Văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc

Hàn Quốc được biết đến là đất nước có nhiều tập đoàn lớn và uy lực hàng đầu trên thế giới. Đây là cũng là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ có cơ hội được làm việc tại những doanh nghiệp lớn và môi trường làm việc của người Hàn. Tuy nhiên, để làm được điều đó, trước tiên cần tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp của đất nước này trước nhé. 

Văn hoá ứng xử cơ bản

Văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc được thể hiện rõ nhất và cơ bản nhất trong hoạt động tương tác, giao lưu và làm việc với nhau trong môi trường công sở. 

Trước tiên đó chính là đặc trưng trong cách chào hỏi đồng nghiệp hay cấp trên trong công ty. Với người Việt, tên là để gọi và để phân biệt và tên được gọi ở mọi lúc mọi nơi trong giao tiếp hằng ngay và công sở.
Tuy nhiên với người Hàn Quốc, dù có thân thiết đến đâu đi chăng nữa thì họ cũng rất hạn chế và kiêng gọi tên nhau trực tiếp. Thay vào đó, thường gọi họ của nhau. 

Người Việt Nam chào thông qua việc “tay bắt mặt mừng” nhưng với người Hàn trong môi trường công sở, họ chào nhau thông qua cái cúi đầu nhẹ. Hay khi cấp dưới chào cấp trên thì cấp trên cũng sẽ gật đầu để đáp lại lời chào đó.

Những nét đặc trưng trong văn hóa cử xử thể hiện rõ văn hóa của doanh nghiệp Hàn
Những nét đặc trưng trong văn hóa cử xử thể hiện rõ văn hóa của doanh nghiệp Hàn

Văn hóa doanh nghiệp của người Hàn còn được thể hiện đặc trưng khi đi họp hoặc ký kết hợp đồng. Nếu đã từng xem những bộ phim điện ảnh Hàn Quốc về công sở có thể thấy cách ăn mặc rất trong trọng, chỉnh tề và đẹp khi đi làm.

Và khi đi họp hay đi gặp đối tác cũng vậy, việc ăn mặc gọn gàng, chú ý đến hình thức bên ngoài là cách thể hiện sự tôn trọng và thái độ với lãnh đạo cuộc họp hay đối tác khi kí kết hợp đồng. 

Một lưu ý quan trọng khi kí kết hợp đồng với đối tác là người Hàn Quốc cần nắm được. Đó chính là hãy lưu ý gọi tên của họ kèm với chức danh không được gọi riêng tên của họ nhé. 

Xem thêm: nên du học Hàn Quốc ngành nào tại đây

Văn hóa tập thể

Văn hóa tập thể là một trong những đặc trưng dễ nhìn thấy và nhận biết trong văn hóa doanh nghiệp của các công ty, tập đoàn của Hàn Quốc. Nó được thể hiện tính chất của chữ công cao hơn chữ tư, cá nhân phải hy sinh cái tôi của mình để hòa mình vào hoạt động tập thể

Mặc dù nhiều tập đoàn Hàn Quốc đã mở rộng chính sách nhân sự bằng cách tuyển dụng nhân tài từ bên ngoài nhưng vẫn chiếm một phần nhỏ trong chính sách tuyển dụng là nguồn nội bộ. 

Các công ty Hàn Quốc thường xây dựng nguồn nhân lực và hợp tác dựa trên cơ duyên: có duyên cùng học, có duyên cùng huyết thống, có duyên cùng quê hương.

Luôn coi trọng tính tập thể thay vì tính cá nhân, riêng biệt
Luôn coi trọng tính tập thể thay vì tính cá nhân, riêng biệt

Văn hóa nhiệt huyết, trung thực

Nếu thời gian quy định là 8 giờ, đừng chờ đợi 8 tiếng sẽ được về nhà. Siêng năng, nhiệt tình với công việc được coi là đức tính quan trọng nhất của người lao động Hàn Quốc.

Mặc dù đã là nước tiệm cận khối các nước tiên tiến nhưng thời gian làm việc, nhiệt tình và khối lượng công việc của người Hàn Quốc vẫn đứng đầu thế giới.

Bên cạnh sự chăm chỉ, nhiệt huyết, tính trung thực, thật thà cũng được thể hiện rất rõ trong văn hóa doanh nghiệp của người Hàn. Họ luôn ghét sự giả dối, bao biện. Tiêu cực ở các công ty Hàn Quốc là điều cực kỳ bị ghét và rất ít khi xảy ra.

