Nên học tiếng Hàn Quốc hay tiếng Nhật Bản

Tiếng Hàn và Nhật là hai ngôn ngữ luôn tỏa sức nóng đến các ngôn ngữ khác về độ hot và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Bởi vậy, người học thường khá băn khoăn trong việc cân nhắc nên lựa chọn học ngôn ngữ nào. Cùng tìm hiểu các tiềm năng về hai ngành học dưới đây cùng FTC nhé.

Giới thiệu về hai ngành học

Ngôn ngữ Hàn Quốc và Nhật Bản được xếp vào top các ngôn ngữ được đông đảo người Việt theo học. Theo số liệu thống kê, hiện nay số lượng sinh viên theo học ngành tiếng Hàn Quốc cao hơn ngành tiếng Nhật Bản. Tuy nhiên ngành tiếng Hàn có phần chững lại còn với tiếng Nhật đang không ngừng gia tăng mạnh mẽ về số lượng.

Ngành tiếng Hàn Quốc

Học tiếng không chỉ học về ngôn ngữ mà còn học về văn hóa, đất nước, con người họ. Để có cái nhìn khách quan và toàn diện, từ đó linh hoạt sử dụng ngôn từ phù hợp hơn, truyền tải đúng và đủ thông điệp.

Chính vì vậy, trong chương trình học hiện nay, người học được làm quen với các môn về văn hóa, xã hội Hàn Quốc. Tiếp đó, người học được đào tạo thành thạo bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết theo các cấp độ từ cơ bản, chuyên ngành, chuyên sâu. Ngành tiếng Hàn Quốc cũng cung cấp cho người học kiến thức, kỹ năng về dịch thuật thông qua hai môn học Biên dịch và Phiên dịch.

Xem thêm: cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành ngôn ngữ Hàn tại đây

Được học và tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc
Được học và tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc

Ngành tiếng Nhật Bản

Tượng tự như tiếng Hàn Quốc, chương trình đào tạo tiếng Nhật Bản cũng vậy. Đa phần các ngành thuộc nhóm ngành Ngoại ngữ đều được xây dựng chương trình đào tạo tương tự nhau. Sinh viên cũng được tìm hiểu về đất nước Hàn Quốc xinh đẹp qua các phương diện như: kinh tế, chính trị, xã hội, con người, văn hóa, …

Ngoài việc thành thạo nghe nói đọc viết, nghiệp vụ Biên dịch – Phiên dịch và các kỹ năng mềm cơ bản hỗ trợ công việc cũng là điều mà sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật Bản cần phải nắm vững để hoàn thành tốt công việc.

Xem thêm: cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật tại đây

Tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản qua các hoạt động ngoại khóa
Tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản qua các hoạt động ngoại khóa

Đánh giá tiềm năng

Thu nhập tại nước ngoài

Trên phương diện khách quan có thể thấy rằng cả hai ngành nghề tiếng Nhật Bản và tiếng Hàn Quốc đều có cơ hội việc làm rộng mở như nhau. Trước tiên, xét trên phương diện thu nhập tại nước ngoài. Theo khảo sát, mức lương trung bình người Nhật chi trả cho lao động khoảng 961 yên/giờ tương đương khoảng 173.000 VND/ giờ năm 2023 tăng so với năm 2022 (930 yên/ giờ) áp dụng công bằng cho tất cả mọi người người lao động trên toàn lãnh thổ Nhật Bản không kể người nước ngoài hay người Nhật.

Mức lương người Hàn chi trả cho lao động năm 2023 rơi vào khoảng 9.620 won/giờ tương đương 183.000 VND/ giờ tăng 5% so với năm 2022 cũng áp dụng với tất cả người lao động trên lãnh thổ đất nước Hàn Quốc.

Như vậy có thể thấy rằng mức lương chi trả của Hàn Quốc có phần nhỉnh hơn so với Nhật Bản tuy nhiên cao hơn không đáng kể.

