Tìm hiểu về các loại kim xăm phổ biến hiện nay

Kim không chỉ là vận dụng cần thiết đối với ngành thời trang, kim còn là vật dụng đặc thù không thể thiếu với lĩnh vực phun xăm thẩm mỹ. Vậy, có những loại kim xăm phổ biến nào và công dụng, mục đích sử dụng của từng loại ra sao? Hãy tìm hiểu trọn bộ kiến thức tại bài viết qua những chia sẻ thú vị từ FTC. 

Kim xăm thẩm mỹ là gì?

Kim xăm thẩm mỹ là dụng cụ chuyên dụng dành cho ngành nghề thuộc lĩnh vực phun xăm thẩm mỹ. Kim xăm được thiết kế và sản xuất từ chất liệu nhôm chuyên biệt hoặc thép không gỉ. Khi thực hiện phun môi, mày và mí, kỹ thuật viên gắn kim vào máy phun xăm để đưa mực xuống dưới da.

Hình dạng của kim tương tự như loại kim khâu áo thông thường nhưng có cấu tạo khác lạ hơn và cũng đa dạng kích thước hơn. Cấu tạo của mũi kim là một vòng tròn giấu kín để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn khi phun, xăm. 

Kim phun xăm thẩm mỹ có đang dạng kích thước và cấu tạo
Kim phun xăm thẩm mỹ có đang dạng kích thước và cấu tạo

 

Kim xăm phổ biến và công dụng từng loại

Kim Round Liner (RL)

Kim Round Liner hay còn được gọi tắt là kim RL có cấu tạo đầu kim tròn và chụm lại ở một điểm. Loại kim này còn có tên gọi khác là kim đi nét vì được sử nhiều chủ yếu để đi nét trong lĩnh vực phun xăm thẩm mỹ. Các loại kim xăm RL bao gồm 1RL, 3RL, 5RL, 7RL, 9RL, 11RL, 13R, 15RL.

Chuyên viên phun xăm sẽ sử dụng kim đi nét khi đi viền ngoài hoặc đi những nét mảnh, nhỏ. Trong đó, dòng kim 3RL có thể dùng để đánh bóng.

Đường kính của các loại kim RL thường là 0.25mm, 0.3mm, 0.35mm, 0.4mm. Chiều dài của các loại kim RL là 50mm, đây cũng là chiều dài đạt tiêu chuẩn ở các dòng máy phun xăm hiện đại trên thị trường hiện nay.

Loại kim RL có cấu tạo đầu tròn, chụm lại một điểm
Loại kim RL có cấu tạo đầu tròn, chụm lại một điểm

Kim Round Shader (RS)

Các loại kim xăm Kim Round Shader (được gọi tắc là kim RS) bao gồm 3RS, 5RS, 7RS, 9RS, 11RS, 18RS. Khác với kim Rl, kim RS có cấu tạo đầu tròn nhưng không chụm lại ở một điểm. Công dụng của loại kim này là đánh bóng, tô hoặc đi những nét tô. Đầu kim to nên có tính sát thương cao.  

Loại kim RS có cấu tạo đầu tròn, không chụm lại một điểm
Loại kim RS có cấu tạo đầu tròn, không chụm lại một điểm

Kim Magnum Shader (M1)

Các loại kim xăm thuộc kim Magnum Shader (M1) là loại kim ngang 2 lớp, các lớp kim sẽ xếp chồng lên nhau. Loại kim này thường sử dụng để đánh bóng, có tính sát thương thấp. Sử dụng loại kim này giúp chuyên viên tiết kiệm được mực xăm nhờ khả năng lấy được nhiều mực. Kim Magnum Shader M1 bao gồm 5M1, 7M1, 9M1, 11M1 và 13M1.

Kim Double Stack Magnum Shaders (M2)

Kim xăm Double Stack Magnum Shaders thường được gọi là kim M2. Đây là loại kim có cấu tạo ngang 2 lớp và khoảng cách các kim nhỏ sát gần với nhau. Loại kim này cũng dùng để đánh bóng nhưng kim đi an toàn và có tính sát thương thấp hơn kim M1. KIm Double Stack Magnum Shaders M2 bao gồm 7M2, 9M2, 11M2, 13M2 và 15M2.

Kim Curved Magnum Shaders (RM)

Kim xăm 5RM, 7RM, 9RM, 11RM, 13RM và 15RM thuộc dòng kim Curved Magnum Shaders hay kim RM. Hình dáng của kim RM bao gồm kim ngang 2 lớp, phần đầu kim được dạt đều xuống 2 bên. Chuyên viên sử dụng kim RM để đi bóng và đi màu trong phun xăm. Kim có tính sát thương tương đối thấp nên thường được sử dụng phổ biến ở nước ta.

