Bí quyết thuyết trình tiếng Anh trôi chảy

Học tiếng Anh có thực sự khó như lời đồn? Nỗi ám ảnh của rất nhiều bạn trẻ ghét tiếng anh là phải học và thuyết trình môn này. Để vượt qua nỗi sợ, hãy cùng FTC nắm trọn các tip dưới đây để bài thuyết trình được trôi chảy, mượt mà hơn và để lại ấn tượng tốt với người nghe

Đặt câu hỏi mở

Người thuyết trình tiếng Anh nên đặt câu hỏi mở đầu để dẫn vào bài thuyết trình tốt hơn. Vậy nên, có thể chuyển hướng bài nói của mình một cách khéo léo bằng việc đặt ra một câu hỏi mở về đề tài đang được nói đến

Chú ý không nên đưa ra câu hỏi đóng (Yes/No question) thay vào đó hãy đặt những câu hỏi mở để mọi người phải trình bày ý kiến của mình trong một khoảng thời gian đủ dài.

Tranh thủ thời gian mọi người trình bày quan điểm, người thuyết trình sẽ kịp bình tĩnh, nhớ lại mình sẽ phải nói tiếp nội dung gì. Đôi khi ý kiến của khán giả sẽ giúp người thuyết trình có những quan điểm mới để nói tiếp về chủ đề này có thể là quan điểm đồng ý hoặc phản bác. 

Mở đầu bài thuyết trình ấn tượng sẽ giúp thu hút sự chú ý của người nghe
Mở đầu bài thuyết trình ấn tượng sẽ giúp thu hút sự chú ý của người nghe

Vậy nên, việc thuyết trình tiếng Anh sẽ troi chảy và mượt mà hơn khi có màn mở đầu suôn sẻ bởi lẽ “đầu xuôi, đuôi lọt”. Hãy chú ý chuẩn bị một màn mở đầu thật đặc sắc và thú vị để tạo sức lôi cuốn với người nghe. 

Xem thêm: Tại sao Gen Z nên học tiếng anh tại đây

Chủ động điều phối buổi thuyết trình 

Là người thuyết trình hoặc là người điều phối một cuộc thảo luận, có thể hỏi khán giả “Does anyone have any questions or comments at this stage?”. Việc lắng nghe ý kiến khán giả cũng sẽ giúp nhớ lại những gì việc vừa nói trước đó và tiếp tục bài thuyết trình dễ dàng, mượt mà hơn. 

Nếu đặt câu hỏi cho khán giả nhưng không ai có ý kiến gì trong bài thuyết trình Tiếng Anh của mình.  Hãy sử dụng cách dẫn dắt phù hợp có thể là: 

 • Okay, if no one has anything to say on that matter then I’d like to move on to… 
 • Well, it looks as if we’ve come to the end of that conversation thread, so … 
 • Well, moving on swiftly… 

Hoặc hãy thay đổi cách diễn đạt nội dung ấy, hoặc nói lại rõ ràng hơn để người nghe hiểu hơn về câu hỏi và có hào hứng trả lời. Một cách khác là hãy cụ thể hóa câu hỏi đến từng đối tượng mà đã dự liệu để nhận được câu trả lời kỳ vọng.

Chủ động điều phối và thích ứng với mọi tình huống
Chủ động điều phối và thích ứng với mọi tình huống

Thỉnh thoảng, hãy để cho người nghe được yên tĩnh trong một lúc để suy nghĩ về điều người thuyết trình vừa nói. Hãy đếm từ một đến năm trong đầu rồi tiếp tục quay lại với bài thuyết trình. 

Đồng thời, biết cách chèn vào một vài bình luận, truyện cười ngắn hay con số thú vị trong bài thuyết trình tiếng Anh. Điều này vừa khiến không khí vui vẻ hơn, người nghe tập trung vào người thuyết trình nhiều hơn và giúp chèn những khoảng im lặng chưa biết nói gì. 

Nếu đang thuyết trình dở và đầu óc bỗng nhiên trống rỗng không nhớ ra định nói gì ở phần tiếp theo. Hãy bình tĩnh nhắc lại điều mình vừa nói để hình dung lại ý cần nói tiếp theo là gì. Cụm từ hữu ích trong những trường hợp này có thể là:

– As I said before,….

– Like I mentioned previously,…..

