Những cuốn sách hay sinh viên nên đọc

Sách không chỉ là những tờ giấy được đóng thành tệp mà nó là những cuốn cẩm nang, những kho tàng tri thức được những người đi trước đúc kết và để lại. Sách hay chính là người thầy dạy ta bài học cũng là người bạn tâm giao khích lệ tinh thần cho chúng ta. Vậy sinh viên chúng ta nên đọc những cuốn sách nào? Hãy cùng Cao đẳng FTC tìm hiểu ngay các cuốn sách hay và ý nghĩa dưới đây

Sức mạnh của ngôn từ

Là sinh viên, giao tiếp chính là chiếc chìa khóa đầu tiên để có thể vững bước trong môi trường cao đẳng, đại học mới lạ. Theo xu hướng chung cũng giống như hàng triệu người đều sẽ rất rụt rè và khép kín. 

Rất nhiều bạn trẻ thường ngồi lặng yên trong các cuộc họp của lớp, không dám ứng cử các vị trí quan trọng trong lớp, bỏ lỡ nhiều cơ hội, căng thẳng khi giao tiếp với mọi người xung quanh, ngại giao tiếp với bạn bè, không biết nói gì mỗi khi đối diện với giảng viên.

Vậy thì cuốn sách hay mang tên Sức mạnh của ngôn từ sẽ là vị cứu tinh giúp chúng ta thoát khỏi lớp vỏ bọc bên ngoài và tự tin hơn trong giao tiếp. Đây là cuốn sách học về cách giao tiếp, sử dụng ngôn từ thông qua những câu chuyện thực tế từ đó giúp người đọc nhận ra giá trị của chính mình.

Sức mạnh của ngôn từ - Lời nói là vũ khí sắc bén nhất
Sức mạnh của ngôn từ – Lời nói là vũ khí sắc bén nhất

“Sức mạnh của ngôn từ” là một cuốn sách hay được viết bởi tác giả nổi tiếng Don Gabor, người Mỹ. Don Gabor không chỉ là một tác giả mà còn là một diễn giả xuất sắc. Cuốn sách đề cập đến một loạt tình huống cụ thể trong cuộc sống, công việc và các mối quan hệ với khách hàng, cấp trên, đồng nghiệp, bạn bè và người thân trong gia đình.

Mỗi chương trong cuốn sách Words That Win-  Sức mạnh của ngôn từ đều đề cập đến một vấn đề cụ thể, những sai lầm mà nhiều người thường gặp phải và nên tránh, cũng như cung cấp phương pháp cải thiện. Đây được đánh giá là quyển sách hay về giao tiếp, là một lựa chọn vô cùng đúng đắn dành cho các bạn trẻ!

Xem thêm: 5 cuốn sách nuôi dưỡng tình yêu văn hóa Việt Nam tại đây

Tôi tự học

“Tôi tự học” là cuốn sách hay chỉ dẫn cho người đọc cách tạo ra giá trị cho bản thân thông qua phương pháp tự học. Trong cuộc sống hay trong quá trình học tập, rất nhiều người nỗ lực cố gắng học mỗi ngày với mục đích không gì ngoài việc đạt được thành công.

Cuốn sách được sáng tác bởi tác giả Nguyễn Duy Cần. Đề cập đến khái niệm, mục đích của học vấn đối với con người đồng thời nêu lên một số phương pháp học tập đúng đắn và hiệu quả. Tác giả cho rằng giá trị của học vấn nằm ở sự lĩnh hội và mở mang tri thức của con người chứ không đơn thuần thể hiện trên bằng cấp.

Khẳng định giá trị đích thực của việc học và đưa ra phương pháp học hiệu qủa
Khẳng định giá trị đích thực của việc học và đưa ra phương pháp học hiệu qủa

Trong xã hội ngày nay, không ít người quên đi ý nghĩa đích thực của học vấn, biến việc học của mình thành công cụ để kiếm tiền nhưng thực ra nó chỉ là phương tiện để đưa con người đến thành công mà thôi. Bởi vì học không phải chỉ để lấy bằng mà học còn để “biết mình” và để “đối nhân xử thế”.

Cuốn sách này tuy đã được xuất bản từ rất lâu nhưng giá trị của sách vẫn còn nguyên vẹn. Những tư tưởng, chủ đề của sách vẫn phù hợp và có thể áp dụng trong đời sống hiện nay. Thiết nghĩ, cuốn sách hay này rất cần cho mọi đối tượng bạn đọc vì không có giới hạn nào cho việc truy tầm kiến thức, việc học là sự nghiệp lâu dài của mỗi con người. 

Đặc biệt, cuốn sách là một tài liệu quý để các bạn học sinh – sinh viên tham khảo, tổ chức lại việc học của mình một cách hợp lý và khoa học và đưa ra định hướng hiệu quả trong quá trình học tập.

