Những lợi thế và khó khăn của con gái học ngành kỹ thuật

Mỗi ngành học đều có những đặc thù riêng biệt và tính chất ngành sẽ phù hợp với các bạn nam hay nữ hơn. Vậy với nhóm ngành kỹ thuật, con gái theo học sẽ gặp những khó khăn gì và những lợi thế khi theo học ngành này là gì. Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây

Lợi thế của con gái học ngành kỹ thuật

Theo khảo sát mới nhất, con gái thường khó khăn hơn trong việc lựa chọn ngành học sau khi tốt nghiệp THPT. Có đến hơn 80% người được hỏi đều cho rằng khối ngành kỹ thuật rất khô khan, dầu nhớt, máy móc, nặng nhọc, … và ê sắc ế. Đó đều là những rào cản khiến nhiều bạn nữ không dám theo học khối ngành này.

Nhiều ngành kỹ thuật phù hợp với các bạn nữ

Thế nhưng sự thực có phải như vậy không? Con gái sẽ có những lợi thế và khó khăn riêng khi học khối ngành kỹ thuật. Không phải ngành kỹ thuật nào cũng là khô khan, nặng nhọc. Có rất nhiều chuyên ngành kỹ thuật đòi hỏi cao về trí óc và sự tỉ mỉ cực kỳ thích hợp cho các bạn nữ. Có thể kể đến như ngành công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa, công nghệ thực phẩm, …

Bóng hồng xinh đẹp ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô
Bóng hồng xinh đẹp ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

Được các bạn nam yêu thương, chiều chuộng

Con gái học kỹ thuật luôn được yêu thương, chiều chuộng vì tỷ lệ giới tính luôn có sự chênh lệch rất rõ ràng. Con gái khi theo học ngành kỹ thuật sẽ có sự khác biệt so với các ngành khác và được các bạn nam cùng ngành “nâng như nâng trứng – hứng như hứng hoa”. Vì thế, vào mỗi dịp lễ hay những ngày đặc biệt, con gái thường được ưu ái và đón nhận những bất ngờ từ phía các bạn trai – một điều mà khối ngành khác khó có được.

Con gái học kỹ thuật sẽ học tốt hơn mỗi ngày

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng thực tế là con gái học khối ngành kỹ thuật sẽ học tốt hơn mỗi ngày. Nguyên nhân là bởi vì học tập trong môi trường nhiều con trai, các bạn nữ sẽ dễ dàng nhờ vả tụi con trai hơn.

Khi gặp bài khó hay thầy cô giảng bài bạn không hiểu, con gái có thể dễ dàng nhận được sự trợ giúp từ người khác. Dần dần, học lực sẽ được cải thiện hơn và việc học sẽ tốt hơn mỗi ngày.

Con gái học kỹ thuật sẽ dễ xin việc hơn con trai?

Hàng năm, nhân lực nữ trong ngành kỹ thuật đều thiếu hụt. Theo khảo sát, con gái ngành kỹ thuật sau khi tốt nghiệp sẽ dễ dàng xin việc hơn con trai đến 97%. Bởi vì hiện nay các ngành nghề như giám sát viên, quản trị viên, thẩm tra, nghiên cứu, tư vấn thiết kế, … đều đòi hỏi sự gọn gàng, tỉ mỉ, chi tiết, kiên nhẫn và giỏi quan sát. Những tố chất đó thường có nhiều hơn ở các bạn nữ. Chính vì vậy, đây là một trong những lợi thế rất lớn mà con gái học ngành kỹ thuật có được.

Sinh viên ngành thực phẩm tại FTC trong giờ học thực hành Hóa Sinh
Sinh viên ngành thực phẩm tại FTC trong giờ học thực hành Hóa Sinh

Ngoài ra, nhằm khuyến khích nữ sinh theo học ngành kỹ thuật, nhiều trường cao đẳng, đại học đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi học bổng, miễn giảm học phí. Đây đều là những thuận lợi để các bạn có thể tự tin theo học khối ngành này.

Khó khăn của con gái khi học ngành kỹ thuật

Bên cạnh những lợi thế, con gái khi học ngành kỹ thuật còn có nhiều khó khăn không thể không nhắc đến. Đó là:

Mức lương: Hầu hết con gái làm kỹ thuật sẽ có mức lương không cao bằng con trai. #

Cơ hội thăng tiến: Hầu hết con gái sẽ bận việc gia đình nên ảnh hưởng không nhỏ đến cơ hội thăng tiến trong công việc. Nhưng ngay cả khi bạn không trở thành “sếp”, bạn vẫn có thể thành công theo cách riêng.

Sức khỏe: Ngành kỹ thuật đòi hỏi con gái phải có sức khỏe tốt, đôi khi là tăng ca cho kịp tiến độ, đôi khi là áp lực công việc, …

Lựa chọn học ngành kỹ thuật tại FTC

Bất cứ một khối ngành nào cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng. Điều quan trọng là khi đã đam mê thì bạn cần chăm chỉ, chịu khó và không ngại vất vả để đi đến thành công.

Sinh viên Hướng dẫn du lịch tại FTC

Hiện nay, trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội đào tạo các ngành kỹ thuật phù hợp cho con gái như sau:

  • Công nghệ kỹ thuật Ô tô
  • Thiết kế đồ họa
  • Công nghệ thông tin
  • Công nghệ thực phẩm

Với chương trình đào tạo chiếm đến 70% thực hành, sinh viên được học tập trong môi trường thân thiện, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại. Phòng thực hành được bố trí khoa học, với các thiết bị tiên tiến phục vụ cho hoạt động dạy và học. Với những “đặc quyền” dành riêng cho các bóng hồng ngành kỹ thuật, còn chần chờ gì mà không lựa chọn ngay một trong những ngành học hot để đón đầu xu thế. 

Xem thêm: Giới thiệu nhóm ngành công nghệ – kỹ thuật tại đây