Sự tích hoa anh đào ở Nhật Bản

Nhắc đến Nhật Bản người ta không thể nào không nhắc đến loài hoa đặc trưng của quốc gia này đó chính là Anh đào. Tương truyền, loài hoa này có nguồn gốc ra đời từ câu chuyện tình khá buồn nhưng đầy sự mạnh mẽ. Hãy cùng Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội khám phá về truyền thuyết ấy và ý nghĩa của loài hoa được coi là quốc hoa của Nhật Bản. 

Truyền thuyết về hoa anh đào

Tại một ngôi làng xinh ven núi Phú Sĩ, có một chàng trai khôi ngô tuấn tú dũng cảm khác thường. Tài nghệ của chàng khiến những samurai kiêu hùng nhất cũng phải e dè. 

Trong tay chàng là một thanh kiếm sáng ngời đầy uy lực nhưng một thanh kiếm báu thực sự phải được tắm mình trong máu ngay trong ngày khai trận. Thấy người yêu mình đau khổ vì chưa tìm được. Người yêu của chàng đã đem thanh kiếm đó đâm thẳng vào tim mình. Máu trào ra ướt đẫm tấm thân mảnh dẻ của nàng, nhuộm hồng chiếc áo kimono trắng nõn, trinh bạch.  Và chàng đã đạt được ước vọng của mình. Nhưng từ đó, chàng hoàn toàn cô độc.

Mọi Samurai đều nhìn sang chỗ khác khi gặp chàng. Họ rời khỏi quán trà khi chàng bước vào. Họ từ chối khi chàng thách đấu ….  Rồi một ngày, chàng đến bên mộ người yêu xin thứ lỗi, chàng cắm sâu mũi kiếm vào bụng rạch một đường mạnh mẽ và rút kiếm ra phủ gục bên cạnh mộ nàng.

Tìm hiểu về loài hoa đặc trưng của xứ Phù Tang
Tìm hiểu về loài hoa đặc trưng của xứ Phù Tang

Thanh bảo kiếm cắm sâu vào mộ đất tuyết không ngừng rơi đến sáng. Tuyết đã ôm trọn chàng và ngôi mộ vào vòng tay của mình. Chỉ còn lại một cây hoa lạ, mơn mởn vươn lên tươi cười, hồng thắm. Người ta đặt tên hoa là Anh đào.  

Xem thêm: Từ vựng tiếng Nhật chủ đề du lịch tại đây

Đặc điểm của quốc hoa Nhật Bản

Hoa anh đào – Sakura, trong tiếng Nhật là tên gọi chung cho hoa của các loại thực vật thuộc phân chi anh đào, chi Mận mơ (Prunus). Là cây thân gỗ lâu năm, có chiều cao từ 5-25m. Lá cây anh đào  màu xanh sẫm, có hình bầu dục, rìa hình răng cưa. Cây có rất nhiều hoa. Anh Đào nở thành từng chùm hoặc cụm hoa, thường khoảng 3-5 bông trên 1 chùm. Cánh hoa được xếp đều từ trong ra ngoài, hoa có nhiều cánh xếp chồng lên nhau.

Hoa chủ yếu có 3 màu đó là màu trắng, màu hồng phấn hoặc màu đỏ. Cánh hoa hơi tròn lượn sóng, trông mềm mại. Loài hoa này có tuổi thọ ngắn, khoảng 7-15 ngày. Khi đến mùa nở hoa lá thường rụng hết. Vì thế khi mùa anh đào nở rộ ta chỉ thấy một màu sắc của hoa tràn ngập trời.

Anh đào đẹp nhất và nở rộ nhất là ở khu vực chân núi Phú Sĩ
Anh đào đẹp nhất và nở rộ nhất là ở khu vực chân núi Phú Sĩ

Ý nghĩa của hoa anh đào

Biểu tượng của sức sống mãnh liệt

Anh đào không đẹp khi đứng một mình, nó chỉ trở nên đẹp đẽ khi nở rộ thành một mảng: mong manh, rực rỡ. Và chính bản thân nó đã mang đến một thông điệp: con người dù ở hoàn cảnh khốn cùng nhất, vẫn luôn phải vươn lên, không bao giờ được đầu hàng số phận. 

Với Nhật Bản, sức sống trước hết chính là tinh thần võ sĩ đạo, thể hiện ngay khi họ đứng trước cái chết. Trong chiến tranh, những võ sĩ của xứ sở mặt trời mọc không bao giờ run sợ trước cái chết, mỗi khi thua trận, họ liền tự kết liễu để không khai ra đồng đội của mình. 

Hoa anh đào nở là dấu hiệu cho sự khởi đầu mới của mùa xuân, thời điểm đổi mới và lạc quan. Với mùa nở rộ trùng với thời điểm bắt đầu năm dương lịch. Chúng cũng mang đến hy vọng và ước mơ mới vào thời điểm sinh viên bắt đầu ngày đầu tiên đến trường và nhân viên ngày đầu tiên đi làm. 

Xem thêm: Tìm hiểu về 12 loài hoa đặc trưng 12 tháng tại Nhật tại đây

Tượng trưng cho tuổi thanh xuân

Hoa Anh Đào biểu trưng cho cuộc sống của con người: đối với người Nhật Bản, đồng nghĩa với bản chất ngắn ngủi của cuộc sống.

Hoa không héo như hoa hồng, có gắng bấu víu vào bầu hoa khi rụng xuống. Mà Anh Đào chỉ cần một cơn gió thoảng qua, cánh hoa sẽ nhẹ nhàng lìa cành. Loài hoa này nở rồi tàn ngay khi cánh hoa còn đương sắc nhất chẳng khác nào tuổi thanh  xuân ngắn ngủi đã qua đi.

Tượng trưng cho tuổi thanh xuân tươi đẹp nhưng cũng rất ngắn ngủi
Tượng trưng cho tuổi thanh xuân tươi đẹp nhưng cũng rất ngắn ngủi

Biểu tượng của sự khiêm nhường, nhẫn nhịn

Đối với người Nhật Bản, anh đào không chỉ tượng trưng cho sức sống, vẻ đẹp mà còn là biểu tượng của tính khiêm nhường, nhẫn nhịn – một đức tính đặc trưng của dân tộc này.

Anh đào cũng thể hiện tính khiêm nhường trong giao tiếp của người Nhật. Truyền thống nước Nhật có những quy tắc, lễ nghi mà mọi người đều phải tuân theo tùy thuộc vào địa vị xã hội, mối quan hệ xã hội của từng người tham gia giao tiếp. 

Những biểu hiện đầu tiên trong quá trình giao tiếp của người Nhật là thực hiện những nghi thức chào hỏi. Tất cả các lời chào của người Nhật bao giờ cũng phải cúi mình và kiểu cúi chào như thế nào phụ thuộc vào địa vị xã hội, từng mối quan hệ xã hội của mỗi người khi tham gia giao tiếp.

Hoa anh đào của Nhật Bản vừa có sắc, vừa có hương, vừa là triết lý cũng là niềm tự hào của Nhật Bản. Có lẽ chính vì những yếu tố đó, chúng đã trở thành quốc hoa Nhật Bản – một nét đẹp không thể thiếu của đất nước mặt trời mọc.

Xem thêm: Xét tuyển ngành tiếng Nhật tại đây