Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là gì? Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường?

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là gì ?

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô hay công nghệ ô tô là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực như: Cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô, điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến và nâng cao hiệu quả sử dụng.

Công nghệ ô tô
Công nghệ ô tô

Những kỹ sư trong tương lai sẽ được đào tạo và có kiến thức cơ bản về Toán học, Khoa học tự nhiên và Kỹ thuật cơ sở, đáp ứng được việc tiếp thu kiến thức chuyên ngành, cũng như có khả năng tự học để nâng cao trình độ chuyên môn.

Theo đó, sinh viên sẽ được trang bị về kiến thức cũng như kỹ năng liên quan đến cơ khí, sản xuất và lắp ráp phụ tùng, hệ thống điều khiển, hệ thống truyền động – truyền lực,…

Chương trình học tại các cơ sở đào tạo đều tập trung vào các môn chuyên ngành như:

– Quản lý dịch vụ ô tô.

– Tính toán ô tô.

– Động cơ đốt trong.

– Hệ thống điều khiển tự động trên.

– Sửa chữa và kiểm định ô tô.

– Hệ thống điện – điện tử.

Tiềm năng của ngành công nghệ ô tô

Với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật và nhu cầu xã hội, công nghệ kỹ thuật ô tô trở thành lĩnh vực mũi nhọn của nền kinh tế toàn cầu. Những tiềm năng vượt trội được thể hiện như:

– Nguồn nhân lực luôn có nhu cầu lớn và ngày càng tăng cao: Trong xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập, nhu cầu mua sắm, đăng ký các phương tiện di chuyển đặc biệt là ô tô đang có tốc độ gia tăng nhanh, dẫn đến hệ quả của việc tuyển dụng nhân lực cho ngành này ngày một tăng cao trong tương lai.

– Mức thu nhập ổn định: Các công việc thuộc lĩnh vực này luôn có mức thu nhập rất tốt. Tùy theo trình độ, kinh nghiệm và tay nghề mà ở những đơn vị khác nhau mức thu nhập có thể từ 15 đến 30 triệu đồng/tháng.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường ?

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô hiện đang là ngành học ngày càng khẳng định vị thế lớn mạnh trong xã hội, từ đó đặt ra bài toán lớn về nguồn nhân lực. Đây thực sự trở thành cơ hội lớn dành cho những người trẻ học tập và theo đuổi ngành làm việc này. Các sinh viên, học viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm các vị trí công việc như sau:

– Giám sát tại các cơ sở sản xuất, sửa chữa, lắp ráp ô tô, bảo dưỡng phụ tùng, phụ kiện.

– Kỹ sư vận hành tại các nhà máy, cơ sở sản xuất, sửa chữa,…

– Nhân viên kiểm định tại trạm đăng kiểm ô tô.

– Nhân viên kinh doanh.

Học công nghệ ô tô ở đâu ?

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội không chỉ là đơn vị đào tạo có uy tín về khối ngành ngoại ngữ như ngành ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật,… mà còn rất chú trọng đào tạo, định hướng nghề nghiệp các ngành thuộc nhóm ngành về Dịch vụ, Công nghệ kỹ thuật trong đó có ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô.

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội
Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Với cơ sở vật chất đạt chuẩn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu đào tạo, học tập. Bên cạnh đó là đội ngũ chuyên gia, giảng viên với nhiều năm kinh nghiệm đào tạo trong lĩnh vực này. Tại đây chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bạn có đam mê với công nghệ và kỹ thuật ô tô.

Mùa tuyển sinh đã đến, chắp cánh cho những ước mơ của các bạn yêu ngành yêu nghề. Nhà trường đã có thông báo tuyển sinh năm 2022, theo đó ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô tuyển sinh với đối tượng đã tốt nghiệp có bằng THPT hoặc tương đương trở lên thông qua phương thức xét tuyển học bạ.

Phương thức xét tuyển ngành Công nghệ ô tô

Hình thức xét tuyển

Cách tính điểm

Điều kiện nhân hồ sơ

Xét điểm học bạ

Điểm xét tuyển = Điểm TBCN lớp 10 + Điểm TBCN lớp 11 + Điểm TB Học kỳ 1 lớp 12 + Điểm Ưu tiên

Điểm xét tuyển từ 16,5 điểm trở lên

Xét điểm thi tốt nghiệp THPT


Xét điểm thi các khối D01, D02, D03, D04, D05, D06, DD2

Điểm xét tuyển = Điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển + Điểm Ưu tiên

Điểm xét tuyển từ 16 điểm trở lên