Cao đẳng Kỹ thuật chế biến món ăn
Dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng ngày càng phát triển, ngoài các nhóm ngành về du lịch như hướng dẫn viên, quản trị tour, lữ hành, …. thì ngành học kỹ thuật chế biến món ăn là lựa chọn đáp ứng nhu cầu của thời đại. Với ngành học này, bạn sẽ tiến gần hơn đến ước mơ trở thành đầu bếp chuyên nghiệp tại các nhà hàng, khách sạn 5 sao. Nghề bếp tuy vất vả nhưng đầy vinh quang, là nghề mang đến tiếng cười, sự hài lòng của khách hàng qua những món ăn được trang trí bắt mắt, mùi vị hấp dẫn khó quên.
Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là gì?
Kỹ thuật chế biến món ăn trình độ cao đẳng là ngành, nghề kỹ thuật trực tiếp chế biến các loại món ăn tại các bếp của khách sạn, nhà hàng, đáp ứng yêu cầu bậc 5 trong Khung trình độ quốc gia Việt Nam.
Ngành học cung cấp cho người học các kiến thức về nấu ăn giúp đọc, hiểu đúng công thức chế biến, các kiến thức về văn hóa ẩm thực, lựa chọn được nguyên liệu phù hợp với từng món ăn,…. Đồng thời kết hợp cung cấp kiến thức về kinh doanh nhà hàng, khách sạn giúp bạn đánh giá được các hoạt động kinh doanh và dự thảo được các loại báo cáo
Sinh viên ngành chế biến món ăn được học những gì
Chương trình học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội kéo dài 3 năm với nội dung học phát triển toàn diện các kỹ năng và nghiệp vụ chuyên môn. Ngành học giúp bạn biết cách xây dựng thực đơn phù hợp với từng đối tượng khách hàng, theo mùa và theo thị hiếu ẩm thực.
Đặc biệt, dưới sự hướng dẫn của các thầy cô, bạn sẽ trở thành những đầu bếp thực sự, được thỏa sức khám phá và chế biến các món từ Á đến Âu, các món bánh, tráng miệng vừa đúng kỹ thuật, vừa ngon miệng và bắt mắt.
Chương trình học được chia thành 3 phần kiến thức bao gồm các môn học chung, các môn học cơ sở và môn học chuyên ngành. Cụ thể:
Môn học, mô-đun cơ sở | Môn học, mô-đun chuyên môn | Môn học, mô-đun chuyên môn | Môn học, mô-đun chuyên môn |
Giáo dục chính trị | Tổng quan du lịch | Tiếng Anh chuyên ngành | Xây dựng thực đơn |
Pháp luật | Tâm lý du khách | Tổ chức lao động và kỹ thuật nhà bếp | Hạch toán định mức |
Giáo dục thể chất | Môi trường và an ninh - an toàn trong du lịch | Kỹ thuật cắt tỉa, trang trí | Chế biến món ăn |
Giáo dục Quốc phòng và An ninh | Quản trị chất lượng dịch vụ du lịch | Văn hoá ẩm thực | Chế biến bánh và món ăn tráng miệng |
Tiếng Anh | Nghiệp vụ thanh toán | Thương phẩm và an toàn thực phẩm | Chế biến món ăn Á |
Tin học | Nghiệp vụ kinh doanh nhà hàng | Sinh lý dinh dưỡng | Chế biến món ăn Âu |
Quyền lợi của sinh viên Ngành chế biến món ăn khi theo học tại FTC
Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội là địa chỉ tin cậy đào tạo nguồn nhân lực các khối ngành Ngoại ngữ, Công nghệ, Thương mại và Du lịch không chỉ bởi chương trình học thực tế, định hướng thực hành, giáo viên chất lượng mà còn bởi những chính sách hỗ trợ kịp thời sinh viên, đồng hành cùng các bạn sinh viên.
Với phương châm đào tạo “Tiên phong – Sáng tạo – Hội nhập” nhà trường luôn cố gắng tạo điều kiện học tập tốt nhất cho sinh viên và đi đầu trong công tác định hướng việc làm, thực hành, thực tập. Sinh viên theo học tại trường có thể được hưởng nhiều quyền lợi để giúp các em có thêm động lực trong việc học. Một số chính sách có thể nói đến như:
– Được học tập theo chương trình đào tạo tiên tiến, đạt chuẩn quốc gia và khu vực với đội ngũ giảng viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm;
– Sinh viên được học tập trong môi trường năng động, sáng tạo; được rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, phát triển toàn diện và được tạo động lực khởi nghiệp;
– Sinh viên được hưởng các chế độ, chính sách khuyến khích, khuyến học về tín dụng của Nhà nước;
– Sinh viên có nhu cầu được đăng ký học thêm văn bằng thứ hai tại trường (sau khi kết thúc năm học thứ nhất);
– Nhà trường đảm bảo 100% chỗ ở Ký túc xá cho sinh viên có nhu cầu (hỗ trợ kinh phí 01 tháng đối với sinh viên nhập học trước 05/8/2024);
– Sinh viên được kiến tập, thực tập, thực hành tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, khu công nghiệp công nghệ cao, các tập đoàn công nghệ, khách sạn, các cơ sở thẩm mỹ làm đẹp, spa… đáp ứng tiêu chuẩn cơ sở thực tập trình độ cao đẳng theo quy định;
– Cam kết 100% sinh viên tốt nghiệp đạt chuẩn đầu ra, được hỗ trợ giới thiệu việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo và tự tạo việc làm, khởi nghiệp sau khi tốt nghiệp;
– Sinh viên sau khi tốt nghiệp trình độ cao đẳng, được đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ đại học với các trường Đại học như: Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Hà Nội, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội,….
