Triển vọng nghề nghiệp ngành ngôn ngữ Trung

Tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến để giao tiếp thứ 2 sau tiếng Anh ở khu vực Châu Á. Trung bình mỗi năm, các doanh nghiệp cần tuyển hơn hàng lao động và nhu cầu nhân sự ngành này gần như không có xu hướng giảm trong nhiều năm tới. Có thể thấy sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có cơ hội việc làm rộng mở. Vậy các công việc bạn có thể làm khi học ngành ngôn ngữ Trung là gì, nhận lương bao nhiêu? Hãy tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Ngành Tiếng Trung là gì?

Ngành Tiếng Trung Quốc là ngành học nghiên cứu và sử dụng tiếng Trung trên nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao. Với số lượng người nói, sử dụng tiếng Trung khổng lồ, thì việc biết thêm ngôn ngữ tiếng Trung sẽ giúp bạn dễ dàng hội nhập trong xã hội hiện nay, tăng cơ hội cạnh tranh và dễ dàng thăng tiến trên con đường sự nghiệp.

Ngành Ngôn ngữ Trung
Ngành Ngôn ngữ Trung

Triển vọng nghề nghiệp

Với chủ trương mở cửa hội nhập với nền kinh tế thế giới, thêm vào đó quan hệ giữa Việt Nam – Trung Quốc có nhiều chuyển biến tích cực. Điều này góp phần không nhỏ vào sự phát triển nền kinh tế xã hội của nước ta. Đó cũng là lý do khiến nhu cầu về nguồn nhân lực ngôn ngữ Trung trở thành vấn đề cấp thiết. Đặc biệt là tại các thành phố lớn, các địa điểm du lịch của nước ta đang sở hữu một lượng lớn khách Trung Quốc tới du lịch hàng năm. Đồng thời đó cũng là những nơi các công ty, tập đoàn Trung Quốc làm việc. Qua đó, có thể thấy ngành ngôn ngữ Trung đem lại cho bạn tiềm năng việc làm vô cùng lớn.

Tiếng Trung được nhiều người sử dụng trong công việc
Tiếng Trung được nhiều người sử dụng trong công việc

Đặc biệt, bạn có thể thấy lợi thế của tiếng Trung khi ra trường xin việc qua 4 lý do sau:

★ Các doanh nghiệp quốc tế luôn ưu tiên những ứng viên có thể nói nhiều hơn một ngôn ngữ. Trung Quốc ngày nay đã trở thành một thị trường khổng lồ nên các nhà tuyển dụng từ các doanh nghiệp sẽ và luôn tìm kiếm những người có thể nói tiếng Trung và thích ứng được với văn hóa Trung Quốc.

★ Biết tiếng Trung có thể mang lại cho bạn lợi thế khi cạnh tranh một vị trí quan trọng. Với mức độ giao thương dày đặc của Việt Nam và Trung Quốc cho thấy rằng các doanh nghiệp nội địa trong hầu hết các lĩnh vực sẽ luôn có một vị trí quan trọng cho những người biết tiếng Trung để có thể giúp họ đảm đương những chức trách quan trọng trong bộ máy để thúc đẩy doanh thu.

★ Trung Quốc sẽ là một trong những nhân vật lớn quan trọng trong các vấn đề của thế giới trong tương lai. Trung Quốc hiện đã mở cửa với hầu hết các quốc gia phương Tây, nên có nhiều cơ hội việc làm trong mọi lĩnh vực. Và lựa chọn du học ngành ngôn ngữ trung quốc sẽ mở ra cơ hội việc làm tốt hơn cho sinh viên sau này.

★ Trung Quốc là một đất nước tuyệt vời để dạy tiếng Anh đồng thời phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và văn hóa của bạn. Trải nghiệm này thật tuyệt và đó là điều bạn sẽ không bao giờ quên.

