LỄ KHAI GIẢNG KHÓA HỌC GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG AN NINH

Ngày 05/5/2023 tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQP&AN) – Trường Quân sự Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Lễ Khai giảng GDQP&AN cho 1270 sinh viên Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC).

Toàn cảnh buổi Lễ Khai giảng
Toàn cảnh buổi Lễ Khai giảng

Tham dự buổi Lễ Khai giảng, về phía Trường Quân sự BTL Thủ đô Hà Nội có:

 • Đồng chí Đại tá Nguyễn Hồng Dương – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy;
 • Đồng chí Đại tá Lê Đình Năm – Phó Hiệu trưởng;
 • Đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Thuyên – Phó trưởng phòng Đào tạo;
 • Đồng chí Thượng tá Nguyễn Đình Quý – Phó Trưởngkhung quản lý sinh viên;
 • Các đồng chí lãnh đạo đại diện Phòng chức năng và Khoa chuyên môn, cán bộ, giảng viên.

Về phía Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội có:

 • ThS. Nguyễn Duy Hân – Phó Hiệu trưởng;
 • ThS. Trương Tiến Mạnh – Phó Trưởng phòng Quản lý đào tạo;
 • ThS. Nguyễn Tiến Mạnh – Trưởng phòng Tổ chức Hành chính;
 • PGS. TS Phạm Văn Hoan – Trưởng khoa Công nghệ;
 • ThS. Lê Thanh Tiến – Trưởng khoa Du lịch và Thương mại;
 • Ông Tạ Xuân Huấn – Phòng Tuyển sinh và Truyền thông;
 • Các Thầy Cô đại diện các Phòng, Khoa, Trung tâm và 1270 sinh viên khóa K21, K22 trong Nhà trường.

Sau nghi lễ chào cờ, đồng chí Đại tá Lê Đình Năm – Phó Hiệu trưởng Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc Việt Nam, bồi đắp lý tưởng cách mạng, lòng tự hào dân tộc, tinh thần bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay, đồng thời nhấn mạnh:
Trong thời gian học tập tại Trung tâm, các em sinh viên sẽ được bồi dưỡng những nội dung cơ bản về: Đường lối quốc phòng và an ninh của Đảng cộng sản Việt Nam; công tác quốc phòng và an ninh; quân sự chung; kỹ thuật chiến đấu bộ binh và chiến thuật. Khi hoàn thành khóa học, các em sẽ nắm chắc đường lối quân sự của Đảng trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc; kết hợp phát triển kinh tế xã hội với củng cố quốc phòng, an ninh; trên cơ sở đó nâng cao nhận thức và trách nhiệm đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng niềm tin chiến thắng trong phòng chống chiến lược diễn biến hòa bình – bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa; nắm vững các nội dung công tác quốc phòng và an ninh; vận dụng sáng tạo kiến thức đã học vào thực tiễn; hiểu biết một số kỹ năng cơ bản của người chiến sĩ bộ binh trong huấn luyện và chiến đấu; thực hiện được đội ngũ đơn vị cấp Tiểu đội, Trung đội, thành thạo kỹ thuật bắn súng Tiểu liên AK; biết vận dụng các kỹ năng quân sự trong hoạt động.

ThS. Nguyễn Duy Hân - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội phát biểu
ThS. Nguyễn Duy Hân – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội phát biểu

Tại buổi Lễ Khai giảng, ThS. Nguyễn Duy Hân – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã có bài phát biểu và chia sẻ, nêu lên tầm quan trọng của khoá học, từ đó Thầy đã dặn dò động viên, khích lệ các bạn sinh viên ý thức rõ về tầm quan trọng của môn học GDQPAN, phấn đấu, nỗ lực không ngừng, nêu lên nhiều sứ mệnh của sinh viên tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ sinh viên khóa trước khi về học tại Trung tâm, thực hiện tốt các nội quy, quy định của Trung tâm, hoàn thành tốt khóa học của mình, từ đó làm cơ sở, nền tảng để rèn đức, luyện tài trong môi trường đại học để lập thân lập nghiệp, phụng sự Tổ quốc.

Trung tá Nguyễn Đình Quý - Phó trưởng khung quản lý sinh viên phát biểu
Trung tá Nguyễn Đình Quý – Phó trưởng khung quản lý sinh viên phát biểu

Trung tá Nguyễn Đình Quý – Phó trưởng khung quản lý sinh viên, giáo viên Khoa Khoa học xã hội đã phát động phong trào thi đua và phổ biến về chương trình đào tạo và chia sẻ: Mỗi trường, các em lại có sự nhận thức khác nhau, chính vì vậy, chúng tôi truyền tải nội dung theo đúng chương trình, bên cạnh đó, để cho sinh viên dễ nghe và tiếp thu kiến thức một cách chủ động, ngay trong các bài giảng đều có những dẫn chứng, ví dụ cụ thể sát với đối tượng tiếp cận.
Đặc biệt, ngoài các buổi học kiến thức, các em còn được tham gia vào những bữa tiệc âm nhạc, giao lưu văn nghệ, thể thao, cùng trải nghiệm với những chuyến hành trình khám phá các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên địa bàn.

Đại diện sinh viên, em Nguyễn Khánh Linh phát biểu cảm tưởng
Đại diện sinh viên, em Nguyễn Khánh Linh phát biểu cảm tưởng

Thay mặt cho 1270 sinh viên tham gia khóa học, sinh viên Nguyễn Khánh Linh phát biểu cảm tưởng và chia sẻ: Chương trình học môn GDQPAN cũng là điều khiến chúng em rất bất ngờ, ai cũng nghĩ là khô khan, khó học. Sau thời gian học tập, các thầy của Nhà trường, của Trung Tâm đã làm những kiến thức đó trở nên dễ tiếp cận hơn bằng phương thức giảng dạy khoa học và các ví dụ thực tế. Song song với lý thuyết là thực hành: Mặc quân phục, tay xách súng, lại được các thầy hướng dẫn chi tiết từng động tác, tư thế trong chiến đấu, ai cũng cảm thấy phấn khích. Đại diện sinh viên xin quyết tâm thực hiện tốt các quy định, phấn đấu hoàn thành khóa học với kết quả cao nhất.

Trong quá trình GDQPAN, kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với quản lý, rèn luyện kỷ luật, khi học tập tại Trung tâm, sinh viên được bố trí, sắp xếp ăn, ở tập trung, thống nhất. Quá trình thực hiện, đội ngũ cán bộ kiêm chức là sinh viên luôn được bồi dưỡng về công tác quản lý, chỉ huy đơn vị, các em đã phát huy tốt vai trò của người cán bộ chỉ huy trong thực hiện các nhiệm vụ… Các nội dung học tập, rèn luyện trên sẽ được cán bộ, giảng viên của nhà trường tổ chức duy trì theo nền nếp, duy trì và thực hiện 11 chế độ trong ngày, 3 chế độ trong tuần như các đơn vị trong Quân đội.

Với sự nhiệt tình, tâm huyết của cán bộ, giảng viên, nhân viên các Phòng, Khoa của Trung tâm GDQP&AN và sự cố gắng, nghiêm túc của các bạn sinh viên Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội có thể tin tưởng rằng khóa học GDQP&AN khóa K21 và K22 sẽ nắm được kiến thức cơ bản về đường lối quân sự, công tác QP-AN của Đảng và Nhà nước; những kĩ năng quân sự cần thiết, góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện, sẵn sàng tham gia xâydựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Hình ảnh tại buổi Lễ Khai giảng: