Food Tour Hà Nội, nên ăn gì?

Nếu có dịp ghé thăm Hà Nội, nên thưởng thức những đặc sản Hà Nội nào có lẽ là băn khoăn của nhiều người khi lần đầu ghé thăm mảnh đất Hà thành này. Vậy hãy cùng Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) checklist ngay các món ăn không thể thiếu trong chuyến Food Tour Hà Nội ngay dưới đây 

Bún chả Hà Nội

Bún chả Hà Nội là món ăn dân dã, cũng là món ăn đặc sản Hà Nội bởi lẽ khắp các con phố, ngóc ngách mọi người sẽ không mấy ngạc nhiên khi bún chả được bán ở hầu hết nơi đây. Vị ngon của bún chả đến từ sự tổng hợp của tất cả nguyên liệu tạo nên nó, với thịt được nướng trên than hoa, chả của nhồi từ thịt xay nhuyễn, kết hợp với bát nước chấm chua ngọt với cà rốt, su hào muối, ăn kèm với rau sống và nhiều loại rau thơm. 

Món ăn quen thuộc với người dân thủ đô
Món ăn quen thuộc với người dân thủ đô

Mỗi phần bún chả ngoài các nguyên liệu nói trên, còn được mang kèm một đĩa bún tươi. Với những người ăn nhiều, có thể xin thêm một phần bún, và thông thường sẽ rất ít quán tính thêm tiền phần bún gọi thêm.

Mỗi suất bún chả có giá bán khoảng từ 30 nghìn đồng trở lên, tùy từng quán. Đến Hà Nội hoặc người gốc Hà Nội mà muốn ăn bún chả, có thể đến một số cửa hàng như Bún chả Hàng Than, bún chả Hàng Mành, Bún chả Hàng Quạt hoặc bún chả Hương Liên… Đây đều là những địa chỉ có thể thưởng thức bún chả đậm chất Hà Nội nhất

Xem thêm: Du lịch Hà Nội nên ghé thăm đâu tại đây

Phở Hà Nội

Trong số các món trong danh sách ẩm thực Việt Nam được bạn bè quốc tế đánh giá cao, thì món phở được đánh giá cao nhất. Phở không chỉ có bán ở Việt Nam, mà nó còn được bán ở nhiều nước trên thế giới. Và nếu như được hỏi phở ở đâu ngon nhất ở Việt Nam, thì câu trả lời chắc chắn là Phở Hà Nội.

Phở Hà Nội thì có phở bò, phở gà, phở ngan. Mỗi loại phở có một hương vị khác nhau do mùi vị và độ ngon của từng loại thịt tạo thành. Phở được ăn khi đang nóng, và như nhiều người hay nói, phở càng nóng càng ngon. 

Món ăn không chỉ được người dân Việt mà bạn bè quốc tế đánh giá cao
Món ăn không chỉ được người dân Việt mà bạn bè quốc tế đánh giá cao

Đặc biệt, có thể ăn phở bất cứ giờ nào trong ngày vì sự “hợp khẩu vị” mà nó mang lại. Thử tưởng tượng khi đang đói, muốn lựa chọn ăn gì ở Hà Nội, lại được thưởng thức một tô phở  nóng hổi, kèm với dĩa quẩy và một chén trứng trần thì còn gì bằng. Nếu có dịp ghé thăm Hà Nội, đừng quên thưởng thức một tô phở nơi đây, chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó phai trong lòng mọi người đó

Xem thêm: Công thức nấu chè ba màu thơm ngon khó cưỡng tại đây

Chả cá 

Không giống như nhiều món chả cá ở những vùng miền khác, chả cá mang đậm hương vị chuẩn đặc sản Hà Nội được làm từ thịt cá lăng hoặc cá quả để bảo đảm phần chả dai tự nhiên. Món chả cá là món ăn đơn giản nhưng ngon, giúp trả lời nhanh được câu hỏi ăn gì ở Hà Nội. 

Chả cá Hà Nội được làm nguyên miếng lớn, chiên cho chín đều, vàng ươm trong chảo, sau đó mới vớt ra để lên dĩa, cắt thành miếng nhỏ cho mọi người thưởng thức. Có thể ăn riêng chả cá, hoặc ăn chung với bún và nước lèo đi kèm. Tất nhiên, một miếng chả cá hoặc một tô bún chả cá không thể thiếu rau nêm đi cùng là hành lá hoặc rau thì là.

Thành phần trong chả cá tại Hà Nội mang đến nét hương vị riêng
Thành phần trong chả cá tại Hà Nội mang đến nét hương vị riêng

Bún ốc, bún ốc nguội 

Một món ăn khác nằm trong gợi ý ăn gì ở Hà Nội nữa là món bún ốc. Tất nhiên, thành phần chủ yếu của tô bún ốc là bún và ốc, nhưng như thế là chưa đủ để tạo nên món ăn được gợi ý khi ở Hà Nội. Nếu thời tiết se lạnh vào buổi sáng, việc được thưởng thức một tô bún ốc với độ ngọt của ốc, độ chua của khế và vị thanh của nước lèo sẽ khiến thực khách mê ly.