Vốn đầu tư FDI

Tiếp đến, xét trên phương diện đầu tư của hai nước vào Việt Nam. Theo khảo sát, Nhật Bản trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất của Việt Nam 10 tháng đầu năm 2022, trong khi đó Hàn Quốc dẫn đầu về độ phủ khi tiếp tục mở rộng đầu tư mới, dự án mới. Tính đến thời điểm năm 2022, Singapore vẫn giữ vị trí dẫn đầu, tiếp đó là Nhật Bản đứng thứ hai với trên hơn 4,19 tỷ USD, chiếm 18,7% tổng vốn đầu tư. Hàn Quốc đứng thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký trên hơn 3,9 tỷ USD, chiếm 17,4% tổng vốn đầu tư.

Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn dẫn đầu về nguồn vốn FDI với hàng nghìn các doanh nghiệp, tập đoàn lớn nhỏ trải dài khắp cả nước từ Bắc – Trung – Nam. Điều này tạo nên tiềm năng công việc lớn, cơ hội việc làm rộng mở. Người học khi tốt nghiệp và thành thạo tiếng Hàn Quốc hoặc Nhật Bản đều có thể dễ dàng làm việc tại bất kỳ vị trí nào trong các doanh nghiệp trên.

Vốn đầu tư FDI trong 10 tháng năm 2022
Vốn đầu tư FDI trong 10 tháng năm 2022

Du học

Tiêu chí cuối cùng là du học. Du học Nhật Bản yêu cầu điều kiện ban đầu khắt khe hơn so với du học tại Hàn Quốc. Vậy nên, với những bạn học tiếng Nhật Bản cần phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn để có thể chạm chân vào những ngôi trường đại học, cao đẳng danh giá tại Nhật.

Mức chi phí du học giữa hai quốc gia này cũng có sự chênh lệch. Trên thực tế, chi phí còn phụ thuộc vào trường bạn chọn, khu vực địa lý, trung tâm xử lý hồ sơ và thói quen sinh hoạt của du học sinh. Chi phí du học Nhật Bản cao hơn còn do chất lượng học tập được đánh giá tốt hơn và tỷ giá tiền cao hơn.

Nên học ngôn ngữ nào?

Trên đây là một vài sự so sánh và đánh giá dựa trên các số liệu thu thập từ các cuộc khảo sát. Bạn có thể tham khảo làm căn cứ để lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân. Có thể dựa trên các căn cứ xuất phát từ sở thích, mục đích và sự đa dạng, thuận tiện trong công việc để lựa chọn ngành học tiếng Nhật Bản hoặc tiếng Hàn Quốc.

Sinh viên được rèn luyện, phát triển đa dạng và toàn diện
Sinh viên được rèn luyện, phát triển đa dạng và toàn diện

Nếu vẫn băn khoăn về sự lựa chọn và muốn học song song cả hai ngôn ngữ trên. Hãy lựa chọn khoa Ngoại ngữ tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Bởi, trong quá trình học đại cương trước khi chia về các lớp chuyên ngành, người học vẫn có cơ hội được đổi ngành nếu thấy không phù hợp. Vậy nên không cần lo lắng về việc, đăng ký ngành học ban đầu nhưng thấy không theo được nhé.

Đồng thời, khi đến năm thứ hai, đủ các tiêu chí về học lực và rèn luyện, sinh viên được đăng ký học song song thêm một ngôn ngữ khác. Chỉ mất 3 năm, học song song hai ngôn ngữ là Hàn Quốc và Nhật Bản đồng thời sở hữu hai tấm bằng cao đẳng. Lúc này cơ hội nghề nghiệp và sự lựa chọn được nhân đôi. Vậy chần chờ gì mà không lựa chọn ngay Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC)!

Xem thêm: Khái quát về ngành tiếng Nhật Bản tại đây

Xem thêm: Giới thiệu ngành tiếng Hàn Quốc tại FTC Tại đây