Các thành phần của chuỗi cung ứng

Supply Chain có vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động quản trị logistics. Chúng tác động và phân phối sản phẩm, hàng hóa dịch vụ từ phía nhà cung cấp đến người tiêu dùng. Vậy để chuỗi diễn ra cần những thành phần nào cấu tạo nên. Tìm hiểu chi tiết cùng FTC tại bài viết dưới đây.

Chuỗi cung ứng là gì?

Khái niệm

Chuỗi cung ứng có tên tiếng anh là Supply Chain là một hệ thống hay tập hợp những hoạt động, tổ chức, thông tin, con người, phương tiện cùng các nguồn lực khác có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến quá trình vận chuyển hàng hóa, dịch vụ từ nhà sản xuất, nhà cung cấp đến với người tiêu dùng. Trong đó sẽ bao hàm cả nhà sản xuất, nhà cung cấp, nhà vận chuyển, nhà kho, các đại lý bán lẻ và cả khách hàng.

Nếu là chuỗi trong một công ty sẽ gồm có các phòng ban như phòng kinh doanh, phòng marketing, phòng dịch vụ khách hàng, phòng hậu cần,…Mỗi phòng ban thực hiện nhiệm vụ chức năng riêng nhưng sẽ có sự liên kết chặt chẽ hỗ trợ nhau để cùng thực hiện mục đích chung là đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nâng cao hiệu quả kinh doanh tạo lợi nhuận cho công ty.

Chuỗi cung ứng là gì
Chuỗi cung ứng là gì

Vai trò của Supply Chain

Chuỗi cung ứng có vai trò rất lớn đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp. Để một sản phẩm đến tay người tiêu dùng sẽ phải trải qua nhiều quá trình khác nhau và quá trình đó chính là các thành phần của một chuỗi.

Vậy nên có thể khẳng định rằng Supply Chain sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất kinh doanh và sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Chuỗi được xây dựng hiệu quả thì doanh nghiệp làm ăn phát đạt, sản phẩm bán được nhiều doanh thu cao và ngược lại. Do đó doanh nghiệp muốn phát triển cần chú trọng đầu tư để tạo nên chuỗi tốt nhất.

Xem thêm: vai trò của quản trị Supply Chain Tại đây

Các thành phần tham gia chuỗi cung ứng

Các thành phần tạo nên một supply chain là gì? Một chuỗi hoàn chỉnh sẽ được cấu tạo bởi các thành phần sau đây:

Nhà cung cấp nguyên liệu thô có nhiệm vụ cung cấp nguồn nguyên liệu để tiến hành sản xuất. Đây là thành phần quan trọng không thể thiếu được

Nhà sản xuất sẽ thực hiện các công việc để hoàn thiện nguyên liệu thô thành sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hai thành phần đầu tiên này có mối liên hệ biện chứng chặt chẽ với nhau và nếu một trong 2 thành phần gặp sự cố sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi

Thành phần cấu tạo nên chuỗi
Thành phần cấu tạo nên chuỗi

Nhà phân phối làm nhiệm vụ đưa sản phẩm đến với từng khách hàng. Tuy nhiên nhà phân phối thường giao hàng hóa với số lượng lớn mà ít khi bán lẻ nên để đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng thì nhà phân phối sẽ liên kết với một thành phần trung gian và đại lý bán lẻ. Đại lý bán lẻ là cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, siêu thị…có chức năng bán lẻ đến từng khách hàng.

Khách hàng là thành phần cuối cùng của chuỗi cung ứng và họ chính là những người trực tiếp tiêu thụ sản phẩm hàng hóa.

Xem thêm: Ví dụ thực tế về quản trị chuỗi cung ứng tại đây

Lựa chọn học Logistics tại FTC

Theo thống kê ngành ngành Logistics là một trong những ngành có số liệu tăng trưởng nhất tại Việt Nam trong những năm qua. Nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành này đang có xu hướng tăng cao nhằm vận hành và phục vụ cho ngành thương mại điện tử đang cực kỳ phát triển.

