Học công nghệ ô tô thu nhập hàng chục triệu đồng sau khi ra trường

Đánh giá triển vọng và cơ hội việc làm của sinh viên ngành ô tô sau khi ra trường là khá tốt với đa dạng vị trí tuyển dụng và mức thu nhập hấp dẫn. Đặc biệt, đây còn là ngành nghề mũi nhọn, định hướng phát triển chung ngành kỹ thuật của Việt Nam. Vậy nên, lựa chọn học công nghệ kỹ thuật ô tô có mức thu nhập hàng chục triệu đồng là điều có thật.

Cơ hội việc làm ngành ô tô

Sinh viên Kỹ thuật ô tô có thể sửa chữa, bảo dưỡng, tham gia thiết kế và lắp ráp ôtô với lương khởi điểm 5-16 triệu đồng, tăng gấp đôi hoặc ba sau 5 năm.

Các trường công nghệ, kỹ thuật cho biết các ngành học liên quan đến ôtô được quan tâm trong vài năm qua. Biểu hiện rất rõ ở việc số lượng người học đăng ký tăng chóng mặt cùng mức điểm chuẩn tăng dần qua các năm. 

Theo đánh giá của các chuyên gia, ngành học công nghệ ô tô là ngành hot vì hàng năm Việt Nam tiêu thụ khoảng 300.000 – 350.000 xe ôtô các loại. Tốc độ phát triển của lĩnh vực cũng nhanh chóng với các công nghệ mới như kiểm soát hành trình, phanh chủ động, lái có điều khiển, xe tự hành. Do đó, các doanh nghiệp có nhu cầu rất lớn về nhân lực chất lượng cao.

Năng lực sản xuất ô tô khá yếu, mới chỉ mạnh về lắp ráp, sửa chữa
Ngành học được đánh giá có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai

Với định hướng đào tạo thiên về kỹ thuật, sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô của có thể làm việc ở khối kỹ thuật, phòng thiết kế, nghiên cứu, phát triển sản phẩm trong lĩnh vực kỹ thuật nói chung, không nhất thiết là các công ty liên quan đến ô tô.

Mặt khác, sở hữu bằng chính quy, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm vị trí kỹ sư thiết kế tại các tập đoàn sản xuất ô tô trong và ngoài nước, kỹ thuật viên bảo dưỡng sửa chữa ô tô, kiểm định viên, giám định viên bảo hiểm ô tô hoặc quản lý, vận hành các cơ sở dịch vụ liên quan như showroom, nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô,….

Mức lương trung bình của sinh viên mới ra trường khi có tay nghề cao có thể lên tới hàng chục triệu đồng. Sau 3 – 5 năm tích lũy kinh nghiệm trong nghề, lên cấp độ chuyên gia, thu nhập này có thể tăng gấp đôi, ba hoặc được mời qua Đức, Nhật làm việc với mức lương hậu hĩnh. Tuy nhiên, mức lương còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như năng lực chuyên môn, kỹ năng, hiệu suất làm việc.

Xem thêm: Lượng hồ sơ đăng ký học sửa chữa ô tô tăng cao tại đây

Chương trình học

Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội được trang bị kiến thức nền tảng về thiết kế, vận hành và bảo dưỡng, kiểm định chất lượng và kiến thức dịch vụ kinh doanh ô tô. 

Các học phần trong chương trình đào tạo được sắp xếp theo kiến thức: Nguồn động lực trên ôtô, hệ thống điện – điện tử ôtô, Hệ thống khung gầm trên ôtô và các hệ thống phụ trợ. Tập trung vào hai chuyên ngành chính là bảo dưỡng và sửa chữa ô tô

Giờ học thực hành của sinh viên ngành ô tô
Thực hành thường xuyên tại xưởng chiếm 70% thời gian học

Với chương trình học thiết kế định hướng ứng dụng, thời gian thực hành chiếm 70% thời gian học, đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn cho sinh viên.

