Top 4 nghề “tay trái” nổi bật lên ngôi cùng thương mại điện tử

Sự xuất hiện của nền tảng mới mở ra cơ hội việc làm cho các bạn trẻ, thương mại điện tử (TMĐT) cũng không ngoại lệ. Cùng tốc độ phát triển nhanh của ngành này, nhiều công việc mới lên ngôi. Những công việc dưới đây có thể trở thành gợi ý cho bạn trẻ đang tìm kiếm lựa chọn phù hợp xu thế.

Streamer 

Streamer chính là người phát trực tiếp trên các nền tảng bán hàng. Đây được đánh giá là nghề có sức thu hút với các bạn trẻ trong lĩnh vực thương mại điện tử nhờ sự linh động, tự do thể hiện bản thân, đồng thời mang đến thu nhập ổn định.

Cùng với sự phát triển của công nghệ số, hoạt động livestream trên các sàn thương mại điện tử dần trở thành xu thế. Thông qua các buổi livestream, streamer kết nối và giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng, từ đó tăng doanh số cho nhà bán hàng và thương hiệu trên sàn. Thông qua hiệu suất bán hàng, doanh thu của buổi livestream, các streamer nhận được các khoản hoa hồng thương mại nhất định theo thỏa thuận bên cạnh mức lương cứng chi trả. 

Live stream trên các nền tảng sàn TMĐT
Live stream trên các nền tảng sàn TMĐT

Là nghề năng động, có nhiều đất sáng tạo và thu nhập mang lại tốt, rất nhiều bạn trẻ lựa chọn đi theo con đường này. Tận dụng lợi thế nhân lực trẻ, sẵn có, rất nhiều sàn thương mại điện tử đã phối hợp liên kết để hợp tác. Trong đó, phải kể đến Lazada tiên phong đào tạo và ươm mầm tài năng livestream với lộ trình chuyên nghiệp, tạo việc làm cho hàng trăm bạn trẻ có nhu cầu phát triển bản thân, mở rộng mối quan hệ và tăng thu nhập.

Xem thêm: Tác động của Gen Z tới sự phát triển của thương mại tại đây

KOL Affiliate

KOL Affiliate là người mang đến các giải pháp tiếp thị sản phẩm thông qua sức ảnh hưởng trên mạng xã hội. Tương tự live stream và streamer, giải pháp marketing KOL Affiliate dần trở nên phổ biến tại Việt Nam. Các KOL tham gia chương trình quảng bá sản phẩm yêu thích trên sàn thông qua mạng xã hội, tác động đến hành vi mua sắm người dùng và nhận hoa hồng tương ứng. Với chính sách phát triển dài hạn cùng nhiều lợi ích cộng hưởng, KOL có thể tận dụng và biến KOL Affiliate thành “nghề tay trái”  với mức thu nhập khủng. 

Trở thành KOL cho các sàn thương mại với chính sách hưởng chiết khấu cao
Trở thành KOL cho các sàn thương mại với chính sách hưởng chiết khấu cao

Kinh doanh trực tuyến, giảng viên tư vấn

Dịch COVID-19 thúc đẩy thương mại điện tử tăng tốc, trở thành nơi kinh doanh thiết yếu cho các nhà bán hàng. Một số lợi thế khi chuyển đổi số trên thương mại điện tử phải kể đến tiết kiệm chi phí thuê cửa hàng, nhân sự… Các sàn thương mại điện tử lớn luôn tạo điều kiện cho nhà bán hàng dễ dàng vận hành ở bất kỳ đâu, tối ưu hiệu quả kinh doanh với nhiều chương trình hỗ trợ các nhà bán hàng và kích cầu mua sắm online với hàng loạt các voucher giảm giá, các mã freeship và hàng ngàn chiết khấu đi kèm, quà tặng. Đó chính là những cơ hội giúp hoạt động kinh doanh trực tuyến phát triển bùng nổ.  