Loại kim RS là kim ngang 2 lớp, phần đầu kim được dạt đều xuống 2 bên
Loại kim RM là kim ngang 2 lớp, phần đầu kim được dạt đều xuống 2 bên

Kim Flat Shader (F)

Cấu tạo của kim F là kim ngang 1 lớp với công dụng là đánh bóng và đi viền. Dòng kim F mang tính sát thương cao khi phun xăm nên kỹ thuật viên phải cẩn thận khi đi kim hay sử dụng kim. Kim xăm Flat Shader bao gồm 5F, 7F, 9F, 11F, 13F, 15F.

Nhóm các loại kim xăm đánh bóng sẽ bao gồm 3F và 5F, có công dụng là đánh bóng môi. Thiết kế của đầu kim là hình ngang được hợp lại từ nhiều mũi kim giúp rút ngắn thời gian phun xăm cũng như hạn chế tác động gây tổn thương trên da. Đầu kim mảnh, có độ bén cao giúp đẩy mực tối ưu và mực bám màu trên môi nhanh hơn.

Kim F thường dùng để đánh bóng và đi viền
Kim F thường dùng để đánh bóng và đi viền

Kim tô 7F là loại kim được thiết kế với 7 đầu kim siêu nhỏ được xếp bằng và song song như các loại kim phun xăm khá. Loại kim này có chức năng đi đường khung viền của môi hoặc chân mày sau khi đã được định hình trước. Kim to 7F là kim loại không gỉ, có độ bén cao. Do đó, khi đi kim trên da, mực xăm sẽ nhả đều và vào đúng vị trí lớp da cần. Từ đó, mực phun trở nên mịn màng, phủ kín, đều màu, không bị đọng mực.

Lưu ý cách để chọn được kim xăm phù hợp

Chọn kim xăm phù hợp với dịch vụ để tối ưu chi phí là vấn đề quan trọng đối với người làm ngành nghề phun xăm thẩm mỹ. Cách chọn được kim xăm phù hợp còn tùy vào tình trạng da môi của khách hàng, kích cỡ kim,…

  • Chỉ chọn những dòng máy phun xăm có đầu kim nhỏ (đầu kim nano), độ bén cao, dễ dàng xuyên qua da với lớp mỏng và nhẹ.
  • Đối với trường hợp thực hiện phun xăm trên vị trí da dày, bị khô, da dầu có độ bám mực kém, hãy lựa chọn bút xăm mảnh, đầu kim nhỏ khoảng 0.18mm và có độ sắc bén cao. 
  • Khi phun xăm môi với tình trạng da môi thường thì bạn nên sử dụng kích cỡ kim tiểu chuẩn là 0.25mm.
  • Khi phun xăm môi với tình trạng da môi mỏng hoặc trường hợp nước mô ra quá nhiều thì bạn có thể chọn kim có kích cỡ giao động từ 0.3 – 0.35mm.
Cách lựa chọn kim xăm phù hợp với từng loại da
Cách lựa chọn kim xăm phù hợp với từng loại da

Dụng cụ không thể thiếu đối với nghề phun xăm chính là các loại kim xăm thẩm mỹ chuyên dụng. Việc chọn đúng các loại kim xăm cũng là yếu tố giúp đôi môi phun xăm đẹp, màu mực lên tươi tắn và đều, mịn. Vì vậy, việc tìm hiểu và phân biệt được các dạng kim xăm và nắm rõ công dụng từng loại là nhiệm vụ quan trọng của kỹ thuật viên phun xăm. 

Bên cạnh đó, ngoài sự hỗ trợ của kim xăm, kỹ năng tay nghề của các kỹ thuật viên cũng là điều rất cần thiết và đặc biệt quan trọng. Muốn có sản phẩm đẹp, chất lượng, kỹ năng chuyên môn cần vững vàng. Ngoài ra, để có thêm kiến thức và cách chọn kim phù hợp, người học có thể trau dồi và học hỏi kinh nghiệm thêm khi lựa chọn theo học ngành chăm sóc sắc đẹp hệ cao đẳng chính quy tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Nơi sinh viên được thực hành, thực tập, thực tế dưới sự hướng dẫn tận tình của đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, đội ngũ các kỹ thuật viên spa, viện thẩm mỹ uy tín. 

Sinh viên ngành Chăm sóc sắc đẹp tại FTC
Sinh viên ngành Chăm sóc sắc đẹp tại FTC

Hiện tại trường đang xét tuyển dựa trên phương thức xét học bạ từ 16.5 điểm cùng vô vàn ưu đãi dành cho thí sinh nhập học sớm. Hãy liên hệ hotline 0866 981 669 (Cô Linh) để được tư vấn hướng nghiệp và hướng dẫn xét tuyển miễn phí. 

Xem thêm: Giới thiệu tổng quan về ngành học chăm sóc sắc đẹp tại đây