Tết đã gần kề và mứt là món ăn không thể thiếu trong những ngày lễ này. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều các loại mứt trôi nổi ngoài thị trường sử dụng phẩm màu không tốt cho sức khỏe. Người tiêu dùng mất niềm tin và dần có xu hướng sử dụng các sản phẩm tự làm tại nhà. Làm mứt không quá khó chỉ cần khéo tay một chút trong lúc sên mứt là bạn đã có những thành phẩm tuyệt vời. Cùng tham khảo ngay 6 cách làm mứt Tết ngay sau đây.
Nội dung bài viết
Mứt – món ăn gợi nhớ hương vị Tết
Mứt được xem là linh hồn trong ngày tết tạo nên không khí đầm ấm. Mứt Tết là một nét văn hóa ẩm thực ngày Tết của dân tộc. Các món mứt thường có hương vị ngọt ngào, đa dạng sắc màu, phong phú chủng loại. Từ xa xưa, ông bà ta luôn tinh tế khi cho thêm mứt ngọt vào khay bánh kẹo ngày tết với ý nghĩa mong muốn một năm mới thật ngọt ngào, tràn đầy tình yêu thương, sự ấm áp.
Không chỉ là một món ăn vặt ngon miệng, bùi bùi có vị ngọt thanh, mỗi một loại mứt đều mang một hàm ý nghĩa khác nhau trong dịp đầu năm mới như: mứt bí “cầu mong sức khỏe tốt và sự phát triển”, mứt, mứt quất có màu vàng đặc trưng hướng tới mong ước về sự thịnh vượng, ….
Top 6 loại mứt không thể thiếu trong dịp Tết
Mứt dừa ngũ sắc
Mứt dừa non dễ làm lại bắt mắt là món quà sum vầy nhân dịp tết đến xuân về. Mứt dừa lại càng có ý nghĩa hơn bởi những sợi dừa mảnh nhiều màu sắc, đan xen mang hàm ý gia đình quây quần hạnh phúc, hàng xóm bện chặt nghĩa tình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 kg cùi dừa non
- 400g đường cát
- 100 ml sữa tươi không đường
- 1 muỗng cà phê Vani
Cách tiến hành:
Bạn có thể mua dừa nạo sẵn hoặc mua quả về bổ và tự nạo sợi mỏng hoặc thái miếng vừa ăn. Luộc sơ phần dừa đã nạo trong 1 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Trộn dừa với 400g đường và ướp trong vòng 3- 4 tiếng cho đường ngấm vào dừa. Nếu bạn muốn làm dừa có nhiều màu sắc, chia thành nhiều phần rồi ngâm chung với nước cốt của các loại như: lá nếp hoặc lá dứa (màu xanh), nghệ tươi (màu vàng), bột cafe hoặc cacao (màu nâu), củ dền hoặc lá cẩm tím (màu tím), cà rốt (màu cam), lá cẩm đỏ (màu đỏ), ….
Sau khi ướp, bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo và cho dừa vào đảo đều với lửa nhỏ. Đến khi nước đường sánh lại, bạn thêm sữa tươi và vani vào và tiếp tục đảo đều tay đến khi dừa khô lại và đường kết tinh màu trắng bám xung quanh miếng dừa thì tắt bếp.
Xem thêm: Cách nấu xôi ngon dẻo ngày Tết Tại đây
Mứt hạt sen truyền thống
Trên khay mứt dịp Tết Nguyên Đán, mứt hạt sen truyền thống là loại mứt Tết quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Những viên hạt sen ngọt béo thơm lừng được ẩn mình trong một lớp đường trắng. Nhâm nhi đãi khách trong thời tiết se lạnh của ngày Tết là một lựa chọn tuyệt vời.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 600g Hạt sen tươi
- 300g Đường trắng
- 1 muỗng cà phê Vani
Cách làm:
– Hạt sen bỏ tim sen để không bị đắng. Rửa sạch hạt sen rồi đun 1 nồi nước sôi, cho hạt sen vào luộc vừa chín tới. Hạt sen chín, vớt ra, xả qua nước lạnh rồi ngâm vài phút cho nguội hẳn mới vớt ra để thật ráo nước.
