Những hiểu lầm sai lệch về cao đẳng

Ngày nay, có đa dạng các sự lựa chọn cho người học sau khi tốt nghiệp THPT. Số lượng thí sinh lựa chọn học cao đẳng tăng qua các năm tuy nhiên vẫn còn tồn tại những định kiến, hiểu nhầm sai lệch về hệ đào tạo này. Hãy cùng FTC chỉ ra những sai lầm và xác minh tính thực hư của chúng tại bài viết dưới đây nhé. 

Học dốt mới phải học Cao đẳng?

Trước đây, hầu hết các bạn trẻ đều lựa chọn học Đại học và chỉ khi trượt đại học mới lựa chọn tìm hiểu và theo học tại các trường Cao đẳng. Tuy nhiên, ngày nay xu hướng lựa chọn học Cao đẳng gia tăng nhanh chóng, Cao đẳng không phải là “đường lui” khi trượt Đại học, đây là một cánh cửa trong rất nhiều cánh cửa để người học có thể tiến thân trên con đường sự nghiệp. Và đằng sau cánh cửa đó, người học cũng sẽ phải cố gắng rất nhiều mới có thể thấy đích đến và chạm vào thành công.

Theo thống kê, năm 2022, có trên 325.000 học sinh lớp 12 không đăng ký xét tuyển đại học và hơn 100.000 thí sinh trúng tuyển đại học nhưng không nhập học. Thay vào đó, các thí sinh lựa chọn theo học các trường Cao đẳng nghề từ sớm. Nhiều bạn trẻ cho biết rằng, xác định học cao đẳng từ sớm thông qua phương thức xét học bạ từ khi vẫn đang học lớp 12 mà không xác định thi đại học. Vậy nên, không quá đặt nặng vấn đề về điểm số và áp lực trong kỳ thi THPT quốc gia. 

Những điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia
Số lượng thí sinh có học lực giỏi, điểm học bạ cao xét tuyển cao đẳng tăng qua các năm

Bên cạnh đó, có rất nhiều các thí sinh có học lực giỏi nhưng vẫn lựa chọn xét tuyển vào cao đẳng. Bởi việc xét tuyển dễ dàng đồng thời hiện nay các trường có rất nhiều các ưu đãi, học bổng đầu vào và ưu tuyển tuyển thẳng với các thí sinh xét tuyển sớm, thí sinh có điểm và học lực cao.

Xem thêm: Sự thật top bằng Đại học vô dụng tại đây

Học Cao đẳng bất lợi hơn trong tìm kiếm việc làm? 

Đây là suy nghĩ sai lầm phổ biến nhất về bậc học Cao đẳng. “Học Đại học ra trường còn thất nghiệp huống chi đi học Cao đẳng”, câu nói này chắc hẳn ai cũng đã từng nghe. Vấn đề về việc làm sau khi tốt nghiệp luôn là mối quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh và các bạn sinh viên. Theo Th.S Trương Anh Dũng – Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, tỷ lệ các sinh viên có việc làm ngay sau tốt nghiệp Cao đẳng và Trung cấp lên đến 80%, cho thấy nhu cầu sử dụng lao động ở cấp học này tại Việt Nam là rất lớn. 

Du lich phát triển mang đến nhiều tiềm năng về việc làm cho người học
Nhu cầu nhân lực của thị trường rất lớn và không có sự phân biệt về bằng cấp

Đáng chú ý hơn, ngày càng nhiều doanh nghiệp chủ động gia nhập các trường Cao đẳng vừa hợp tác đào tạo liên kết, vừa có chủ đích để “săn” nhân tài, thậm chí tạo điều kiện cho sinh viên năm 2 được thực tập tại doanh nghiệp của mình. Bởi với thời gian đào tạo chỉ từ 2,5 – 3 năm với chương trình ứng dụng thực hành, thực tiễn, sinh viên Cao đẳng được trang bị kiến thức và năng lực sớm hơn sinh viên đại học, có thể bắt đầu làm việc ngay khi được nhận.

Theo khảo sát, đa số các ý kiến đưa ra đều cho rằng việc học Cao đẳng hay Đại học không có sự khác biệt quá lớn về cơ hội việc làm. Trường học không phải yếu tố quyết định, nó chỉ là một yếu tố xét sau sự phù hợp. Có thể không học cao nhưng có kinh nghiệm và kiến thức phù hợp, đáp ứng được công việc thì các nhà tuyển dụng vẫn sẽ đánh giá cao hơn so với các ứng viên khác và vẫn sẽ nhận vào làm việc tại doanh nghiệp. 

