Ẩm thực Nhật Bản có gì?

Nhật Bản là cái nôi của ẩm thực châu Á với những cách chế biến rất độc nhất vô nhị mang đến vị thơm ngon tự nhiên và màu sắc bắt mắt cho từng món ăn. Hãy cùng Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) tìm hiểu về những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản qua bài viết dưới đây. 

Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nhật 

Nhật Bản không chỉ được biết đến là quốc gia có nền kinh tế và giáo dục phát triển bậc nhất trên thế giới. Ở xứ sở hoa anh đào đó còn được bạn bè quốc tế biết đến với những nét văn hóa có 1 0 2 về ẩm thực. 

Khác với nhiều nền văn hóa ẩm thực Châu Á, ẩm thực của Nhật Bản luôn đề cao đến dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tiếp đó các yếu tố về đẹp mắt, hình thức cũng được các đầu bếp Nhật khá quan tâm. 

Tuân theo quy tắc “Tam ngũ”

Một nét đặc trưng rất riêng biệt không thể bỏ qua khi nhắc đến văn hóa ẩm thực Nhật Bản đó chính là quy tắc “Tam ngũ”. Việc chế biến các món ăn của người Nhật luôn đề cao và tuân thủ theo nguyên tắc này đó chính là: 

  • Ngũ vị bao gồm chua – cay – đắng – mặn – ngọt
  • Ngũ pháp bao gồm sống – hấp – chiên – nướng – ninh
  • Ngũ sắc bao gồm trắng – vàng – đỏ – xanh – đen
Tìm hiểu về nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Nhật
Tìm hiểu về nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Nhật

Ngoài ra, cách nêm nếm gia vị trong món ăn Nhật Bản cũng đi theo thứ tự nguyên âm bảng chữ cái tiếng Nhật là Sa (đường và rượu), Shi (muối), Su (giấm), Se (tương), So (đậu tương miso).

Sự kết hợp độc đáo giữa quy tắc “Tam ngũ” và quy tắc nêm nếm gia vị trong cách thức chế biến của người Nhật giúp các món ăn có màu sắc rất đẹp mắt, hương vị rất riêng và mang đến nét độc đáo rất riêng cho tinh hoa ẩm thực của người Nhật Bản.

Xem thêm: tết Nhật Bản và những điều chưa kể tại đây

Sự giao thoa giữa các nền ẩm thực

Có một nét rất riêng tạo nên sự độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Nhật Bản đó chính là sự pha trộn một cách hài hòa và tinh tế giữa món ăn Nhật Bản với món ăn Trung Quốc và phương Tây.

Ở Nhật Bản, có rất nhiều món ăn thực chất có nguồn gốc từ các nước khác nhưng đã được người Nhật Bản cải biên khéo léo và sáng tạo thêm để phù hợp với người Nhật và đã trở thành món ăn đặc trưng riêng của xứ sở hoa anh đào.

Chú trọng chế độ ăn uống lành mạnh, cách chế biến đơn giản

Trong văn hóa ăn uống, người Nhật rất chú trọng đến các chất dinh dưỡng tự nhiên mà thực phẩm mang lại. Vậy nên, họ ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm ít béo, giàu vitamin và chất xơ. 

Chú trọng đến dưỡng chất và tính tự nhiên vậy nên họ rất ít khi sử dụng gia vị và đơn giản hóa cách thức chế biến để hạn chế các chất phụ gia ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Chế biến đơn giản chú trọng đến sự tự nhiên và dinh dưỡng
Chế biến đơn giản chú trọng đến sự tự nhiên và dinh dưỡng


Chính vì lối sống và cách ăn uống lành mạnh đó mà tuổi thọ người Nhật thường khá cao và họ có sức khỏe rất tốt, ít mắc các bệnh về ung thư, bệnh hiểm nghèo. Trong ẩm thực Nhật Bản cũng có nhiều món ăn được chế biến từ thực vật và các loại đậu, họ thường xuyên ăn salad và trái cây trong các bữa ăn hàng ngày để cân bằng lối sống lành mạnh trong ăn uống. 

Xem thêm: 12 loài hoa tại Nhật mang ý nghĩa gì tại đây

Những món ăn đặc trưng của Nhật Bản 

Sushi 

Nhắc tới ẩm thực của Nhật Bản, không ai là không biết đến sushi – một món ăn với màu sắc tươi đẹp, hương vị độc đáo và đặc biệt là vô cùng “kích thích dạ dày”.

