Nên chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội

Vấn đề hướng nghiệp, chọn lựa nghề nghiệp luôn là mối quan tâm hàng đầu của các sĩ tử 2005 trước ngưỡng cửa cuộc đời. Có những bạn trẻ định hướng nghề nghiệp từ sớm nhưng phần lớn đều đang rất mông lung và lưỡng lự, cảm thấy khó khăn khi lựa chọn ngành nghề. Hãy cùng Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội giải mã và bật mí cách lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất tại bài viết bên dưới. 

Chọn nghề theo đam mê

Ưu điểm

Khi làm việc trong lĩnh vực đúng với đam mê, sở thích, chúng ta sẽ thấy có động lực và hứng thú hơn với công việc, từ đó thêm yêu, tự hào với công việc. Đây cũng là yếu tố giúp gắn bó lâu dài với nghề. 

Bên cạnh đó, khi được làm công việc yêu thích, đam mê theo ý của mình, chúng ta sẽ biết cách đầu tư thời gian, công sức và sự nỗ lực để nâng cao kỹ năng chuyên môn, kiến thức chuyên ngành từ đó trở nên thành công hơn, phát triển bản thân ngày càng tốt hơn. 

Đam mê thúc đẩy sự sáng tạo. Khi chọn nghề theo đam mê, chúng ta sẽ dễ dàng tìm ra các ý tưởng mới, cải tiến và giải pháp sáng tạo để thực hiện công việc một cách tốt hơn. Điều này giúp nổi bật trong lĩnh vực, ngành nghề mình đã chọn.

Xây dựng và bảo toàn được sự tín nhiệm của mình trong quá trình làm việc
Làm việc vì đam mê giúp chúng ta tận hưởng công việc

Và lợi ích cuối cùng khi lựa chọn ngành nghề theo đam mê đó chính là tinh thần vượt khó, vượt khổ. Chỉ khi có sự yêu thích cho công việc, chúng ta mới có đủ sự kiên nhẫn và sự quyết tâm để vượt qua những khó khăn và thách thức. Khi đó, sẽ có đủ sự kiên trì và sẽ không dễ bỏ cuộc dễ dàng khi gặp trở ngại. Hãy nhớ rằng: Niềm đam mê, sự yêu thích sẽ dẫn lối thành công và giúp ta vượt qua mọi khó khăn. 

Xem thêm: Chuyên gia gợi ý nguyên tắc chọn ngành, nghề tại đây

Nhược điểm

Chỉ chọn nghề theo đam mê cũng tiềm ẩn không ít những rủi ro. Không xác định được hoàn cảnh gia đình, năng lực bản thân mà chỉ nuôi dưỡng đam mê có thể khiến chúng ta rơi vào tình trạng kiệt quệ và dẫn đến bỏ cuộc giữa chừng. 

Bên cạnh đó, sẽ có những ngành nghề chúng ta yêu thích và đam mê nhưng lại thuộc top các ngành nghề đang trong giai đoạn bão hòa, nguồn nhân lực quá nhiều dẫn đến thất nghiệp là điều dễ xảy ra. Nếu có tìm được, thì mức lương sẽ thấp không đủ đáp ứng của bản thân

Nên tham gia Ngày hội việc làm để tự trao cơ hội ứng tuyển cho bản thân
Có nguy cơ thất nghiệp nếu ngành nghề đó đang bão hòa

Chọn nghề theo nhu cầu xã hội

Lựa chọn và theo đuổi nghề theo nhu cầu là xu hướng hiện nay bởi thị trường đang rất cần số lượng lớn những người đáp ứng được một số công việc nhất định vậy nên nhu cầu nhân lực rất lớn do đáp ứng được yêu cầu và tính “khan hiếm” của thị trường lao động. Đi cùng với cơ hội cao, nếu chọn ngành nghề theo nhu cầu thị trường sẽ có những công việc có mức lương tốt. 