Vị trí việc làm tiềm năng nhận mức lương cao

Biên dịch viên, phiên dịch viên

Những bạn biên phiên dịch có một niềm đam mê về ngôn ngữ văn hóa tiếng trung. Phiên dịch viên là người chịu trách nhiệm truyền tải ngôn ngữ nói từ tiếng Trung sang tiếng Việt và ngược lại. Thu nhập của phiên dịch viên sẽ tính theo số giờ làm việc hoặc ngày làm việc. Để làm được công việc này bạn phải có kỹ năng nghe cả hai ngôn ngữ cũng như một trí nhớ phi thường.

Còn biên dịch viên là các dịch giả chuyển văn bản tiếng Trung sang tiếng Việt và ngược lại. Lương của biên dịch viên tiếng Trung sẽ được tính theo số từ, số trang dịch hoàn thiện. Biên dịch có thể sử một số công cụ hỗ trợ dịch thuật như từ điển, phần mềm hỗ trợ dịch,..

Biên phiên dịch tiếng Trung là một vị trí thích hợp cho những bạn muốn làm việc trong môi trường công sở. Tại công việc này bạn thường xuyên làm việc tại văn phòng và chỉ ra ngoài khi gặp đối tác hoặc đi công tác theo yêu cầu. Ngoài ra, với những bạn có tham vọng làm việc tại Bộ Ngoại Giao thì đây cũng là một công việc lý tưởng với không gian phát triển tốt. Tuy nhiên, để làm trong những môi trường cao cấp như vậy, bên cạnh ký năng chuyên môn cao, bạn còn cần phải nhạy bén và linh hoạt trong cách xử lý từng tính huống gặp phải khi phiên dịch cho các lãnh đạo cấp cao.

Mức lương:

Cụ thể mức lương cho phiên dịch viên tiếng Trung hiện nay rơi vào khoảng 8 -15 triệu đồng/tháng. Lương biên dịch viên tiếng Trung rơi vào khoảng 10 – 12 triệu đồng/ tháng. Mức lương được trả cao hơn phù hợp cùng mức độ của công việc bạn làm.

Xem thêm: Phương pháp rèn luyện tiếng Trung hiệu quả

Nhân viên thu mua

Nhân viên thu mua tiếng Trung là người sẽ chịu trách nhiệm trong toàn bộ hoạt động thu thập hay mua bán hàng hóa dịch vụ của doanh nghiệp. Quá trình thu mua trong doanh nghiệp sẽ bao gồm công tác chuẩn bị và xem xét những nhu cầu, tiếp nhận và thanh toán các chi phí của hoạt động.

Công việc của một nhân viên thu mua tiếng Trung sẽ bao gồm:

● Mua hàng theo yêu cầu của bộ phận, theo dõi quá trình mua hàng từ lúc đặt hàng đến lúc giao hàng theo yêu cầu của cấp trên.

● Theo dõi giám sát quá trình chi trả cho nhà cung cấp.

● Tìm kiếm nhà cung cấp giá tốt, chất lượng sản phẩm tốt.

● Thu thập ý kiến phản hồi của các bộ phận về chất lượng hàng hóa đã mua và phản hồi cho nhà cung cấp.

● Hợp tác với một số bộ phận như kho vận, nhà máy và các bộ phận liên quan để nhận hàng đúng số lượng, chủng loại và chất lượng.

● Hợp tác với nhân viên quản lý chất lượng nhà máy để theo dõi chất lượng hàng hóa. Tiến hành đổi trả hàng cho nhà cung cấp khi cần thiết.

Với số lượng giao dịch hàng hóa khổng lồ giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như mối quan hệ giao thương nhiều năm trên nhiều lĩnh vực, đây sẽ là ngành nghề luôn cần và sẵn sàng trả lương cao cho nhân lực.

Mức lương:

Đa phần, mức lương cơ bản của nhân viên thu mua chỉ dao động từ 5-8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, nguồn thu nhập của họ cao là nhờ nhận thưởng và ăn hoa hồng từ doanh số đem lại cho doanh nghiệp. Con số này có thể lên đến gần 1 tỷ trong 1 năm.