– Cho hạt sen, đường vào tô đảo đều cho hạt sen ngấm đường, ướp khoảng 1-2 tiếng. Chắt phần nước đường vào chảo, bật bếp, nấu cho nước đường sánh lại. Lúc này mới cho hạt sen vào. Đảo thật nhẹ nhàng, tránh làm hạt sen vỡ nát.
– Sên thêm vài phút rồi cho vani hoặc dầu hoa bưởi vào. Đường bắt đầu cạn thì tắt bếp, đảo thêm vài phút hạt sen sẽ dần dần khô lại và có đường kết tinh bám trên chảo.
Xem thêm: Những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết tại đây
Mứt gừng dẻo ngọt
Nghe thấy mứt gừng có vẻ quen tai và bạn nghĩ đến những lát gừng được sấy khô cùng với đường đúng không? Không chỉ vậy, điều đặc biệt ở đây đó chính là mứt gừng thái sợi được kết hợp cùng với trái dứa cắt hạt lựu cho ra món mứt vừa thơm ngon vừa lạ miệng. Với màu sắc bắt mắt chắc chắn món mứt này sẽ góp phần làm đẹp và may mắn trong khay bánh ngày Tết.
Nguyên liệu:
- 400g Gừng
- 1/4 trái Thơm
- 300g Đường trắng
- 1 muỗng cà phê Nước cốt chanh
Hướng dẫn cách làm mứt gừng:
– Gừng gọt sạch vỏ rồi thái sợi, rửa sạch và ngâm vào nước muối loãng 5 phút vớt ra, dứa cắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn tùy ý.
– Đun 1 nồi nước sôi cùng chút xíu nước cốt chanh rồi cho gừng vào luộc 3-4 phút vớt ra, thay nước mới và luộc lần nữa cho bớt chất cay, thả gừng vào chậu nước lạnh và ngâm gừng khoảng 10 phút cho nguội mới vớt ra để ráo nước.
– Cho gừng, dứa cùng đường vào tô to trộn đều và ướp khoảng 2 tiếng. Cho tất cả vào chảo vặn lửa to đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ đun liu riu, cứ 3-5 phút thì đảo 1 lần đến khi nước đường rút bớt nước và có độ sệt, mứt đã chuyển trong thì tắt bếp.
– Chờ mứt nguội cho ra đĩa là có thể mang ra mời khách thưởng thức ngay hoặc cho vào hũ đậy nắp kín dùng dần
Xem thêm: ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết tại đây
Mứt bí đao thơm ngọt
Mứt bí đao không chỉ là món ăn quen thuộc ngày Tết mà còn được chị em phái đẹp yêu thích bởi tác dụng làm đẹp da, lại thơm ngọt giòn sần sật hấp dẫn. Tuy nhiên, loại mứt này lại gây “khó nhằn” với bao chị em. Nhưng không sao, hãy cứ yên tâm vì FTC đã có từng bước làm món mứt bí đao thơm ngon xuất sắc dưới đây rồi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1,5kg Bí đao
- 400g Đường trắng
- 1 muỗng canh Vôi bột
- 1 muỗng cà phê Nước hoa bưởi
Hướng dẫn cách làm:
– Hòa tan vôi bột với 1,5 lít nước lạnh, lọc lấy nước vôi trong. Bí đao gọt bỏ vỏ và cắt bỏ phần ruột mềm, thái miếng vừa ăn. Rửa bí qua nước lạnh và ngâm bí vào nước vôi trong ít nhất 8 tiếng hoặc để qua đêm.
– Vớt bí đao ra rổ và rửa qua nước lạnh nhiều lần cho thật sạch. Trải bí ra khay và hong gió cho bí khô, phơi khô trong nắng nóng 4-5 tiếng
– Cho đường và nước lạnh vào nồi hoà tan, bắc lên bếp nấu sôi với lửa vừa. Khi nước đường sôi cho bí vào luộc với lửa nhỏ cho bí chín. Khi bí chín trong là vớt bí xếp ra khay. Cho bí ra chỗ thoáng gió phơi 4 tiếng.
– Tiếp theo cho đường còn lại vào nồi cùng với nước lạnh, bắc lên bếp nấu lửa nhỏ, khi nước đường sôi 2 phút thì cho bí đã phơi nắng vào, sên cho đến khi đường hơi sánh là cho nước hoa bưởi vào. Tiếp tục sên cho đến khi đường kết tinh bám xung quanh bí và khô ráo là tắt bếp.
