Nghề đầu bếp – Nghệ thuật của sự tinh tế

“Nghề bếp vất vả nhưng vinh quang” chính vì vậy cần có đam mê và luôn nỗ lực học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp thì mới có thể phát triển lâu dài trong nghề. Bởi lẽ đây là nghề mà chứa đựng nghệ thuật của sự tinh tế, là câu chuyện sáng tạo và cần có lửa đam mê mãnh liệt.

Mỗi món ăn là một câu chuyện sáng tạo của đầu bếp

Nấu nướng không chỉ là công việc chế biến thực phẩm tạo nên món ăn ngon mà là cả một nghệ thuật của sự tinh tế. Mỗi món ăn được coi là một câu chuyện đậm chất riêng và chất độc đáo được sáng tạo bởi những bàn tay khéo léo, đầy tài hoa của người đầu bếp. 

Hành trình từ đam mê đến trở thành một đầu bếp thực thụ không hề dễ dàng. Bởi lẽ, nghề này vốn có rất nhiều khó khăn và vất vả khiến cho người theo đuổi rất dễ chán nản, bỏ cuộc. Vậy nên cần có một tình thần thép, sự theo đuổi kiên trì, không ngại khó, sợ khổ mới có thể gắn bó lâu dài với nghề. 

Lửa đam mê với nghề chính là điều cần thiết nhất với các đầu bếp bởi lẽ chính lửa đó sẽ giữ chân cho họ dù gặp nhiều khó khăn, thử thách vẫn không bỏ cuộc, vẫn một lòng yêu nghề bếp và quyết tâm theo đuổi nghề đến cùng.

Cần có niềm đam mê cháy bỏng, tinh thần thép
Cần có niềm đam mê cháy bỏng, tinh thần thép

Có người từng nói rằng: “Nghề đầu bếp không chỉ là công việc giúp mang lại thu nhập mà còn là niềm đam mê bất tận mang lại cho người làm bếp cảm giác hạnh phúc mỗi ngày. Được đứng bếp làm ra những món ăn ngon khiến thực khách nở một nụ cười, tấm tắc khen ngon thì mọi mệt mỏi đều tan biến. Được tạo ra những câu chuyện ẩm thực thú vị giới thiệu đến mọi người là niềm vui của cuộc sống”. 

Quả thực như vậy, có yêu nghề, trân trọng nghề mới cảm nhận được hết giá trị và nét đẹp tâm hồn của người đầu bếp. Đây cũng là nghề góp phần quảng bá những món ăn độc đáo, tinh hoa văn hóa ẩm thực của Việt Nam đến tất cả mọi người các thực khách trong nước và quốc tế. 

Xem thêm: Tố chất cần có của đầu bếp tại đây

Học nghề đầu bếp ở đâu?

Để có những bước đi đầu tiên thuận lợi hơn trên con đường trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, một chương trình đào tạo chính quy về nấu ăn chuyên nghiệp là vô cùng cần thiết. 

Nếu đang có mong muốn theo đuổi và chinh phục nghề bếp, các bạn trẻ có thể lựa chọn theo học hệ cao đẳng chính quy ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC)

Chỉ với 3 năm học cùng tấm bằng chính quy giá trị. Sau khi tốt nghiệp ra trường vừa có bằng cấp vừa tự xây dựng kiến thức nền vững chắc. Điều này sẽ giúp cho các đầu bếp tương lai không còn bỡ ngỡ khi bước vào hành trình nghề đầu bếp cũng như rút ngắn được khoảng cách đi đến những nấc thang cao hơn.

Sinh viên ngành nấu ăn trong giờ học thực hành
Sinh viên ngành nấu ăn trong giờ học thực hành

Tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội sinh viên được đào tạo đa dạng kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu cũng như các kiến thức, kỹ năng mềm cần thiết để một đầu bếp tiến xa hơn trên lộ trình nghề nghiệp. 