Hướng dẫn viên du lịch

Hàng năm, lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam là rất lớn, kéo theo sự phát triển không ngừng của các công ty du lịch, các tour du lịch Trung Quốc được bổ sung rất nhiều. Đây là một cơ hội tốt để bạn để bạn trở thành phiên dịch tiếng Trung ngành du lịch, hơn nữa, bạn còn được đi du lịch nhiều nơi phải không nào.

Ngoài những kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ và trình độ tiếng Trung tốt, để trở thành một hướng dẫn viên du lịch tiếng trung giỏi, bạn cần có những kỹ năng sau: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tổ chức, kỹ năng quan sát,…

Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung
Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung

Mức lương:

Trong những năm gần đây, do nhu cầu du lịch Việt Nam của khách Trung cao cùng với sự khan hiếm hướng dẫn viên tiếng Trung nên những bạn theo nghề này được trả mức lương khá hậu hĩnh rơi vào 800.000 VND đến 1,2 triệu VNĐ một ngày.

Tiếp viên hàng không

Nghề tiếp viên hàng không hiện nay là một nghề đang rất hot tại Việt Nam cũng như nhiều nơi khác trên thế giới. Đối tượng làm việc trong ngành này đều phải đáp ứng được những yêu cầu, tiêu chí nhất định về ngoại hình, sự tự tin, năng động, đặc biệt là trình độ ngoại ngữ, trong đó có tiếng Trung.

Ngoài ra, Việt Nam và Trung Quốc cũng bắt đầu mở thêm nhiều đường bay tại các thành phố lớn của hai quốc gia cũng như gia tăng thêm các chuyến bay sau đại dịch. Đây là những lợi thế cực kỳ tốt cho những bạn theo nghề tiếp viên hàng không.

Mức lương:

Nghề tiếp viên hàng không luôn trong top những ngành nghề nhận mức lương khủng, nên không mấy bất ngờ khi một tiếp viên hàng không biết tiếng Trung có thể nhận mức lương từ 30 – 40 triệu 1 tháng.

Giáo viên tiếng Trung

Trở thành giáo viên, giảng viên giảng dạy tại các trường học có ngành ngôn ngữ Trung cũng là một công việc lý tưởng. Nghề nhà giáo trước nay luôn được xem trọng nên nếu bạn yêu thích phát triển con người thì đừng ngại theo đuổi ngành nghề này nhé. Đồng thời đây cũng là cách bạn làm mới lại kiến thức của mình nên rất nhiều người dù đã làm công việc khác nhưng vẫn dành thời gian để đi dạy tiếng Trung. Theo thống kê, hiện nay cũng đang có rất nhiều trung tâm, lớp học dạy tiếng trung mở lên ồ ạt nên nhu cầu tuyển giáo viên cũng tăng vọt. Do vậy, những bạn định hướng theo nghề giáo dạy tiếng Trung không lo không có chỗ nhận rồi nhé!

Mức lương:

– Thu nhập của giáo viên tiếng Trung khá cao so với mặt bằng chung của ngành giáo viên. Trung bình lương của giáo viên tiếng Trung sẽ từ 12 triệu trở lên tùy vào số lớp và số giờ giảng dạy. Với vị trí công việc này bạn có cơ hội thăng tiến cao, làm việc ổn định lâu dài và được hưởng các chế độ lương thưởng các ngày lễ tết, dịp đặc biệt.

– Những giáo viên dạy tại các trung tâm ngoại ngữ hay gia sư tiếng Trung cũng có mức lương hấp dẫn rơi vào 400 – 500 ngàn trên 1 buổi dạy.

Giáo viên ngành ngôn ngữ Trung
Giáo viên ngành ngôn ngữ Trung

Có thể thấy cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Trung khá phong phú. Nhưng để chọn cho mình một vị trí tốt với mức lương hấp dẫn trong ngành, bạn phải chọn cho mình một ngôi trường học tập phù hợp và chăm chỉ trau dồi kiến thức nhé!

Xem thêm: Top 5 trường Cao đẳng đào tạo ngành ngôn ngữ Trung uy tín nhất Hà Nội Tại Đây