Kinh doanh online mang đến nguồn thu nhập khủng
Kinh doanh online mang đến nguồn thu nhập khủng

Đồng hành cùng các nhà bán hàng trên thương mại điện tử không chỉ có nhân lực từ sàn, mà còn có giảng viên tư vấn phát triển kinh doanh trực tuyến. Họ là những nhà bán hàng thành công và giàu kinh nghiệm, hỗ trợ hoạch định chiến lược kinh doanh cũng như tận dụng công cụ vận hành. 

Hiện nay, sàn thương mại điện tử luôn nhân rộng đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, có kiến thức dày dặn cùng giáo trình đa dạng chủ đề, ngành hàng để việc kinh doanh trực tuyến dễ dàng hơn.

Xem thêm: Dự đoán sự phát triển của TMĐT trong bối cảnh mới tại đây

Quản lý vận hành logistics và giao hàng

Hệ thống logistics đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển bền vững thương mại điện tử. Đứng sau việc vận hành máy móc công nghệ, chia – chọn hàng hóa và chuyển phát bưu kiện đến tay người dùng là nhân sự logistics.

Tại các sàn thương mại điện tử, nhân sự logistics được phân mảng chủ yếu qua hai nhóm chính là quản lý vận hành và giao – nhận hàng (shipper). Theo đó, bộ phận quản lý vận hành giám sát, theo dõi các bảng hệ thống phân chia hàng hóa tại kho bãi và đưa ra chiến lược phù hợp. 

Nghề tay trái có thể mang đến thu nhập 8 chữ số vào mùa cao điểm
Nghề tay trái có thể mang đến thu nhập 8 chữ số vào mùa cao điểm

Tận dụng sự hỗ trợ từ công nghệ AI áp dụng vào toàn bộ hệ thống logistics giúp tự động hóa vận hành thông suốt, quy trình quản lý và vận hành logistics ngày càng phát triển và có nhiều bước tiến mới.

Số lượng tuyển dụng của tất cả nghề trên gần như không bằng nghề giao hàng. Shipper trở thành những gương mặt thân quen trên khắp tuyến. Ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn công việc này toàn bộ hoặc bán thời gian để tăng thu nhập cũng như tăng kinh nghiệm đời sống. 

Đặc biệt trong các lễ hội mua sắm lớn trên thương mại điện tử, khi lượng đơn hàng tăng đột biến, shipper có thể đạt mức lương đến 8 con số một tháng khi tăng cường giao hàng đến người dùng.

Lựa chọn học Thương mại điện tử tại FTC

Dưới sự phát triển bùng nổ của e-commerce, có rất nhiều đất sáng tạo và thu nhập bùng nổ dành cho người chơi hệ kinh tế. Xu hướng lựa chọn các ngành học về thương mại điện tử tăng cao, đó cũng là lý do tỷ lệ cạnh tranh khốc liệt dẫn đến điểm chuẩn đầu vào tại các trường đại học khá cao.

Tuyển Sinh ngành Thương mại điện tử Cao Đẳng chính quy xét học bạ từ 16.5 điểm
Tuyển Sinh ngành Thương mại điện tử Cao Đẳng chính quy xét học bạ từ 16.5 điểm

Sự lựa chọn an toàn hơn, ít cạnh tranh hơn đó là thí sinh có thể lựa chọn theo học hệ cao đẳng. Bởi tỷ lệ đậu dễ hơn, thời gian học ít hơn, đồng thời ra trường vẫn có cơ hội việc làm tốt do nhu cầu nhân lực ngành thiếu hụt trầm trọng. Nếu đang quan tâm đến ngành học đắt giá này hãy lựa chọn theo học tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Ngôi trường có nhiều năm kinh nghiệm đào tạo nhóm ngành về kinh tế thương mại với chất lượng chuẩn quốc tế, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chính sách việc làm tốt. 

Xem thêm: Giới thiệu ngành e-commerce tại FTC tại đây