thành hướng dẫn viên, đam mê xê dịch sẽ được thỏa mãn hơn hết. Bởi lẽ, khi đó sẽ có rất nhiều các cơ hội khám phá những địa danh nổi tiếng, thưởng thức những món ăn đặc sản và trải nghiệm những nền văn hóa độc đáo trên khắp đất nước chữ S xinh tươi và trên cả thế giới. 

Trở về với cội nguồn cùng sinh viên FTC tại Đền Hùng
Trải nghiệm cơ hội du lịch 0 đồng tại khắp mọi miền tổ quốc

Nếu có đam mê xê dịch, thích khám phá và ưa trải nghiệm thì nghề hướng dẫn viên là một nghề không thể không phù hợp hơn với bạn. Bởi lẽ, mỗi chuyến đi mỗi hành trình sẽ mang đến những điều mới, giá trị mới và làm phong phú thêm thế giới quan, trải nghiệm của bản thân. 

Cũng chính được trải nghiệm nhiều, vậy nên sẽ giúp ích rất nhiều trong việc mở rộng tầm nhìn, sự hiểu biết. Đồng thời, còn làm giàu thêm vốn sống và kiến thức. Vậy nên, chúng ta thường thấy rằng các hướng dẫn du lịch thường hiểu biết rất nhiều, ghi nhớ tốt nhưng không tự nhiên mà vậy, đó chính là những trải nghiệm tạo thành.  

Trải nghiệm văn hóa 

Ngành du lịch không chỉ mang lại cơ hội thu nhập cao và đi du lịch miễn phí, mà còn mở ra một thế giới văn hóa phong phú và đa dạng. Khi trở thành một hướng dẫn viên du lịch, bạn sẽ có cơ hội tuyệt vời để khám phá và trải nghiệm văn hóa của các cộng đồng, dân tộc, vùng miền và quốc gia khác nhau. 

Mỗi chuyến đi, mỗi hành trình là một cơ hội để bạn tiếp xúc với những nét văn hóa độc đáo, từ phong tục tập quán, lễ hội truyền thống đến ẩm thực và nghệ thuật địa phương. Bạn sẽ được chứng kiến và tham gia vào các lễ hội rực rỡ, thưởng thức các món ăn đặc sản và học hỏi những phong tục, truyền thống của nhiều vùng đất khác nhau. 

Trải nghiệm văn hóa, phong tục vùng miền và nét đẹp truyền thống dân tộc
Trải nghiệm văn hóa, phong tục vùng miền và nét đẹp truyền thống dân tộc

Những trải nghiệm này không chỉ làm giàu thêm kiến thức mà còn giúp bạn hiểu sâu hơn về sự đa dạng và phong phú của nền văn hóa thế giới. Đó là những trải nghiệm quý giá mà không phải ngành nghề nào cũng có cơ hội được trải nghiệm. 

Với đặc thù của ngành nghề thường xuyên tiếp xúc và trải nghiệm với đa dạng văn hóa vùng miền, nghề hướng dẫn du lịch cũng tiếp thêm động lực cho người làm nghề thêm hiểu, thêm yêu về văn hóa, nét đẹp truyền thống của quê hương. Từ đó, ngày càng yêu nghề và càng thêm tự hào về truyền thống, lịch sử, nét đẹp ngàn năm của dân tộc Việt Nam

Thu nhập cao 

Ngành du lịch hiện đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, và nhu cầu về các hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp ngày càng tăng cao. Một hướng dẫn viên du lịch giỏi không chỉ có cơ hội làm việc với mức lương hấp dẫn mà còn có thể nhận được những khoản tiền thưởng và hoa hồng từ khách hàng. 

Chính những điều này tạo nên một mức thu nhập lý tưởng và ổn định cho các bạn trẻ yêu thích khám phá và giao tiếp. Theo thống kê, mức thu nhập trung bình của một hướng dẫn viên nội địa khoảng tầm 10-15 triệu đồng/ tháng, mức thu nhập trung bình của hướng dẫn viên quốc tế sẽ cao hơn chút dao động khoảng 12-18 triệu đồng/ tháng. Nhìn chung, đây mức là thu nhập khá cao so với các ngành nghề khác.  

