Những khó khăn khi học ngoại ngữ

Học ngôn ngữ nước ngoài có khó không? Để học bất kỳ một ngành học nào đều có những khó khăn và rào cản ban đầu. Tuy nhiên nếu tìm cách khắc phục và có lộ trình, phương pháp học tập đúng hướng. Chắc chắn bạn sẽ chinh phục được một cách dễ dàng. Giải quyết ngay mọi khó khăn trong việc học tiếng cùng các bí kíp siêu xịn này nhé.

Khó khăn ban đầu khi học ngoại ngữ

Nghĩ rằng học ngoại ngữ rất khó

Với các bạn học sinh cấp 3 chắc hẳn đều đã trải qua nỗi ám ảnh này vào mỗi giờ kiểm tra hay giờ học môn tiếng Anh. Khi lên Cao đẳng hay Đại học cũng vậy. Đa phần, người Việt đều có nỗi sợ chung đó là: Nghĩ rằng học ngôn ngữ nước ngoài rất khó.

Chính nỗi ám ảnh này đã tạo nên áp lực tâm lý nặng nề trong việc học. Việc học được xuất phát từ niềm yêu thích, sự đam mê và không ngừng cố gắng. Khi mang trong mình tâm lý không thoải mái cũng sự áp lực, căng thẳng. Việc tiếp thu sẽ không hiệu quả, thậm chí phản tác dụng.

Đặc thù sau mỗi giờ học tiếng ở nước ta hiện nay đó chính là kiểm tra. Việc chỉ tập trung vào những bài kiểm tra kiến thức khi người học còn nắm chưa vững hoặc không được giải đáp những khó khăn dẫn đến tâm lý sợ sệt. Sợ vì áp lực thi cử, sợ vì điểm thấp bị bạn bè chê cười, sợ điểm thấp ảnh hưởng đến kết quả học tập chung toàn khóa.

Chính những nỗi sợ đó khiến người học xem ngoại ngữ là “bóng đêm” bủa vây và ảnh hưởng trực tiếp đến sự cố gắng nỗ lực và kết quả học tập. Khiến việc học trở nên nhàm chán, dễ bỏ cuộc và bỏ học

Nghĩ rằng Ngoại ngữ rất khó tiếp cận để theo học
Nghĩ rằng Ngoại ngữ rất khó tiếp cận để theo học

Không thực hành thường xuyên

Không có môi trường thực hành và điều kiện tiếp cận với phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả chính là khó khăn thứ hai. Việc học cần phải đi đôi với thực hành. Đa số các trường hiện nay chỉ giảng dạy lý thuyết xuống mà không chú trọng đến thực tiễn, trải nghiệm.

Không riêng gì các trường Cao đẳng, Đại học giữ phương pháp giảng dạy này. Mà ngay cả các trường cấp 3 ở nông thôn cũng vậy. Đó là lý do vì sao, điểm thi môn tiếng anh THPT tại các trường khu vực nông thôn luôn có mức điểm trung bình rất thấp.

Chính vì vậy, để học tốt ngoại ngữ, trước hết cần học thường xuyên và phải thực hành thường xuyên. Đó chính là lý do trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội luôn chú trọng đến các hoạt động trải nghiệm như giao lưu Câu lạc bộ Ngoại ngữ, giao tiếp với người nước ngoài, tổ chức các cuộc thi Ngoại ngữ, các buổi mini workshop về Văn hóa nước ngoài, ….

Kỹ năng phát âm còn kém

Bạn có thừa nhận rằng khi không nghe thường xuyên và luyện nói thường xuyên với người bản địa hay luyện tập nhiều các kỹ năng tương tác ngoại ngữ trên những tài liệu chính thống, kỹ năng kém nhất của bạn là phát âm.

Việc không nghe được hay không nói được tự tin được, nguyên nhân xuất phát từ kỹ năng phát âm bởi lẽ, cách phát âm của những ngôn ngữ trên thế giới rất khác so với tiếng mẹ đẻ của chúng ta.

Giữa nghe, nói, đọc, viết…nếu được tập trung vào cấu trúc ngữ pháp ngay từ đầu và không có môi trường luyện tập bạn sẽ trở thành những con người thụ động trong việc lĩnh hội kiến thức. Đồng thời, khi phát âm không chuẩn nói cách khác là bị “Việt hóa” bạn sẽ bị lạc quẻ giữa cuộc hội thoại với những người bản địa, vì họ có thể sẽ không thể hiểu bạn nói gì. Đây chính là trở ngại lớn trong quá trình học ngoại ngữ của người Việt.

