Không giỏi Toán có học được ngành Công nghệ thông tin?

Công nghệ thông tin là một trong những ngành mũi nhọn mang đến sự phát triển vượt bậc cho khoa học kỹ thuật. Có rất nhiều người học đang lựa chọn ngành nghề này bởi nhu cầu nhân lực cao và giàu cơ hội phát triển. Tuy nhiên, có một thắc mắc của đại đa số người học đó là: Học công nghệ thông tin có cần giỏi Toán không? Hãy cùng FTC giải đáp thắc mắc trên nhé

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là ngành học đào tạo ra các kỹ sư máy tính, phần mềm. Đây cũng là ngành chú trọng việc trao đổi, lưu trữ và chuyển đổi những dữ liệu thông tin, số hoá dưới nhiều hình thức khác nhau.

Học ngành Công nghệ thông tin, người học có thể nghiên cứu chuyên sâu về Khoa học máy tính, Công nghệ phần mềm, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính và truyền thông, An toàn thông tin mạng.. Phần kiến thức chuyên ngành sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức liên quan đến việc nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về mạng máy tính và truyền thông.

Công nghệ thông tin là gì
Công nghệ thông tin là gì

Không giỏi Toán có học được Công nghệ thông tin?

Công nghệ thông tin là ngành học với nhiều kiến thức lập trình phức tạp. Do vậy, học Công nghệ thông tin cần có năng khiếu và được trang bị tốt nền tảng các môn Toán, Lý, Hóa, đặc biệt là Toán.

Có nhận định cho rằng: “Bạn nào không yêu Toán, không học được Toán thì không nên học Công nghệ thông tin. Toán là minh chứng cho năng lực tư duy logic của người học. Tuy nhiên, không cần Toán quá cao siêu, mà chỉ cần tạm gọi là giỏi”.

Đồng thời, giỏi môn Toán là một trong những lợi thế để có thể học tốt những kiến thức và kỹ năng cơ bản. Kiến thức tư duy, Logic toán sẽ hỗ trợ hiệu quả cho sinh viên trong quá trình học những môn học chuyên ngành Công nghệ thông tin.

Ngành công nghệ thông tin là gì
Giỏi Toán là cách nhanh nhất để rèn tư duy logic và học tốt IT

Ngoài ra, nếu có năng lực về môn Toán, người học có thể áp dụng được nhiều phương pháp, công thức và mô hình Toán học vào ngành học của mình. Từ đó, có những phương thức tư duy logic và cách thức đặt vấn đề, giải quyết vấn đề khi học và làm việc trong các nhóm ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin.

Xem thêm: Học IT cần những kỹ năng gì tại đây

Một số trường đào tạo IT hiện nay

Đại học Bách khoa Hà Nội  – trường Đại học hàng đầu cả nước về đào tạo kỹ thuật trong đó có công nghệ thông tin. Với mức điểm chuẩn năm 2023 khá cao dao động từ hơn 27 điểm đến gần 30 điểm. Ngoài ra còn có một số trường đại học khác đào tạo ngành IT như: Học viện Bưu chính viễn thông, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Mỏ Địa chất, Đại học Điện lực, Đại học Thủy Lợi, ….

Tuy nhiên, đa số các trường Đại học đều lấy mức điểm ngành công nghệ thông tin rất cao. Một sự lựa chọn khác dành cho các bạn muốn tăng khả năng đỗ ngành này mà vẫn đảm bảo chương trình học đó là lựa chọn học cao đẳng. 

Khu vực sảnh tầng 1 tại FTC
Khu vực sảnh tầng 1 tại FTC

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) là cơ sở đào tạo ngành IT hàng đầu hiện nay với đội ngũ cán bộ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, cùng cơ sở vật chất hiện đại, sinh viên được học tập và phát triển toàn diện đa dạng các kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng chuyên môn. 

Theo học tại FTC, sinh viên có thời gian học 3 năm, sau khi tốt nghiệp được cấp bằng cao đẳng chính quy có giá trị lâu dài. Người học được đào tạo các kiến thức chung và chuyên sâu về máy tính, công nghệ thông tin, các ngôn ngữ lập trình, quy trình phát triển phần mềm ứng dụng trong việc nghiên cứu, phát triển, gia công phần mềm 

Kết hợp với đó, sinh viên hiểu được nguyên lý hoạt động của mạng máy tính, quản trị mạng máy tính, các kiến thức về lập trình, thiết kế web và game, ….

Ngoài ra, các bạn sinh viên cũng được trang bị các kiến thức về an toàn, bảo mật thông tin mạng nhằm bảo mật, quản trị hệ thống thông tin, ứng dụng trong việc thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng.

Sinh viên IT thực hành tại phòng lap
Sinh viên IT thực hành tại phòng lap

Khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, người học có thể đảm nhiệm các vị trí công việc sau:

  • Đảm nhận các vị trí lập trình viên phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính,… tại các công ty phần mềm, công ty cung cấp giải pháp về công nghệ thông tin.
  • Trở thành chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công nghệ thông tin tại các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước.
  • Giảng viên ở các trường Đại học, Cao đẳng hoặc giáo viên tin học tại các trường PTTH, Trung học cơ sở hoặc Tiểu học khi  có thêm chứng chỉ nghiệp vụ Sư phạm.
  • Nếu  có niềm đam mê với kinh doanh,  có thể tự đứng ra thành lập công ty phần mềm riêng

Xem thêm: Các vị trí việc làm ngành IT tại đây