Với mục đích đào tạo những người làm bếp có đầy đủ kỹ năng, kiến thức, thái độ, chương trình học cung cấp kiến thức toàn diện về công thức, kỹ thuật, nghiệp vụ chế biến món ăn như: kỹ thuật sơ chế thực phẩm, cách lên thực đơn menu, chế biến món Á, chế biến món Âu, pha chế, làm bánh và đồ tráng miệng, kỹ thuật cắt tỉa trang trí, …

Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, trình độ sư phạm cao, có vai trò định hướng nghề nghiệp, dành cả tâm huyết để truyền dạy kiến thức cho sinh viên. Những bài học nấu ăn giá trị từ giảng viên sẽ là nền tảng vững chắc để kiến tạo nên một thế hệ đầu bếp trẻ tài năng góp phần nâng cao chất lượng ngành F&B Việt Nam.

Đội ngũ giảng viên tại Cao đẳng FTC dạy nấu ăn sẽ “cầm tay chỉ nghề”, rèn luyện những kỹ năng nhỏ nhất. Để sau khi tốt nghiệp, hoàn toàn biết cách tạo ra món ăn ngon, đảm bảo chất lượng và làm hài lòng mọi thực khách. 

Xem thêm: Cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành nấu ăn tại đây

Học nấu ăn tại Cao đẳng FTC giảm 70% học phí toàn khóa học

Học nấu ăn và theo đuổi đam mê với nghề đầu bếp cần những bước đi vững chắc, từ tốn mới có thể chạm tay đến đỉnh vinh quang. Nghề bếp nhiều khó khăn vất vả nhưng đổi lại có rất nhiều vẻ vang và niềm vui từ nghề mang lại cho những người đầu bếp. 

Sinh viên Đỗ Hữu An trong giờ học thực hành nấu xôi cùng các bạn
Là ngành học được giảm 70% học phí toàn khóa

Lựa chọn học nấu ăn tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) sinh viên được giảm 70% học phí toàn khóa theo Thông tư 05/2023/TT-BLĐTBXH do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Nghị định 81/2021/NĐ-CP ban hành ngày 27 tháng 8 năm 2021. 

Có thể thấy rằng, khi du lịch nghỉ dưỡng phát triển, nhu cầu vui chơi giải trí nghỉ dưỡng ăn uống của con người ngày càng đa dạng thì  ngành học đầu bếp lại không ngừng tỏa sức nóng. Ngành học hot này đang mang lại cơ hội việc làm lớn và cũng là ngành học được nhà nước và Chính phủ hỗ trợ khá nhiều về học phí và chi phí học tập. 

Trước những thuận lợi và ưu thế trên, việc số lượng người học lựa chọn học chế biến món ăn gia tăng tại các trường nghề, tạo nên sự cạnh tranh gay gắt. Vậy nên, nếu có nguyện vọng và định hướng theo đuổi ngành nghề này, hãy đăng ký xét tuyển từ sớm để được ưu tiên hơn nhé. 

Xem thêm: Các ngành học được giảm 70% học phí tại đây

Đăng ký xét tuyển ngay để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp cùng FTC
Đăng ký xét tuyển ngay để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp cùng FTC

Để đăng ký xét tuyển và trở thành sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại Cao đẳng FTC, thí sinh chuẩn bị hồ sơ xét tuyển gồm:

– 01 Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của trường)

– 01 Bản gốc Giấy chứng nhận kết quả tốt nghiệp thi THPT (Nếu đăng ký xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT)

– 01 Bản sao có chứng thực Bằng tốt nghiệp THPT (hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2024)

– 01 Bản sao công chứng Học bạ THPT

– 01 Bản sao công chứng Giấy khai sinh

– 01 Bản sao chứng thực thẻ CCCD

– 04 ảnh 3x4cm

– Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)

– Lệ phí xét tuyển 50.000đ/1 nguyện vọng

Địa chỉ nhận hồ sơ: P209, trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Số 1 phố Kiều Mai, P. Phúc Diễn, Q Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội

Hotline: 0981 299 956 – 0866 981 669

Xem thêm: Tuyển sinh ngành học nấu ăn tại đây