Những lưu ý khi học tiếng Trung

Ngôn ngữ Trung là ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học vừa bởi độ hot và xu thế chung xuất phát từ nhu cầu xã hội vừa là tính “dễ học” như một số nhận định của các bạn học sinh. Tuy nhiên, tiếng trung sẽ không thực sự dễ học như các bạn từng suy nghĩ. Để học tiếng trung hiệu quả và dễ dàng hãy bỏ túi ngay 6 lời khuyên vàng dưới đây đến từ những chia sẻ của thầy Hoa Xuân Tùng – giảng viên tiếng Trung giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC)

6 mẹo học tiếng trung cực đỉnh

Nghe càng nhiều càng tốt

Trong vài tháng đầu, bạn hãy cố gắng tập trung nghe tiếng Trung càng nhiều càng tốt để làm quen với ngôn ngữ. Thông qua việc nghe, bạn cũng nên đọc nội dung của bài qua pinyin, hệ thống phiên âm chính thức của tiếng Trung, để có thể theo dõi nội dung tốt hơn. Bạn cần làm quen với sự khác biệt của các âm trong tiếng Trung, qua đó phân biệt được các âm, từ với nhau. 

Luyện phát âm là yếu tố quan trọng
Tích cực rèn luyện kỹ năng nghe để luyện phát âm tốt hơn

Ở giai đoạn này, việc học Hán tự thường hơi khó với những người mới, nhất là khi bạn không thể hiểu hay tưởng tượng được ý nghĩa của từng chữ. Do đó, Hán tự không phải là trọng tâm khi mới bắt đầu. “Thời gian đầu học tiếng Trung, mình cố gắng làm quen với âm điệu của nó bằng cách nghe các podcast, báo đài, radio hoặc chỉ đơn giản là nghe bất cứ những gì mình thích – điều này rất quan trọng, vì tự tạo cho mình hứng thú là động lực to lớn nhất để học mọi thứ. Sau đó, hãy ghi những gì mình nghe được ra giấy sau đó xác nhận lại, điều này giúp bạn chắc chắn hơn được về những gì bạn nghe thấy, cũng như giúp bạn luôn nhìn nhận lại được khả năng nghe của mình để từ đó tìm ra cách khắc phục.” – thầy Tùng chia sẻ. 

Xem thêm: Các tip học ngôn ngữ Trung hiệu quả tại đây

Dành thời gian cho việc học chữ Hán 

Học chữ Hán là bước khó khăn nhất mà những người học tiếng Trung phải trải qua. Tuy nhiên, sau khi vượt qua được trở ngại lớn này, bạn sẽ có thể tiếp cận được một trong những nền văn hóa lớn và có lịch sử lâu đời nhất thế giới. Với lượng Hán tự lớn, bạn cần luyện tập mỗi ngày. Dù dùng phương pháp học nào, bạn nên dành ra tối thiểu 30-60 phút mỗi ngày để tập trung luyện tập. Dần dần, việc học Hán tự mới sẽ trở nên đơn giản hơn khi bạn có thể kết hợp những từ đã biết để tạo ra từ mới, qua đó hỗ trợ việc ghi nhớ từ. Đặc biệt, với hệ chữ cái tượng hình như tiếng Trung, trong mỗi từ sẽ có những bộ chữ, thành phần nhỏ kết hợp với nhau để tạo ra từ mới. 

Tự học, tự update kiến thức thường xuyên là chìa khóa giúp bạn thành công
Đừng để chữ Hán làm cản trở quá trình học ngoại ngữ của bạn

Ngữ pháp không cần quá phức tạp 

Đôi khi một vài mẫu câu đơn giản có thể giúp bạn giao tiếp rất nhiều nội dung khác nhau. Bạn hoàn toàn không biết gì cụ thể về ngữ pháp tiếng Trung nhưng có thể giao tiếp tương đối thành thạo. Chúng ta nên quen với các mẫu giao tiếp, cách người Trung Quốc sử dụng ngôn ngữ trong thực tế thay vì dành quá nhiều thời gian tìm hiểu ngữ pháp. 

Đọc thật nhiều

Một lý do giúp bạn học tiếng Trung nhanh hơn là đọc bất cứ thứ gì có thể bằng tiếng Trung. Nếu bạn hứng thú với các chủ đề như chính trị, lịch sử, văn hóa Trung Quốc, với chú thích từ mới tiếng Trung ở cuối mỗi chương, bạn hãy tìm đọc những cuốn sách đó, điều này vô cùng hữu ích và giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian tra cứu từ điển. “Mình dần xây dựng được vốn từ để có thể đọc sách tiếng Trung mà không cần tra cứu từ mới quá thường xuyên. Dĩ nhiên, tôi vẫn sẽ gặp nhiều từ mới, nhưng khi đọc, tôi thường đoán nghĩa rồi bỏ qua những từ này để tập trung vào nội dung chính của bài đọc.” – thầy Tùng hào hứng kể lại những trải nghiệm học tiếng Trung. 

