Nên chọn xét tuyển học bạ hay xét điểm thi THPT

Hiện nay, rất nhiều trường cao đẳng, đại học xét tuyển đầu vào bằng nhiều hình thức khác nhau. Trong đó có xét tuyển học bạ và xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT rất được các thí sinh quan tâm. Vậy nên lựa chọn xét tuyển theo phương thức nào?

Thế nào là xét học bạ và xét điểm thi? 

Xét học bạ hay xét điểm thi đều là những hình thức xét tuyển nhằm mở rộng cánh cửa cao đẳng,đại học với tất cả các thí sinh, đặc biệt là các sĩ tử lớp 12. Trước đây, đa số các trường chỉ xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia hằng năm, thì những năm gần đây, các trường đã tích cực và đẩy mạnh xét tuyển dựa trên học bạ từ sớm

Xét học bạ THPT

Với phương thức xét học bạ, sẽ xét tuyển dựa trên điểm tổng kết cả năm lớp 10, cả năm lớp 11, và học kỳ 1 lớp 12 với phương thức xét tuyển sớm. Như vậy, ngay sau khi kết thúc và hoàn thiện điểm học bạ kỳ 1 lớp 12, các sĩ tử 2006 có thể chủ động tìm hiểu và nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường Cao đẳng, đại học

Việc lựa chọn theo hình thức xét học bạ sẽ giúp thí sinh giảm tải áp lực thi cử, rút ngắn thời gian ôn luyện. Có thể thấy, hình thức này sẽ có lợi thế cho những sĩ tử 2006 có học bạ THPT đẹp. Vì vậy nếu thí sinh đang nhắm tới hình thức xét học bạ, cần chuẩn bị học bạ thật tốt cho 3 năm học THPT của mình.

Kỳ thi THPT 2023 về cơ bản giữ nguyên so với năm 2022
Phương thức xét tuyển được nhiều sĩ tử lựa chọn

Với phương thức xét tuyển học bạ vô cùng nhanh chóng, thuận tiện và có kết quả trúng tuyển trả về khá sớm này sẽ rất phù hợp với thí sinh có học lực khá, mức điểm trung bình không quá cao để vượt qua áp lực thi cử một cách dễ dàng mà vẫn đảm bảo trúng tuyển ngành học và trường học theo ý muốn. 

Đồng thời cũng rất phù hợp với những bạn trẻ có định hướng an toàn, sở hữu học bạ đẹp chắc chắn tỷ lệ đỗ các trường cao đẳng, đại học là 99% ngay cả khi chưa tốt nghiệp, 1% còn là là do trượt thi tốt nghiệp THPT, không đủ điều kiện theo học

Xem thêm: Khám phá vũ trụ đa ngành nghề tại Cao đẳng FTC tại đây

Xét điểm thi THPT

Xét điểm thi THPT chính là việc thí sinh sử dụng điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Theo quy định, điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sẽ được xét tuyển cho tuyển sinh cao đẳng, đại học, học viện trên cả nước. 

Như vậy, đây là kỳ thi quan trọng, thí sinh cần lựa chọn khối ngành và trường học phù hợp với năng lực của bản thân để chắc suất cánh cửa vào các trường cao đẳng, đại học. Cần rất cẩn trọng trong việc lựa chọn nguyện vọng

Đối tượng hướng tới của hệ chính quy là các bạn học sinh THPT
Là phương thức xét tuyển truyền thống của nhiều trường Cao đẳng, Đại học

Với phương thức này các sĩ tử 2006 sẽ rất áp lực và đặt nặng vấn đề về điểm số vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024, và cần phải chờ sau khi công bố kết quả chính thức mới có thể đăng ký xét tuyển trên cổng thông tin đăng ký của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Phương thức xét dựa vào điểm thi THPT sẽ phù hợp hơn với những bạn có học lực tốt, đặc biệt là kết quả học tập cao ở những môn lựa chọn làm tổ hợp xét tuyển Cao đẳng, Đại học. Bên cạnh đó, những thí sinh đã nộp hồ sơ bằng hình thức xét học bạ rồi nhưng có kết quả điểm thi cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia cũng vẫn có thể xét tuyển đồng thời cả hai phương thức để gia tăng tỷ lệ trúng tuyển vào trường top.

