Học ngành Tiếng Nhật tại trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Ngôn ngữ Nhật là ngành học được đa số các bạn sinh viên lựa chọn theo học và cũng là ngành có nhiều triển vọng trong tương lai. Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội là trường chuyên đào tạo về các ngành ngôn ngữ với đội ngũ viên chức trình độ chuyên môn cao, có bề dày kinh nghiệm, tâm huyết trong hoạt động đào tạo. Bạn có thật sự hiểu và phù hợp với ngành này hay không? Làm thế nào để trở thành một FTCer? Câu trả lời sẽ được giải đáp ở phía dưới, bạn nhé!

Ngành ngôn ngữ Nhật Bản là gì?

Ngành ngôn ngữ Nhật là ngành học nghiên cứu về phương pháp và kỹ năng học tiếng Nhật trong công việc và cuộc sống. Đồng thời nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, con người của đất nước được mệnh danh là “xứ sở hoa anh đào”.

Ngôn ngữ Nhật Bản
Ngôn ngữ Nhật Bản

Có rất nhiều các trường đào tạo ngành học này mà các bạn học sinh, sinh viên có thể lựa chọn như: Đại học Hà Nội, Đại học Ngôn ngữ- ĐH quốc gia Hà Nội, Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội, Cao đẳng Quốc tế Hà Nội,…

Các chuyên ngành

Ngôn ngữ Nhật có thể được chia thành các chuyên ngành như: Tiếng Nhật kinh tế – thương mại, Tiếng Nhật biên phiên dịch – du lịch, Giảng dạy tiếng Nhật.

Tiếng Nhật kinh tế – thương mại

Đây là chuyên ngành gắn liền với việc nghiên cứu hoạt động kinh tế của các doanh nghiệp Nhật Bản, thuật ngữ chuyên ngành kinh tế. Các môn học của chuyên ngành là: Văn hóa kinh doanh Nhật Bản, nghiệp vụ ngoại thương, đàm thoại thương mại bằng tiếng Nhật, kỹ năng viết email bằng tiếng Nhật, …

Tiếng Nhật biên phiên dịch – du lịch

Các môn học nền tảng trong chuyên ngành này gồm: Văn hóa kinh doanh Nhật Bản, lý thuyết biên phiên dịch tiếng Nhật, kỹ thuật biên phiên dịch tiếng Nhật, hướng dẫn du lịch bằng tiếng Nhật, ….

Giảng dạy tiếng Nhật

Chuyên ngành này trang bị cho sinh viên khả năng giao tiếp tiếng Nhật thành thạo, có kiến thức về tiếng Nhật sư phạm để giảng dạy tại các trường, trung tâm ngoại ngữ. Các môn học của chuyên ngành Giảng dạy tiếng Nhật gồm: Đất nước học Nhật Bản, văn hóa kinh doanh Nhật Bản, lý luận dạy học, phương pháp dạy tiếng Nhật, thực hành giảng dạy tiếng Nhật, ….

Lý do tại sao nên học tiếng Nhật

Những nét đặc sắc trong Văn hóa Nhật
Những nét đặc sắc trong Văn hóa Nhật

Có nhiều cơ hội việc làm lý tưởng

Các công ty Nhật Bản mạnh tay trả lương cao cho các nhân viên biết việc và hiểu được ngoại ngữ của họ. Người Nhật đa số không dùng tiếng Anh, vì vậy họ rất coi trọng người tài biết làm việc bằng ngôn ngữ của họ.

Việc bạn học tiếng Nhất sẽ mang lại cơ hội tốt, bạn có thể được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp với đãi ngộ tốt ở các công ty Nhật Bản.

Văn hóa

Văn hóa Nhật Bản là độc nhất. Đó là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Truyền thống văn hóa của họ đã ăn sâu vào con người, già trẻ, và những truyền thống này chỉ ra cách học phản ứng, tương tác và hành xử.

Những điều này cũng được thể hiện trong cách học viết, đọc, nghe và nói chuyện. Thế hệ trẻ có thể thể hiện những hành vi rất hiện đại, nói chuyện và ăn mặc khác biệt nhưng họ vẫn theo truyền thống mà những người lớn tuổi đã dạy học.

Hiểu ngôn ngữ Nhật Bản sẽ mở mắt cho lịch sử, võ thuật, giải trí, văn hóa và thời trang Nhật Bản.

