Mách bạn 5 cuốn sách hay về điện tử công nghiệp

Điện tử công nghiệp là ngành học khá khó trong nhóm ngành về công nghệ – kỹ thuật. Tuy nhiên, chỉ cần có lộ trình học bài bản kết hợp với tinh thần tự học, tự nghiên cứu cao. Chắc chắn bạn sẽ nắm chắc được mọi kiến thức và kỹ năng về ngành nghề.

Hướng dẫn thực hành thiết kế lắp đặt điện công nghiệp

Nội dung sách được thiết kế chia làm hai phần rất rõ ràng. Trong đó phần 1 nội dung xoay quay về lý thuyết. Nhằm cung cấp cho người học hàm lượng tri thức nền tảng, cơ bản nhất để người đọc dễ hình dung và nắm bắt lộ trình học dễ dàng hơn. Các nội dung lý thuyết chủ yếu xoay quanh:

 • Máy biến áp
 • Hệ thống phân phối điện hạ áp
 • Các khí cụ điện thông dụng
 • Động cơ không đồng bộ 3 pha
 • Phương pháp khởi động động cơ không đồng bộ 3 pha.

Kết thúc phần lý thuyết, nội dung sách tập trung hướng dẫn thực hành. Với hình ảnh minh họa trực quan, hướng dẫn các bước và thao tác thực hiện chi tiết. Người học có thể dựa vào sách để tự thực hành một cách khá dễ dàng. Các kỹ thuật thường gặp trong công việc hàng ngày của kỹ sư điện tử công nghiệp như xác định cực tính của cuộn pha mạch sơ cấp máy biến áp 3 pha, đấu dây máy biến áp 3 pha, kỹ thuật làm đầu cốt, mắc dây trong tủ phân phối điện, …Đây là một trong những cuốn sách hay về điện tử công nghiệp mà bạn nên tham khảo và đúc rút kinh nghiệm từ đó.

Hướng dẫn thiết kế lắp đặt mạng điện xí nghiệp – công nghiệp

Sự phát triển kinh tế – xã hội của nước ta trong những năm gần đây kéo theo sự tăng trưởng trong xây dựng. Nhiều công trình trong mọi lĩnh vực đang được hoàn thiện, nâng cấp, và triển khai. Trong đó, sự xây dựng các khu liên hợp đa năng ngày càng phát triển. Để có các cơ sở làm việc, dịch vụ, trung tâm thương mại tiện nghi, chi phí hợp lý, an toàn, thẩm mỹ và hữu dụng, các điều kiện về thiết kế, thi công, vật tư, cơ sở hạ tầng, và hệ thống điện là rất quan trọng.

Hướng dẫn thiết kế lắp đặt mạng điện xí nghiệp - công nghiệp
Hướng dẫn thiết kế lắp đặt mạng điện xí nghiệp – công nghiệp

Cuốn sách là tài liệu bổ ích cho các nhà thầu xây dựng, các chủ cơ sở, các kỹ sư xây dựng, sinh viên các khối ngành về kiến trúc – xây dựng và điện, điện tử nên tham khảo. Nội dung sách được chia thành 17 bài học xoay quanh các nội dung chính:

 • Bài 1: Bản vẽ và hiện trường
 • Bài 2: Trạm biến điện
 • Bài 3: Hệ thống thanh góp mạch cung cấp
 • Bài 4: Bảng điện
 • Bài 5: Ống dẫn thanh góp đi trượt
 • Bài 6: Sử dụng các bảng dây và xác định
 • Bài 7: Các hệ thống tín hiệu
 • Bài 8: Động cơ và bộ điều khiển
 • Bài 9: Lắp đặt động cơ
 • Bài 10: Trang thiết bị đặc biệt
 • Bài 11: Thông gió, điều hòa không khí và các thiết bị khác
 • Bài 12: Bảo vệ hệ thống
 • Bài 13: Bảo vệ chống sét
 • Bài 14: Chiếu sáng khu vực
 • Bài 15: Bộ điều khiển lập trình
 • Bài 16: Các vị trí nguy hiểm
 • Bài 17: Các sóng hài.