– Trải mứt bí ra khay để nơi có gió vài tiếng cho mứt khô ráo hơn. Với cách làm mứt bí đơn giản như thế này thì các bạn khỏi lo món mứt đãi Tết của nhà mình nữa rồi nhé.
Mứt cà rốt truyền thống
Bên cạnh mứt bí đao, mứt cà rốt cũng là lựa chọn yêu thích của nhiều gia đình. Mứt cà rốt truyền thống với những miếng cà rốt cắt lát hay tỉa hoa theo ý thích được sên khô, lớp đường áo bột ngoài cà rốt. Màu vàng cam đặc trưng, vị ngọt nhẹ, lại giòn giòn tạo điểm nhấn đặc biệt trên khay bánh kẹo đãi khách, bên cạnh đó mứt cà rốt này bạn có thể bảo quản trong hộp kín để lâu dài được.
Nguyên liệu:
- 1kg Cà rốt
- 500g Đường trắng
- 2 muỗng canh Vôi bột
- 1 muỗng canh Phèn chua
Cách tiến hành:
– Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt thành những miếng vừa ăn. Hòa vôi bột với 1,5 lít nước rồi lấy phần nước trong để ngâm cà rốt khoảng 30 phút. Vớt cà rốt ra rửa sạch lại với nước cho hết mùi vôi.
– Đặt nồi nước hòa phèn chua lên bếp để sôi, sau đó cho cà rốt vào chần khoảng 2 phút rồi đổ ra rửa lại với nước lạnh và để ráo nước.
– Trộn cà rốt đã ngâm với đường, để yên khoảng 3-4 tiếng đồng hồ cho đường tan hết. Khi đường tan hết, cho cà rốt lên chảo sên trên lửa vừa.
– Khi thấy mứt sôi để khoảng 5 phút, nước đường bắt đầu sánh thì vặn lửa ở mức độ nhỏ nhất. Lúc này đảo nhanh tay và đảo liên tục, khi thấy đường kết tinh, bám đều mặt miếng mứt, đảo cho mứt cà rốt khô hẳn thì tắt bếp. Tiếp tục đảo để cho mứt cà rốt khô hẳn.
– Khi mứt thật nguội thì cho vào túi buộc chặt hoặc lọ thủy tinh đậy kín nắp dùng dần.
Mứt đu đủ sấy vị chanh dây
Tất tần tật các loại mứt ngày Tết mà không kể đến mứt đu đủ thì quá thiếu sót rồi. Loại mứt này không chỉ có vị giòn ngọt thanh của đu đủ mà còn có vị chua chua của chanh dây hòa quyện cùng rất hấp dẫn và lôi cuốn người thưởng thức.
Nguyên liệu:
- 1,5kg Đu đủ (Hơi chín)
- 4 trái Chanh dây
- 250g Đường trắng
Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ sấy:
– Đu đủ nên chọn trái ương, thuôn dài. Tiến hành gọt vỏ, bổ đôi bỏ hạt và phần màng bên trong, sau đó thái miếng vừa ăn
– Ngâm đu đủ vào nước có pha chút muối hoặc chanh để bớt nhựa. Rửa lại bằng nước lạnh khoảng 2-3 lần, sau đó vớt ra rổ cho thật ráo nước.
– Cho đu đủ vào 1 cái hộp lớn, ướp cùng đường và nước cốt chanh leo khoảng 2-3 tiếng đồng hồ.
– Xếp đu đủ ra khay, cho vào máy sấy, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu sấy khô ở nhiệt độ khoảng 40-45 độ C cho đến khi mứt khô.
Trên đây là tổng hợp 6 công thức chế biến mứt siêu ngon trong dịp Tết nguyên đán cận kề. Hãy thử áp dụng để tự tay làm nên những miếng mứt thơm ngon tuyệt vời cùng gia đình, bạn bè nhâm nhi bên câu chuyện đầu năm mới.
Để biết thêm nhiều kiến thức hay ho và thú vị về ẩm thực, hãy trở thành sinh viên ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Nơi không chỉ giảng dạy kiến thức, đào tạo kỹ năng chuyên môn mà còn là nơi mang đến trái tim, lòng nhiệt huyết và niềm đam mê với nghề Bếp.