Nhà trường trang bị hệ thống phòng học thực hành hiện đại, đầy đủ các máy móc, thiết bị và vật dụng thực hành đáp ứng tối đa nhu cầu của người học. Đặc biệt Cao đẳng FTC rất chú trọng đến đầu ra, đẩy mạnh hoạt động hợp tác doanh nghiệp. 

Đây chính là nơi thực tập dành cho sinh viên học công nghệ ô tô và cũng có thể sẽ trở thành nơi làm việc chính thức khi sinh viên tốt nghiệp. Với chương trình thực tập thực tế 3 tháng được lồng ghép trong chương trình học, sinh viên được trải nghiệm, thực học và được rèn giũa, nâng cao tay nghề và tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp cho bản thân

Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô trong hoạt động thực tế tại Honda
Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô trong hoạt động thực tế tại Honda

Xem thêm: Sinh viên ngành ô tô tham quan thực tế Honda Việt Nam tại đây

Ưu đãi đặc quyền giảm 70% học phí ngành ô tô

Là ngành hot, thu hút sự quan tâm lớn của thí sinh trong những năm gần đây nên nhiều trường đại học, cao đẳng mở ngành Công nghệ kỹ thuật ôtô và tuyển sinh với hàng nghìn chỉ tiêu mỗi năm.

Lựa chọn học công nghệ ô tô tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) sinh viên được giảm 70% học phí toàn khóa theo Thông tư 05/2023/TT-BLĐTBXH do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Nghị định 81/2021/NĐ-CP ban hành ngày 27 tháng 8 năm 2021. 

Có thể thấy rằng, công nghệ kỹ thuật ô tô ngành học hot mang lại cơ hội việc làm lớn và cũng là ngành học được nhà nước và Chính phủ hỗ trợ khá nhiều về học phí và chi phí học tập. 

Trước những thuận lợi và ưu thế trên, việc số lượng người học lựa chọn học sửa chữa ô tô gia tăng tại các trường nghề, tạo nên sự cạnh tranh gay gắt. Vậy nên, nếu có nguyện vọng và định hướng theo đuổi ngành nghề này, hãy đăng ký xét tuyển từ sớm để được ưu tiên hơn nhé. 

Xem thêm: Các ngành học được giảm 70% học phí tại đây

Đăng ký xét tuyển tại FTC

Năm học 2024, trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội xét tuyển ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô thông qua hai phương thức:

  • Xét học bạ THPT: Tổng điểm = Điểm trung bình cả năm lớp 10 + Điểm trung bình cả năm lớp 11 + Điểm trung bình học kỳ 1 lớp 12 + Điểm ưu tiên (nếu có) đạt từ 16.5 điểm đủ điều kiện xét tuyển
  • Xét điểm thi THPT: Tổng điểm (3 môn theo khối) = Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3 + Điểm ưu tiên (nếu có) đạt từ 16 điểm đủ điều kiện xét tuyển
Đăng ký xét tuyển ngay ngành học hot tại Cao đẳng FTC
Đăng ký xét tuyển ngay ngành học hot tại Cao đẳng FTC

Hồ sơ xét tuyển gồm: 

– 01 Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của trường)

– 01 Bản gốc Giấy chứng nhận kết quả tốt nghiệp thi THPT (Nếu đăng ký xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT)

– 01 Bản sao có chứng thực Bằng tốt nghiệp THPT (hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2024)

– 01 Bản sao công chứng Học bạ THPT

– 01 Bản sao công chứng Giấy khai sinh

– 01 Bản sao chứng thực thẻ CCCD

– 04 ảnh 3x4cm

– Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)

– Lệ phí xét tuyển 50.000đ/1 nguyện vọng

Địa chỉ nhận hồ sơ: P209, trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Số 1 phố Kiều Mai, P. Phúc Diễn, Q Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội

Hotline: 0981 299 956 – 0866 981 669

Xem thêm: Tuyển sinh ngành học công nghệ ô tô tại đây