Sự độc đáo của tiếng Hàn Quốc

Tiếng Hàn Quốc đang là ngôn ngữ được rất nhiều bạn trẻ Việt lựa chọn theo học và gửi gắm tương lai. Không chỉ ở tính dễ học, có nhiều nét tương đồng với tiếng Việt mà ngôn ngữ Hàn hiện đang được ưa chuộng ở rất nhiều nước. Từ đó mở ra cơ hội việc làm rộng mở cùng mức thu nhập hấp dẫn cho người học. Hãy cùng tìm hiểu những nét thú vị và độc đáo từ ngôn ngữ này qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngôn ngữ của xứ sở kim chi

Lịch sử hình thành

Tiếng Hàn là một ngôn ngữ phương Đông thuộc nhóm ngôn ngữ Altai, có nguồn gốc từ bán đảo Triều Tiên. Lịch sử hình thành của tiếng Hàn Quốc được chia thành các giai đoạn khác nhau. Điều đặc biệt ở tiếng Hàn là các ký tự được tạo ra dựa trên hình dáng của các vật thể trong tự nhiên và các khái niệm trừu tượng. Giúp cho việc đọc và viết trở nên dễ dàng hơn. 

Tiếng Hàn cổ đại được ghi nhận từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Và bắt đầu phát triển thành ngôn ngữ văn bản từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 10. Trong thời kỳ đó, ngôn ngữ Hàn Quốc được gọi là “Chosun Mal” và sử dụng chữ Hán để viết. Tuy nhiên, do chữ Hán khó viết nên chỉ tầng lớp quý tộc mới có cơ hội học loại chữ này. Vì vậy, chữ Hán không phổ biến nên vô số người dân thời đó không biết chữ, dẫn đến hiện tượng thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức ở một bộ phận đông đảo người dân. Cho đến ngày nay, một vài chữ Hán vẫn được sử dụng trong tiếng Hàn

Bảng chữ cái Hangul là yếu tố quan trọng nhất cần phải nắm trong việc học
Hangul là chữ cái được sử dụng phổ biến và trở thành bảng chữ cái của người Hàn

Chính vì thực trạng đó, vua Sejong đã cùng các học giả tại 집현전 (điện Tập Hiền) nghiên cứu để sáng tạo ra chữ tiếng Hàn. Chính sự ra đời của Hangeul đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong lịch sử dân tộc Hàn. Trong thời kỳ Nhật Bản cai trị (1910-1945) việc sử dụng chữ Hangeul bị gián đoạn, tuy nhiên kể từ sau năm 1945, chữ Hangeul đã được sử dụng trở lại và phát triển mạnh mẽ cho đến tận ngày nay. Trong thế kỷ 20, tiếng Hàn đã trải qua một số thay đổi chính trị và xã hội. Tuy nhiên, tiếng Hàn Quốc vẫn tiếp tục phát triển và trở thành một ngôn ngữ quan trọng trong khu vực Đông Á và trên toàn thế giới. 

Đa số từ vựng tiếng Hàn có nguồn gốc từ Trung Quốc

Tiếng Hàn là một ngôn ngữ biệt lập và có ngữ pháp hoàn toàn khác với tiếng Trung. Nhưng do mối quan hệ lịch sử lâu dài và bị ảnh hưởng bởi văn hóa Hán, có tới 60% từ vựng tiếng Hàn Quốc có nguồn gốc từ tiếng Trung. Còn lại, khoảng 35% hoàn toàn là từ vựng thuần Hàn và 5% là vay mượn từ nhiều ngôn ngữ khác như Anh, Nhật,…

Chẳng hạn:

  • 생일 (saeng-il) ~ 生日 (shēngrì): sinh nhật;
  • 준비하다 (junbihada) ~ 准备 (zhǔnbèi): chuẩn bị;
  • 산 (san) ~ 山 (shān): núi;
  • 도서관 (doseogwan) ~ 图书馆 (túshū guǎn): thư viện;
  • 주 (ju) ~ 周 (zhōu): tuần;
  • 요리하다 (yorihada) ~ 料理する (ryōri suru): nấu ăn;
  • 사진 (sajin) ~ 写真 (shashin): bức ảnh;
  • 가방 (gabang) ~ かばん (kaban): cái cặp;
  • 컴퓨터 (keompyuteo) ~ computer (kəmˈpjuː.təʳ): máy tính;
  • 텔레비전 (tellebijeon) ~ television (ˈtel.ɪ.vɪʒ.ən): tivi;
Cường quốc hàng đầu về kinh tế trên thế giới
Do tác động từ lịch sử, tiếng Hàn có đến 60% đi mượn từ chữ Hán của người Trung Quốc

Xem thêm: Các tip tự học ngôn ngữ Hàn hiệu quả tại đây

Đặc điểm ngữ âm 

Bên cạnh đó, Tiếng Hàn Quốc cũng có hệ thống âm vị học phức tạp bao gồm các nguyên âm, phụ âm và âm vị đặc biệt. Một điểm đặc trưng của tiếng Hàn Quốc là các phụ âm có thể được phát âm mạnh hoặc nhẹ tùy thuộc vào vị trí trong từ và ngữ cảnh. Hơn nữa, tiếng Hàn còn có các âm vị kép và ba âm vị khiến cho ngôn ngữ này trở nên độc đáo và khó phát âm đối với người học. 