Tích cực đẩy mạnh hoạt động ký kết hợp tác cung ứng nhân lực
Tích cực đẩy mạnh hoạt động ký kết hợp tác cung ứng nhân lực

Vậy nên lựa chọn học cao đẳng ngành Logistics là sự lựa chọn hoàn hảo. Có rất nhiều các trường cao đẳng hiện đang đào tạo ngành học này. Tuy nhiên ngôi vị sáng giá nhất định phải kể đến Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC).

Người học nên lựa chọn theo học tại FTC bởi:

– Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội luôn được giới trong ngành, các bậc phụ huynh, học sinh đánh giá cao bởi chương trình giảng dạy thực tế.

– Đặc biệt, đội ngũ giảng viên tại trường đều là Thạc sĩ, Tiến sĩ, Giáo sư,… với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy trong ngành Logistics.

– Trang thiết bị phòng thực hành, mô phỏng, phần mềm, phòng máy tính đầy đủ phục vụ giảng dạy tích hợp giữa lý thuyết và thực hành ngay trên lớp.

– FTC ký kết hợp tác với nhiều công ty, tập đoàn làm Logistics trên địa bàn Hà Nội, gần trường để sinh viên có cơ hội trải nghiệm thực hành, thực tập, làm việc.

Xem thêm: Những lý do nên học logistics tại đây

Chương trình học cao đẳng ngành logistics tại FTC

Chương trình đào tạo với  70% thời lượng thực hành đảm bảo sinh viên tốt nghiệp có đầy đủ các kỹ năng nghề nghiệp:

– Ứng dụng được các quy tắc quốc tế (Incoterms, UCP) trong hoạt động logistics;

– Phát hiện và đề phòng được rủi ro và mối nguy hại về an toàn lao động, an ninh hàng hóa; – Thực hiện được công tác bàn giao ca, sử dụng nhật ký công việc;

– Sử dụng được các phần mềm phục vụ cho công việc hành chính logistics, giao nhận, xếp dỡ hàng hóa tổng hợp, vận hành kho, giám sát kho;

– Thực hiện được các quy trình trong hành chính logistics, giao nhận, xếp dỡ hàng hóa tổng hợp, vận hành kho, giám sát kho;

– Vận hành được thiết bị máy móc chuyên dụng trong dây chuyền hệ thống tự động trong kho, bãi;

– Giải thích được sơ đồ kho, sơ đồ bố trí, sắp xếp hàng hóa;

– Tự lập được kế hoạch tổ chức và kế hoạch công việc; Lập được báo cáo định kỳ theo quy định;

– Đọc và lập được các chứng từ sử dụng trong hành chính logistics, giao nhận, xếp dỡ hàng hóa tổng hợp, vận hành kho, giám sát kho;

– Giải quyết được các sự cố thường gặp trong hành chính logistics, giao nhận, xếp dỡ hàng hóa tổng hợp, vận hành kho, giám sát kho;

Nên lựa chọn học logistics tại FTC
Nên lựa chọn học logistics tại FTC

Với thời gian học 3 năm, sinh viên được đào tạo đa dạng các kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm. Từ đó tự tin ra trường có thể làm việc được ngay, đáp ứng tối đa các nhu cầu chất lượng cao của xã hội. Những vị trí mà sinh viên có thể đảm nhận khi tốt nghiệp ra trường có thể kể đến như:

  • Chuyên viên điều phối dịch vụ logistics, điều phối phương tiện, đơn hàng
  • Chuyên viên quản trị kinh doanh xuất nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ vận tải
  • Chuyên viên chăm sóc khách hàng cho các công ty cung cấp dịch vụ logistics
  • Chuyên viên quản lý vận chuyển, kho bãi cho các công ty, doanh nghiệp…

Ngoài ra còn nhiều vị trí công việc mà các sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể thử sức cùng nhiều cơ hội phấn đấu giữ các chức vụ cao trong các tập đoàn, công ty lớn mà FTC đang liên kết hợp tác cung ứng nhân lực.

Xem thêm: Cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành logistics tại đây