4 Tips học tiếng Anh “cực chất”

Nghe – Nói – Đọc – Viết là 4 kỹ năng quan trọng nhất đánh giá trình độ và khả năng tiếng Anh của bạn. Ngoài việc học trên Trường, lớp, bạn hoàn toàn có thể tự rèn luyện các kỹ năng này tại nhà để nâng cao khả năng ngôn ngữ của bạn. Không biết cách học hay bắt đầu như thế nào, đừng lo lắng! Bài viết dưới đây mách bạn 4 tips học tiếng Anh cực chất hiệu quả chỉ với 1 tháng. Hãy đọc và áp dụng cách học này nhé.

Học từ vựng

Từ vựngphần quan trọng nhất và cũng là phần khó khăn, mất thời gian nhất khi học tiếng anh. Chỉ cần bạn có vốn từ phong phú và phát âm chuẩn các từ đó, bạn đã thành công được một nửa trong chặng đường học tiếng Anh. Có rất nhiều bạn học theo kiểu thuộc vẹt nên rất nhanh sau đó, bạn quên hết những từ mình đã học. Dưới đây là một vài tips giúp bạn học từ vựng nhanh chóng và nhớ lâu.

Học qua hình ảnh

Thay vì chỉ nhìn vào chữ tiếng anh và dịch nghĩa ngay bên cạnh để học. Bạn có thể học từ vựng qua hình ảnh. Não bộ ghi nhớ hình ảnh nhanh và lâu hơn chữ viết. Nhìn những hình ảnh đó bạn có thể dễ dàng nghĩ đến từ tiếng anh của nó là gì. Cách học này không còn xa lạ với những bạn sinh viên chuyên ngành Ngôn Ngữ Anh.

Học từ vựng qua hình ảnh minh họa
Học từ vựng qua hình ảnh minh họa

Ngày nay, hình thức học này khá phổ biến. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy trong các cuốn sách tự học tiếng Anh tại nhà, các tác giả đã lồng ghép hình ảnh minh họa với màu sắc sinh động kèm theo đó là phiên âm,chữ tiếng Anh và nghĩa tiếng Việt. Cách học này mang lại hiệu quả tốt, làm cho phương pháp học từ vựng thú vị hơn.

Học theo sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là công cụ giúp chúng ta ghi nhớ nhanh chóng. Cách học này không chỉ ứng dụng học trong các môn tính toán, khoa học, văn học mà còn ứng dụng trong việc học tiếng Anh.

Sơ đồ tư duy giúp bạn học tiếng Anh thú vị hơn
Sơ đồ tư duy giúp bạn học tiếng Anh thú vị hơn

Bạn có thể chia từ vựng thành từng chủ đề và mỗi từ vựng sẽ là một nhánh nhỏ trong sơ đồ ấy. Nếu bạn khéo léo có thể vẽ chúng thành những cái cây hay hình dạng tùy thích với các màu sắc khác nhau. Cách học này vừa giải trí lại vừa học từ vựng hiệu quả hơn đó.

Học qua thẻ Flashcard

Flashcard là những mảnh giấy nhỏ vừa tay cầm được đục lỗ nối lại với nhau. Đây là cách học từ vựng Tiếng Anh được nhiều người sử dụng. Bạn có thể tự viết từ vựng và dịch nghĩa lên thẻ flashcard hoặc mua những flashcard được in sẵn. Với thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng, flashcard là một phương pháp học từ vựng Tiếng Anh rất hữu dụng đấy.

Thẻ Flashcard giúp ghi nhớ từ vựng tiếng Anh
Thẻ Flashcard giúp ghi nhớ từ vựng tiếng Anh

Luyện phát âm

Hiện nay, có 2 loại phát âm tiếng Anh chuẩn đó là Anh- Mỹ và Anh- Anh. Bạn có thể lựa chọn theo học một trong hai loại phát âm trên. Sau khi lựa chọn được loại âm chuẩn, các bạn cần nhận diện rõ các âm trong tiếng Anh. Bởi trong tiếng Anh có nhiều âm mà tiếng Việt không có.

Hãy học từ việc luyện âm đơn, luyện chuẩn từ rồi đến chuẩn câu. Bạn cần có sự tỉ mỉ, kiên nhẫn để có thể luyện tập phát âm tốt nhất. Sau khi đã luyện nói chuẩn, bạn nên chú trọng đến ngữ điệu khi nói. Cũng giống như tiếng Việt, lời nói thể hiện được cảm xúc và tâm trạng, thái độ của người nói. Vì vậy, khi nói tiếng Anh, bạn cần chú trọng đến âm cao thấp hay trầm bổng để thể hiện sắc thái cảm xúc của mình.

Luyện tập phát âm tiếng Anh chuẩn
Luyện tập phát âm tiếng Anh chuẩn

Bạn nên nghe thật nhiều để tạo thói quen và hình thành môi trường Tiếng Anh trong não. Ngoài nghe những clip, video dạy phát âm chuẩn.Bạn cũng có thể lựa chọn những bài hát hay bộ phim phù hợp với trình độ của bản thân. Bạn có thể nghe những bài hát có từ vựng đơn giản, dễ hiểu và tốc độ chậm và phát âm theo.

Học ngữ pháp

Học từng phần nhỏ

Ngữ pháp Tiếng Anh chính là sự đặt câu đúng trật tự, các loại từ trong câu đứng đúng vị trí và có mối quan hệ hài hòa giữa các yếu tố. Vì vậy, phương pháp học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả đó là bạn cần biết rõ các yếu tố sau để có thể viết hay nói được một câu có ngữ pháp hoàn chỉnh.

Hãy học từ những thứ cơ bản nhất như các loại từ trong câu, vị trí của chúng, các cụm từ và mệnh đề thường gặp trong câu, …. Sau khi đã học từng thứ, hãy cố gắng sắp xếp ghép chúng lại với nhau để hoàn thành câu, đoạn văn, thậm chí là bài văn hoàn chỉnh. Sẽ không thể tránh khỏi những sai sót ban đầu nhưng hãy cứ rèn luyện thường xuyên.

Học Ngữ Pháp thành từng phần nhỏ, ghép chúng lại với nhau
Học Ngữ Pháp thành từng phần nhỏ, ghép chúng lại với nhau

Chú ý các lỗi thường gặp

Khi luyện tập Tiếng Anh, bạn cần chú ý đến các lỗi sai thường gặp về ngữ pháp, cấu trúc câu. Bạn nên ghi lại và thường xuyên luyện tập các lỗi ấy cho đến khi nhớ đúng. Ngoài ra, luyện tập Tiếng Anh thông qua những lỗi sai thường giúp bạn nhớ lâu hơn và không bị mắc các lỗi tương tự sau này nữa.

Rèn kỹ năng viết mỗi ngày

Cải thiện khả năng tiếng Anh bằng việc tập viết, sử dụng từ vựng và các quy tắc bạn được học mỗi ngày. Viết nhật ký, truyện ngắn hay thậm chí trao đổi email với gia đình và bạn bè cũng là cách để bạn nâng cao khả năng của mình. Chú trọng sửa chữa các lỗi bạn hay lặp lại.

Rèn luyện kỹ năng viết mỗi ngày
Rèn luyện kỹ năng viết mỗi ngày

Trong quá trình học bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, những vấn đề phức tạp và khó nhớ, nhưng nếu như bạn kiên định với mục tiêu đã đặt ra và có phương pháp học thú vị, hiệu quả thì bạn hoàn toàn có thể chiến thắng. Vì bạn biết, cuối cùng, sự nỗ lực học tiếng Anh của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.