Cơ hội du học

Nhật Bản không chỉ chú trọng phát triển kinh tế mà cũng vô cùng quan tâm tới nền giáo dục. Mỗi năm Nhật Bản chi hàng triệu đô la đầu tư cho giáo dục. Vậy nên nếu bạn có dự định đi du học thì Nhật Bản chính là một trong những điểm đến hàng đầu.

Biết tiếng Nhật sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí học tập và sinh hoạt. Bạn sẽ có nhiều cơ hội săn được học bổng có giá trị, thêm vào đó bạn có thể dành thời gian để đi làm thêm trải nghiệm cuộc sống thay vì phải dành 1 hoặc 2 năm tại trường học tiếng trước khi vào chuyên ngành.

Học ngành ngôn ngữ Nhật tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ HN có gì?

Kiến thức, kỹ năng

Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà nội (FTC) là trường Cao đẳng chuyên đào tạo về các ngành ngôn ngữ trong đó có tiếng Nhật. Khi theo học tại đây, các bạn sẽ được học những kiến thức chung và chuyên sâu về Ngôn ngữ Nhật, về cách nói, cách phát âm, vốn từ vựng cần có, cấu trúc ngữ pháp… để sinh viên có thể nghe – nói – đọc – viết bằng tiếng Nhật trong giao tiếp và công việc.

Theo học ngành này, sinh viên được trang bị thêm những kiến thức về khoa học xã hội nhân văn, ngôn ngữ Nhật, văn hóa- văn minh, xã hội, lịch sử và văn học của Nhật.

Ngoài ra, bạn còn được trang bị và rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp như: sử dụng thành thạo tiếng trong giao tiếp, biên- phiên dịch, xử lý tình huống, đàm phán thương mại, hướng dẫn du lịch, …

Kiến thức, Kỹ năng ngành ngôn ngữ Nhật
Kiến thức, Kỹ năng ngành ngôn ngữ Nhật

Đội ngũ giảng viên

Hiện tại khoa Ngoại ngữ của Trường có các thầy, cô giáo có trình độ từ Đại học, Thạc sĩ trở lên tham gia vào công tác giảng dạy tiếng Nhật. Đặc biệt là cô Hà hiện đang là tiến sĩ và giữ chức vụ là Trưởng khoa Ngoại Ngữ của trường với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy.

Đây đều là đội ngũ cán bộ có uy tín, kinh nghiệm, nhiệt huyết trong hoạt động đào tạo nghiệp vụ và quản lý, trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Là lực lượng nòng cốt của nhà trường, là người đồng hành cùng các bạn sinh viên trong suốt những năm tháng học tập tại trường.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, hiện đại phục vụ cho việc học lý thuyết và thực hành. Trường có các giảng đường, phòng học, hội trường lớn và hệ thống phòng hội thảo, phòng lab phục vụ cho công tác học tập của toàn bộ sinh viên trong nhà trường.

Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội
Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Thư viện với khoảng 2.000 cuốn sách, và các tài liệu chuyên ngành ngôn ngữ Nhật phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu của sinh viên. Đây là kho tàng dữ liệu quan trọng của nhà trường. Các bạn sinh viên có thể đến để tìm kiếm các đầu sách hay phục vụ cho việc học và nâng cao kiến thức chuyên ngành.

Cơ hội việc làm rộng mở

Các vị trí công việc

Cơ hội nghề nghiệp ngành Tiếng Nhật
Cơ hội nghề nghiệp ngành Tiếng Nhật

Tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật, bạn có thể đảm nhiệm các vị trí công việc sau:

● Quản trị nhân sự trong công ty Nhật, liên doanh, tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản tại Việt Nam.

● Trợ lý đối ngoại, thư ký văn phòng, cơ quan ngoại giao, ….

● Biên dịch viên, phiên dịch viên trong các cơ quan ngoại giao, doanh nghiệp Nhật hoặc đang hợp tác song phương với Nhật.

● Hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tại các công ty du lịch, nhà hang, khách sạn quốc tế.

● Giảng dạy tiếng Nhật tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm tiếng nhật hoặc mở lớp dạy thêm ở nhà.

Xem thêm: Top 5 công việc ngành ngôn ngữ Nhật tại đây

Mức lương trung bình

Đối với sinh viên mới ra trường bạn sẽ nhận mức lương trung bình 400 – 700USD/ tháng (tương đương 9 – 15 triệu VNĐ/tháng).

