Ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn học gì? Làm gì?

Kỹ thuật Chế biến món ăn là gì?

Kỹ thuật Chế biến món ăn là ngành học về sơ chế và bảo quản nguyên liệu, chế biến món ăn chuẩn 5 sao, cắt tỉa, trang trí nghệ thuật. Ngoài ra, bạn phải nắm chắc kiến thức về giá trị dinh dưỡng và cách lưu trữ lại hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong từng món ăn.

Cùng với đó, bạn còn phải thực hiện một số nhiệm vụ khác có liên quan trực tiếp đến Kỹ thuật Chế biến món ăn như: xây dựng thực đơn theo yêu cầu, quản lý nguyên liệu chế biến, quản lý tài sản, quản trị nhân lực.

Ngành chế biến món ăn là gì?
Ngành chế biến món ăn là gì?

Cao đẳng ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn học gì?

Cao đẳng Kỹ thuật Chế biến món ăn có thời gian đào tạo rút ngắn, giúp sinh viên ngành có thể lấy bằng sớm, tuy nhiên vẫn đảm bảo chương trình học tập cung cấp đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần có để đáp ứng được yêu cầu công việc thực tiễn sau khi tốt nghiệp.

Về kiến thức

Sinh viên sẽ được học các kiến thức chuyên môn về kinh doanh ẩm thực; kỹ thuật chế biến món ăn Á – Âu, kỹ thuật pha chế thức uống, thiết kế thực đơn với các hình thức khác nhau ( bữa ăn thường, bàn tiệc và đồ ăn tự chọn,…) đáp ứng các yêu cầu về dinh dưỡng, cảm quan và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Học ngành này sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức cần thiết về quản trị như: Tâm lý giao tiếp và kinh doanh, quản trị chất lượng món ăn, dinh dưỡng học; Văn hóa ẩm thực; tổng quan du lịch và khách sạn – nhà hàng, thương phẩm và an toàn thực phẩm, sinh lý dinh dưỡng, tổ chức sự kiện…

Về kỹ năng

Đây là ngành học yêu cầu khá cao về khả năng sáng tạo, có khứu giác, vị giác thật sự nhạy cảm bên cạnh đó phải có cái nhìn về thẩm mỹ cao… Đồng thời, yêu cầu quan trọng nhất đối với những bạn trẻ theo đuổi Kỹ thuật Chế biến món ăn là phải có lòng say mê, nhiệt huyết, lý tưởng. Bên cạnh đó, vì tính chất công việc sau này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe khách hàng và giá trị thương hiệu của đơn vị kinh doanh nên các bạn trẻ cũng cần có sự chăm chỉ, cẩn thận, cần mẫn.

Sinh viên học ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn sẽ được rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp trong việc chế biến các món ăn tại nhà hàng, khách sạn và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác.

Những kỹ năng cần có khi theo đuổi chuyên ngành chế biến món ăn
Những kỹ năng cần có khi theo đuổi chuyên ngành chế biến món ăn

Trong suốt quá trình học, người học được bổ trợ khả năng làm việc độc lập, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng tổ chức, kỹ năng lãnh đạo, quản lý, kỹ năng ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào công việc ở mức độ cao, ý thức kỷ luật và đạo đức nghề nghiệp.

Ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn ra trường làm gì?

Xã hội phát triển, nhu cầu hưởng thụ chất lượng cuộc sống của con người tăng lên, cộng với sự phát triển vượt trội của ngành Du lịch trong những năm gần đây, nhiều nhà đầu tư mở rộng kinh doanh trên lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Đồng nghĩa với việc, cần một lượng lớn nguồn nhân lực trong ngành ẩm thực. Nắm bắt được khả năng cơ hội việc làm cao và mức thu nhập ngành Kỹ thuật chế biến món ăn ổn định, nhiều thí sinh đã lựa chọn theo học Ngành chế biến món ăn.

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Kỹ thuật Chế biến món ăn, sinh viên có thể lựa chọn các công việc sau:

Một là, bếp trưởng, đầu bếp, phụ bếp, quản lý tại các nhà hàng, khách sạn, resort, trung tâm tổ chức hội nghị, tiệc cưới,…

Hai là, tự mở cơ sở kinh doanh về quán ăn, quán nhậu, tiệm đồ uống, nhà hàng,…

Ba là, làm giảng viên tại các trường học, trung tâm có đào tạo về chuyên ngành chế biến món ăn…

Trên đây, bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản về ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn. Hy vọng những thông tin này giúp ích cho bạn đọc hiểu rõ hơn về Kỹ thuật Chế biến món ăn là gì? Học gì? Làm gì?