Tip học tiếng anh bằng sơ đồ tư duy

Có rất nhiều các phương pháp học ngoại ngữ mang lại hiệu quả và tính ứng dụng cao. Trong đó, phương pháp mà ít người học ứng dụng nhất đó chính là mindmap. Đây là phương pháp giúp ghi nhớ thông tin rất nhanh chóng nhưng khá nhiều người lại bỏ qua phương pháp này trong việc ghi nhớ từ vựng và học tiếng anh. 

Kỹ thuật Mindmap là gì? 

Não bộ của con người được chia làm hai nửa là bán cầu trái và bán cầu phải. Mỗi bán cầu não đều thực hiện những chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Trong khi bán cầu trái dùng để xử lý các phép tính và logics thì bán cầu phải là nơi thực hiện nhiệm vụ ghi nhớ các hình ảnh.

Mindmap là kỹ thuật xử lý một công việc nào đó bằng cách kích cả hai bán cầu cùng hoạt động, mà cụ thể là việc vẽ ra những sơ đồ tư duy. Đây là một trong những cách thức giúp tận dụng khả năng ghi nhớ hình ảnh của con người để triển khai vấn đề thành những nhánh nhỏ có liên quan. 

Mindmap là gì và ứng dụng của chúng trong việc học tiếng anh
Mindmap là gì và ứng dụng của chúng trong việc học tiếng anh

Sơ đồ tư duy Mindmap chính là một phương pháp ghi nhớ thông qua dạng sơ đồ dưới điểm nhấn là màu sắc và các nét vẽ. Hãy hình dung Mindmap giống như bộ xương cá, thì sẽ bao gồm có xương chính và các xương nhánh cùng những xương nhỏ. 

Chúng gồm:

+ Điểm trung tâm: là ý tưởng lớn cần tìm hiểu và triển khai, nằm ở trung tâm sơ đồ tư duy. Đây chính là điểm nút, nơi các “nhánh” tỏa ra khắp nơi.

+ “Nhánh”: là những đường thẳng nối điểm trung tâm tới những ý tưởng nhỏ hơn. Từ các nhánh lớn, người thiết lập bản đồ tư duy có thể trỏ ra những “nhánh” nhỏ hơn, làm rõ nội dung của các đường nhánh lớn.

Xem thêm: Động lực học tiếng anh tốt hơn mỗi ngày tại đây

Học tiếng anh qua sơ đồ Mindmap

Học tiếng Anh thông qua sơ đồ tư duy (mind maps) là một phương pháp hiệu quả để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của người học. Ban đầu khi lựa chọn phương pháp học này rất nhiều bạn trẻ sẽ thấy bỡ ngỡ và khó bắt đầu.

Chọn chủ đề

Hãy cùng FTC bắt nhịp dần cách học thú vị này qua từng bước, từng bước một nhé. Đầu tiên khi học cần xác định được chủ đề đang quan tâm và cần cải thiện. Việc xác định chủ đề rất quan trọng và quyết định đến các bước sau trong quá trình luyện tập cải thiện nâng trình tiếng anh cùng Mindmap

Có đa dạng các chủ đề tiếng Anh mà người học có thể lựa chọn. Hãy chọn lấy chủ đề yêu thích để triển khai chủ đề đó theo từ vựng, ngữ pháp, các cụm từ thông dụng, … Việc học theo chủ đề rất quan trọng và tránh bị dàn trải trong quá trình học tiếng Anh. 

Lựa chọn một chủ đề yêu thích và tiến hành xây dựng MindMap cho chúng
Lựa chọn một chủ đề yêu thích và tiến hành xây dựng MindMap cho chúng

Tạo phần trung tâm của Mindmap

Sau khi đã chọn được chủ đề, tiếp đến cần triển khai phần trung tâm của sơ đồ. Hãy viết keyword của chủ đề đó ở trung tâm của trang giấy. Nếu khéo tay hơn có thể vẽ hình ảnh minh họa hoặc tô điểm trang trí thêm bằng những nét chữ cách điệu. Cách làm đó góp phần cho tổng quan chung của sơ đồ được mềm mại và sinh động hơn. 

Tạo nhánh chính và nhánh thêm cho sơ đồ

Khi đã có phần trung tâm tiến hành tạo nhánh chính cho Mindmap. Mỗi nhánh chính này sẽ là đại diện cho một khía cạnh cụ thể của chủ đề mà người học lựa chọn khi học tiếng Anh. 

