Học Luật ra làm gì?

Học luật ngoài việc trở thành luật sư như mọi người nghĩ, bạn có thể làm rất nhiều các công việc với mức thu nhập hấp dẫn. Theo báo cáo mới đây, chỉ riêng chức danh Tư pháp sẽ cần trên 23.000 nhân sự vào năm 2023. Điều này cho thấy Ngành Luật hứa hẹn sẽ có cơ hội việc làm dồi dào với mức lương cao. Dưới đây là top 5 việc làm ngành luật sinh viên có thể lựa chọn và tự tin đảm nhiệm sau khi ra trường

Công chứng viên

Công chứng viên là người chịu trách nhiệm tư vấn và thẩm định công chứng cho khách hàng; chịu trách nhiệm soạn thảo, thẩm định hợp đồng hay các loại hồ sơ theo đúng quy định pháp luật. Họ còn là người hỗ trợ cho luật sư trong các văn bản pháp lý. Đây là việc làm ngành luật được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi mức thu nhập khá hấp dẫn dao động từ 8,000.000 – 10,000.000 VNĐ/tháng.

Vì được nhà nước ủy quyền đứng ra cung cấp dịch vụ công chứng nên lương công chứng viên phần lớn được tính dựa trên mức lương nhà nước theo bậc, ngạch. Còn trong thực tế, mức thu nhập của công chứng viên là không có giới hạn. Đặc biệt nếu làm ở văn phòng công chứng tư nhân, mức lương linh hoạt hơn nhiều.

Công chứng viên có thể làm việc tại cơ quan nhà nước hoặc mở văn phòng tư
Công chứng viên có thể làm việc tại cơ quan nhà nước hoặc mở văn phòng tư

Chuyên viên pháp lý

Công việc chính của chuyên viên pháp lý trong công ty văn phòng luật sẽ là đảm nhiệm việc giải quyết, tư vấn các vấn đề liên quan đến luật pháp cho doanh nghiệp. Họ có trách nhiệm nghiên cứu, soạn thảo và hoàn thiện các văn bản, hồ sơ pháp lý. Chuyên viên pháp lý còn có trách nhiệm cập nhật các thay đổi trong quy định do cơ quan thẩm quyền ban hành.

Mức lương của họ được đánh giá là khá hấp dẫn dao động khoảng 10,000.000 -15,000.000 VNĐ/tháng. Với người dày dặn kinh nghiệm, năng lực tốt, mức lương có thể lên tới 20,000.000 – 25,000.000 VND/tháng

Chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp luật trong doanh nghiệp
Chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp luật trong doanh nghiệp

Thư ký tòa án

Thư ký tòa án là người làm thư ký phiên tòa, tiến hành các hoạt động tố tụng theo quy định của luật tố tụng. Họ có nhiệm vụ hỗ trợ thẩm phán trong việc tiến hành các công tác liên quan tới quá trình giải quyết vụ án.

Ngoài ra, thư ký tòa án còn phụ trách kiểm tra danh sách, phổ biến nội quy của phiên tòa tới những người triệu tập. Nắm rõ lượng người tham gia, lý do vắng mặt và báo cáo với Hội đồng xét xử.

Tính chất công việc không quá áp lực, đồng thời được làm việc tại các phiên tòa thường xuyên sẽ học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm. Vậy nên, đây là việc làm ngành luật được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi. Mức lương dao động khoảng 8,000.000 -10,000.000 VNĐ/tháng.Bên cạnh mức lương chính, thư ký tòa án còn được nhận các khoản phụ cấp khác của nhà nước.

Công việc mang đến rất nhiều triển vọng
Công việc mang đến rất nhiều triển vọng

Điều tra viên

Đây cũng là vị trí việc làm ngành luật khá hấp dẫn. Nhìn chung, điều tra viên sẽ thực hiện các công việc điều tra nhằm thu thập chứng cứ, làm rõ tình tiết vụ án. Tiến hành tố tụng, thực hiện các nhiệm vụ theo sự phân công của cấp trên thuộc cơ quan điều tra.

Mức lương trung bình nghề dao động khoảng 8,000.000 VND/tháng.Ngoài mức lương chính, tùy thuộc vào lĩnh vực điều tra mà điều tra viên còn được hưởng phụ cấp đặc thù từ 15% đến 20%.

Pháp chế doanh nghiệp

Là vị trí phổ biến tại các doanh nghiệp lớn hiện nay. Đây là người giữ vai trò tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp, hỗ trợ cơ quan quản lý, điều hành trong doanh nghiệp. Vị trí này còn thực hiện các công việc phát sinh liên quan đến pháp luật trong doanh nghiệp, tránh các sai phạm có thể xảy ra.

Mức lương pháp chế doanh nghiệp khoảng 7,000.000 – 13,000.000 VND/tháng.Mức lương này được đánh giá khá ổn định. Tùy thuộc vào công việc và quy mô doanh nghiệp, thu nhập có thể lên tới 20,000.000 – 30,000.000 VND/tháng.

Pháp chế doanh nghiệp là vị trí công việc bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần có
Pháp chế doanh nghiệp là vị trí công việc bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần cóPháp chế doanh nghiệp là vị trí công việc bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần có

Mong rằng với chia sẻ trên, các bạn trẻ đã có cái nhìn tổng quan về ngành luật, có thể tự trả lời câu hỏi “học luật ra làm gì?” để xác định hướng đi đúng đắn, dễ dàng hơn trên con đường tìm kiếm việc làm ngành luật.

Hãy lựa chọn theo học tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Với ngành pháp luật sinh viên được đào tạo trong thời gian 3 năm, sau khi tốt nghiệp được cấp bằng cao đẳng chính quy.

Hiện trường đang tuyển sinh dựa trên hình thức xét tuyển học bạ và điểm thi Trung học Phổ thông Quốc gia. Nhanh tay đăng ký để được ưu tiên xét tuyển. Liên hệ hotline 0866 981 669 (Cô Linh) để được hướng dẫn và chuẩn bị hồ sơ xét tuyển nhanh chóng. Lựa chọn theo học tại FTC – nơi giúp bạn thành công.

Xem thêm: Giới thiệu ngành pháp luật tại FTC tại đây