Cẩm nang xử lý sự cố điện – điện tử

Cuốn sách Cẩm nang xử lý sự cố Điện – điện tử tập trung vào các vấn đề cơ bản, cung cấp kiến thức về các linh kiện điện và điện tử, bao quát lý thuyết chung và các phương pháp thực hành cơ bản, gồm nhiều bảng, lưu đồ, minh họa, đồ thị, sơ đồ mạch và các quy trình xử lý sự cố. Nội dung trình bày về các thiết bị điện (động cơ, các bộ điều khiển, mạng điện) và công nghệ điện tử hiện đại (máy tính, bộ vi xử lý), kể cả các công nghệ về thiết bị y sinh học.

Được đánh giá là cuốn sách hay về điện tử công nghiệp bởi nội dung sách đưa ra rất nhiều các kỹ thuật xử lý sự cố từ cơ bản đến nâng cao như động cơ và máy phát điện, bộ điều khiển công nghiệp cho đến radio, tivi, mạch kỹ thuật số, …

Cẩm nang xử lý sự cố điện - điện tử
Cẩm nang xử lý sự cố điện – điện tử

Điện tử công nghiệp và cảm biến

Điện tử công nghiệp là một ngành kỹ thuật đang phát triển rất nhanh nhưng lại có rất ít giáo trình và tài liệu nói về lĩnh vực này. Đặc biệt là cảm biến một đề tài rất hấp dẫn và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực mà hầu hết học sinh, sinh viên cũng như giáo viên trong ngành đều muốn tìm hiểu để có thể ứng dụng được trong thực tế.

Đây là giáo trình thứ 3 trong bộ giáo trình dạy nghề Điện – Điện tử với nội dung được biên soạn và sưu tập từ nhiều nguồn tài liệu kỹ thuật hiện đại và thực tế để cung cấp cho độc giả những kiến thức thật hữu ích. Cuốn sách hiện được bày bán rất nhiều tại các hiệu sách trực tiếp và online với chi phí rất rẻ. Tuy nhiên, những giá trị nhận lại từ cuốn sách là rất lớn đặc biệt là với sinh viên ngành điện tử công nghiệp

Điện tử công nghiệp và cảm biến
Điện tử công nghiệp và cảm biến

Xem thêm: Cơ hội việc làm dành cho sinh viên điện tử công nghiệp tại đây

Tự học Proteus bằng hình ảnh

Cuốn sách cuối cùng trong list top 5 cuốn sách hay về điện tử công nghiệp mà FTC đề cập đến đó chính là “Vẽ, mô phỏng, lập trình vi điều khiển – Tự học Proteus bằng hình ảnh”. Kỹ thuật Vi xử lý và Vi điều khiển là môn học đã và đang được đưa vào giảng dạy trong chuyên ngành điện-điện tử-viễn thông cũng như các chuyên ngành khác như Cơ khí, Cơ điện tử, Giao thông, Điện tử công nghiệp, …

Proteus chính là phần mềm hỗ trợ thực hiện và thao tác các kỹ thuật trên. Đây là một phần mềm không còn quá xa lạ với các bạn dân kỹ thuật.Nó giúp bạn có thể mô phỏng mạch điện tử một cách chính xác nhất so với các trương trình tương tự. Bạn có thể thiết kế mạch, nguyên lý hoạt động, chạy thử nghiệm, thiết kế các mạch in. Thông qua giao diện cực kì trực quan, thao tác dễ dàng chỉ việc kéo thả các linh kiện, kéo thả kết nối các chân kết nối với nhau một cách nhanh chóng.

Tự học Proteus bằng hình ảnh
Tự học Proteus bằng hình ảnh

Với cuốn sách Tự Học Proteus Bằng Hình Ảnh, việc học phần mềm này sẽ trở nên đơn giản và cực kì dễ dàng với những ai có có đam mê với phần mềm mô phỏng này khi các hướng dẫn được mô phỏng bằng hình ảnh rõ ràng, trình tự nhất.

Để biết thêm đa dạng các thông tin hữu ích và lý thú về nghề Điện tử công nghiệp cùng với lộ trình đào tạo chuyên nghiệp, bài bản, hiện đại. Hãy lựa chọn theo học tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Chỉ với 3 năm sinh viên đã sở hữu tấm bằng Cao đẳng chính quy hệ Cử nhân thực hành ngành Điện tử công nghiệp siêu giá trị. Liên hệ hotline 0866 981 669 (cô Linh) để được tư vấn hướng nghiệp miễn phí.

Xem thêm: Tìm hiểu về ngành học Điện tử công nghiệp tại FTC tại đây