Cách nấu canh măng móng giò chuẩn vị cho ngày Tết

Là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, lại hấp dẫn bởi mùi vị thơm ngon béo ngậy, rất thích hợp với thời tiết se lạnh. Vậy nên, đây là món ăn rất được ưa chuộng trong mâm cơm truyền thống ngày Tết của người Việt. Trở thành một trong những món ăn đặc trưng trong ngày Tết cổ truyền của người miền Bắc

Món ăn quen thuộc trong ngày Tết

Canh măng nấu cùng móng giò là món ăn truyền thống của người Việt Nam từ bao đời nay. Mang thông điệp về sự ấm áp sum vầy, canh măng hầm móng giò được coi là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết. 

Canh măng móng giò không quá cầu kỳ, cách chế biến không hề phức tạp. Tính ấm trong thịt heo kết hợp với tính hàn của măng tươi, giàu chất xơ tạo ra một món ăn hài hòa trọn vẹn. 

Món ăn béo ngậy và giàu dinh dưỡng ngày Tết
Món ăn béo ngậy và giàu dinh dưỡng ngày Tết

Món ăn này qua từng thời gian sẽ có những điều chỉnh thêm bớt gia vị để phù hợp với sở thích. Có thể nấu món canh măng tươi hoặc măng khô tùy theo khẩu vị, sở thích. 

Ngày Tết đến, canh măng giò heo thơm lừng, béo ngậy và nóng hổi là một món ăn hấp dẫn rất phù hợp trong tiết trời se lạnh. Cả gia đình quây quần bên nhau trong mâm cơm ngày Tết và cùng thưởng thức món canh ấm nóng, béo ngậy thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Xem thêm: Cách làm dưa hành muối chua đơn giản tại đây  

Bí quyết nấu món canh măng cùng móng giò 

Canh măng khô nấu móng giò đậm đà, măng vàng giòn nhưng nước canh rất trong và ngọt là chuẩn vị. Đây là món canh ngon chủ đạo trong mâm cỗ Tết, vậy nên, rất được chau chuốt từ việc chọn măng thật kỹ, ngâm và thay nước cẩn thận đến lựa móng giò sạch, trắng ngon.

Cách xào, cách nấu cũng phải đúng vị và giữ lửa cẩn thận để măng ngấm, móng giò chín giòn nhưng không ngấy. Để nấu được món canh măng móng gió chuẩn bị Tết quê, hãy cùng Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội tham khảo các bước dưới đây nhé. 

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Măng khô 500g móng giò một cái xương 300g gia vị muối nước mắm kèm theo các loại hành tỏi.
  • Với măng tươi nên chọn những loại tươi non mới hái mới ngọt. Trong măng thường có chứa một lượng chất độc, do vậy cần phải luộc măng trước khi hầm để làm sạch măng. 
  • Để món ăn thêm màu sắc bắt mắt có thể chuẩn bị thêm mộc nhĩ, nấm hương, ớt, vài cọng hành lá, … 

Xem thêm: Bí quyết nấu xôi ngon dẻo tại nhà tại đây

Các bước nấu món canh măng móng giò 

Bước 1: Sơ chế măng

Măng khô mua về cần phải rửa sạch sau đó ngâm qua đêm để măng bung ra hết. Nếu không có măng khô hoặc không thích ăn măng khô có thể thay thế bằng măng tươi. Với măng tươi cần bỏ phần xơ già cũng như phần vỏ cứng bên ngoài. Sau khi lột xong, hãy dùng dao bổ dọc củ măng thành nhiều phần nhỏ và dùng dao bào mỏng.

Ngâm măng để măng mềm và loại bỏ các chất độc hại
Ngâm măng để măng mềm và loại bỏ các chất độc hại

Tiếp đó đem măng đi ngâm để loại bỏ các chất độc và làm măng mềm ra, có thể ngâm từ 2 đến 3 đêm và thường xuyên thay nước hàng ngày. Ngâm càng lâu măng càng ngon và dễ làm hơn. 

Sau đó, khi măng ngâm đã nở ra hoàn toàn. Rửa sạch lại bằng nước và tiến hành xé nhỏ hoặc thái nhỏ tùy theo mỗi người. Tuy nhiên, nên xé bằng tay để măng được mềm và đều hơn thay vì thái hoặc cắt bằng dao và kéo.

Bước 2: Luộc măng

Măng sau khi được xé nhỏ, cho vào nồi đổ ngập nước và tiến hành luộc vài lần trên bếp. Thông thường nước đầu sẽ vẫn còn khá đục do các chất trong măng thôi ra. Hãy luộc vài nước cho đến khi thấy nước luộc măng trắng thì mới dừng luộc. 

Luộc măng kỹ sẽ giúp loại bỏ hết các tạp chất và chất độc trong măng. Đồng thời sẽ là cách giúp cho món ăn ngon và chuẩn bị hơn. 

Măng sau khi luộc đổ ra rổ để ráo nước. Sau đó xào sơ qua cùng với muối, nước mắm, mì chính và các gia vị đi kèm tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình. Xào măng sẽ giúp cho măng được thấm đều gia vị và măng giòn hơn khi nấu. 

Xem thêm: Các món ăn trong mâm cơm ngày Tết tại đây

Bước 3: Sơ chế móng giò

Phần móng giò đã chuẩn bị rửa sạch thật kỹ với nước rồi cho vào nồi trần qua. Để khi nấu nước dùng được trong hơn, sau khi trần qua nước nóng hãy  đem rửa lại một lần nữa với nước sạch để loại bỏ hết các tạp chất còn bám trên móng giò.

Sơ chế chân giò và trần qua nước nóng để loại bỏ tạp chất
Sơ chế chân giò và trần qua nước nóng để loại bỏ tạp chất

Bước 4: Ninh móng giò với măng

Tiếp đó, đổ móng vào nồi thêm nước lạnh và ninh trong vòng 30 phút. Trong quá trình nấu vớt hết bọt ra để nước dùng được trong và sánh hơn. Ninh càng lâu thì chân giò càng kỹ, nước dùng càng ngọt và đậm vị hơn. 

Tiếp tục cho măng, nấm hương, mộc nhĩ đã thái miếng vừa ăn vào nồi xương đang ninh. Sau đó đun cho đến khi măng mềm nhừ là được. Nên nếm gia vị cho vừa ăn sau đó cho thêm ít hành lá để món canh măng móng giò thêm bắt mắt và hấp dẫn rồi tắt bếp

Múc canh ra bát và thưởng thức món ăn cùng với gia đình kèm theo các món ăn khác trong mâm cơm ngày Tết. Nếu làm giò heo hầm măng tươi có thể ăn kèm theo bún. Phần chân giò có thể ăn kèm với nước mắm không hề bị ngán mà rất giàu dinh dưỡng. 

Như vậy, chỉ với một chút kỹ thuật chế biến khá đơn giản, các chị em phụ nữ có thể dễ dàng chế biến được món canh măng hầm móng giò đậm vị và thơm ngon, béo ngậy cho gia đình trong dịp Tết. Hãy tham khảo cách chế biến trên và áp dụng thử nhé. Chắc chắn sẽ tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng trong tiết trời se lạnh dịp đầu xuân năm mới đó. 

Xem thêm: Giới thiệu ngành kỹ thuật chế biến món ăn tại FTC tại đây