Các tố chất của một nhà quản lý chuỗi tài ba

Để trở thành một nhà quản trị chuỗi tài ba và thành công, các SCM cần trang bị và rèn luyện các tố chất nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để rèn luyện và trau dồi 5 tố chất quan trọng sau để hoàn thành tốt công việc quản trị chuỗi cung ứng. Nếu đang muốn theo đuổi công việc này, hãy lựa chọn ngay ngành học logistics tại FTC nhé. 

Nhà quản lý chuỗi cần tố chất gì?

Một SCM giỏi là người luôn đem lại kết quả

Quản trị chuỗi cung ứng (Supply chain management – SCM) là quá trình tích hợp quản lý cung và cầu, điều này bao gồm việc lập kế hoạch, quản lý các hoạt động như tìm nguồn cung ứng, sản xuất, hoạt động logistics,… để biến đổi từ nguyên liệu thô thành sản phẩm và giao cho khách hàng. Đảm bảo mang lại giá trị cho doanh nghiệp, khách hàng và đạt lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Hoạt động quản trị chuỗi gồm rất nhiều các công đoạn và phức tạp, tuy nhiên chúng lại luôn đem lại hiệu quả cho công ty. Vậy nên một SCM giỏi cần phải biết đem lại hiệu quả cả về chi phí, chất lượng và thời gian.Điều này được thực hiện qua việc theo dõi KPI và cải thiện nó hằng ngày. Hướng tới kết quả là một tố chất quan trọng để đạt được thành công trong quản trị chuỗi cung ứng. 

Xem thêm: Tại sao logistics trở thành ngành học hot như hiện nay tại đây

SCM phải nắm vững kiến thức chuyên môn

Với trách nhiệm giám sát và ra quyết định thay đổi Chuỗi cung ứng, một SCM phải nắm rõ các kiến thức về thu mua, sản xuất, tồn kho và vận chuyển. Thông thường các nhà quản lý chuỗi sẽ bắt đầu ở một phòng ban trong 4 mảng trên và dần dần trao dồi kiến thức để leo lên vị trí cao nhất của Chuỗi cung ứng.

Có kiến thức chuyên môn vững vàng
Có kiến thức chuyên môn vững vàng

Nhưng trên thực tế, bằng khả năng lãnh đạo nổi trội của mình, một số quản lý Sales hoặc Vận hành cũng có cơ hội được đề bạc lên thành quản lý chuỗi cung ứng. Tuy nhiên những trường hợp này thường gặp rắc rối khi phải ra quyết định mang tính chuyên môn cao, khó thuyết phục cấp trên hoặc làm cho cấp dưới thấu hiểu hoàn toàn.

Nhà quản lý chuỗi cần phải xây dựng được sự tín nhiệm

Một SCM thành công là người xây dựng và bảo toàn sự được tín nhiệm của mình qua thời gian. Và họ làm các đó qua 4 Cs:
Consistent – Kiên định: Đã nói được là phải làm được.
Competence – Năng lực: Không ngừng học hỏi và áp dụng những kỹ năng, kiến thức chuyên môn.
Commitment – Cam kết: Luôn đạt được kết quả dù có những khó khăn và trở ngại.
Concern – Sự quan tâm: Thành thật chia sẻ suy nghĩ, kiến thức và cảm xúc với mọi người.

Xây dựng và bảo toàn được sự tín nhiệm của mình trong quá trình làm việc
Xây dựng và bảo toàn được sự tín nhiệm của mình trong quá trình làm việc

SCM có khả năng sáng tạo và thực thi chiến lược

Như những quản lý khác, các SCM phải có đầu óc chiến lược và bản năng kinh doanh tốt. Họ luôn nhận ra được cục diện chung và hướng cả nhóm trong việc đưa chuỗi cung ứng đến thành công. Đồng thời, các nhà quản lý chuỗi còn phải đảm bảo rằng các thành viên trong nhóm biết mình nên làm gì và không nên làm gì. Nhạy bén với mọi tín hiệu từ thị trường để nhận biết được xu hướng đảm bảo đề ra các kế hoạch và định hướng chiến lược, hướng đi chính xác.

Những nhà quản lý tốt thường thay đổi các định kiến làm việc bằng những kiến thức mới. Họ biết rằng sự đổi mới là một phần không tránh khỏi của phát triển, và một chuỗi cung ứng tốt là chuỗi cung ứng luôn nắm bắt được thị trường.

Có tầm nhìn xa trông rộng và không ngừng đổi mới, sáng tạo
Có tầm nhìn xa trông rộng và không ngừng đổi mới, sáng tạo

Và hành động thay đổi và tìm kiếm kiến thức mới, sáng tạo trong công việc sẽ cải thiện tinh thần làm việc của cả nhóm, khiến bộ phận Chuỗi cung ứng của công ty trở nên năng động hơn và hiệu quả hơn trong công việc.

Xem thêm: Học cao đẳng logistics có dễ xin việc không tại đây

SCM luôn là người biết chia sẻ

Một SCM luôn nhận trách nhiệm về những quyết định của mình; chấp nhận khuyết điểm và chia sẻ các thành công với cả nhóm. Họ luôn sẵn sàng trao đổi kiến thức và kinh nghiệm với người khác. Luôn chia sẻ, giúp đỡ các đồng nghiệp để cùng nhau cố gắng hoàn thành tốt công việc, đó mới thực sự là một nhà quản lý chuỗi thành công. Chia sẻ để cùng nhau tiến bộ, giúp đỡ nhau phát triển trong công việc và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. 

Học logistics tại Cao đẳng FTC

Để trở thành một Nhà quản lý chuỗi cung ứng giỏi thật không dễ dàng. Tuy nhiên bên cạnh việc rèn luyện các tố chất trên thì bằng cấp cũng có vai trò quyết định để trở thành nhà quản trị chuỗi. 

Tuyển Sinh ngành Logistics Cao Đẳng chính quy xét học bạ từ 16.5 điểm

Hiện nay, các trường đại học tuyển sinh ngành logistics và chuỗi cung ứng với mức điểm chuẩn khá cao. Các thí sinh có thể lựa chọn sang phương án an toàn hơn là lựa chọn học logistics tại các trường cao đẳng uy tín. Một địa chỉ rất đáng để các bạn trẻ lựa chọn gửi gắm tương lai đó là Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC). Với thời gian đào tạo 3 năm, sinh viên được cấp bằng cao đẳng chính quy. Đồng thời chương trình học chú trọng thực hành, thực tiễn giúp người học nắm chắc kiến thức, vững chuyên môn và giàu kỹ năng mềm. Trong quá trình học được rèn luyện đầy đủ các tố chất của nhà quản lý chuỗi cung ứng và được nuôi dưỡng niềm đam mê với nghề, phát triển và khai thác tối đa những điểm mạnh của bản thân để dần phù hợp hơn với nghề. 

Vậy nên, hãy nhanh tay đăng ký xét tuyển tại FTC để trở thành tân sinh viên ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng ngay nhé. Đồng thời, nhà trường còn có những suất học bổng siêu giá trị dành tặng cho những thí sinh xét tuyển sớm và có điểm đầu vào cao. Liên hệ hotline 0866 981 669 (Cô Linh) để được hướng nghiệp miễn phí và hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xét tuyển nhanh chóng.

Xem thêm: Giới thiệu ngành học logistics tại đây