Top những cuốn sinh viên ngành ngôn ngữ Trung nên bỏ túi

Tiếng Trung đang là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trên thế giới nói chung và ở Châu Á nói riêng. Do vậy, rất nhiều sinh viên Việt Nam chọn ngành ngôn ngữ Trung để theo học. Và công cụ để học tốt mọi bộ môn mà không bị lỗi thời trong mọi thời đại đó chính là sách. Tuy nhiên, để chọn những cuốn sách chất lượng và giúp ích cho ngành học này thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là 5 cuốn sách mà sinh viên ngành ngôn ngữ Trung không nên bỏ lỡ.

Bộ giáo trình Hán ngữ (6 quyển)

Giáo trình Hán ngữ 6 quyển được coi là bộ sách tự học tiếng Trung kinh điển mà bất kỳ ai mới bắt đầu học tiếng Trung cũng đều phải học và đọc qua. Bộ Giáo Trình Hán Ngữ gồm nhiều bài với nội dung từ dễ đến khó. Từng cuốn sách cung cấp từ luyện tập ngữ âm cơ bản tiếng Hán, sau đó tiến hành giảng dạy kết cấu ngữ pháp, ngữ nghĩa và ngữ dụng. Cuối cùng là giai đoạn giảng dạy ngữ đoạn, thông qua sự hiểu biết sâu hơn về ngữ pháp và vận dụng từ ngữ, để nâng cao hơn nữa khả năng biểu đạt thành đoạn văn của người học. Mỗi bài học bao gồm các phần: Bài khóa; Từ mới; Chú thích; Ngữ pháp và ngữ âm.

● Quyển 1-2-3 là những kiến thức cơ bản nhất về tiếng trung nhằm giúp người học nắm được các cấu trúc ngữ pháp, cách phát âm tiếng trung, cách đọc – viết cũng như cung cấp khối lượng lớn từ vựng thông dụng.

● Với những bạn đang tự học tiếng Trung hoặc tự ôn luyện sau những giờ học trên lớp thì quyển 4 là hoàn toàn phù hợp. Các bài học được biên soạn theo chương trình thống nhất, phù hợp với trình độ Trung cấp, các kiến thức được phát triển trên nền tảng trình độ sơ cấp.

● Sang đến quyển số 5, hệ thống ngữ pháp sẽ ở trình độ cao cấp, khó hơn và lượng từ mới nhiều hơn rất nhiều. Hệ thống từ vựng bám sát theo từng chủ đề, mỗi bài các bạn được học từ 40 – 60 từ vựng liên quan. Bên cạnh đó, từng bài học còn có các cấu trúc ngữ pháp đi kèm. Các cấu trúc luôn có ví dụ đây đều là những ví dụ gần gũi, dễ hiểu nhất với những người tự học. Bên cạnh đó còn có thêm nhiều hình ảnh minh họa giúp bạn hiểu được cách sử dụng cấu trúc hợp ngữ cảnh hơn.

● Quyển 6 của bộ sách này gồm 13 bài, so với quyển 5 nội dung được thiết kế khá giống, tuy nhiên bài khóa, từ vựng mang tính học thuật cao hơn. Hoàn thành 6 quyển giáo trình, người học đã có được nền tảng khá chắc chắn để ôn thi HSK5 và HSKK Trung cấp.

Bộ sách Giáo trình Hán ngữ (6 quyển)
Bộ sách Giáo trình Hán ngữ (6 quyển)

Giáo trình Hán ngữ Boya

Boya cũng là một trong những giáo trình quan trọng và thiết thực dành cho những người mới bắt đầu học tiếng Trung. Cuốn sách này gồm 30 bài học được chia thành 6 phần. Mỗi phần trong đó lại được chia thành nhiều chủ đề, mỗi chủ đề tương đương với một bài học riêng. Đặc biệt, trước mỗi chủ đề thường sẽ có phần ôn tập để người học nhớ lại và hệ thống lại được những kiến thức của bài học cũ. Sau mỗi chủ đề cũng sẽ là những bài tập để người đọc có thể luyện tập và thực hành ngay trong cuộc sống.

Nội dung của các bài học trong cuốn sách này đều có liên quan đến nhau, thích hợp với những bạn cần học gấp hoặc học chuyên sâu. Giáo trình Boya có lượng kiến thức kiến thức nâng cao hơn nhiều so với giáo trình Hán ngữ. Chính vì vậy, bộ sách này rất thích hợp với những ai đã biết sơ qua về tiếng Trung, đã và đang học tại các trung tâm hoặc những người học chuyên ngành ngôn ngữ Trung, những bạn muốn nghiên cứu sâu hơn về tiếng Trung.

Bộ Giáo trình Hán ngữ Boya
Bộ Giáo trình Hán ngữ Boya

Xem thêm: Top 4 trường cao đẳng đào tạo ngành tiếng Trung Tại đây

Ngữ Pháp Tiếng Trung Hiện Đại Trung Cấp

Nếu chưa học qua chuyên ngành ngôn ngữ thì cuốn sách này đa phần sẽ rất hữu ích cho các giảng viên dạy tiếng Trung ở trong hoặc ngoài nước. Bồi dưỡng và nâng cao kiến thức để học có thể giảng dạy một cách tốt nhất, đặc biệt và với ngữ pháp.

