Tổng hợp Giáo trình học tiếng Nhật Minna no Nihongo

Với những người mới bắt đầu học tiếng Nhật thì Giáo trình chính là thứ công cụ quan trọng nhất. Trong bài viết này, Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội sẽ chia sẻ và giới thiệu đến các bạn trọn bộ sách học tiếng nhật sơ cấp Minna no Nihongo. Cùng tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây.

Minna No Nihongo – Giáo trình tiếng Nhật sơ cấp cho người mới bắt đầu

Minna no Nihongo là bộ Giáo trình chuẩn của Nhật Bản hướng đến đối tượng người dùng là những ai đang học tiếng Nhật sơ cấp. Bộ giáo trình tiếng Nhật này bao gồm 6 cuốn tất cả, mỗi cuốn gồm tập I và II tương đương với N5 và N4.

  • Giáo trình sơ cấp Honsatsu (Quyển chính I và II)
  • Giáo trình sơ cấp bản dịch tiếng Việt (hai tập)
  • Giáo trình sơ cấp phần bài tập Bunkei Renshuuchou (hai tập)
  • Giáo trình sơ cấp Shokyuude Yomeru Topikku 25 (hai tập)
  • Giáo trình sơ cấp Choukai Tasuku 25 (hai tập)
  • Giáo trình sơ cấp Kanji Renshuuchou (hai tập)

Tập viết chữ

Do Nhà xuất bản Từ điển Bách Khoa biên soạn dựa trên bộ sách Minna Nihongo. Cuốn sách ra đời giúp người học nhanh chóng đọc được cách phát âm và cách viết 2 bộ chữ cái Hiragana và Katakana. Sách không chỉ giúp bạn học tập viết các mẫu tự đơn, mà còn bao gồm cách đọc và viết các từ ngữ từ hai mẫu tự đến nhiều mẫu tự ghép với nhau tạo thành một từ, cách phân biệt nguyên âm ngắn và nguyên âm dài, phụ âm kép.

Bên cạnh đó, giáo trình được trình bày các mẫu tự ở dạng chữ in chấm nét để người học học tập theo, các từ ngữ có phiên âm cách đọc và nghĩa giúp dễ dàng và nhanh chóng học được cách phát âm và cách viết.

Giáo trình Tập viết chữ tiếng Nhật
Giáo trình Tập viết chữ tiếng Nhật

Xem thêm: Ba bảng chữ cái ngôn ngữ Nhật tại đây

Sách chính

Đây là hai cuốn sách giáo khoa chính trong bộ Minna Nihongo được viết hoàn toàn bằng tiếng Nhật. Mỗi cuốn gồm 25 bài với các chủ điểm ngữ pháp và từ vựng khác nhau. Với tập 1, trong 25 bài học sẽ chứa đựng khoảng 700 từ vựng tiếng Nhật và 150 từ Kanji (tương đương với trình độ N5). Tập 2 cũng được thiết kế gồm 25 bài học cung cấp hàm lượng từ vựng tiếng Nhật lên đến khoảng 1500 từ vựng và 350 từ Kanji (tương đương với trình độ N4).

Sau khi học xong hai cuốn sách này và nắm vững các nội dung trong giáo trình tiếng Nhật này. Bạn đã đạt được trình độ sơ cấp trong tiếng Nhật và có thể giao tiếp được cơ bản.

Bản chính thống được biên soạn bằng 100% tiếng Nhật
Bản chính thống được biên soạn bằng 100% tiếng Nhật

Bản dịch và ngữ pháp

Là nội dung được biên soạn Việt hóa để gần gũi và thân thiện hơn với các bạn sinh viên Việt Nam. Nội dung cuốn sách được kết hợp linh hoạt giữa hai ngôn ngữ tiếng Nhật và tiếng Việt để người học có thể theo học dễ dàng.

Với cuốn sách này, những bạn chưa biết gì về tiếng Nhật cũng có thể dễ dàng tự học tại nhà mà không cần phải có sự hỗ trợ hay hướng dẫn từ người khác. Đồng thời, hai cuốn bản dịch tập 1 và tập 2 được biên soạn dựa trên bản chính nên không có sự khác biệt về phương pháp học quá lớn.

