Cách lập kế hoạch học tập hiệu quả dành cho tân sinh viên

Ngay từ năm nhất, các bạn sinh viên cần học cách lập kế hoạch học tập hiệu quả. Nó là một phần quan trọng để đảm bảo bạn có thể tận dụng tối đa thời gian và năng lượng của mình để đạt được kết quả như ý. Dưới đây là một số bước giúp bạn lập kế hoạch và có phương pháp học tập hiệu quả mới nhất. Cùng Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) tham khảo nhé!

Xác định mục tiêu học tập

Đầu tiên, hãy xác định rõ những mục tiêu học tập mà bạn muốn đạt được trong kỳ học hoặc trong một thời gian cụ thể. Bất cứ làm việc gì cũng vậy kể cả việc học, mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn tập trung và có động lực hơn nhiều. Đồng thời có mục tiêu đúng đắn giúp người học đi đúng hướng, đạt được hiệu quả cao. 

Xác định đúng mục tiêu giúp doanh nghiệp đi đúng hướng
Mục tiêu đúng đắn giúp người học có hướng đi chính xác, hiệu quả

Lên lịch, lập kế hoạch học tập chi tiết

Xây dựng một lịch học tập theo tuần. Bao gồm cả thời gian cho việc học tại trường, thời gian tự học và thời gian nghỉ ngơi. Hãy tuân thủ lịch trình này càng tốt để duy trì sự liên tục trong việc học. Trong quá trình lập kế hoạch hãy luôn sắp xếp thứ tự ưu tiên trong học tập. Xác định những nhiệm vụ quan trọng và cấp bách nhất. Điều này giúp bạn biết được cần làm gì trước, tránh bị áp đặt bởi công việc không quan trọng.

Phân chia thời gian, phương pháp học tập phù hợp

Chia thời gian học thành các đợt ngắn và tập trung trong mỗi đợt. Thường thì khoảng thời gian tập trung là từ 25 đến 30 phút. Sau đó nghỉ ít nhất 5 phút để thư giãn tâm trí. Bên cạnh đó, hãy chọn một nơi yên tĩnh, thoải mái và không ồn ào để học. Cố gắng tránh các yếu tố gây xao nhãng như điện thoại di động, mạng xã hội, tivi, …

Hoạt động du xuân Văn miếu Quốc Tử Giám của sinh viên Du lịch và Nấu ăn
Kết hợp giữa học tập và nghỉ ngơi để đạt hiệu quả tốt nhất

Ngoài ra trong quá trình lập kế hoạch học tập hãy chú ý đến việc lựa chọn phương pháp học tập bởi việc sử dụng phương pháp học tập phù hợp là cực kỳ quan trọng. Các phương pháp học tập bạn có thể sử dụng như: tóm tắt, ghi chú, diễn giải lại bằng lời văn, giảng dạy người khác, sử dụng sơ đồ tư duy, …Tận dụng tài liệu học tập là cách bạn sử dụng giáo trình một cách khoa học. Hãy học cách sử dụng sách giáo trình, tài liệu tham khảo, video giảng dạy, tài liệu trực tuyến, … để tạo ra sự đa dạng trong việc học.

Kế hoạch ôn tập định kỳ

Cách lập kế hoạch học tập hiệu quả là dành thời gian hàng tuần để ôn lại kiến thức đã học. Việc này giúp củng cố kiến thức và giảm nguy cơ bị quên nhanh chóng. Bên cạnh việc học thì ôn tập định kỳ cũng là cách hiệu quả giúp bạn đạt được điểm số cao trong mỗi kỳ kiểm tra. Hãy tập trung vào những nội dung chính, trọng tâm, nắm chắc lý thuyết để có thể vận dụng chúng và phát triển thêm nhiều ý tưởng khi làm bài. 

Sinh viên FTC tích cực tìm kiếm thông tin trong giờ làm việc nhóm
Rà soát, ôn tập lại kiến thức trọng tâm tránh việc học trước quên sau

Cân bằng giữa học tập và sức khỏe, giải trí

Ăn uống cân đối, tập thể dục và đảm bảo đủ giấc ngủ. Sức khỏe tốt sẽ giúp bạn tập trung và học tập hiệu quả hơn. Ngoài việc học, đừng quên dành thời gian cho bản thân để thư giãn và giải trí. Việc này giúp bạn duy trì sự cân bằng trong cuộc sống và học tập. Một cơ thể khỏe mạnh, một tâm hồn thoải mái sẽ giúp việc học trở nên dễ dàng hơn. Đừng quá tập trung cho việc học mà quên đi sức khỏe của bản thân. 

Hội thao sinh viên FTC
Chú trọng sức khỏe của bản thân đảm bảo cả sức khỏe thể chất và tinh thần

Đánh giá và điều chỉnh

Theo dõi tiến trình học tập và điều chỉnh kế hoạch nếu cần. Đôi khi, bạn có thể cần thay đổi phương pháp học tập hoặc ưu tiên việc quan trọng để đảm bảo hiệu quả nhất. Tóm lại, hãy luôn nhớ rằng, mỗi người có cách học tập và phong cách quản lý thời gian riêng. Hãy điều chỉnh kế hoạch của bạn sao cho phù hợp với tính cách và sở thích cá nhân của mình. Không ngừng thay đổi và biến tấu cho phù hợp để xây dựng lên một kế hoạch học tập phù hợp và hiệu quả nhất

Xem thêm: Các kỹ năng mềm cần thiết dành cho sinh viên tại đây