Bí quyết giữ gìn vệ sinh nhà bếp sạch sẽ

Đặc thù của các đầu bếp khi làm việc sẽ gắn liền với nhà bếp, vậy nên để có không gian làm việc tốt, đảm bảo an toàn việc giữ gìn vệ sinh và sắp xếp đồ đạc hợp lý sẽ hỗ trợ công việc bếp núc diễn ra an toàn và hiệu quả. Hãy cùng Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội tìm hiểu các bí quyết siêu hay ho tại bài viết dưới đây

Phân chia khu vực làm việc riêng

Cho dù đó là công đoạn thái cắt sản phẩm và chuẩn bị nguyên liệu thô hay làm sạch bát đĩa và đồ dùng, mỗi bước trong quy trình của nhà bếp phải tương ứng với khu vực, bàn làm việc của chính nó. Sự tách biệt này tạo điều kiện thuận lợi cho các đầu bếp tổ chức tốt hơn việc chuẩn bị thực phẩm và các quy trình làm sạch cụ thể sẽ giúp duy trì các quy trình vệ sinh và bảo vệ chống lại sự lây nhiễm chéo.

Khu vực sơ chế: Được sử dụng để cắt nhỏ, chuẩn bị và tẩm ướp, khu vực làm việc này thường là bước đầu tiên trong quy trình làm bếp và là nơi cất giữ các vật dụng thường xuyên sử dụng. Điều quan trọng là luôn giữ cho tất cả các thành phần được dán nhãn và sắp xếp hợp lý, với những vật dụng thường xuyên được sử dụng ở gần. Vì đây cũng thường là khu vực sử dụng nhiều lần, nên việc giữ cho khu vực này và tất cả các thiết bị chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ là rất quan trọng để tránh lây nhiễm chéo. Mặt bàn, bàn chuẩn bị, thớt và đồ dùng phải được làm sạch và khử trùng trong ngày.

Xem thêm: Ngành nấu ăn tại FTC tại đây

Bố trí khu vực ngăn nắp, gọn gàng
Bố trí khu vực ngăn nắp, gọn gàng

Khu vực nấu ăn: Mỡ, dầu, các loại gia vị là những sản phẩm phụ thông thường của quá trình nấu nướng của các đầu bếp trong nhà bếp nên đặc biệt quan trọng đối với việc giữ sạch sẽ và vệ sinh nhà bếp với các vật dụng như nồi chiên, vỉ nướng, lò nướng nhà hàng và các khay phải được làm sạch hàng ngày và làm sạch sâu mỗi tuần một lần. 

Dầu mỡ có thể tích tụ trong nhà bếp một cách nhanh chóng, đặc biệt nếu không được lau chùi thường xuyên. Để làm sạch nhanh chóng và dễ dàng các vết bẩn và chất nhờn tích tụ, các sản phẩm như khăn lau dùng một lần tẩy dầu mỡ nhiều bề mặt là công cụ tuyệt vời thuận lợi cho việc lau chùi và loại bỏ dầu mỡ nặng vào cuối ca làm việc của các đầu bếp.

Tủ mát – Tủ đông: Tủ mát công nghiệp và tủ đông công nghiệp có thể là những thiết bị được sử dụng nhiều nhất trong nhà bếp thương mại và việc giữ cho chúng sạch sẽ, ngăn nắp và trong tình trạng hoạt động tốt là điều cần thiết để giữ thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Ghi nhãn tất cả thực phẩm, đặc biệt là các mặt hàng dễ hư hỏng và nhạy cảm với nhiệt độ, với từng loại thực phẩm, ngày bảo quản và ngày hết hạn sẽ giúp tránh lây nhiễm chéo và cắt giảm chất thải. Hàng hóa dễ hư hỏng thì hãy áp dụng quy tắc nhập trước xuất sau. Bên trong và bên ngoài của tủ mát và tủ đông nên được làm sạch thường xuyên bằng chất vệ sinh chuyên dụng và nước. Tủ lạnh, tủ mát hoặc tủ đông không được bảo dưỡng đúng cách có thể tạo ra những ổ vi khuẩn gây hại cho người sử dụng cũng như bị ách tắc, tiêu thụ quá nhiều năng lượng và có thể xảy ra hư hỏng. 

