Giới thiệu ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử

Là ngành nghề triển vọng và thu hút sự quan tâm từ phía các bạn nam có đam mê về kỹ thuật. Công nghệ điện điện tử đã vươn mình trở thành ngành học hot hiện nay. Hãy tìm hiểu chi tiết về ngành học này cùng triển vọng nghề nghiệp trong tương lai tại bài viết bên dưới.

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử là gì?

Ngành Công nghệ điện điện tử là một ngành học nghiên cứu về điện, điện tử, điện từ, năng lượng, hệ thống điều khiển, hệ thống xử lý tín hiệu,… nhằm hỗ trợ con người tối ưu hóa năng suất lao động, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo thêm các kỹ năng: xây dựng, khai thác, thiết kế, vận hành hệ thống điện tử. Thông tin cơ bản và chuyên sâu cũng như khái niệm về các hệ thống điện tử, truyền động điện, truyền tải, cung cấp và phân phối điện. Được nghiên cứu sâu về các hệ thống năng lượng tự nhiên và các biện pháp tiết kiệm nguồn tài nguyên như là: hệ thống điện mặt trời, …

Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được học về cách xây dựng một ngôi nhà thông minh, lĩnh vực robotics, lập trình phần mềm,….Bên cạnh những lý thuyết, kỹ năng chuyên môn, sinh viên cũng được tạo cơ hội để cọ xát với thực tế, khả năng tự học và thích ứng với sự thay đổi liên tục của công nghệ.

Ngành Điện, Điện tử học gì
Ngành Điện, Điện tử học gì

Nên học điện điện tử bởi:

Nhu cầu thị trường – khát nhân lực

Có thể nói chưa bao giờ mà ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử lại “khát” nhân lực lao động tay nghề cao như hiện nay. Hội nhập quốc tế diễn ra càng mạnh mẽ, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa cùng với kỷ nguyên Robot đang mở rộng ra,… là những lý do khiến ngành điện điện tử trở nên “hot” và thu hút nhiều sinh viên theo học.

Theo báo cáo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh (FALMI), các chuyên gia tính toán và dự đoán rằng ngành điện điện tử sẽ phát triển nhanh theo hướng kỹ thuật số và công nghiệp phần mềm. Trong vài năm sắp tới, ngành nhanh chóng sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Với mức tăng trưởng nhanh và chất lượng tăng trưởng cao, ngành chắc chắn sẽ tạo ra một thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt và vô cùng hấp dẫn.

Thị trường đang thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao
Thị trường đang thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao

Đa dạng các vị trí công việc trong ngành

Nhắc đến vai trò của điện tử, thì không một ai là không công nhận sự quan trọng và cấp thiết của nó trong cuộc sống hằng ngày, thậm chí trong tất cả mọi hoạt động của con người.

Trên thực tế, vai trò cần thiết của máy móc trong cuộc sống hiện nay đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho ngành điện điện tử. Sau khi tốt nghiệp ngành này, người học có thể làm trong đa lĩnh vực, cụ thể là:

 • Lĩnh vực bảo trì, giám sát, vận hành hệ thống mạng lưới điện, làm việc trong các trạm biến áp, các nhà máy điện hoặc các công ty điện lực.
 • Thiết kế hệ thống mạng lưới điện hợp lý ở các khu công nghiệp, xí nghiệp, chế xuất, các khu công trình dân dụng.
 • Làm việc trong các phòng thí nghiệm, sáng chế.
 • Làm cho các công ty sản xuất máy móc, thiết bị, robot tự động hóa,…
 • ……

Xem thêm: Các vị trí việc làm tiềm năng dành cho sinh viên điện điện tử tại đây

Mức thu nhập cạnh tranh

Lương kỹ sư điện tử mới ra trường dao động từ 5 đến 7 triệu đồng/ tháng. Mức lương này cho người chưa có kinh nghiệm, phải tích cực học việc. Nếu trong thời gian sinh viên tích cực đi thực tập, làm thêm, có kinh nghiệm, hiểu việc thì bạn có thể nhận được mức lương cao hơn.

Lương kỹ sư ngành kỹ thuật điện điện tử có kinh nghiệm làm việc từ 2 đến 3 năm, không có lợi thế ngoại ngữ dao động từ 7 đến 9 triệu đồng/ tháng.

Lương của chuyên viên điện điện tử với trình độ chuyên môn và khả năng ngôn ngữ thành thạo: lương tối thiểu 12 triệu đồng/ tháng.

Mức thu nhập hấp dẫn khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm
Mức thu nhập hấp dẫn khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm

Đăng ký xét tuyển tại FTC

Cùng với sự tăng trưởng nhanh của ngành, công việc đa dạng, hấp dẫn, ngành học này hiện đang rất hot, thu hút nhiều sinh viên. Và ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử hứa hẹn sẽ còn phát triển rực rỡ trong nhiều năm sắp tới. Do đó, ngành này hoàn toàn có thể là một sự lựa chọn phù hợp cho các bạn trẻ đang phân vân không biết nên học ngành gì.

Để trở thành sinh viên tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội hãy tham khảo hình thức xét tuyển tại trường dưới đây:

Xét tuyển dựa trên điểm học bạ: Tổng điểm = Điểm trung bình cả năm lớp 10 + Điểm trung bình cả năm lớp 11 + Điểm trung bình học kì 1 lớp 12 đạt từ 16.5 điểm trở lên

Xét tuyển dựa trên điểm thi THPT: Tổng điểm = Điểm Toán + Điểm Văn + Điểm Ngoại ngữ đạt từ 15 điểm trở lên

Đăng ký xét tuyển ngay tại FTC
Đăng ký xét tuyển ngay tại FTC

Hồ sơ xét tuyển gồm:

 • 01 Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của Nhà trường)
 • 02 Học bạ photo công chứng
 • 02 Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận Tốt nghiệp tạm thời photo công chứng đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2023
 • 02 Căn cước công dân photo công chứng
 • 01 Giấy khai sinh photo công chứng
 • 01 Bản gốc Giấy chứng nhận kết quả thi THPT với thí sinh xét tuyển bằng điểm thi THPT
 • Lệ phí xét tuyển: 100.000 đồng

Địa chỉ nhận hồ sơ: P205, trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Số 1 phố Kiều Mai, P. Phúc Diễn, Q Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội

Hotline: 0866 981 669 ( Cô Linh)

Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển:

Đợt 1: từ 8/2/2023 – 15/6/2023

Đợt 2: từ 16/6/2023. Nhà trường dừng khi đủ chỉ tiêu

Xem thêm: Thông báo tuyển sinh cao đẳng chính quy năm 2023 tại đây