Top 5 bố cục social media thu hút không lối thoát

Truyền thông dựa trên nền tảng social media đã không còn là hình thức quá mới lạ với dân trong nghề marketing. Ngoài nội dung content ấn tượng, tiêu đề cuốn hút, hình ảnh cũng là yếu tố giữ chân khách hàng trải nghiệm. Cùng FTC tìm hiểu và ứng dụng ngay 5 bố cục thiết kế cơ bản sau để hình ảnh được độc đáo và thu hút hơn nhé. 

Tại sao bố cục social chuẩn thì mới thu hút?

Bố cục trong social media hiểu một cách đơn giản là việc sắp xếp các yếu tố hay đối tượng trong một khung hình. Tuân thủ các nguyên tắc về bố cục, sự kết hợp hài hòa về màu sắc, các điểm chính, điểm phụ sẽ khiến cho thiết kế được thể hiện hài hòa nhất, truyền tải tối đa thông điệp và mục tiêu truyền thông đến khách hàng. Từ đó, sẽ dễ dàng tiếp cận, thu hút tệp khách hàng mục tiêu và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. 

Top 5 bố cục social media
Top 5 bố cục social media

Một bố cục social media chuẩn gồm các yếu tố:

  • Bố cục của trang hài hòa từ phông chữ, màu sắc đến hình ảnh trên trang thu hút người xem 
  • Giúp người đọc nắm bắt được nội dung trọng yếu của bài viết và tập trung vào nội dung chính.
  • Thống nhất các yếu tố và nội dung trên trang để truyền đạt thông tin chính xác mà không phá vỡ cấu trúc.

Top 5 bố cục social media thu hút và hiệu quả nhất 

Bố cục trung tâm 

Đây là kiểu bố cục social media khá phổ biến và dễ thiết kế, ý tưởng chính là đặt trung tâm làm tâm điểm và sắp xếp các phần tử xung quanh trung tâm này. Nó thường được sử dụng để tạo ra một bố cục thẩm mỹ và thu hút sự chú ý của khách hàng.

Điểm tập trung của các thông tin quan trọng nhất hoặc các sản phẩm, dịch vụ nổi bật mà doanh nghiệp muốn truyền tải sẽ được đặt ở vị trí trung tâm, có thể bao gồm hình ảnh, văn bản, biểu tượng, …. Dạng bố cục này được sử dụng trong các ngành công nghiệp như thời trang, nội thất, trang sức, vàng bạc, đồ gia dụng, thực phẩm và nhiều lĩnh vực khác. Ngoài ra, bố cục trung tâm thường được sử dụng để thiết kế các trang web, brochure, tạp chí, poster, …

Tuy nhiên, bố cục trung tâm cũng có nhược điểm, đó là sự đơn điệu và trùng lặp. Do đó, khi sử dụng bố cục trung tâm, cần đảm bảo rằng các phần tử được sắp xếp và bố trí một cách hợp lý để tránh sự nhàm chán và khó chịu cho người dùng. 

Hình minh họa bố cục trung tâm
Hình minh họa bố cục trung tâm

Bố cục điểm vàng

Khung hình được chia thành chín phần là một thiết kế bố cục điểm vàng trong đồ họa. Khi khung hình được chia như vậy, sẽ tạo ra các vùng hoặc điểm nhấn để đặt các phần tử quan trọng của trang.

Khi thực hiện bố cục này, phần tử quan trọng được đặt ở các điểm nhấn chính bao gồm các góc của khung hình và trung tâm của khung hình. Các phần tử khác được đặt ở các vùng hoặc điểm nhấn phụ, tạo ra một sự cân đối và hài hòa trên trang. 

Việc “đặt lệch” đối tượng trong khung hình sẽ tạo ra được rất nhiều hiệu ứng đẹp: Có không gian trong hình, có đối tượng tập trung dễ nhận ra ngay, đường chân trời rõ ràng. Vì vậy giúp bức ảnh thiết kế trông ấn tượng và có chiều sâu hơn rất nhiều.