Âm vị: Tiếng Hàn có khoảng 40 âm vị, bao gồm 10 nguyên âm và 30 phụ âm. Trong số này, có 8 nguyên âm đơn âm, 2 nguyên âm kép, 18 phụ âm đơn và 12 phụ âm kép. 

Cách phát âm: Tiếng Hàn được phát âm bằng cách sử dụng hầu hết các cơ quan phát âm trong miệng và cổ họng. Âm thanh của tiếng Hàn có tính thanh. Nghĩa là các từ được phát âm với sự rung lên và xuống của thanh quản. 

Ngành Tiếng Hàn tại FTC
Để có thể phát âm chuẩn đòi hỏi rất nhiều thời gian để luyện tập, trau dồi kỹ năng

Tông: Tiếng Hàn có ba loại tông, bao gồm: Tông thấp, tông giữa và tông cao. Tông thấp được phát âm ở giọng đọc thấp, tông giữa ở giọng đọc trung bình và tông cao ở giọng đọc cao

Âm điệu: Tiếng Hàn có một hệ thống phong phú về âm điệu, bao gồm: các kiểu nhấn âm, thanh điệu và dấu câu âm. 

Liên âm: Tiếng Hàn có rất nhiều liên âm, điều này có nghĩa là các âm thanh trong từ được phát âm liền nhau một cách trơn tru, không có sự ngắt gián đoạn. 

Tóm lại, tiếng Hàn có một hệ thống âm vị phong phú và đa dạng với tính thanh và hệ thống âm điệu phức tạp. Điều này tạo ra sự đa dạng và phức tạp trong cách phát âm của tiếng Hàn. 

Xem thêm: mách bạn cách phát âm tiếng Hàn chuẩn người bản xứ tại đây

Lựa chọn học tiếng Hàn Quốc tại FTC

Ngành tiếng Hàn Quốc tại Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội được đánh giá là một trong những ngành học hot nhất hiện nay được đông đảo Gen Z lựa chọn. Sở dĩ, người học lựa chọn theo học tại FTC bởi:

Vị trí và môi trường học tập: Trường có vị trí thuận lợi, nằm trên mặt đường 32 tiếp giáp rất nhiều các trường cao đẳng, đại học như Đại học Tài nguyên Môi trường, Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh, Đại học Thương mại, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Cao đẳng FPT Polytechnic, Cao đẳng Quốc tế Hà Nội, …. Bên cạnh đó, trường có khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, nhiều cây xanh, cơ sở vật chất khang trang hiện đại, giảng đường được trang bị đầy đủ các hệ thống, trang thiết bị học tập giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận và nắm vững tri thức. 

Khu vực sảnh tầng 1 tại FTC
Khuôn viên trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Chất lượng giảng dạy: Trường có đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm và tận tâm với công việc. Hằng năm, nhà trường thường đổi mới và cập nhật giáo trình, phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học nhằm cập nhật kiến thức, xu thế giảng dạy mới nhất. Từ đó, mang đến nguồn tri thức chất lượng cao, bám sát thực tế và nhu cầu của người học. 

Chương trình đào tạo: Trường có chương trình đào tạo bài bản, đúng chuẩn theo quy định chung của Bộ. Với thời gian thực hành chiếm đến 70%, sinh viên được rèn luyện thành thạo các kỹ năng nghe nói đọc viết, nghiệp vụ biên dịch, phiên dịch và các kỹ năng mềm trong quá trình học. 

Sinh viên ngành tiếng Hàn tại FTC
Sinh viên ngành tiếng Hàn tại FTC

Kết nối việc làm sau khi tốt nghiệp: FTC ngày càng mở rộng hợp tác với nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước để giúp sinh viên dễ dàng nắm bắt cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Nhà trường cam kết mang đến 100% cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

Trước những lợi thế vượt trội trong chương trình đào tạo ngành tiếng Hàn Quốc hệ cao đẳng chính quy tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Các sĩ tử 2005 đã lựa chọn được điểm dừng chân lý tưởng cho mình chưa? Nếu bạn muốn chinh phục tiếng Hàn, hãy đăng kí ngay ngành tiếng Hàn tại FTC để có cơ hội trở thành tân sinh viên tại ngôi trường hàng đầu về đào tạo ngôn ngữ tại Hà Nội. Liên hệ hotline 0866 981 669 (cô Linh) để được tư vấn về ngành học và hướng dẫn cách thức xét tuyển.

Xem thêm: Tổng quan về ngành ngôn ngữ Hàn tại đây