Osechi Ryori – món ăn truyền thống ngày Tết ở Nhật

Nhật Bản được biết đến là quốc gia có nền văn hóa đa dạng và đặc trưng, có tầm ảnh hưởng đến bạn bè thế giới. Một trong số đó phải kể đến Osechi Ryori – một món ăn đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Nhật Bản. Cùng tham khảo và tìm hiểu về chúng qua bài viết dưới. 

Osechi Ryori là gì?

Osechi Ryori (おせち料理) là món ăn truyền thống của người Nhật được dùng vào ngày đầu năm mới. Những món ăn này chính là lễ vật để dâng lên các vị thần vào ngày Seichiku – Ngày Tết Nhật Bản. 

Mang những màu sắc tươi sáng ngụ ý cho những điều tốt lành. Osechi Ryori đã trở thành món ăn quen thuộc vào ngày Tết mang mong muốn cầu được sung túc, hạnh phúc trong năm mới. 

Tìm hiểu về Osechi Ryori Nhật Bản
Tìm hiểu về Osechi Ryori Nhật Bản

Osechi Ryori được đựng trong chiếc hộp sơn mài sang trọng, có nhiều tầng, gọi là Jubako. Với ý nghĩa “hạnh phúc chồng hạnh phúc”, mỗi tầng Jubako đều chứa đầy những món ăn truyền thống mang ý nghĩa riêng biệt:

  • Tầng 1: Đây là tầng cao nhất mang tên “Ichi no Ju” với ý nghĩa mừng năm mới tốt lành. 
  • Tầng 2: Là nơi chứa đầy đồ ngọt mang tên “Ni no Ju” – cũng là tầng yêu thích của các bạn nhỏ.
  • Tầng 3: Mang tên “San no Ju” với ý nghĩa “hạnh phúc từ biển cả” nên có nhiều loại hải sản thơm ngon.
  • Tầng 4: “Yo no Ju” – “niềm hạnh phúc từ núi” là sự cân bằng hoàn hảo với tầng trên. 

Xem thêm: Ẩm thực Nhật Bản có gì tại đây

Osechi Ryori gồm những món ăn nào?

Datemaki (伊達巻) – Trứng cuộn ngọt: được tạo hình như một cuộn giấy dùng để viết chữ. Tượng trung cho mong ước phát triển trên con đường học vấn.

Kuri Kinton (栗きんとん) – Hạt dẻ với khoai lang: mang màu vàng tươi, thể hiện mong muốn có một năm mới sung túc và thịnh vượng.

Tazukuri (田作り) – Cá cơm khô: người Nhật thường dùng cá cơm để bón cho ruộng đồng. Chính vì vậy, dùng món cá cơm rim tương ngọt để cầu mong mùa màng bội thu.

Được đựng trong chiếc hộp trang trọng với nhiều món ăn đặc sắc
Được đựng trong chiếc hộp trang trọng với nhiều món ăn đặc sắc

Kuromame (黒豆) – Đậu đen: Người Nhật quan niệm màu đen sẽ xua đuổi những thế lực tà ác, mong muốn sẽ có nhiều sức khỏe trong năm mới.

Kazunoko (数の子) – Trứng cá trích: Trong từ cá trích có ghép của các từ mang nghĩa con cái, cha mẹ, số lượng. Sử dụng món ăn này thể hiện mong muốn con đàn cháu đống trong năm mới.

Ebi no Umani (えびのうま煮) – Tôm luộc: dáng lưng cong, râu dài, món ăn truyền thống này được dùng để cầu cho sự trường thọ. Su Renkon (酢れんこん) – Củ sen muối: sen được coi là loài hoa thiêng liêng, thuần khiết, tượng trưng cho tương lai hạnh phúc không có trở ngại.

Xem thêm: Tìm hiểu về Tết cổ truyền của người Nhật tại đây

Những món ăn truyền thống khác

Ozoni (お雑煮) – Súp bánh nếp

Đây là món ăn được ăn vào buổi sáng năm mới tại Nhật bên cạnh Osechi Ryori. Tùy theo từng vùng mà nguyên liệu của món này sẽ thay đổi khác nhau. 