Một món ăn khác cũng được làm từ ốc là bún ốc nguội Hà Nội. Nguyên liệu chính của bún ốc nguội là ốc nhồi. Ốc sau khi luộc chín, người ta sẽ khều thịt ra, bỏ hết ruột và chỉ lấy phần miệng ốc, ngâm trong giấm sạch nhớt và hết mùi tanh.

Khi ăn, chỉ cần chấm miếng bún cho ngập nước chấm, gắp thêm miếng ốc dai giòn ăn kèm và một ít rau sống, rau thơm nữa sẽ tuyệt ngon. Thực khách có thể thưởng thức tại quán bún ốc Cổ ở quận Thanh Xuân hoặc thưởng thức bún ốc nguội cô Báu tại đầu ngõ 136, Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây đều là những địa chỉ chất lượng mà mọi người có thể ghé qua thưởng thức. 

Thưởng thức một tô bún ốc vào thời tiết se lạnh sẽ rất hoàn hảo
Thưởng thức một tô bún ốc vào thời tiết se lạnh sẽ rất hoàn hảo

Bún thang Hà Nội

Ăn gì ở Hà Nội? Hay là ăn bún thang đi. Đây là món ăn được ưu ái với tên gọi “Thăng Long đệ nhất bún”, là một đặc sản Hà Nội quen thuộc với người dân thủ đô.  Bún thang Hà Nội với cái tên đặc biệt của nó đã làm không ít người thưởng thức phải lưu luyến. Vì sao gọi là bún thang?

Trước hết vì nó được tạo nên từ nhiều nguyên liệu, thứ nữa đây là món ăn tốt cho sức khỏe như một thang thuốc bắc. Một bát bún thang đúng chuẩn là sự tổng hòa của 20 loại nguyên liệu khác nhau, nên thật khó để miêu tả hoặc chọn ra đâu là nguyên liệu chính tạo nên món bún có tên gọi đặc biệt này. Đến Hà Nội, có thể ăn bún thang tại quán bún thang Cầu Gỗ, Hàng Hòm, Hạ Hồi hoặc bún thang Giảng Võ.

Xem thêm: Công thức pha chế cocktail thơm ngon khó cưỡng tại đây

Cốm Làng Vòng 

Cốm xanh, cốm đẹp là những món ăn mà khi nhắc tên thôi người ta đã biết đó là đặc sản của Hà Nội. Cốm ở Hà Nội cũng có năm bảy loại, mà loại ngon nhất phải kể đến là cốm Làng Vòng. Chính vì thế, bất kì du khách nào khi đến Hà Nội đều cố gắng mua ít cốm Làng Vòng về làm quà cho bạn bè, người thân.

Món ăn chơi quen thuộc của người Hà Thành xưa
Món ăn chơi quen thuộc của người Hà Thành xưa

Điều đặc biệt là khi ăn cốm không ăn bằng đũa hay muỗng, mà chúng ta dùng hai ngón tay nhúm một vài hạt cốm thả vào đầu lưỡi, nhai thật chậm để cảm nhận vị béo của cốm và mùi thơm của lá sen bọc ngoài. Cốm Làng Vòng là một món ăn chơi, nhưng nếu biết kết hợp với một số nguyên liệu khác có thể tạo nên món ăn thú vị khác như xôi cốm, chả cốm hay bánh cốm.

Xem thêm: Những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Hà Nội

Phở cuốn Hà Nội

Phở ở Hà Nội ngoài món phở nước nức tiếng, thì còn có một món phở nữa cũng hấp dẫn không kém trong thực đơn ăn gì ở Hà Nội, đó là phở cuốn. Phở cuốn được làm từ thịt bò băm đã được xào chín, có nêm nếm gia vị, kết hợp các loại rau sống như rau mùi, xà lách, rau thơm. Tất nhiên, tất cả các nguyên liệu này được cuốn trong một miếng bánh phở to bản nên mới được gọi là phở cuốn.

Thực khách có thể cầm nguyên cây phở cuốn để ăn, hoặc cắt nhỏ thành những khúc vừa miếng để thưởng thức. Để có món phở cuốn ngon, việc cuốn phở là chưa đủ, mà nó còn lại được chấm bằng một loại nước mắm cốt được pha pha loãng với nước sôi để nguội và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Giống như nhiều món ăn khác, phở cuốn Hà Nội cũng được bán tại nhiều địa phương trên cả nước, nhưng nếu muốn thưởng thức trọn vị phở cuốn nhất, chắc chắn nên thưởng thức ở Thủ đô Hà Nội.

Trên đây là vài gợi ý về một vài món ăn ngon mang đậm đặc trưng đặc sản Hà Nội được nhiều du khách yêu thích, không nên bỏ qua khi có dịp đến với thành phố thủ đô cổ kính, ngàn năm văn hiến. 

Xem thêm: Tuyển sinh ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại FTC tại đây