Hình minh họa bố cục điểm vàng
Hình minh họa bố cục điểm vàng

Bố cục đối xứng

Một bố cục social media khá đơn giản và dễ ứng dụng mà các Designer cần biết và vận dụng đó là bố cục đối xứng. Đây là một kỹ thuật sử dụng sự cân đối để tạo ra một thiết kế hài hòa và thu hút mắt. Đối xứng được sử dụng trong nhiều loại thiết kế, từ thiết kế đồ họa đến thiết kế sản phẩm và kiến trúc.

Bố cục đối xứng được xây dựng bằng cách: Chia bố cục thành hai phần đối xứng tương đương với nhau qua một trục giữa. Các yếu tố đặt bên này của bố cục phải tương ứng phía đối diện của trục đối xứng, đảm bảo rằng hai phần của thiết kế cân bằng nhau. Tuy nhiên, hai phần không nhất thiết phải giống nhau hoàn toàn 100%. Vì vậy, bố cục đối xứng có thể tạo ra một cảm giác của sự ổn định và thứ tự trong thiết kế, tạo ra một ấn tượng về sự chuyên nghiệp và sự tỉ mỉ. 

Hình minh họa bố cục đối xứng
Hình minh họa bố cục đối xứng

Bố cục đường chân trời

Bố cục đường chân trời (hay còn gọi là bố cục ⅓)  là thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả nhất để tạo ra một bố cục hài hòa và thu hút mắt. Kỹ thuật này dựa trên việc chia bố cục thành ba phần bằng nhau, trong đó đường chân trời chiếm ⅓ dưới cùng của bố cục.

Khi sử dụng bố cục đường chân trời, người thiết kế đặt các yếu tố quan trọng của thiết kế như tiêu đề, hình ảnh hay văn bản quan trọng, ở phía trên của đường chân trời. Phần còn lại của bố cục, sẽ được sử dụng để đặt các yếu tố khác của thiết kế như hình ảnh phụ, văn bản mô tả hay các chi tiết nhỏ khác.

Kỹ thuật bố cục 1/3 giúp tạo ra sự cân đối và thu hút mắt, đồng thời cũng giúp người xem dễ dàng tìm thấy các yếu tố quan trọng của thiết kế. Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến các yếu tố khác như màu sắc, font chữ và hình dạng để tạo ra một thiết kế thật sự thu hút và độc đáo.

Hình minh họa bố cục đường chân trời
Hình minh họa bố cục đường chân trời

Bố cục chiều sâu 

Bố cục social media cuối cùng FTC muốn chia sẻ đó chính là bố cục chiều sâu được thực hiện thông qua sự sắp xếp các phần tử trong thiết kế theo chiều sâu để tạo ra một thiết kế sâu sắc hơn. 

Trong bố cục chiều sâu, các phần tử được đặt ở các lớp khác nhau để tạo ra sự sâu sắc. Các phần tử ở phía trước được đặt ở lớp trước, còn các phần tử ở phía sau được đặt ở các lớp sau. Bố cục này giúp tạo ra một cảm giác độ sâu và tạo ra sự tương tác giữa các phần tử khác nhau trong thiết kế.Nó giúp tạo ra sự sống động, sự tương tác trực quan giữa người dùng và thiết kế. Đồng thời nó cũng giúp tạo ra sự phân chia rõ ràng giữa các phần tử và tạo ra sự sắp xếp có chọn lọc và dễ hiểu cho người dùng.

Hình minh họa bố cục chiều sâu
Hình minh họa bố cục chiều sâu

Xây dựng một bố cục social media hiệu quả là một công việc quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp hoặc cá nhân nào muốn tăng cường hiệu quả kinh doanh trên mạng xã hội. Một bố cục phù hợp và tối ưu hóa các phần tử trên trang sẽ giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm thông tin, tăng độ tương tác và giữ chân khách hàng trên trang lâu hơn. 

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về marketing và social cùng các kiến thức chuyên sâu, hãy lựa chọn theo học ngành Marketing thương mại tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC). Liên hệ hotline 0866 981 669 (cô Linh) để được tư vấn hướng nghiệp và hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xét tuyển nhanh chóng.

Xem thêm: Giới thiệu ngành marketing thương mại tại đây