Lỗi phát âm khiến việc giao tiếp và diễn đạt không hiệu quả
Lỗi phát âm khiến việc giao tiếp và diễn đạt không hiệu quả

Giải pháp học hiệu quả

Mọi trở ngại và khó khăn trong việc học ngôn ngữ nước ngoài chỉ được giải quyết khi bản thân người học xác định được chính xác nguyên nhân và lựa chọn những giải pháp đúng đắn.Đồng thời, bạn có thể áp dụng ngay những giải pháp được gợi ý dưới đây để giải quyết triệt để những trở ngại mà mình gặp phải nhé.

Nắm chắc kiến thức cơ bản

Để học tập tốt, không ai khác, chính bản thân bạn phải hiểu mình đang ở đâu trên chặng đường học ngoại ngữ. Vậy nên hãy học và nắm chắc các kiến thức cơ bản nhất và theo một lộ trình bài bản. Nên tập trung vào những kỹ năng tương tác là nói và nghe trước khi học tập trung vào ngữ pháp. Những kiến thức ban đầu dễ giúp bạn duy trì động lực học tập thay vì ôm cả một đống kiến thức đồ sộ và bị ngộp thở trong chúng.

Xác định mục tiêu học tập rõ ràng

Bạn học ngoại ngữ nhằm mục đích gì? Mục tiêu của bạn khi học tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Hàn, … là gì? Để đi học? Để đi du học, để thi chứng chỉ hay chinh phục một công việc tốt như phiên dịch, biên dịch, giáo viên ngoại ngữ,…

Dù là gì đi nữa, cần phải vạch ra mục tiêu rõ ràng và đủ lớn để kích thích bạn vượt qua những khó khăn trong quá trình học tập. Học ngoại ngữ là hành trình gian nan, vậy nên hãy thực sự kiên trì với quyết định của mình nhé. Xác định mục tiêu học tập giúp bạn có hướng đi đúng đắn và là cái đích để bạn dễ dàng chinh phục hơn.

Cần xác định rõ mục tiêu của việc học để làm gì
Cần xác định rõ mục tiêu của việc học để làm gì

Thường xuyên luyện tập, thực hành

Thường xuyên luyện tập và thực hành mỗi ngày. Bởi lẽ, không có ai ngày một ngày hai đã thành thạo ngoại ngữ cả. Để làm được điều đó đòi hỏi bạn phải kiên trì và luyện tập thường xuyên ở bất kỳ kỹ năng nào.

Mỗi người sẽ có những phương pháp học không giống nhau, vậy nên hãy tham khảo và chọn đúng phương pháp học tập phù hợp cho mình. Hãy nhớ, khi nào bạn thực hành đủ, khi đó sẽ hái được quả ngọt. Vậy nên hãy thật cố gắng rèn luyện từng ngày nhé.

Xem thêm: 10 nguyên tắc học tốt ngoại ngữ Tại đây

Lựa chọn theo học tại FTC

Để có hướng đi, sự định hướng đúng đắn trong việc học bất kỳ một ngôn ngữ nào. Hãy lựa chọn theo học tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Là ngôi trường được đông đảo sinh viên lựa chọn và gửi gắm tương lai. Đặc biệt là khối ngành Ngoại ngữ.

Lựa chọn học ngoại ngữ tại FTC
Lựa chọn học ngoại ngữ tại FTC

Hiện nay, trường đang đào tạo các khối ngành Ngoại ngữ bao gồm:

Tiếng Nhật Bản: được học về văn hóa, con người đất nước Nhật Bản. Cùng các kỹ năng về ngôn ngữ và kỹ năng nghề nghiệp

Tiếng Hàn Quốc: là ngành học thuộc top hot hiện nay. Đào tạo 4 kỹ năng về nghe nói đọc viết và các kỹ năng biên dịch – phiên dịch

Tiếng Trung Quốc: được nhiều sinh viên lựa chọn nhất. Bên cạnh đào tạo 4 kỹ năng còn chú trọng vào kỹ năng mềm và công việc

Tiếng Anh: ngành học giảng dạy về văn hóa, kinh tế – xã hội các nước phương Tây. Người học được đào tạo đọc thông, viết thạo, linh hoạt giao tiếp hàng ngày và trong công việc.

Xem thêm: Giới thiệu về nhóm ngành ngôn ngữ tại FTC Tại đây