Với những cá nhân có kinh nghiệm làm ở mức quản lý, trợ lý mức lương là 1000USD/ tháng (tương đương 23 triệu VNĐ).

Với người có kinh nghiệm từ 3 – 5 năm trở lên, lương bạn nhận được sẽ là 1500USD/ tháng.

Các tập đoàn tuyển dụng

Công ty cổ phần Acecook Việt Nam.

Hình thành từ năm 1995 – Công ty cổ phần Acecook được hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ của Nhật bản. Acecook công ty chuyên cung cấp các sản phẩm về ăn liên và từ rất lâu đã trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu của Việt nam như câu nói “Công nghệ Nhật Bản, hương vị Việt Nam”.

Sau gần 20 năm hoạt động Acecook cũng đã tạo cho mình về tiếng vang lớn và uy tín cao trên thị trường Việt Nam.

Công ty TNHH Panasonic Việt Nam

Panasonic hiện diện tại Việt Nam từ những năm 1950, sau đó đặt dấu mốc chính thức có mặt tại Việt Nam vào năm 1971 với nhà máy sản xuất đầu tiên nhằm mục tiêu đóng góp cho xã hội Việt Nam thông qua các hoạt động từ nghiên cứu và phát triển, sản xuất, phân phối và bán hàng cũng như các hoạt động trách nhiệm xã hội Tập đoàn.

Công ty Panasonic Việt Nam (PV) là công ty 100% vốn nước ngoài đầu tiên giữ vai trò công ty chủ quản tại Việt Nam. Với phương châm luôn tiến về phía trước dựa trên nền tảng công nghệ điện tử không ngừng đổi mới, công ty đã và đang cung cấp các sản phẩm, hệ thống và dịch vụ đa dạng, từ các sản phẩm điện tử tiêu dùng đến các thiết bị công nghiệp, xây dựng và gia dụng. Tại Việt Nam, Panasonic là một trong những doanh nghiệp đặc biệt chú trọng tới các hoạt động xã hội giáo dục và môi trường.

Panasonic Company
Panasonic Company

Công ty TNHH DDK Việt Nam

Công ty TNHH DDK Việt Nam là một trong những chi nhánh của DDK Nhật Bản. Được thành lập năm 2007 với mục tiêu sản xuất một số đồ dùng điện, các loại phích cắm chẳng hạn phích cắm điện, phích cắm cáp quang hay một số loại dây cáp khác.

Tiếp thu công nghệ sản xuất của Nhật Bản, DDK Việt Nam tiếp tục phát triển và đảm bảo uy tín cũng như chất lượng sản phẩm vì thế mà ngày càng nhiều người biết đến hãng sản xuất và thương hiệu ngày càng được nâng cao. Sự phát triển của Công ty cũng tạo thị trường tiêu thụ trực tiếp trong nước và cung cấp việc làm cho rất nhiều lao động.

Công ty TNHH Toyo Ink Compounds Việt Nam

Là một thành viên của tập đoàn Toyo Ink Nhật Bản được thành lập năm 1896 và có bề dày phát triển cùng với ngành in ấn, Toyo Ink Việt Nam tự hào là đơn vị chính thức cung cấp các sản phẩm và giải pháp Toyo Ink cho thị trường Việt Nam. Được thành lập vào năm 2004 tại Khu công nghiệp Amata, TOYO INK Việt Nam đã trở thành một trong những nhà sản xuất và nhà cung cấp hàng đầu cho khách hàng nội địa về mực in và hóa chất cũng như vật liệu ngành in liên quan.

Công ty chuyên sản xuất hạt nhựa màu, hợp chất nhựa và với mong muốn sớm trở thành nhà cung cấp, sản xuất gia công hạt nhựa màu hàng đầu Việt Nam. Toyo Ink Compounds Việt Nam đã và đang nâng cao uy tín và trở thành đối tác chiến lược của nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước.

Học tiếng Nhật cần kỹ năng gì?

Có năng khiếu về ngoại ngữ

Bạn phải có đam mê với ngành ngoại ngữ, yêu thích tiếng Nhật cũng như nền văn hóa, con người Nhật Bản. Tố chất này sẽ góp phần cho bạn nguồn động lực phát huy tối đa năng lực của bản thân và có thể theo đuổi nghề nghiệp lâu dài.

Bản lĩnh, tự tin, chuyên nghiệp

Ngành học này phù hợp với những bạn hướng ngoại, thích khám phá và có thể thích ứng nhanh với nhiều môi trường mới.