Luyện đọc theo chủ đề là cách rèn luyện hiệu quả
Luyện đọc theo chủ đề là cách rèn luyện hiệu quả

Luyện tập phát âm theo nhịp điệu ngôn ngữ 

Việc đọc và học trên giấy có thể giúp bạn tăng vốn từ vựng và hiểu nhiều nội dung hơn, tuy nhiên chỉ có việc nghe và nói mới có thể giúp bạn liên kết với ngôn ngữ và sử dụng thành thạo. Một trong những khó khăn lớn nhất của việc học tiếng Trung là thanh điệu, với 4 thanh. Để có thể phát âm và giao tiếp tự nhiên, bạn cần luyện nghe người bản ngữ nói thật nhiều, để làm chủ thanh điệu và nhịp điệu khi giao tiếp trong tiếng Trung. “Mình hay dành thời gian xem các chương trình thực tế của Trung Quốc. Khi xem các chương trình này, các nghệ sĩ thường cường điệu hóa vào nhịp điệu, các phát âm ngôn ngữ, khiến người nghe dễ nhận ra và dễ hiểu, dễ nắm bắt nội dung của câu nói”. 

Xem thêm: Cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành ngôn ngữ tại đây

Thực hành nói thường xuyên

Bạn cần luyện nói rất nhiều để thành thạo phát âm tiếng Trung. Để bắt đầu, bạn có thể luyện tập bằng cách nhại theo nội dung mà bạn nghe được, bắt chước cách phát âm một cách tốt nhất có thể. Đừng quá lo về việc phải phát âm chính xác từng chữ, vì điều này sẽ dần được cải thiện khi bạn quen hơn với tiếng Trung. Khi nói, bạn đừng lo sợ việc nói sai. Hãy tận dụng tất cả vốn từ, cách biểu đạt mà bạn đã học được để truyền tải ý tưởng tốt nhất có thể. Việc sai sót là đương nhiên, nhưng, khi nói càng nhiều, bạn sẽ ít mắc lỗi sai hơn. 

Thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn ít mắc lỗi hơn
Thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn ít mắc lỗi hơn

Lựa chọn học tiếng Trung tại FTC

Theo học tiếng Trung tại trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC), bạn được đào tạo thành thạo 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Trung, thuyết trình thành thạo và làm chủ các tình huống trong công việc và giao tiếp với người Trung Quốc. Phát âm chuẩn, trôi chảy, vận dụng được các quy tắc nối âm, biến âm, đồng hóa âm trong ngôn ngữ Trung một cách thành thạo trong xử lý công việc.

Ngoài ra, được đào tạo thêm các kiến thức về văn hóa, văn học, xã hội, kinh tế và các nét đặc trưng của đất nước Trung Hoa. Hiểu và cảm nhận được nét đẹp, truyền thống Trung Quốc để biết cách sử dụng ngôn từ đúng và phù hợp với văn phong Trung Quốc.

Giờ học thú vị của sinh viên ngành tiếng Trung tại FTC
Giờ học thú vị của sinh viên ngành tiếng Trung tại FTC

Đồng thời còn được phát triển, đào tạo các kỹ năng mềm như: Giải quyết vấn đề, giao tiếp, Biên- phiên dịch trong các cuộc họp, buổi ký kết hợp đồng thương mại, tiếng trung du lịch, hành chính – văn thư, …
Đặc biệt, sinh viên được thực hành lên đến 70% với đội ngũ giảng viên người Việt giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao và giảng viên người Trung Quốc. Trong quá trình học, được đi thực tập, thực tế tại các doanh nghiệp từ sớm giúp làm quen với công việc và rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm trước khi ra trường. Đặc biệt, khi tốt nghiệp được giới thiệu cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước, được hỗ trợ học liên thông, du học và xuất khẩu lao động nếu có nhu cầu. Vậy nên, còn lý do gì để bạn không lựa chọn theo học ngành học siêu hit hot tại FTC. Hãy đăng ký xét tuyển và trở thành tân sinh viên ngành tiếng Trung Quốc tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. 

Xem thêm: Giới thiệu ngành ngôn ngữ Trung – ngành học hot hiện nay tại đây