Cuốn sách phân cấp rõ ràng các ngữ pháp từ dễ đến khó, cuốn sách tập trung vào phần kiến thức mà người học cần nắm vững, loại bỏ bớt những phần ứng dụng không cao học không cần thiết.

Ngoài ra phần luyện tập rất đa dạng, phong phú, kiểm tra được các lý thuyết vừa học không những vậy còn ứng dụng để luyện tập vào các giao tiếp hằng ngày. Hãy tìm hiểu những phương pháp hay nhất để giảng dạy tiếng Trung ngày càng chuyên nghiệp hơn với “Ngữ Pháp Tiếng Trung Hiện Đại Trung Cấp”

Cuốn sách Ngữ Pháp Tiếng Trung Hiện Đại Trung Cấp
Cuốn sách Ngữ Pháp Tiếng Trung Hiện Đại Trung Cấp

Từ Vựng Tiếng Trung Theo Chủ Đề

Từ xưa đến nay, phương pháp học từ vựng thông qua chủ đề đã được các chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới ưu tiên sử dụng và đã đạt được hiệu quả thiết thực. Phương pháp này không những giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ vốn từ vựng nhanh và lâu hơn mà còn giúp não bạn mở rộng vốn từ vựng sâu theo các chủ đề. Với mục đích giao tiếp thành thạo tiếng Trung cũng như có thể học tiếng Trung từ những gì thân thuộc nhất, cuốn sách cung cấp số lượng từ vựng và chủ đề từ vựng gần gũi trong cuộc sống hàng ngày. Tránh theo lối mòn học từ vựng theo danh sách khô khan, khó ghi nhớ ở các sách khác, cuốn sách minh họa bằng những hình ảnh sinh động. Phương pháp mở rộng vốn từ bằng hình ảnh giúp não tiếp thu và ghi nhớ từ vựng sâu hơn, đồng thời số lượng từ vựng cũng được não thu nhận nhanh và hiệu quả hơn.

Muốn học giỏi tiếng Trung nói riêng và những ngoại ngữ khác nói chung, bạn phải có vốn từ vựng phong phú. Tự học từ vựng tiếng Trung theo chủ đề sẽ giúp bạn củng cố các từ thường dùng trong cuộc sống hàng ngày. Học từ vựng là một quá trình lâu dài và liên tục, hy vọng cuốn sách sẽ trở thành tài liệu hữu ích giúp bạn nắm bắt nhanh thứ ngôn ngữ đa dạng này.

Cuốn sách Từ vựng tiếng Trung theo chủ đề
Cuốn sách Từ vựng tiếng Trung theo chủ đề

301 Câu Đàm Thoại Tiếng Hoa

301 Câu Đàm Thoại Tiếng Hoa là cẩm nang được bổ sung nội dung và biên dịch từ cuốn sách “Hán ngữ hội thoại 301”. Các chuyên gia của học viện ngôn ngữ Bắc Kinh và các chuyên gia Hán ngữ đã biên soạn nên cuốn sách này nhằm giúp các học viện trên toàn thế giới có thể tiếp cận được tiếng Trung nhanh hơn, để họ có thể thông thạo được ngôn ngữ Trung Quốc.

Giáo trình gồm 48 bài và trong đó có 8 bài ôn tập bao quát trên 800 từ thường dùng. Nội dung các bài tập gồm các phần “Mẫu câu”, “Đàm thoại”, “Từ mới”, “Chú ý từ ngữ”, “Ngữ pháp”, “bài tập”… Giáo trình biên soạn theo hướng “mẫu câu” để đi vào thực hành giao tiếp, nhưng cũng giới thiệu khái quát cấu trúc ngữ pháp của tiếng Hán hiện đại. Cuốn sách là những bài học ngắn gọn, xúc tích, cụ thể và bắt đầu từ những bài học đơn giản đến nâng cao. Ngoài ra kết cấu bài học rất khoa học, hợp lý giúp người học sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếng cận tiếng Trung.

Do đây là giáo trình thiết kế dành cho mục đích học giao tiếp hàng ngày, nên rất thích hợp với những bạn học để giao tiếp, nói chuyện hàng ngày. Những nội dung đàm thoại đều là những chủ đề gần gũi trong cuộc sống hàng ngày như chào hỏi, ăn uống, mua bán, du lịch,… Việc luyện nói với nội dung gần gũi như vậy sẽ giúp các bạn phản ứng nhanh hơn với ngôn ngữ, biến ngoại ngữ trở thành thói quen của bản thân. Học xong cuốn sách này bạn có thể tự tin để giao tiếp những câu chuyện hàng ngày với người Trung, đi du lịch Trung Quốc cũng trở nên dễ dàng hơn.

Cuốn sách 301 Câu Đàm Thoại Tiếng Hoa
Cuốn sách 301 Câu Đàm Thoại Tiếng Hoa

Hy vọng 5 cuốn sách gợi ý trên sẽ giúp các bạn sinh viên ngành Tiếng Trung tiếp thu được những kiến thức có lợi cho quá trình học tập của các bạn. Đừng lười biếng! Đọc sách sẽ đưa bạn đến một thế giới tri thức mà ở đó ngành học của bạn sẽ được tỏa sáng rực rỡ.