Xem thêm: Tổng hợp các cách học tiếng Hàn hiệu quả tại đây

Chủ nghĩa gia tộc – Văn hóa tài phiệt

Chủ nghĩa gia tộc còn được gọi với cái tên quen thuộc hơn đó chính là văn hóa “tài phiệt”. Ở Hàn Quốc, các tập đoàn được chính phủ nuôi dưỡng để trở thành đầu tàu của nền kinh tế.

Vì vậy, họ được ưu đãi đặc biệt và mối liên hệ giữa các chính trị gia với các công ty cũng rất khăng khít. Chủ tịch của một tập đoàn hùng mạnh có quyền lực hơn cả các chính trị gia và nguyên thủ quốc gia.

Văn hóa tài phiệt thể hiện rõ qua các gia tộc lớn của Hàn Quốc
Văn hóa tài phiệt thể hiện rõ qua các gia tộc lớn của Hàn Quốc

Không dễ để can thiệp vào công việc nội bộ của một doanh nghiệp Hàn Quốc. Một số gia tộc nổi tiếng và giàu uy quyền có thể kể đến như: 

  • Gia tộc họ Lee điều hành Tập đoàn Samsung
  • Gia tộc họ Chey điều hành tập đoàn SK Group
  • Gia tộc họ Chung điều hành Tập đoàn Hyundai
  • Gia tộc họ Kool điều hành tập đoàn LG
  • Gia tộc họ Shin điều hành tập đoàn Lotte
  •  …

Có nên làm việc tại các công ty Hàn không?

Mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau thì văn hóa doanh nghiệp cũng sẽ khác nhau. Việc lựa chọn làm ở doanh nghiệp nào Việt Nam hay Hàn Quốc hay những doanh nghiệp tập đoàn nước ngoài khác. 

Ngoài việc dựa trên mức lương thưởng và đặc thù công việc thì môi trường và văn hóa làm việc cũng cần được quan tâm. Bởi lẽ, môi trường và văn hóa là thứ giúp người làm cảm thấy có hợp hay không và có gắn bó lâu dài được hay không.

Làm việc tại nhà, làm việc từ xa đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn
Mỗi một quốc gia, vùng lãnh thổ đều có sự khác nhau về văn hóa

Đặt lên bàn cân so sánh về văn hóa doanh nghiệp giữa Việt Nam và Hàn Quốc có thể thấy rõ được một vài nét khác biệt như sau: 

  • Môi trường giao tiếp khi làm việc ở công ty Việt Nam thoải mái hơn còn môi trường làm việc tại Hàn Quốc giúp phát triển nhanh hơn.
  • Các doanh nghiệp, công ty tại Việt Nam thường có xu hướng làm việc theo giờ hành chính và ít tăng ca hơn so với các công ty Hàn Quốc.
  • Môi trường làm việc ở Hàn Quốc thiên về tính tập thể, trong khi môi trường ở Việt Nam tập trung hơn vào sự phát triển của từng cá nhân.

Và để làm việc được trong các công ty Hàn Quốc thì yếu tố quyết định hơn cả đó chính là ngoại ngữ. Hiện nay các công ty có vốn của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam rất nhiều mở ra cơ hội việc làm lớn. 

Với những bạn trẻ lựa chọn theo học ngành ngôn ngữ Hàn sẽ không lo thiếu việc làm. Vậy nên, nếu đang có mong muốn học tiếng Hàn và có cơ hội làm việc tại các công ty Hàn Quốc. Người học có thể lựa chọn theo học ngành Tiếng Hàn Quốc tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội.

Lựa chọn học ngoại ngữ tại Cao đẳng FTC
Lựa chọn học ngoại ngữ tại Cao đẳng FTC

Ngoài những kiến thức và kỹ năng về nghe nói đọc viết, người học khi học tại FTC còn được đào tạo đa dạng các kỹ năng nghề nghiệp về dịch thuật và tiếng Hàn đa chuyên ngành. Đặc biệt nhà trường có các chính sách thực tập và giới thiệu việc làm cho sinh viên cực tốt.

Chỉ với 3 năm, sau khi tốt nghiệp sở hữu tấm bằng Cao đẳng chính quy hệ cử nhân ngành Tiếng Hàn Quốc. Người học có thể tự tin ứng tuyển và làm việc tại các công ty của Hàn Quốc một cách dễ dàng với nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. 

Xem thêm: Tổng quan về ngành ngôn ngữ Hàn tại đây