Phương pháp luyện tiếng Trung hiệu quả

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Vậy nên, những năm gần đây ngành tiếng Trung đang được rất nhiều bạn lựa chọn để theo học.Tuy nhiên, tiếng Trung là một ngôn ngữ khó nên nếu phương pháp học tập của bạn không phù hợp thì rất dễ dẫn đến chán nản. Mời các bạn cùng tham khảo phương pháp tự luyện 4 kỹ năng tiếng trung với FTC nhé!

Ngành ngôn ngữ Trung học gì?

Đây là ngành học nghiên cứu và sử dụng tiếng Trung trên nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao. Trung Quốc hiện là quốc gia có nền kinh tế và tốc độ tăng trưởng hàng đầu tại châu Á và trên thế giới, khiến tiếng Trung trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất. Theo đó, Ngôn ngữ Trung Quốc đã và đang là một ngành học đầy tiềm năng.

Cách hoàn thiện các kỹ năng khi học tiếng Trung

Với các bộ môn về ngôn ngữ đều bao gồm 4 kỹ năng: Nghe – nói – đọc -viết. Đặc biệt, mỗi kỹ năng lại có những phương pháp học tập và luyện tập khác nhau.Chúng ta sẽ cùn khám phá những phương pháp học tối ưu cụ thể cho từng kỹ năng trên nhé!

Kỹ năng nghe

Quay trở về thời thơ ấu trong chốc lát và nhớ lại chúng ta đã học tiếng mẹ đẻ của mình thế nào nhé. Hẳn các bạn đã nhớ quy trình học như thế nào rồi chứ? Một đứa trẻ sẽ bắt đầu tiếp nhận ngôn ngữ bằng cách nghe để hiểu thế giới tự nhiên, sau đó mới bắt đầu bập bẹ những từ đơn giản như “bố”, “mẹ”…Học tiếng Trung hay bất kì một ngôn ngữ nào khác cũng vậy, hãy bắt đầu từ nghe để âm thanh chui vào bộ não của mình một cách tự nhiên và dần dần hình thành một phản xạ.

Phương pháp để luyện nghe Tiếng Trung hiệu quả nhất là nghe các đoạn hội thoại ngắn từ dễ đến khó tùy vào trình độ của bạn. Ban đầu bạn có thể chưa nghe kịp thì có thể tua chậm hoặc tua đi tua lại nhiều lần cho đến khi nghe rõ. Sau khi nghe được, bạn đừng quên ghi chép lại để ghi nhớ lâu hơn nhé. Cách học này thì không chỉ hiệu quả với tiếng Trung mà còn rất nhiều ngôn ngữ khác. Còn nếu bạn yêu thích văn hóa Trung Hoa, hãy nghe những bài hát hoặc những bộ phim Trung Quốc. Chắc chắn các mỹ nữ, soái ca trên phim sẽ có những câu thoại đầy cảm xúc giúp bạn nghe và ghi nhớ tiếng Trung nhanh hơn đấy. Ngoài ra, nền tảng mạng xã hội Tiktok hiện nay cũng có rất nhiều trích rất nhiều đoạn phim Hoa ngữ kinh điển có vietsub nên bạn có thể follow những kênh có nội dung như vậy để luyện nghe hàng ngày mà không chán nhé.

Luyện nghe tiếng Trung qua phim ảnh
Luyện nghe tiếng Trung qua phim ảnh

Kỹ năng nói

Sử dụng những nền tảng, mạng xã hội bằng của Trung Quốc là một phương pháp vô cùng hữu hiệu. Bạn có thể thường xuyên voice chat với người Trung và luyện kỹ năng nói của bản thân qua phần mềm như QQ hoặc wechat… Ưu điểm của cách này là bạn sẽ được nói chuyện và học ngữ âm chuẩn trực tiếp từ người Trung cũng như nhờ họ sửa giúp những lỗi sai mình mắc phải. Vừa kết thêm được bạn mới, vừa có thể trò chuyện thư giãn lại vừa nâng cao kỹ năng nói tiếng Trung, quả là một mũi tên trúng 3 đích phải không nào?

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem phim và luyện nói theo các câu thoại mà mình yêu thích của các nhân vật để không bị tâm lý học nhồi nhét. Lưu ý mỗi lần luyện nói, bạn nên ghi âm và nghe lại sau khi luyện để check xem mình còn có những lỗi phát âm nào hay không để chỉnh sửa kịp thời trước khi nó thành thói quen.

