Nên học cao đẳng tiếng Nhật hay tiếng Trung

Tiếng Nhật Bản và tiếng Trung Quốc được đánh giá là những ngành học ngoại ngữ tiềm năng hiện nay song song với tiếng Hàn Quốc và tiếng Anh. Dựa trên nhu cầu người học và cơ hội việc làm, hai ngành học này đều đang tăng trưởng rất mạnh mẽ. Vậy nên học tiếng Nhật hay tiếng Trung sẽ phù hợp hơn với bạn. Tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây.

Ngôn ngữ nào dễ học hơn?

Đánh giá khách quan có thể dễ dàng thấy rằng tiếng Trung dễ học hơn tiếng Nhật bởi:

Về bảng chữ cái: tiếng Trung chỉ có duy nhất một bảng chữ cái chính thống. Trong khi tiếng Nhật có tới 3 bảng chữ cái bao gồm chữ mềm, chữ cứng và chữ Kanji. Kanji chính là cơn ác mộng đầu đời trên con đường chinh phục ngành học ngôn ngữ Nhật

Về ngữ pháp: Tiếng Trung có ngữ pháp tương đối đơn giản khá giống với ngữ pháp của tiếng Việt. Không có chia động từ và không có danh từ biến cách như tiếng Anh.

Về cách phát âm: Tiếng Trung đơn âm giống tiếng Việt, có một số từ sẽ có cách phát âm hao hao tiếng Việt còn Tiếng Nhật là thứ tiếng đa âm tiết nên sẽ có sự tương thích gần giống phương Tây.

Nên học tiếng Nhật hay tiếng Trung thì tốt?
Nên học tiếng Nhật hay tiếng Trung thì tốt?

Bên cạnh đó, có một sự thật khá thú vị đó là: Có đến 50% chữ viết tiếng Nhật là mượn của tiếng Trung. Vậy nên, khi học tiếng Trung thành thạo, bạn có thể dễ dàng kết hợp học tiếng Nhật hơn và lộ trình cũng nhanh chóng hơn.

Đồng thời, chữ Hanzi của tiếng Trung và Kanji Nhật có nhiều điểm tương đồng với nhau do Kanji được du nhập từ Trung Hoa. Vì thế nếu biết tiếng Trung trước, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi học đến bảng chữ Kanji trong ngôn ngữ Nhật – một trong những vấn đề đau đầu của người học cao đẳng tiếng Nhật Bản.

Xem thêm: Ba bảng chữ cái tiếng Nhật tại đây

Cơ hội việc làm giữa cao đẳng tiếng Nhật và Trung

Trung Quốc luôn dẫn đầu các nước đông dân số nhất thế giới với hơn 1 tỷ dân. Chính vì vậy, ngôn ngữ này được sử dụng phổ biến hơn tiếng Nhật. Chính vì vậy, bạn cũng sẽ có cơ hội việc làm rộng mở hơn.

Tuy nhiên, có điểm trừ ở đây. Đó chính là việc sở hữu tấm bằng cao đẳng ngành tiếng Nhật Bản so với cao đẳng tiếng Trung sẽ có mức thu nhập cao hơn. Nhật Bản luôn mạnh tay chi trả khoản lương khủng cho nhân viên, nhằm tạo động lực làm việc và giữ chân người lao động. Theo khảo sát, các công việc liên quan đến tiếng Trung Quốc mức lương dao động từ khoảng 9 đến 15 triệu trong khi một người thành thạo tiếng Nhật đạt trình độ N2 có thể có mức lương lên đến 20 triệu đồng là cực kỳ dễ dàng.

Xét về cơ hội việc làm trong nước, Nhật Bản là quốc gia đứng thứ 2 về vốn đầu tư FDI tại Việt Nam với số vốn đầu tư lên đến 39,8 tỷ USD. Từ đó cũng mở ra cơ hội việc làm cực lớn và môi trường làm việc, chế độ phúc lợi hấp dẫn.

Làm việc tại các công ty Nhật có mức thu nhập cao hơn
Làm việc tại các công ty Nhật có mức thu nhập cao hơn

Chi phí học tập

Xét trên phương diện học tại các trung tâm hoặc mua các khóa học online: Mức học phí các khóa học tiếng Trung ở nước ta thường thấp hơn so với tiếng Nhật. Cụ thể, một khóa học tiếng Trung thường có mức giá từ 1.500.000 – 3.000.000 VNĐ. Trong khi khóa học tiếng Nhật phải từ trên 3.000.000 VNĐ.

Xét trên phương diện đào tạo chính quy, do cao đẳng tiếng Nhật và cao đẳng tiếng Trung đều thuộc nhóm ngành ngoại ngữ nên mức học phí tương đương nhau, không có sự chênh lệch.

Tuy nhiên, nếu xác định đi du học tại một trong hai đất nước này nên có sự cân đong đo đếm thật kỹ càng. Bởi chi phí đi du học Trung Quốc rơi vào khoảng 11.000 USD/năm nhưng ở Nhật Bản sẽ phải tốn khoảng 30.000 USD/năm.

Bên cạnh đó, nhờ chính sách thu hút chất xám của Chính phủ Nhật Bản, các suất học bổng được chi rất mạnh tay lên đến 100% chi phí sinh hoạt và học tập. Vậy nên, khi tốt nghiệp cao đẳng ngành tiếng Nhật Bản sẽ dễ dàng săn đón các suất học bổng giá trị và có cơ hội đặt chân vào đất nước có nền giáo dục hàng đầu hiện nay.

Đa dạng các suất học bổng du học Nhật Bản
Đa dạng các suất học bổng du học Nhật Bản

Xem thêm: Các loại học bổng du học Nhật Bản hiện nay Tại đây

Nên chọn học cao đẳng tiếng Nhật không?

Có thể thấy rằng đặt lên bàn cân so sánh, mỗi một ngành học đều có những ưu – nhược điểm riêng. Dựa vào thế mạnh của mỗi ngành, mục đích của từng người về việc học làm căn cứ cốt lõi để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Ngành nào cũng đáng nên học và đầu tư. Bởi lẽ đầu tư cho việc học là sự lựa chọn đúng đắn, là đầu tư dài hạn và thu hồi vốn từ từ. Về lâu dài, việc bạn thành thạo tiếng trung hay tiếng Nhật đều mang đến những cơ hội phát triển khác nhau.

Sinh viên khoa ngoại ngữ tại FTC
Sinh viên khoa ngoại ngữ tại FTC

Có niềm yêu thích kinh doanh, nhập hàng từ nguồn hàng Trung Quốc, chắc chắn học cao đẳng Tiếng Trung là sự lựa chọn phù hợp hơn tiếng Nhật. Còn nếu bạn muốn có công việc lương cao, cơ hội du học tại Nhật Bản, ngành cao đẳng tiếng Nhật chắc chắn là sự lựa chọn của bạn.

Bạn muốn theo học một trong hai ngành trên, hay cả hai. Hãy lựa chọn học tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Với chương trình đào tạo song ngữ nhận song bằng, chắc chắn sẽ làm hài lòng người học và mang đến những cơ hội tốt nhất. Chỉ cần chăm chỉ, cố gắng, bất cứ ngành nghề nào cũng đưa bạn tới đỉnh cao của vinh quang.

Xem thêm: Giới thiệu hệ cao đẳng ngành tiếng Nhật Tại đây

Xem thêm: Ngành học tiếng Trung tại FTC có gì Tại đây