Tìm hiểu tất tần tật từ A đến Z các chứng chỉ nghiệp vụ du lịch
Là ngành nghề có mức thu nhập cao và cơ hội việc làm tốt

Xem thêm: Tiêu chuẩn kỹ năng nghiệp vụ Hướng dẫn viên du lịch tại đây

Mở rộng tầm nhìn và kết nối với thế giới  

Việc tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau còn giúp các hướng dẫn du lịch mở rộng tầm nhìn, trở nên linh hoạt và dễ dàng thích nghi với các môi trường làm việc quốc tế. Đặc biệt là với các bạn trẻ đang là hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Cơ hội kết nối và giao lưu với những người từ các quốc gia khác nhau càng được mở rộng.

Thông qua công việc dẫn tour, làm việc với người nước ngoài sẽ là cơ hội tốt để tạo dựng các mối quan hệ quốc tế và hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh. Điều này không chỉ có lợi cho sự nghiệp của chính bản thân bạn mà còn giúp trưởng thành hơn trong cuộc sống

Ngoài ra, với vai trò của một hướng dẫn viên du lịch, mang trên vai sứ mệnh lan tỏa những hình ảnh đẹp, giá trị truyền thống, sự tích cực của con người và vẻ đẹp của dân tộc Việt Nam đến bạn bè quốc tế. 

Thông qua công việc đang làm, bằng cách giới thiệu và quảng bá các nét đẹp văn hóa đến du khách, chính các hướng dẫn viên du lịch đã và đang góp phần không nhỏ trong công cuộc bảo vệ và phát triển du lịch bền vững, thúc đẩy sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau giữa các dân tộc và quốc gia trên thế giới. 

Mộc Châu mùa mận chín với chuyến đi 3N2Đ của sinh viên Du lịch
Mang đến cơ hội kết nối với bạn bè trong và ngoài nước, mở rộng cơ hội phát triển

Xem thêm: Học du lịch tại FTC thỏa mãn ước mơ xê dịch tại đây

Học ngành Hướng dẫn Du lịch ở đâu? 

Một sự lựa chọn lý tưởng dành cho người học du lịch muốn theo học hệ Cao đẳng chính quy đó chính là Khoa Du lịch và Thương mại của trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Nơi đây luôn tự hào với chương trình đào tạo chuyên sâu và cập nhật liên tục dành cho người học. 

Với hệ cao đẳng chính quy, thời gian học sẽ dao động từ 2,5 – 3 năm, người học sẽ được học từ những kiến thức cơ bản đến chuyên sâu về du lịch, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngoại ngữ và cả kỹ năng giải quyết tình huống thực tế. 

Ngoài việc học lý thuyết, sinh viên còn thực hành thực tế 70% thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế tại các điểm du lịch, các hoạt động thực tập tại nhiều công ty du lịch và lữ hành, nhà hàng, khách sạn lớn trong và ngoài nước. Điều này mang lại cho sinh viên những cơ hội thực tập quý báu, trải nghiệm nghề nghiệp bản thân, tích lũy kinh nghiệm và gia tăng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. 

Đăng ký sớm, nhận nhiều ưu đãi bất ngờ
Lựa chọn học du lịch tại FTC – thỏa mãn đam mê xê dịch

Mặt khác, ngoài đào tạo chính quy các ngành học về du lịch. Với người học đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng các chuyên ngành khác về du lịch nhưng muốn làm việc trong lĩnh vực này có thể tham gia khóa đào tạo ngắn hạn cấp chứng chỉ nghiệp vụ du lịch của trường. 

Hiện nay, Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) đang đào tạo và tổ chức thi khóa học ngắn hạn cấp chứng chỉ Nghiệp vụ du lịch vào mỗi thứ 7, chủ nhật hàng tuần của các tháng. Một số chứng chỉ du lịch mà người học có thể tham khảo, lựa chọn học và thi đó là:

  • Chứng chỉ Nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch nội địa
  • Chứng chỉ Nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch quốc tế
  • Chứng chỉ Nghiệp vụ Điều hành du lịch nội địa
  • Chứng chỉ Nghiệp vụ Điều hành du lịch quốc tế

Hình thức đăng ký xét tuyển, ôn tập và thi đều 100% online nên rất thuận tiện, dễ dàng. Đừng để lỡ cơ hội theo đuổi đam mê và khám phá thế giới với ngành Hướng dẫn viên du lịch. Hãy tham khảo và lựa chọn cho mình hình thức, phương pháp học tập phù hợp để có sự khởi đầu hoàn hảo cho ngành nghề yêu thích của bản thân.

Xem thêm: Khám phá vùng đất mới, con người mới cùng team Du lịch tại đây