Học nói tiếng Trung tuy khá đơn giản với người Việt do ngữ điệu tương đồng nhưng bạn đừng nên bỏ qua việc học phát âm bởi nó chính là chìa khóa vàng cho bạn bắn tiếng Trung như người bản địa. Nhiều người có tâm lý “mì ăn liền” thường bỏ qua bước quan trong này nhưng nó sẽ để lại hậu quả vô cùng lớn. Thử tưởng tượng một cái cây mất gốc thì liệu nó có sống lâu được không? Khi bạn phát âm không chuẩn bạn sẽ bị quen với âm thanh đó dẫn đến việc khi nghe người khác phát âm chuẩn bạn sẽ thấy đó là một âm thanh lạ và không thể hiểu được họ đang nói gì. Chưa kể bạn sẽ không tự tin với phát âm của mình và dần dần bạn sẽ mất niềm tin vào việc học ngoại ngữ cũng như bị chán nản.

Các mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc
Các mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc

Kỹ năng đọc

Hành trình học chữ Hán cho người mới bắt đầu sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn tìm được cách học tập thú vị và hấp dẫn để làm điều đó. Sử dụng thẻ ghi nhớ Flashcards là một trong số các phương pháp được khuyến nghị vì bạn luôn có thể thuận tiện mang ra ngoài và thực hành một chút bất cứ khi nào bạn rảnh. Nếu bạn là người yêu công nghệ số hơn, thì có rất nhiều ứng dụng cung cấp chức năng này. Nổi bật là ứng dụng Quizlet, không chỉ có thể giúp bạn tạo flashcards của riêng bạn, mà những bộ từ này có thể biến thành trò chơi và bài kiểm tra, giúp củng cố việc học của bạn hơn nữa.

Với những bạn học ở mức cao hơn, hãy cố gắng tập phương pháp đọc lướt tập trung vào các từ khóa chính để có thể hiểu nội dung của 1 đoạn hay 1 bài viết tiếng Trung. Phương pháp này sẽ rất có lợi cho các bạn khi ứng dụng vào những bài kiểm tra đọc hiểu đấy.

Xem thêm: Top những cuốn sách gối đầu giường cho sinh viên chuyên ngành Tiếng Trung 

Kỹ năng viết

Đối với người Việt học tiếng Trung, kỹ năng viết là kỹ năng khó luyện nhất vì chúng ta sử dụng bộ chữ Latinh trong khi chữ Hán thuộc nhóm ngôn ngữ tượng hình, các nét cấu tạo nên một chữ Hán phức tạp và khó ghi nhớ. Do vậy, nếu không có phương pháp học phù hợp thì bạn sẽ rất chật vật và dễ dàng bỏ cuộc.

Bước đầu tiên khi học viết mà bạn bắt buộc phải nắm chắc đó là quy tắc viết bút thuận. Quy tắc này sẽ quy định bạn nên viết nét nào trước, nét nào cần viết sau. Trong tiếng Trung có 8 nét cơ bản, cấu thành từng chữ Hán gồm: Ngang, Sổ, Chấm, Hất, Phẩy, Mác, Gập, Móc. Bạn sẽ sử dụng những nét này rồi viết theo quy tắc bút thuận sẽ tạo thành một chữ Hán.

Xem thêm: Quy tắc viết các nét trong tiếng Trung Tại đây!

Khi đã nắm rõ quy tắc viết nét rồi bạn nên học thuộc 214 bộ thủ phổ biến nhất trong tiếng Trung. Mỗi bộ thủ lại được tạo thành từ các nét cơ bản. Đó là vì sao FTC hướng dẫn các bạn luyện viết tiếng Trung cơ bản bắt đầu từ các nét đó trước. Các bạn hãy học cách viết từng bộ thủ, tên gọi và ý nghĩa của các bộ thủ. Như vậy, sau này, khi gặp từ vựng tiếng Trung, bạn nhìn vào và biết từ vựng ấy được cấu thành từ bộ thủ nào. Sau đó, bạn chỉ cần vận dụng quy tắc viết bút thuận, viết từng bộ thủ của từ vựng thì đã biết cách viết 1 chữ Hán rồi. Ví dụ nhé, khi bạn viết chữ Lâm – 林, chữ này được tạo thành từ hai bộ Mộc 木, như vậy, bạn chỉ cần lần lượt viết 2 bộ Mộc là đã tạo thành chữ Lâm rồi.

Xem thêm: 214 bộ thủ phổ biến trong tiếng Trung Tại đây!

Một lưu ý cho các bạn mới học viết tiếng Trung là hãy sắm cho mình một cuốn vở ô ly có các dòng kẻ để mình có thể căn được vị trí của các nét giúp cho việc viết chữ dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài ra các bạn cũng có thể tải một số app dạy viết tiếng Trung, nơi bạn có thể tra được thứ tự các nét và cách viết của từ bạn muốn học.

Ngoài phương pháp học, để viết được tiếng Trung tốt bạn cần kiên trì và chăm chỉ chăm chỉ luyện tập mỗi ngày.

