Vai trò của logistics trong nền kinh tế

Nền kinh tế chỉ có thể phát triển đồng bộ và thông suốt nếu chuỗi logistics hoạt động liên tục. Vì vậy, vai trò của logistics đối với nền kinh tế ngày càng được phát huy. Logistics trở thành yếu tố thúc đẩy dòng chảy của các giao dịch kinh tế và cũng là một hoạt động quan trọng đối với hầu hết các hàng hóa và dịch vụ.

Liên kết các hoạt động trong nền kinh tế quốc gia

Logistics là cơ sở của các hoạt động kinh tế của sản xuất, kinh doanh và phân phối nhằm kết nối chặt chẽ giữa chúng với nhau. Nếu những hoạt động này diễn ra suôn sẻ thì nó sẽ khuyến khích sự phát triển của ngành sản xuất và nếu dừng lại thì nó sẽ hạn chế thương mại. giữa các khu vực và nước sở tại, có tác động tiêu cực đến toàn bộ sản xuất và đời sống. Vì vậy khi hiệu quả của hoạt động logistics trong nền kinh tế bị ảnh hưởng. Nền kinh tế được cải thiện một phần sẽ nâng cao hiệu quả của nền kinh tế xã hội.

Có vai trò quan trọng trong nền kinh tế
Có vai trò quan trọng trong nền kinh tế

Tăng cường mối quan hệ kinh tế khu vực

Logistics là một trong những yếu tố tăng cường mối quan hệ trong nền kinh tế quốc tế. Đặc biệt, vai trò của logistics đối với nền kinh tế và hội nhập với sự phát triển của các tập đoàn xuyên quốc gia (TNCs), hoạt động thương mại và đầu tư được đẩy mạnh hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, các TNC này thực hiện một hệ thống hậu cần toàn cầu cũng giúp đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả, hạn chế và tối đa hóa ảnh hưởng của thời gian, địa lý, điều kiện tự nhiên và xã hội đến sản xuất hàng hóa.

Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

Hoạt động logistics hiệu quả giúp nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Sự phát triển của logistics có thể hạ thấp chi phí vận chuyển, hạ giá thành sản phẩm và rút ngắn thời gian giao hàng, tăng cường năng lực giao hàng và đi đầu trong các hoạt động sản xuất, bán hàng và phân phối.

Song song với sự phát triển của logistics là khả năng thu hút vốn đầu tư, các nhà đầu tư sẽ ưu tiên hơn cho các quốc gia có điều kiện phát triển tốt, không chỉ về cơ sở hạ tầng, mà còn do mức độ phát triển của hoạt động logistics.

Nâng cao năng lực cạnh tranh và vị thế
Nâng cao năng lực cạnh tranh và vị thế

Hiện đại hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh kinh tế số

Đại dịch đã làm nổi bật nhu cầu về số hóa và công nghệ như robot di động tự động và các công cụ phân tích thời gian thực. Chuỗi cung ứng vật chất cần phải phát triển đồng thời và phải tự động hóa các nhiệm vụ và triển khai công nghệ để ra quyết định phức tạp. Việt Nam đã chứng kiến ​​một loạt các vụ sáp nhập và liên doanh giữa các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần trong và ngoài nước cũng như các quan hệ hợp tác trong lĩnh vực hậu cần.

Hiểu biết sâu sắc ​về vai trò của logistics đối với nền kinh tế sẽ phần nào giúp các công ty tìm ra ​giải pháp cho việc ​thực hiện các ​hoạt động logistic. Từ đó, ​tối ưu hóa tất cả các khía cạnh ​của hoạt động sản xuất sẽ đưa hoạt động ​kinh doanh của công ty ​nói riêng, ​và toàn bộ nền kinh tế nói chung.

Học Logistics – Về đích nhanh hơn

Trước những tác động tích cực và vai trò của logistics với nền kinh tế, tốc độ phát triển của ngành không ngừng gia tăng. Kéo theo nhu cầu về nhân lực chất lượng cao rất lớn. Theo học ngành logistics, sinh viên được trang bị khối kiến thức cơ bản và chuyên sâu về chuỗi cung ứng, hệ thống phân phối, giao nhận vận tải, quản trị chiến lược, xây dựng – quản lý hệ thống các kho bãi và các điểm kết nối kho bãi, các phương thức vận tải như đường bộ, đường sắt, đường biển; kiến thức bổ trợ về marketing quốc tế, tài chính – kế toán trong vận tải đa phương thức.

Đội ngũ cán bộ giảng viên trình độ chuyên môn cao
Đội ngũ cán bộ giảng viên trình độ chuyên môn cao

Đội ngũ cán bộ giảng viên có uy tín, kinh nghiệm, nhiệt huyết trong hoạt động đào tạo nghiệp vụ và quản lý, trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Là lực lượng nòng cốt của nhà trường, là người đồng hành cùng các bạn sinh viên trong suốt những năm tháng học tập tại trường.

Theo học Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, các bạn còn được cung cấp “hành trang” kỹ năng chuyên môn quan trọng như kỹ năng tính toán, kỹ năng phân tích thị trường và xây dựng chiến lược, kỹ năng tiếng Anh và công nghệ thông tin, … cùng các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian. Sau 3 năm học tập tại FTC, sinh viên được hỗ trợ giới thiệu việc làm với mức lương cực hấp dẫn.

Sinh viên được tham gia các hoạt động thực tiễn, trải nghiệm thường xuyên
Sinh viên được tham gia các hoạt động thực tiễn, trải nghiệm thường xuyên

Xem thêm: Ngành Logistics Tại đây

Sở hữu tấm bằng cao đẳng chính quy Cử nhân thực hành ngành Logistics, bạn có thể làm việc tại các công ty vận tải ở một số vị trí như:

  • Chuyên viên kho: quản lý kho lưu trữ hàng hóa mỗi ngày
  • Chuyên viên thu mua: đảm bảo việc nhập hàng hóa diễn ra suôn sẻ
  • Chuyên viên kiểm kê: kiểm kê chất lượng của hàng hóa
  • Điều phối viên vận tải: làm việc với các nhà vận tải và khách hàng để đảm bảo hàng hóa được phân phát đúng thời hạn
  • Chuyên viên xuất nhập khẩu: tìm kiếm khách hàng tiềm năng để xuất nhập khẩu hàng hóa
  • Hải quan: đảm bảo tính hợp pháp của toàn bộ sản phẩm trong giao thương

Xem thêm: Cơ hội việc làm trong lĩnh vực logistics và quản lý chuỗi cung ứng Tại đây