Nguyên liệu chính làm món Súp bánh nếp sẽ gồm có bánh nếp (Mochi) nướng, khoai, rau củ, đậu hũ, thịt gà… và nước dùng dashi. Món ăn này được người Nhật lựa chọn ăn vào ngày đầu năm mới với mong ước sẽ mang đến sự thịnh vượng và hạnh phúc

Được dùng vào buổi sáng đầu năm mới
Được dùng vào buổi sáng đầu năm mới

Toshikoshi Soba (年越し蕎麦) – Mì trường thọ

Một món ăn rất đỗi quen thuộc được người Nhật ăn vào dịp sinh nhật. Ngoài ra, loại mì này cũng được ăn vào đêm giao thừa tại Nhật Bản và trở thành món ăn truyền thống phổ biến khắp cả đất nước hoa anh đào.

Người Nhật tin rằng khi ăn mì có thể kết thúc năm cũ, tránh những việc xui rủi kéo dài dai dẳng sang năm sau. Ngoài ra, hình dạng mỏng và dài của mì cũng tượng trưng cho cuộc sống khỏe mạnh và dài lâu. 

Do đó, ăn mì Toshikoshi Soba vào ngày tất niên đã trở thành thông lệ không thể thiếu trong phong tục đón Tết truyền thống của người Nhật Bản.

Nanakusa gayu (七草粥) – Cháo thất thảo

Nanakusa gayu trong tiếng Nhật nghĩa là “Cháo bảy loại thảo mộc”. Loại cháo này thường được ăn vào ngày 7/1 hàng năm – ngày tượng trưng cho con người. 

Đúng như tên gọi, cháo được nấu từ 7 loại thảo mộc gồm Seri, Nazuna, Gogyo, Hakobera, Hotokenoza, Suzuna, và Suzushiro. Không chỉ có dược tính giúp bồi bổ sức khỏe, mỗi thành phần đều mang đến ý nghĩa tốt lành như tên gọi. 

Xem thêm: Sự tích hoa anh đào ở Nhật Bản tại đây

Khám phá văn hóa Nhật thông qua Ngôn ngữ Nhật

Học ngôn ngữ Nhật là cách nhanh nhất để để hiểu và cảm nhận về nét đẹp truyền thống của văn hóa Nhật Bản. Không chỉ đặc trưng về văn hóa ẩm thực, món ăn truyền thống, Nhật Bản còn mang đậm đa dạng các nét đẹp về văn hóa truyền thống của xứ sở hoa anh đào. 

Ngoài việc khám phá và tìm hiểu sâu sắc về văn hóa Nhật Bản, tiếng Nhật cũng mang lại rất nhiều cơ hội về học tập và việc làm. Bởi Nhật Bản hiện đang là cường quốc phát triển mạnh mẽ về kinh tế và có nền giáo dục hiện đại đáng để lựa chọn học tập.

Sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật tại Cao đẳng FTC
Sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật tại Cao đẳng FTC

Có thể thấy rằng biết tiếng Nhật mang đến rất nhiều cơ hội mới cho người học. Nếu đang có nhu cầu học tiếng Nhật hãy lựa chọn học tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC). Đây là cơ sở đào tạo ngôn ngữ Nhật uy tín nhất hiện nay và được đông đảo người học lựa chọn. 

Bởi những ưu thế vượt trội về chương trình và chất lượng đào tạo. Đồng thời, FTC cam kết 100% mang đến cơ hội việc làm đa dạng tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Cùng những chính sách hỗ trợ du học Nhật Bản dành cho người học. Đây xứng đáng là địa chỉ học tập uy tín để người học lựa chọn.

Tuyển Sinh ngành Tiếng Nhật Cao Đẳng chính quy xét học bạ từ 16.5 điểm
Tuyển Sinh ngành Tiếng Nhật Cao Đẳng chính quy xét học bạ từ 16.5 điểm

Hiện năm 2024, trường Cao đẳng FTC tuyển sinh ngành Tiếng Nhật Bản hệ cao đẳng chính quy thông qua phương thức xét tuyển học bạ từ sớm chỉ từ 16.5 điểm. Các thí sinh đang học lớp 12 có thể đăng ký xét tuyển online luôn mà chưa cần chờ học hết học kỳ 2 lớp 12 để gia tăng cơ hội cho bản thân.

Để đăng ký xét tuyển và được hướng dẫn tư vấn về ngành học Ngôn ngữ Nhật. Thí sinh liên hệ hotline 0866 981 669 (cô Linh) để được hướng dẫn chi tiết và nhanh chóng.

Xem thêm: Xét tuyển ngành ngôn ngữ Nhật Bản tại đây