Vì vậy bạn cần có tác phong năng động, chuyên nghiệp trong mọi lĩnh vực là yếu tố được các doanh nghiệp nước ngoài đề cao trong quá trình tuyển dụng nhân lực. Ngoài ra, bản lĩnh tự tin, tinh thần cầu tiến vươn lên cũng là yếu tố cần thiết để thành công trong nghề.

Các kỹ năng cần thiết
Các kỹ năng cần thiết

Chăm chỉ, chịu khó

Học ngành Ngôn ngữ Nhật đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm cơ hội lựa chọn nghề nghiệp khác nhau tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia một cách dễ dàng. Do đó, luôn ham học hỏi và có vốn kiến thức về văn hóa, xã hội là một lợi thế rất lớn.

Học không chỉ là lưu trữ kiến thức rồi để đó mà không sử dụng chúng, mà cần đi đôi với thực hành, nên khi học bạn cần làm bài nhiều thì mới có thể nhớ kỹ, nhớ lâu, thực hành thật nhiều với bạn bè hoặc người bản xứ.

Kỹ năng giao tiếp

Môi trường làm việc của người Nhật luôn đòi hỏi sự chuyên nghiệp, chỉn chu từ bạn. Trong quá trình làm việc, bạn phải làm thế nào để tương tác tốt với những người khác ở bất kỳ cấp nào. Bạn cần phải biết cách trình bày, giải thích rõ ràng vấn đề và cùng mọi người tìm ra các giải pháp thực hiện, giao nhiệm vụ cụ thể và giải quyết chúng hiệu quả.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần rèn luyện các kỹ năng khác như: làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, thuyết trình, ….

Hình thức tuyển sinh tại FTC

Đối tượng tuyển sinh

Người đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

Tổ hợp xét tuyển: D01- D06, DD2.

Xem thêm: Thông báo tuyển sinh trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội năm 2022

Phương thức tuyển sinh

Trường cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội năm 2022 xét tuyển theo 02 phương thức gồm: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT (học bạ) và xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT. Với nhiều đợt tuyển giúp nhằm đảm bảo quyền lợi của các bạn sinh viên, cũng như tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên sớm theo học tại trường.

Xét tuyển học bạ THPT:

Xét tuyển theo kết quả học tập (học bạ) lớp 10, 11, học kỳ 1 lớp 12 cấp trung học phổ thông. Với phương thức xét tuyển này, sinh viên có thể nộp hồ sơ Online ngay từ bây giờ để sớm hoàn thành thủ tục xét tuyển, yên tâm tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Cách tính điểm như sau:

Điểm xét tuyển = Điểm TBCN lớp 10 + Điểm TBCN lớp 11 + Điểm TB Học kỳ 1 lớp 12 + Điểm Ưu tiên

Điều kiện nhận hồ sơ: Điểm xét tuyển từ 16,5 điểm trở lên

Xét tuyển theo điểm thi Tốt nghiệp THPT (Khối D01 -> D06 và DD2)

Điểm xét tuyển được tính dựa vào kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Với phương thức này, sinh viên sau khi tham dự thi tốt nghiệp THPT và có kết quả, có thể nộp bản mềm cho Phòng tuyển sinh và đồng thời gửi bản cứng về cho trường để làm các thủ tục xét tuyển và nhập học.

Cách tính điểm như sau:

Điểm xét tuyển = Điểm Văn + Điểm Toán + Điểm Ngoại ngữ + Điểm Ưu tiên

Điều kiện nhận hồ sơ: Điểm xét tuyển từ 15 điểm trở lên

Hồ sơ đăng ký xét tuyển và nhập học

– 01 Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội)

– 01 Bản sao có công chứng Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2022

– 01 Bản sao có công chứng Học bạ THPT

– 01 Bản sao có công chứng Giấy khai sinh

– 01 Bản gốc Giấy chứng nhận kết quả tốt nghiệp thi THPT (Nếu đăng ký xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT)

– 01 Phong bì ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của thí sinh

– Lệ phí xét tuyển 30.000đ/1 nguyện vọng

Nếu bạn có mong muốn hay đang tìm hiểu ngôi trường nào đào tạo ngôn ngữ Nhật thì Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội là một lựa chọn tối ưu dành cho bạn đó. Nhanh tay đăng ký xét tuyển để trở thành thành viên trong ngôi nhà chung của FTC bạn nhé.