Cao đẳng tiếng Nhật có được học liên thông, văn bằng 2 không?

Ngành tiếng Nhật Bản được đông đảo sinh viên lựa chọn theo học. Tuy nhiên, ngoài việc ra trường đi làm luôn. Một số người học muốn học lên cao hơn với các hệ đào tạo khác để mở rộng cơ hội cho bản thân. Vậy tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành tiếng Nhật có học được liên thông lên đại học hay văn bằng 2 không? Cần thỏa mãn những điều kiện nào?

Điều kiện và chương trình học liên thông Đại học

Theo Điều 4 Quyết định 18/2017/QĐ-TTg, người tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng có thể học tiếp các chương trình đào tạo trình độ đại học theo hướng chuyên môn phù hợp, hoặc theo hướng chuyên môn khác nếu đáp ứng được các điều kiện của chương trình đào tạo.

Để học liên thông Đại học, người học cần phải thỏa mãn các điều kiện sau:

– Có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng do các cơ sở đào tạo trong nước cấp.

– Bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng do các cơ sở đào tạo nước ngoài cấp phải được công nhận theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng vẫn học được liên thông Đại học
Tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng vẫn học được liên thông Đại học

Hiện có hai hình thức tuyển sinh hệ liên thông Đại học mà sinh viên hệ trung cấp, cao đẳng tiếng Nhật có thể tham khảo đó là:

Thi tuyển: Với thí sinh đã tốt nghiệp hệ Trung cấp thì sẽ phải thi 03 môn bao gồm 02 môn cơ bản và 01 môn cơ sở ngành. Còn đối với thí sinh đã tốt nghiệp hệ Cao đẳng thì sẽ thi 02 môn gồm 01 môn cơ sở ngành và 01 môn kiến thức ngành. Dựa vào kết quả thi và hồ sơ xét tuyển sẽ đánh giá năng lực của thí sinh.

Xét tuyển: Dựa trên kết quả học tập hệ trung cấp hoặc cao đẳng trước đó thí sinh đã theo học thông qua hồ sơ xét tuyển gửi về trường.

Ngày nay, hình thức xét tuyển được áp dụng phổ biến hơn nhằm tạo điều kiện học tập tốt nhất với người học. Sinh viên ngành tiếng Nhật tại FTC sau khi tốt nghiệp được hỗ trợ đăng ký học liên thông tại một số trường đại học như: Đại học Khoa học xã hội và nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Ngoại ngữ – Du lịch – Đại học Công nghiệp Hà Nội, …

Sinh viên ngành tiếng Nhật tại FTC được hỗ trợ liên thông Đại học
Sinh viên ngành tiếng Nhật tại FTC được hỗ trợ liên thông Đại học

Thời gian học liên thông Cao đẳng tiếng Nhật lên Đại học dao động từ 1 – 1.5 năm, thời gian học liên thông Trung cấp lên Đại học kéo dài từ 2 – 2.5 năm. Trong đó, chương trình học liên thông Đại học chỉ tập trung vào phát triển khả năng ngôn ngữ và kỹ năng nghề nghiệp. Giúp nâng trình độ và khả năng.

Tốt nghiệp người học được nhận bằng Đại học chính quy có giá trị tương đương với hệ đào tạo chính quy. Do chính sách mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, trong thông tin văn bằng sẽ không ghi hình thức đào tạo như trước đây nữa.

Xem thêm: Giới thiệu về hệ cao đẳng tiếng Nhật tại FTC tại đây

Điều kiện và chương trình học văn bằng 2 cao đẳng

Đối với trường hợp học văn bằng 2 cao đẳng, bạn chỉ cần có ít nhất một bằng tốt nghiệp cao đẳng là có thể đăng ký học văn bằng 2 cao đẳng cùng trường hoặc khác trường đều được.

Còn nếu muốn học văn bằng 2 Đại học, trước tiên bạn cần học liên thông cao đẳng lên đại học để sở hữu một tấm bằng Đại học trước nhé.

Với sinh viên hệ cao đẳng ngành tiếng Nhật Bản tại FTC, sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn theo học bất kì ngành nghề đào tạo nào khác tại trường hoặc ở các trường Cao đẳng khác. Tuy nhiên, khi theo học tại trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, sinh viên FTC được đặc quyền sau.

Đó chính là được lựa chọn học thêm văn bằng 2 một ngành ngoại ngữ bất kì khác tiếng Nhật (tiếng Trung Quốc, tiếng Hàn Quốc, tiếng Anh, phiên dịch tiếng Anh thương mại) ngay từ năm 2 khi đủ điều kiện. Như vậy, thời gian học vẫn giữ nguyên là 3 năm, nhưng sinh viên nhà FTC sẽ có cơ hội sở hữu đến 2 tấm bằng cao đẳng chính quy cùng với sự thành thạo về 2 ngôn ngữ. Cơ hội việc làm rộng mở hơn bao giờ hết cùng đa dạng sự lựa chọn cho tương lai.

Xem thêm: Giới thiệu nhóm ngành Ngoại ngữ tại FTC Tại đây

Được học song ngành nhận song bằng
Được học song ngành nhận song bằng

Nên học cao đẳng tiếng Nhật?

Lựa chọn học ngành tiếng Nhật là sự lựa chọn tuyệt vời. Bởi nhu cầu nhân lực chất lượng cao đang thiếu hụt khá nghiêm trọng. Người Nhật lại rất coi trọng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Vậy nên sở hữu tấm bằng cao đẳng ngành tiếng Nhật đem đến rất nhiều cơ hội được làm việc tại các công ty Nhật.

Không chỉ vậy, cơ hội sinh sống và học tập, làm việc tại đất nước mặt trời mọc cũng tăng cao. Do các chính sách mở cửa thu hút chất xám đến từ Chính phủ Nhật. Hàng năm có hàng ngàn các suất học bổng du học giá trị chờ đón các bạn sinh viên.

Làm việc tại Nhật cũng là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ, bởi đây là đất nước thuộc top phát triển bậc nhất về kinh tế. Sở hữu tấm bằng cao đẳng tiếng Nhật hệ kỹ sư thực hành, người học có thể tự tin apply các đơn hàng xuất khẩu lao động giá trị cao với mức thu nhập lên đến 30 – 50 triệu đồng/ tháng.

Thỏa sức với công việc và đam mê
Thỏa sức với công việc và đam mê

Trước những cơ hội rộng mở đến từ Nhật Bản, lựa chọn học ngôn ngữ Nhật sẽ là giải pháp tối ưu. Việc lựa chọn ngành học đúng sẽ đưa bạn đi đúng hướng và phát triển. Vậy nên, nếu đang có sự yêu thích, quan tâm đến ngành ngôn ngữ Nhật hãy lựa chọn Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội nhé.

Liên hệ hotline 0866 981 669 (cô Linh) để được tư vấn định hướng nghề nghiệp và hướng dẫn xét tuyển online miễn phí nhé.

Xem thêm: Cơ hội việc làm ngành tiếng Nhật Bản tại đây