– Just to remind you…..

– I’d like to reiterate the fact that… 

– As I was saying before… 

Tip phản biện câu hỏi của người tham dự 

Đánh lạc hướng đám đông với câu hỏi mà bản thân người thuyết trình không biết phải trả lời như thế nào. Người thuyết trình không có nghĩa phải trả lời mọi câu hỏi từ khán giả. Trong trường hợp không biết phải nói gì với một câu hỏi, hãy đơn giản trả lời “That’s a very good question. What do you guys think?” 

Đừng bao giờ nói I don’t know kể cả khi không biết
Đừng bao giờ nói I don’t know kể cả khi không biết

Đừng bao giờ trả lời “I don’t know” dù thực sự không biết phải nói gì. Thay vào đó, hãy lựa chọn một cách trả lời khôn khéo hơn trong bài thuyết trình tiếng Anh của mình như:

 • I’ll get back to you on that one (Tôi sẽ liên lạc lại với anh để thảo luận về điều này) I’ll find out and let you know (Tôi sẽ tìm hiểu và trả lời anh)
 • I’ll double check and let you know (Tôi sẽ kiểm tra lại và trả lời anh) 
 • That’s a really good question, I’ll check (Thật là một câu hỏi thú vị, tôi sẽ kiểm tra) 
 • That’s a really good question, I’ll find out (Thật là một câu hỏi thú vị, tôi sẽ tìm hiểu) 
 • That requires a bit more research first (Vấn đề này cần được nghiên cứu thêm một chút nữa) 
 • I’m going to investigate that further (Tôi sẽ tìm hiểu sâu hơn)
 • I want to be sure and give you the correct information.Let me check. (Tôi muốn đưa ra câu trả lời chắc chắn chính xác cho anh.Để tôi kiểm tra) 
 • I don’t have that information here right now (Tôi không có thông tin ấy ngay bây giờ, tại đây) 
 • It could be one of many possibilities, I’ll look into it (Đó có thể là một trong những khả năng của sự việc, tôi sẽ xem xét) 
 • I’m probably not the best person to ask for that information (Có thể tôi không phải là người thích hợp nhất để trả lời về việc này) 

Thỉnh thoảng, hãy sử dụng nguyên tắc “Nghĩ ít đi, nói nhiều hơn” (Think less, talk more). Vì nếu quá chú tâm vào việc tìm ra một câu trả lời hoàn hảo, sẽ mất nhiều thời gian suy nghĩ, diễn đạt ậm ừ và khiến bài thuyết trình giảm hiệu quả. 

Xem thêm: Những khó khăn khi học ngoại ngữ tại đây

Lựa chọn học tiếng Anh tại FTC

Để có thể rèn luyện và trau dồi kiến thức, kỹ năng và thành thạo thuyết trình tiếng Anh, người học có thể lựa chọn theo học ngành ngôn ngữ anh tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC)

Sinh viên ngành Ngôn ngữ anh tại FTC
Sinh viên ngành Ngôn ngữ anh tại FTC

Với thời gian đào tạo 3 năm, sinh viên được đào tạo thành thạo 4 kỹ năng nghe nói đọc viết cùng các nghiệp vụ về biên dịch và phiên dịch. Đồng thời, các từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh các chuyên ngành như du lịch, thương mại, kinh tế, hành chính, văn thư, …cũng được lồng ghép đưa vào chương trình học. 

Qua đó, người học nắm vững được đa dạng kiến thức, kỹ năng, có thể vận dụng tốt hơn và hiệu quả hơn trong công việc sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, sinh viên ngành tiếng anh tại FTC còn được thực tập có lương từ sớm, được tham gia các hoạt động thực tế, trải nghiệm, được giới thiệu việc làm khi ra trường tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

Có rất nhiều đặc quyền khi trở thành sinh viên tại FTC. Hiện trường đang có 2 hình thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập thông qua học bạ THPT và kết quả thi THPT quốc gia. Để nắm thêm về cách thức xét tuyển và hồ sơ xét tuyển. Thí sinh liên hệ hotline/zalo 0866 981 669 để được tư vấn hướng nghiệp và hướng dẫn xét tuyển nhanh chóng.

Xem thêm: Top việc làm hấp dẫn từ ngành Ngôn ngữ anh tại đây