Nghiên cứu thị trường là công việc liên quan đến phân tích và hoạch định
Mang lại mức thu nhập và cơ hội việc làm tốt

Rủi ro khi chỉ lựa các ngành nghề theo nhu cầu xã hội mà không có đam mê. Chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán nản giữa hàng núi công việc bị dồn lại. Không có đam mê để duy trì nhiệt huyết bởi vốn từ khi bắt đầu, đây không phải công việc mong ước.

Không chỉ vậy, không phân tích kỹ và chỉ chọn nghề hot ở hiện tại còn khiến đối diện với nguy cơ thất nghiệp do bão hòa ngành trong tương lai. Chính điều này khiến nhiều người trẻ mệt mỏi vì học ngành không đúng sở thích và ra trường vẫn không có việc làm ổn định.

Xem thêm: Top những hiểu lầm về hệ học cao đẳng tại đây

Nên chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội?

Đây dường như là câu hỏi được nhiều học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm nhất. Nhiều cha mẹ định hướng con cái nhưng quên đi sở thích của con em mình. Phía ngược lại, các bạn học sinh chỉ nhìn vào tương lai màu hồng khi theo đuổi công việc đam mê mà không đánh giá thị trường chung. 

Đứng trước vấn đề nên lựa nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội, không phải ai cũng may mắn tìm được cho mình một công việc phù hợp. “Nghề chọn người” và bất giác chúng ta lựa chọn một công việc khác hẳn những gì mình đã theo đuổi trong quá khứ. Áp lực từ gia đình, cái nhìn của xã hội khiến ta chùn bước nén lại sở thích khao khát, rẽ qua con đường được định sẵn. 

Công việc yêu cầu ngoại hình ưa nhìn
Nên chọn theo đam mê hay chạy theo trend, nhu cầu của xã hội

Có nhiều người đánh đổi mơ ước cho hiện thực cuộc sống khó khăn, vài người dũng cảm kiên trì bước theo đam mê. Vậy đâu mới là điều đúng đắn?  Thay vì thắc mắc nên chọn lựa nghề nghiệp theo đam mê hay nhu cầu xã hội, bạn hoàn toàn có thể tìm được công việc đáp ứng cả hai  yêu cầu này.

Điều đầu tiên cần phải làm để chọn nghề đó chính là xác định bản thân thích gì và nhu cầu thị trường ra sao. Từ đó là cơ sở để tìm ra hướng đi phù hợp nhất với bản thân. 

Ngày nay, các thông tin trên internet luôn có sẵn và người đọc có thể bị choáng ngợp bởi lượng thông tin khổng lồ dẫn đến mắc kẹt trong suy nghĩ hỗn độn để rồi không biết nên theo nghề nào. Khi đó, hãy kiếm tìm những sự giúp đỡ của người thân như gia đình, bạn bè, giáo viên, các anh chị đi trước đã học về ngành nghề đó, …Hay hãy làm các bài trắc nghiệm tính cách để xem mình hợp với những ngành nghề nào từ đó thu nhỏ sự lựa chọn. 

Học vào cuối tuần không ảnh hưởng đến việc đi làm
Học tập và cố gắng hết mình chắc chắn sẽ thành công

Việc lựa chọn được công việc đúng với sở thích, vừa hợp với nhu cầu xã hội là cách chúng ta sống vui vẻ mỗi ngày. Bởi khi đó, chúng ta có thể tạo thu nhập, thoả cháy đam mê, việc đi làm mỗi ngày sẽ không còn là gánh nặng.

Khi bạn làm việc trong lĩnh vực kết hợp cả đam mê và nhu cầu xã hội, chúng ta sẽ có khả năng tiến xa hơn, vượt qua khó khăn và đạt được thành công. Bên cạnh đó, dù theo đuổi nghề nào hãy không ngừng học tập và trau dồi kiến thức thường xuyên, liên tục. Bởi khi đó chúng ta sẽ tự tìm được công việc, chọn nghề phù hợp nhất với bản thân. 

Xem thêm: Dự đoán các ngành học hot trong tương lai tại đây