Xem thêm: Dự đoán các ngành học triển vọng trong tương lai tại đây

Tấm bằng Cao đẳng không có giá trị?

Có một sự thật, bằng Cao đẳng luôn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng nếu sở hữu đủ ba yếu tố: thạo nghề, sáng tạo và tự tin. Vì nếu sau khi tốt nghiệp cầm trên tay tấm bằng Cử nhân của một trường Cao đẳng uy tín, chất lượng thì giá trị của bằng Cao đẳng cũng ngang tầm với giá trị của bằng Đại học Top 1. Bên cạnh đó, hiện nay hiện trạng “thừa thầy thiếu thợ” đang phổ biến thì khả năng cạnh tranh của sinh viên học Cao đẳng sẽ rất cao. Có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng, xin được việc làm phù hợp tại nhiều công ty lớn có tên tuổi.

Bởi lẽ các công ty, doanh nghiệp giờ đây thường không đánh giá ứng viên dựa vào bằng cấp mà coi trọng kiến thức, kỹ năng đặc biệt là thái độ làm việc, tinh thần lắng nghe, cầu tiến. Nếu như chỉ dựa vào bằng cấp, chúng ta sẽ bỏ sót những bạn thật sự giỏi. Khi bằng cấp không phải tiêu chí đánh giá thì có thể nhìn nhận vào quá trình hoạt động, giải thưởng khi các bạn còn ngồi trên ghế nhà trường

Học nhanh nên không học được mấy?

Nếu như ở Đại học số năm đào tạo kéo dài từ 4 – 5 năm, thì chương trình đào tạo Cao đẳng chỉ kéo dài tầm 2.5 – 3 năm, khiến nhiều người lầm tưởng rằng học Đại học sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức hơn. Thực tế cho thấy, dù thời gian học ngắn so với học Đại học nhưng học Cao đẳng sẽ có lợi thế hơn về chương trình đào tạo khi thời gian thực hành lên đến hơn 70%. Các bạn vẫn được đào tạo như đại học nhưng không có quá nhiều kiến thức đại cương, các lý thuyết cơ sở ngành như học Đại học, thay vào đó phần lớn thời gian dành cho chuyên ngành thông qua việc học và rèn luyện kỹ năng thực hành, thực nghiệp, đảm bảo được trang bị vững kiến thức và năng lực chuyên môn cho từng đối tượng người học. 

Sinh viên ngành tiếng Nhật tại FTC
Thời gian đào tạo ngắn, chú trọng thực hành mang đến lợi thế ưu việt

Lựa chọn gửi gắm tương lai tại FTC

Đồng hành cùng người học trên con đường tương lai, Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội cam kết mang đến cho người học các chương trình đào tạo có tính ứng dụng cao, cập nhật với nhu cầu của xã hội với đa dạng các ngành học hot với cơ hội việc làm rộng mở. 

Với môi trường học tập hiện đại, đội ngũ giảng viên tâm huyết và sự hợp tác đa dạng với doanh nghiệp, Cao đẳng FTC đã, đang và sẽ tiếp tục mang đến cho người học những giá trị và chất lượng tốt nhất để đồng hành cùng người học trên con đường theo đuổi đam mê và thành công trong sự nghiệp. Tại FTC, người học là trung tâm, là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của nhà trường. Bởi vậy, sinh viên không chỉ được bồi dưỡng tri thức, rèn luyện tay nghề tinh thông mà còn được rèn luyện kỹ năng mềm, phát triển toàn diện cả thể chất và tâm hồn trong môi trường học tập hiện đại, thân thiện và giàu tính nhân văn. 

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội
FTC – Tiên phong, Sáng tạo, Hội nhập

Hiện nay trường đang đào tạo đa dạng các ngành học được chia thành các nhóm ngành:

  • Nhóm ngành Ngôn ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Hàn Quốc, Tiếng Nhật
  • Nhóm ngành Kinh tế thương mại: Marketing thương mại, Quản trị kinh doanh, Logistics, Thương mại điện tử
  • Nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật: Công nghệ thông tin, Thiết kế đồ họa, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Điện tử Công nghiệp
  • Nhóm ngành Du lịch Dịch vụ: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Hướng dẫn du lịch, Kỹ thuật chế biến món ăn, Chăm sóc sắc đẹp 

Nếu đang quan tâm, muốn đăng ký xét tuyển sớm giữ chỉ tiêu trúng tuyển ngành học hot tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội nhanh tay đăng ký xét tuyển hoặc liên hệ hotline 0866 981 669 (cô Linh) để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp thắc mắc. 

Xem thêm: Thông báo tuyển sinh hệ cao đẳng chính quy tại FTC Tại đây