Nên học thuộc các bộ thủ khi luyện viết tiếng Trung
Nên học thuộc các bộ thủ khi luyện viết tiếng Trung

Ngành ngôn ngữ Trung tại trường Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công Nghệ Hà Nội

Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành tiếng Trung, tuy nhiên để chọn được một môi trường học phù hợp phải xem những lợi thế mà nó mang lại cho bạn khi theo học. Trường Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công Nghệ tiền thân là trường Cao Đẳng Văn Lang mới được thành lập gần đây nên vẫn còn là một cái tên còn khá mới với các bạn sinh viên. Tuy nhiên, chất lượng đào tạo ngành ngôn ngữ Trung tại FTC thì không hề thua kém các trường lâu đời khác.

Chương trình học

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội cung cấp một chương trình học tối ưu cho cả những bạn sinh viên mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Trung lẫn những bạn muốn nâng cao và mở rộng vốn tiếng Trung của mình để thích ứng với nhiều ngành nghề.

Theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc ở Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội là một hành trình trải nghiệm từ những bước đầu tiên làm quen với ngôn ngữ Trung Quốc. Các bạn sinh viên sẽ được hướng dẫn từ những bước đầu cơ bản làm quen với chữ Hán, cách viết chữ, cách đọc phiên âm đến những kỹ năng nghe – nói – đọc – viết cao cấp. Trong quá trình đó sinh viên cũng được tìm hiểu thêm về văn hóa xã hội, lịch sử, đất nước, tập quán, con người Trung Quốc từ quá khứ đến hiện tại. Ngoài ra, sinh viên còn được học tiếng Anh trình độ trung-cao cấp để bảo đảm chuyên ngành Trung-Anh Thương mại và công việc sau khi tốt nghiệp.

Cơ sở vật chất Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội
Cơ sở vật chất Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại FTC được xây dựng theo hướng ứng dụng thực tiễn đời sống, xã hội, việc làm.

● Tiếng Trung thương mại: Cung cấp các kiến thức căn bản về ngôn ngữ Trung Quốc sử dụng trong các hoạt động thương mại, kinh tế đồng thời xây dựng các kỹ năng biên – phiên dịch trong quá trình giao tiếp đàm phán thương mại và xử lý, xây dựng các văn bản trong kinh doanh (email, hợp đồng, chứng từ…)

● Tiếng Trung – Anh thương mại: Cung cấp các kiến thức về ngôn ngữ Trung Quốc và tiếng Anh liên quan đến các hoạt động thương mại, kinh doanh; đào tạo khả năng giao tiếp, biên phiên dịch Trung-Anh-Việt trong các lĩnh vực thương mại quốc tế.

Hình thức xét tuyển

Để các bạn thí sinh có thể có thêm cơ hội được theo đuổi ngành học đáng mơ ước này, bên cạnh việc xét tuyển bằng điểm thi THPT Quốc gia, FTC còn có thêm hình thức xét tuyển học bạ.

Xét tuyển học bạ THPT:

Xét tuyển theo kết quả học tập (học bạ) lớp 10, 11, học kỳ 1 lớp 12 cấp trung học phổ thông. Với phương thức xét tuyển này, sinh viên có thể nộp hồ sơ Online ngay từ bây giờ để sớm hoàn thành thủ tục xét tuyển, yên tâm tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Cách tính điểm như sau:

Điểm xét tuyển = Điểm TBCN lớp 10 + Điểm TBCN lớp 11 + Điểm TB Học kỳ 1 lớp 12 + Điểm Ưu tiên

Điều kiện nhận hồ sơ: Điểm xét tuyển từ 16,5 điểm trở lên

Xét tuyển theo điểm thi Tốt nghiệp THPT (Khối D01 -> D06 và DD2)

Điểm xét tuyển được tính dựa vào kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Với phương thức này, sinh viên sau khi tham dự thi tốt nghiệp THPT và có kết quả, có thể nộp bản mềm cho Phòng tuyển sinh và đồng thời gửi bản cứng về cho trường để làm các thủ tục xét tuyển và nhập học.

Cách tính điểm như sau:

Điểm xét tuyển = Điểm Văn + Điểm Toán + Điểm Ngoại ngữ + Điểm Ưu tiên

Điều kiện nhận hồ sơ: Điểm xét tuyển từ 15 điểm trở lên

Điểm ưu tiên: Được tính theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong kỳ xét tuyển đại học, cao đẳng chính quy năm 2022.

Thí sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương tính từ thời điểm xét tuyển, hạnh kiểm khá trở lên, có đầy đủ sức khỏe để học tập.

Xem thêm: Cách thức nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Trung trường FTC Tại Đây.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN ONLINE