Xem thêm: Cách sắp xếp thời gian ôn thi THPT hiệu quả tại đây

Thí sinh nên xét tuyển học bạ hay xét điểm thi 

Để trả lời cho câu hỏi thí sinh nên xét học bạ hay xét điểm thi, hãy cùng tìm hiểu và nắm rõ ưu và nhược điểm của 2 hình thức xét tuyển này để làm căn cứ lựa chọn phù hợp với bản thân mình nhé. 

Xét học bạ THPT

Ưu điểm chính của phương thức này đó chính là giảm tải áp lực thi cử rất tốt, bởi thí sinh có thể xét tuyển từ sớm chỉ cần học bạ đẹp. Từ đó có thể chủ động hơn trong việc lựa chọn ngành học, đặc biệt là các ngành học hot. 

Hiện nay, đa số các trường đều áp dụng xét học bạ sớm, thông qua hình thức xét online nên hồ sơ đơn giản, thủ tục nhanh gọn, trả kết quả trúng tuyển sớm nên rút ngắn được thời gian đợi chờ

Rất nhiều lợi ích từ việc xét tuyển sớm mang đến cho các thí sinh
Rất nhiều lợi ích từ việc xét tuyển sớm mang đến cho các thí sinh

Tuy nhiên, không phải ngành học, trường học nào cũng sử dụng phương pháp xét học bạ cho đầu vào. Thay vào đó, xét điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sẽ được ưu tiên. Vì thế đối với những ngành học đó, thí sinh bắt buộc phải nộp hồ sơ xét tuyển bằng hình thức điểm thi.

Xem thêm: Tuyển sinh 2024 nhiều điểm mới, ngành học mới tại đây

Xét điểm thi THPT Quốc gia

Đôi khi áp lực thi cử cũng là một ưu điểm đối với những bạn cần sự thúc đẩy để phát triển. Những thí sinh có học lực tốt, làm bài thi tốt nghiệp tốt sẽ đạt điểm cao và rộng cửa hơn trong việc truy tìm tấm vé vào cao đẳng, đại học. Bởi rõ ràng trong thực tế, các trường đại học đều dành ra ít nhất 60% chỉ tiêu cho việc xét điểm thi và khoảng 30 – 40% cho việc xét học bạ.

Thí sinh khi xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia hoàn toàn có thể tự chủ trong việc nộp hồ sơ vào trường học, ngành học mình mong muốn. Cơ hội trúng tuyển sẽ dựa vào lực học của mỗi thí sinh. Phù hợp với các thí sinh có định hướng lựa chọn học Đại học thay vì học Cao đẳng

Tuy nhiên, nhược điểm của xét điểm thi chính là áp lực thi cử do tính cạnh tranh rất cao. Khi áp lực cộng dồn, thí sinh sẽ bị ảnh hưởng tâm lý do thường xuyên thức khuya ôn bài. Cuối cùng dẫn đến sức khỏe xấu đi và kết quả làm bài thi cũng không được như kỳ vọng. 

Mặt khác, một số thí sinh dù có cố gắng học tập nhưng vẫn không đạt điểm cao, khiến việc xét tuyển cao đẳng, đại học ngày càng trở nên khó khăn và áp lực lại càng nhân lên gấp nhiều lần.

Đa dạng các môn học kích thích tài năng và niềm đam mê của người học
Lựa chọn hình thức phù hợp với bản thân và định hướng tương lai

Tóm lại, cho dù thí sinh lựa chọn xét tuyển học bạ hay xét điểm thi thì cũng cần tìm hiểu kỹ về hình thức xét tuyển của từng trường cao đẳng, đại học dự định xét tuyển và cần hiểu được suy nghĩ, mong muốn và năng lực của bản thân để lựa chọn

Nếu các sĩ tử 2006 đang có dự định nộp hồ sơ xét học bạ sớm, có thể tham khảo trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Hiện trường chỉ xét học bạ THPT 5 kỳ với mức điểm khá ưu ái chỉ từ 16,5 điểm và có vô vàn ưu đãi dành cho thí sinh xét tuyển sớm.

Hãy nhanh tay tận dụng cơ hội vàng, thời điểm lý tưởng để xét học bạ và chắc suất trúng tuyển sớm nhé. Liên hệ hotline 0866 981 669 để được tư vấn về ngành nghề, cơ hội việc làm và hướng dẫn xét tuyển nhanh chóng

Xem thêm: Thông báo tuyển sinh hệ Cao đẳng chính quy Cao đẳng FTC tại đây