Vì sao Việt Nam vẫn thiếu hụt hàng trăm ngàn nhân lực công nghệ thông tin?

Hàng năm có vô vàn các cử nhân IT tốt nghiệp ra trường nhưng nhu cầu nhân lực của ngành tại các doanh nghiệp công nghệ vẫn thiếu hụt. Lý do là gì? Phải chăng do sự thiếu đồng bộ giữa đào tạo tại các nhà trường và yêu cầu thực tế của các doanh nghiệp về công việc. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để làm sáng tỏ vấn đề

Nguyên nhân của sự thiếu hụt

Việc đầu tư áp dụng công nghệ và chuyển đổi số vào doanh nghiệp được phát triển mạnh dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nhân tài công nghệ trở thành một trong những mối quan tâm chính của các nhà quản lý nhân sự và chủ doanh nghiệp hiện nay.

Theo báo cáo mới nhất về thị trường IT của Topdev, sự thiếu hụt nhân sự công nghệ thông tin đến nay vẫn là vấn đề nan giải của thị trường tuyển dụng. Mặc dù mức lương và phúc lợi của ngành này vẫn giữ xu hướng tăng và có phần cao hơn so với mặt bằng chung nhưng dự báo từ năm 2023 – 2025, Việt Nam vẫn sẽ thiếu hụt từ 150.000 – 200.000 lập trình viên, kỹ sư mỗi năm. 

Nhu cầu nhân sự ngành IT tại Việt Nam có sự đòi hỏi cao về chất lượng hơn số lượng
Nhu cầu nhân sự ngành IT tại Việt Nam có sự đòi hỏi cao về chất lượng hơn số lượng

Theo khảo sát, đa số các nhà tuyển dụng cho biết họ hầu như luôn cần các lập trình viên Back-end, lập trình viên Full-stack và Front-end.  Đến năm 2025, Việt Nam sẽ còn cần đến 700.000 nhân lực trong ngành công nghệ thông tin. Trong khi đó, số lượng lập trình viên hiện tại của Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 530.000 người.

Thực tế, số lượng ngành học về công nghệ thông tin ở các trường đại học, cao đẳng đang mở rộng ngày càng nhiều cũng như số lượng cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành này vẫn tăng cao qua mỗi năm, tại sao vẫn có sự chênh lệch này? 

Theo báo cáo, sự thiếu hụt này chủ yếu là do trình độ của lập trình viên và yêu cầu doanh nghiệp đặt ra vẫn chưa thực sự cân bằng với nhau. Trong số hơn 57.000 sinh viên công nghệ thông tin tốt nghiệp mỗi năm chỉ có khoảng 30% lực lượng nhân sự đáp ứng được những kỹ năng và chuyên môn yêu cầu thực tế mà doanh nghiệp đặt ra, 70% còn lại cần được bố trí đào tạo thêm tại doanh nghiệp trong 3 – 6 tháng để đạt hiệu quả công việc tương ứng.

Sinh viên IT thực hành tại phòng lap
Số lượng người học IT tăng dần qua các năm

Xem thêm: Cách rèn luyện các kỹ năng lập trình tại đây

Cơ hội việc làm lĩnh vực IT

Tốt nghiệp Kỹ sư ngành Công nghệ thông tin, người học có thể đảm nhiệm các vị trí công việc sau:

  • Đảm nhận các vị trí lập trình viên phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính,… tại các công ty phần mềm, công ty cung cấp giải pháp về công nghệ thông tin.
  • Trở thành chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công nghệ thông tin tại các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước.
  • Giảng viên ở các trường Đại học, Cao đẳng hoặc giáo viên tin học tại các trường PTTH, Trung học cơ sở hoặc Tiểu học khi có thêm chứng chỉ nghiệp vụ Sư phạm.
  • Nếu có niềm đam mê với kinh doanh, có thể tự đứng ra thành lập công ty phần mềm riêng.
Trưởng phòng Công nghệ thông tin
Đa dạng các vị trí công việc tiềm năng

Xem thêm: Top 5 công việc lương triệu đô ngành công nghệ thông tin tại đây

Mức lương trung bình

Mức lương khởi điểm đối với sinh viên thực tập mới ra trường, chưa có kinh nghiệm trong khoảng 4 – 6 triệu đồng/tháng.

Mức lương trung bình đối với nhân viên IT 10 – 25 triệu đồng/tháng và có xu hướng tăng dần theo thời gian, kinh nghiệm, năng lực.

Mức lương Với các vị trí Manager hoặc Director thường được tính bằng đô – la Mỹ (USD)  dao động khoảng 30 – 66 triệu đồng/tháng tương đương khoảng 1500USD/tháng ->3000USD/tháng.

Học Công nghệ thông tin tại FTC

Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) là trường Cao đẳng chuyên đào tạo về các ngành công nghệ và kỹ thuật trong đó có công nghệ thông tin. Khi theo học tại đây, sinh viên sẽ được học những kiến thức chung và chuyên sâu về máy tính, công nghệ thông tin, các ngôn ngữ lập trình, quy trình phát triển phần mềm, …. để ứng dụng trong việc nghiên cứu, phát triển, gia công phần mềm.

Sinh viên ngành IT tại FTC
Sinh viên ngành IT tại FTC

Ngoài ra, sẽ được trang bị các kiến thức về an toàn, bảo mật thông tin mạng nhằm bảo mật, quản trị hệ thống thông tin, ứng dụng trong việc thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng.

Bên cạnh đó,còn được đào tạo về các kiến thức, kỹ năng mềm phục vụ cho công việc như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, …Sau khi hoàn thành chương trình học được cấp bằng cao đẳng chính quy, được thực tập doanh nghiệp từ sớm có hưởng lương và được giới thiệu việc làm khi ra trường. 

Bên cạnh đó, sinh viên IT tại FTC được học tập trong môi trường có cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, hiện đại phục vụ cho việc học lý thuyết và thực hành. Trường có các giảng đường, phòng học, hội trường lớn và hệ thống phòng hội thảo, phòng lab phục vụ cho công tác học tập của toàn bộ sinh viên trong nhà trường.

Xem thêm: Tổng quan về ngành công nghệ thông tin tại đây