Do vậy, các bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật khi sử dụng hai cuốn bản dịch tiếng Việt này sẽ cảm thấy thích ứng tốt hơn. Giáo trình tiếng Nhật này ngoài việc giải thích đầy đủ ngữ pháp bằng tiếng Việt để các bạn có thể tự học tại nhà, thì còn là hệ thống các từ vựng có giải nghĩa bằng tiếng Việt.

Bản Biên dịch và Giải thích Ngữ pháp phù hợp với mọi đối tượng
Bản Biên dịch và Giải thích Ngữ pháp phù hợp với mọi đối tượng

Sách bài tập

Quyển giáo trình sơ cấp phần bài tập Bunkei Renshuuchou. Đây là quyển giáo trình học tiếng Nhật được tổng hợp nhiều dạng bài tập ngữ pháp ngữ pháp khá phong phú và đa dạng. Học lý thuyết cần phải đi đôi với thực hành. Vậy nên, sách bài tập được thiết kế bám sát với nội dung sách giáo khoa để người học dễ dàng làm bài tập và ghi nhớ lâu hơn.

Sách bài tập giúp củng cố kiến thức và nắm vững kiến thức hiệu quả
Sách bài tập giúp củng cố kiến thức và nắm vững kiến thức hiệu quả

Xem thêm: Các kỹ năng tự học tiếng Nhật hiệu quả Tại đây

25 bài nghe hiểu

Quyển giáo trình sơ cấp Choukai Tasuku 25 là cuốn sách giúp bạn thực hành các kỹ năng ngôn ngữ khá tốt. Tuy nhiên, giáo trình này tập trung chính vào việc thực hành kỹ năng nghe hiểu.

Nội dung sách được biên soạn và xây dựng thành hệ thống các bài nghe phù hợp với trình độ sơ cấp. Đồng thời, giáo trình tiếng Nhật sơ cấp này còn kèm theo transcript ở cuối sách phòng trường hợp các bạn không nghe được hoặc khi luyện nghe tại nhà.

Tập trung phát triển khả năng nghe hiểu
Tập trung phát triển khả năng nghe hiểu

25 bài đọc hiểu

Quyển giáo trình sơ cấp Choukai Tasuku 25 tập 1 và tập 2 được xem là hai cuốn sách đọc hiểu tương ứng với các nội dung học trong bộ giáo trình Minna. Sau khi các bạn đã học xong ngữ pháp ở quyển chính, thì các bạn hoàn toàn có thể luyện đọc theo sách này một cách dễ dàng. Thường hình thức luyện tập cũng sẽ là đọc xong văn bản và trả lời một số các câu hỏi liên quan.

Với cuốn sách này, kỹ năng đọc hiểu của bạn sẽ được gia tăng đáng kể. Qua đó rèn luyện tư duy đọc và nắm ý cực tốt. Từ đó, bạn cũng có thể học thêm về cách thức diễn đạt, cách thể hiện câu từ qua từng chủ đề văn bản.

Chú trọng rèn luyện kỹ năng đọc hiểu
Chú trọng rèn luyện kỹ năng đọc hiểu

Kanji

Cuốn sách này cũng được nằm trong bộ giáo trình Minna no Nihongo. Tuy nhiên, không được đông đảo bạn đọc biết đến như các cuốn giáo trình tiếng Nhật trước.

Tuy nhiên, đây cũng là một trong những cuốn giáo trình học tiếng Nhật mà bạn không thể bỏ qua. Giáo trình Kanji sơ cấp mang đến cho bạn những kiến thức cơ bản nhất liên quan đến bảng chữ cái và các từ vựng Kanji. Đây được coi là khó khăn lớn nhất mà người học gặp phải trên những bước đầu chinh phục ngôn ngữ Nhật.

Nắm chắc các kiến thức và theo học theo lộ trình của sách, chắc chắn bạn sẽ nắm vững kiến thức về tiếng Nhật và khả năng tích lũy từ vựng Kanji tăng lên đáng kể.

Giáo trình Kanji sơ cấp
Giáo trình Kanji sơ cấp