Xem thêm: Cách lập kế hoạch học tập hiệu quả dành cho tân sinh viên tại đây

Phương pháp đọc sách hiệu quả

Nếu kết hợp đọc “Tôi tự học” và “Phương pháp đọc sách hiệu quả” thì khả năng tự học của sẽ đạt hiệu quả gấp bội. Phương pháp đọc sách hiệu quả của Mortimer J.Adler đã được đánh giá và kiểm chứng về độ hiệu quả và được biên soạn thành cuốn sách này. 

Đây được coi là cuốn sách hay đề cập tới  4 cấp độ đọc sách từ sơ cấp tới đọc phân tích tổng hợp nâng cao dần khả năng đọc của bạn theo thời gian. Đọc sách như một nghệ thuật giúp khám phá và lĩnh hội các cấp độ đọc khác nhau, từ đọc sơ cấp, đọc lướt có hệ thống đến đọc kiểm soát và đọc siêu tốc. 

Giúp người đọc rèn luyện được các phương pháp đọc sách hiệu quả
Giúp người đọc rèn luyện được các phương pháp đọc sách hiệu quả

Nhờ vào các kỹ năng đọc trên, người đọc sẽ biết cách tiếp cận và nắm bắt tất cả các loại văn bản, dù đó là sách thực hành, khoa học, toán học, triết học, lịch sử hay các tác phẩm văn học.

Đọc sách như một nghệ thuật, hơn hết, thúc đẩy ta trở thành độc giả say mê. Cuốn sách hay “Phương pháp đọc sách hiệu quả” chính là người bạn đồng hành không thể thiếu của mỗi người trên hành trình đối thoại để học hỏi, khám phá, tu thân và trưởng thành.

Tuổi 20 – Những năm tháng quyết định cuộc đời bạn

Ở cái tuổi 20, giai đoạn khủng hoảng, hỗn loạn và lơ lửng trên không, ta luôn chạy theo đám đông, nghĩ rằng không phải học hỏi và trưởng thành nữa, tiêu hết đồng tiền có được và nghĩ sẽ kiếm lại dễ dàng thôi, hoặc đầu tư vào những mối quan hệ không có giá trị đúng đắn.

Tuổi 20 – Những năm tháng quyết định cuộc đời bạn – cuốn sách hay dành cho những bước chân chênh vênh vào đời của tuổi 20. Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào mùa hạ chợt đến và rồi chợt đi lúc nào không hay. Vậy nên, đừng bỏ phí những năm tháng quyết định cuộc đời mình 

Tuổi 20 - Những năm tháng quyết định cuộc đời bạn
Tuổi 20 – Những năm tháng quyết định cuộc đời bạn

Những năm tháng của tuổi 20 là một sự cải tổ vĩ đại. Đây là những năm tháng ta có thể bắt đầu cuộc đời mà ta hằng mong muốn một cách dễ dàng nhất, là giai đoạn khi các trải nghiệm ta có được sự ảnh hưởng bất cân đối nhất đến cuộc đời trưởng thành của ta sau này. 

Thấu hiểu điều đó,  Alphabooks đã phát hành cuốn sách hay và ý nghĩa này. Như một lời  giải đáp, chia sẻ kinh nghiệm về những khúc mắc về sự thay đổi trong ta ở độ tuổi 20, giúp ta biết được mình nên làm thế nào để có thể vững vàng bước qua tuổi 20, để có được những năm tháng vô cùng ý nghĩa. 

Xem thêm: Học cao đẳng hơn cả một tấm bằng tại đây

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” là cuốn sách hay nói về tuổi trẻ, về những điều mà thanh xuân ban tặng. Tuổi trẻ được xem là lứa tuổi đẹp nhất của một đời người, thế nhưng có bao giờ khi tuổi xuân qua đi, lại cảm thấy tiếc nuối vì những gì mà mình chưa làm được không?

Cuốn sách được tác giả Rosie Nguyễn mang đến cho người đọc chưa, đang và sẽ tìm hiểu về chính tương lai của mình một trải nghiệm thực tế bằng chính kinh nghiệm của bản thân khi có một thời thanh xuân cháy bỏng nhiệt huyết nhưng cũng rất nhiều lo âu.

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, vậy nên hãy sống một cuộc đời thật rực rỡ
Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, vậy nên hãy sống một cuộc đời thật rực rỡ

Qua những lời chia sẻ trực tiếp hoặc qua trang sách là những kinh nghiệm quý báu, của một người gần như đi hết tuổi trẻ của mình dành cho bạn đọc. Cuốn sách hay này còn giúp người ta biết cách thay đổi cách học tập, làm việc, thay đổi bản thân, đúc kết lại cho người đọc rất nhiều câu chuyện hay về tuổi trẻ và là hành trang vững chắc giúp các bạn trẻ vững bước trên con đường đời. 

Xem thêm: 5 lý do nên chọn Cao đẳng FTC làm nơi hiện thực hóa ước mơ tại đây