Nguyên liệu làm sushi chủ yếu là các loại hải sản sống như cá ngừ, mực, tôm, kết hợp với dưa leo, củ cải muối và trứng ngọt tráng mỏng, mù tạt, nước tương… Nhờ sự kết hợp tài tình và khéo léo, sushi đã trở thành món ăn mang tinh hoa quốc hồn của ẩm thực Nhật Bản.

Cái vị chua chua thanh thanh của cơm trộn giấm, vị ngầy ngậy và tươi ngọt của cá sống, hòa cùng vị cay nồng của mù tạt xông lên mũi sẽ khiến thực khách phải đắm chìm vào hương vị độc đáo ấy.

Sushi là một trong những món ăn đặc trưng của người Nhật
Sushi là một trong những món ăn đặc trưng của người Nhật

Sashimi 

Trong văn hóa ẩm thực của người Nhật nếu sushi là mang biểu tượng “vua” đại diện cho đồng xanh thì Sashimi chính là “nữ hoàng” đại diện cho đại dương xa xôi.

Sashimi là món ăn Nhật Bản có truyền thống từ lâu đời với thành phần chính là các loại hải sản tươi sống được đánh bắt bằng dây câu đặc biệt. Được chế biến từ các loại cá hồi, cá ngừ, tôm, mực, hàu… ăn kèm với củ cải trắng lá tía tô, mù tạt và chấm cùng nước tương nguyên chất đậm đà của Nhật Bản.

Sashimi vô cùng thu hút ánh mắt người thưởng thức bởi màu sắc rực rỡ, nguyên liệu tươi ngon và trang trí bắt mắt cùng hương vị thơm ngon khó cưỡng và giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. 

Tempura 

Là một trong những món ăn đặc trưng cho nền ẩm thực Nhật Bản ra đời sau nhưng mang đến hương vị độc đáo nên được rất nhiều người yêu thích. Với nguyên liệu rất đa dạng bao gồm cả động vật, thực vật và các loài thủy hải sản tươi sống như tôm, mực, cua, sò, cá, rau xanh…, tempura hấp dẫn người thưởng thức ngay từ miếng cắn đầu tiên bởi sự hòa quyện giữa hương vị béo ngậy của bột chiên xù, sự tươi ngon của các loại hải sản và nước chấm đậm đà.

Độc đáo món chiên giòn tan của người Nhật Bản
Độc đáo món chiên giòn tan của người Nhật Bản

Xem thêm: Bốn cách chào phổ biến của người Nhật tại đây

Mì Soba

Ẩm thực Nhật Bản sở hữu nhiều món ăn với mì sợi hấp dẫn, và Soba là một trong số ấy. Món ăn Nhật Bản này gồm sợi mì được làm từ bột kiều mạch, có thể ăn cùng nước dùng hoặc đem xào đều được.  

Với mì Soba nước, thực khách có thể ăn nóng hoặc lạnh đều được. Nếu ăn nóng, hãy ăn cùng nước dùng ninh từ nước tương, rượu mirin, nước dùng dashi, rắc thêm hành lá, tempura hoặc cá nướng.

Còn khi ăn mì Soba lạnh, hãy ăn kèm với nước tương, mirin và dashi, rong biển cắt nhỏ, củ cải daikon bào sợi. Đảm bảo sẽ mang đến hương vị chuẩn Nhật khiến thực khách phải đắm say bởi vị ngon mà mì Soba mang lại. 

Onigiri (Cơm nắm)

Đây là món ăn Nhật Bản truyền thống sở hữu nhiều phiên bản, lại được bán phổ biến ở các cửa hàng tiện lợi cũng như siêu thị địa phương. Onigiri được nặn thành hình tròn hoặc tam giác, với nguyên liệu gồm cơm trộn giấm, muối, thêm xíu đường cho hài hòa. 

Người Nhật sẽ nắm cơm với nhiều nguyên liệu, như cá hồi, cá ngừ, rong biển tẩm gia vị. Cuối cùng, họ sẽ bọc cơm với rong biển khô giúp cố định hình dáng. Không chỉ nổi tiếng và mang nét đặc trưng của Nhật Bản, món onigiri còn tỏa sức hút đến rất nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Là món ăn được các trẻ Việt khá yêu thích trong thời gian qua. 

Xem thêm: Tổng quan ngành tiếng Nhật tại đây