Xem thêm: Các lý do nên học nghề bếp tại đây

Phân bổ hợp lý giúp việc triển khai các công đoạn trong nấu nướng dễ dàng
Phân bổ hợp lý giúp việc triển khai các công đoạn trong nấu nướng dễ dàng

Khu vực rửa, làm sạch bát đĩa: Các khu vực rửa bát đĩa và máy rửa bát nhà hàng cần phải sạch sẽ và ngăn nắp như tất cả các khu vực khác. Bát đĩa và dụng cụ của khách hàng nên được rửa sạch ngay sau khi họ vừa sử dụng xong và giữ trong tủ sấy khô bát đĩa chuyên dụng, chuẩn bị cho lần phục vụ sắp tới. Hệ thống thoát nước, bồn rửa, vòi nước, trạm rửa và sàn nhà cần được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên. Khu vực lưu trữ nguồn cung cấp làm sạch cũng cần được tổ chức tốt  Với kho và hàng tồn kho được cập nhật, đồng thời đăng các hướng dẫn và quy trình xử lý.

Vệ sinh đúng cách các dụng cụ nhà bếp

Làm sạch đúng cách là một bước quan trọng để giữ gìn vệ sinh nhà bếp sạch sẽ. Đầu tiên, hãy lựa chọn các chất tẩy rửa và vệ sinh phù hợp. Sử dụng các sản phẩm không chứa chất cấm và có thành phần tự nhiên để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường. Tiến hành làm sạch từng ngóc ngách trong nhà bếp, bao gồm bề mặt làm việc, lò nướng, bồn rửa, và các thiết bị như tủ lạnh, lò vi sóng. 

Một vài lưu ý trong việc vệ sinh đối với dụng cụ nhà bếp như sau:

– Bát, đĩa, thìa, cốc và các dụng cụ khác phải được rửa sạch , sấy khô bằng máy sấy diệt khuẩn.

(Vệ sinh bát đũa của khách hàng ngay sau khi dùng xong)

– Ống đựng đũa thìa phải sạch sẽ, làm bằng vật liệu không thấm nước, dễ vệ sinh.

– Rổ , rá phải giữ gìn sạch sẽ, không được để xuống đất, chỗ ẩm ướt.

– Các dụng cụ nhà bếp khác như dao, thớt,xoong, nồi khi dùng xong phải rửa sạch ngay, để ở nơi khô thoáng.

– Có dao thớt dùng riêng cho thực phẩm chín và thực phẩm sống.

– Chỉ dùng các chất tẩy rửa được phép sử dụng trong sinh hoạt và trong chế biến thực phẩm, không dùng chất tẩy rửa công nghiệp.

Sử dụng đúng loại thớt theo quy tắc nấu ăn
Sử dụng đúng loại thớt theo quy tắc nấu ăn

Bảo dưỡng và duy trì vệ sinh nhà bếp sạch sẽ

Để đảm bảo nhà bếp luôn sạch sẽ, bảo dưỡng và duy trì là rất quan trọng. Thực hiện quy trình bảo dưỡng định kỳ cho các thiết bị như máy lọc không khí, máy hút mùi và lò vi sóng để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả và không gây ô nhiễm môi trường.

Định kỳ làm sạch và kiểm tra các bộ phận như bộ lọc dầu mỡ, ống thoát nước và các đường ống dẫn để tránh tắc nghẽn và mùi hôi khó chịu. Hãy thực hiện việc sử dụng phụ kiện và vật liệu dễ vệ sinh và bền bỉ như tấm chống bụi, tấm lót chống trượt và máy rửa bát tự động để giữ cho nhà bếp luôn gọn gàng và dễ dàng vệ sinh.

Không chỉ quan tâm đến khía cạnh vệ sinh nhà bếp sạch sẽ và tiện nghi, việc trang trí và sắp xếp nhà bếp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo một không gian hấp dẫn.Sử dụng màu sáng tươi sáng để làm tăng cường ánh sáng và tạo cảm giác rộng rãi. Giữ gìn nhà bếp sạch sẽ không chỉ đảm bảo một môi trường an toàn và lành mạnh nơi làm việc mà còn tạo ra một không gian làm việc thoải mái và hấp dẫn. 

Xem thêm: Các tố chất cần có của đầu bếp tại đây