Tùy vào độ rộng và đa dạng của chủ đề có thể có ít hoặc nhiều nhánh chính. Thông thường một sơ đồ Mindmap cần có tối thiểu từ 3-4 nhánh chính là hợp lý. Có thể lấy ví dụ như khi lựa chọn chủ đề học là Thức ăn & Đồ uống – Food & Drink, có thể triển khai các nhánh chính như Trái cây – Fruit, Rau củ – Vegetable, Đồ uống – Drink, Meet – Thịt…

Với chủ đề Food có thể chia thành 4 nhánh chính như hình trên
Với chủ đề Food có thể chia thành 4 nhánh chính như hình trên

Với mỗi nhánh chính tạo ra hãy thêm vào đó các nhánh phụ nhỏ để nội dung được chi tiết hơn. Ví dụ như với nhánh chính Trái cây – Fruit của chủ đề Food & Drink có thể thêm các nhánh phụ về các loại như Apple – Táo, Banana – Chuối, Strawberry – Dâu tây, Orange – Cam, …. với các thông tin về từ vựng tiếng anh, nghĩa tiếng việt, cách phát âm, cách sử dụng chúng trong câu cùng các thông tin khác.

Sử dụng linh hoạt màu sắc và hình ảnh

Việc học tiếng Anh qua Mindmap sẽ trở lên thú vị hơn khi chủ đề được thể hiện thông qua nhiều màu sắc và hình ảnh minh họa. Một lưu ý quan trọng trong việc sử dụng màu sắc đó là cùng nhánh thì sử dụng cùng màu, khác nhánh sử dụng khác màu để dễ phân biệt các nhánh. 

Kết hợp với đó hãy sử dụng hình ảnh bởi hình ảnh giúp ghi nhớ nhanh và lâu hơn. Với chủ đề về Food & Drink việc sử dụng hình ảnh khá dễ dàng thông qua việc vẽ các loại rau củ quả hoặc sưu tầm những sticker về chủ đề đó và dán vào sơ đồ Mindmap của mình. 

Xem thêm: Những khó khăn khi học ngoại ngữ tại đây

Ôn tập và cập nhật thường xuyên

Thường xuyên xem lại và cập nhật sơ đồ tư duy theo mỗi chủ đề. Nên lưu lại thành bộ sưu tập để dễ cho việc tra cứu và ghi nhớ kiến thức lâu hơn. Với các học tiếng Anh qua Mindmap người học có thể tùy chỉnh theo nhu cầu và sở thích của bản thân hỗ trợ việc học rất hiệu quả. 

Khi đã thành thạo với phương pháp này chắc chắn khả năng ngoại ngữ sẽ tăng thêm 20 – 30% so với trước. Ngoài việc vẽ bằng tay, có thể tìm phần mềm MindJet MindManager để vẽ. Đây là công cụ hỗ trợ việc vẽ sơ đồ nhanh chóng và cách sử dụng cũng rất dễ dàng.

Sinh viên ngành ngôn ngữ anh FTC thực hành phương pháp MindMap
Sinh viên ngành ngôn ngữ anh FTC thực hành phương pháp MindMap

Để có thêm nhiều thông tin và tip hay trong việc học tiếng Anh, người học có thể lựa chọn học ngành ngôn ngữ anh tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC). Với thời gian học từ 3 năm cùng phương pháp giảng dạy định hướng thực hành.

Sinh viên được đào tạo đa dạng các kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao, chuyên sâu về nghe nói đọc viết, các nghiệp vụ về biên dịch, phiên dịch. Đồng thời được học ngôn ngữ anh đa ngành, tạo ra cơ hội và tính ứng dụng cao trong công việc khi sinh viên tốt nghiệp. 

Đặc biệt, khi trở thành sinh viên ngành Tiếng Anh tại Cao đẳng FTC, sinh viên còn được thực tập từ sớm có hưởng lương và được hỗ trợ giới thiệu việc làm khi ra trường, được học liên thông lên Đại học với các trường top đầu đào tạo về ngôn ngữ như Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc Gia Hà Nội, Trường Ngoại Ngữ Du Lịch – Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, Đại học Hòa Bình, Đại học Mở Hà Nội, ….

Xem thêm: Top việc làm hấp dẫn khi học ngôn ngữ anh tại đây