– Sinh viên có nguyện vọng được tham gia các chương trình du học, trao đổi sinh viên, học chuyển tiếp, xuất khẩu lao động tại các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, CHLB Đức.
Cơ hội nghề nghiệp ngành kỹ thuật chế biến món ăn
Với sự phát triển nhanh chóng như hiện nay các nhà hàng, khách sạn được xây dựng rất nhiều vì thế nhu cầu tuyển dụng của các đầu bếp cũng tăng theo. Bên cạnh đó việc xuất khẩu lao động ngành này trong những năm qua cũng đang có xu hướng gia tăng nhất là một số nước Trung Đông.Thay vì làm việc trong nước, bạn có thể kết hợp học tiếng và làm việc tại nước ngoài với mức thu nhập cao hơn và nhiều cơ hội thăng tiến hơn.
Tốt nghiệp hệ cao đẳng, bạn có thể tự tin đảm nhiệm các vị trí công việc sau:
- Phụ bếp (tại khách sạn 1 – 5 sao);
- Đầu bếp chính sơ chế và chế biến nước dùng, xốt
- Đầu bếp chính xa lát và đồ nguội
- Đầu bếp chính bếp Á
- Đầu bếp chính bếp Âu
- Đầu bếp chính bếp tiệc
- Đầu bếp chính bếp bánh và món ăn tráng miệng
- Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp
Xét tuyển ngành chế biến món ăn hệ Cao đẳng chính quy
Phương thức xét tuyển
Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội năm 2024 xét tuyển theo 02 phương thức gồm: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT (học bạ) và xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT. Với nhiều đợt tuyển nhằm đảm bảo quyền lợi của các bạn sinh viên, cũng như tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên sớm theo học tại trường.
Hình thức xét tuyển | Cách tính điểm | Điều kiện nhân hồ sơ |
Xét điểm học bạ | Điểm xét tuyển = Điểm TBCN lớp 10 + Điểm TBCN lớp 11 + Điểm TB Học kỳ 1 lớp 12 + Điểm Ưu tiên | Điểm xét tuyển từ 16,5 điểm trở lên |
Xét điểm thi tốt nghiệp THPT | Xét điểm thi các khối D01, D02, D03, D04, D05, D06, DD2 Điểm xét tuyển = Điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển + Điểm Ưu tiên | Điểm xét tuyển từ 16 điểm trở lên |
Hồ sơ xét tuyển
– 01 Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của trường)
– 01 Bản gốc Giấy chứng nhận kết quả tốt nghiệp thi THPT (Nếu đăng ký xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT)
– 01 Bản sao có chứng thực Bằng tốt nghiệp THPT (hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2024)
– 01 Bản sao công chứng Học bạ THPT
– 01 Bản sao công chứng Giấy khai sinh
– 01 Bản sao chứng thực thẻ CCCD
– 04 ảnh 3x4cm
– Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)
– Lệ phí xét tuyển 50.000đ/1 nguyện vọng
Địa điểm tiếp nhận hồ sơ:
TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGOẠI NGỮ VÀ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI
Địa chỉ: Số 01 phố Kiều Mai, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội
Website: ngoaingucongnghe.vn
Hotline: 0981 299 956 – 0866 981 669
Xem thêm: Thông báo tuyển sinh cao đẳng chính quy năm 2024 – Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội
ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN ONLINE | THỦ TỤC HỒ SƠ - 01 Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của trường) - 02 Bản sao có chứng thực Bằng tốt nghiệp THPT (hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2024) - 01 Bản sao công chứng Học bạ THPT - 01 Bản sao công chứng Giấy khai sinh - 01 Bản sao công chứng thẻ CCCD - 04 ảnh 3x4cm - Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có) - Lệ phí xét tuyển 50.000đ/1 nguyện vọng |
“WORKSHOP ABOUT FISH” cùng Chef Phạm Tuấn Hải
Sáng 15/05/2024 sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, khoa Du lịch và Thương mại - Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) đã có một buổi "Workshop About Fish" đầy cảm hứng với sự tham gia của đầu bếp nổi tiếng Chef Phạm Tuấn Hải Workshop About Fish Tại Phòng Thực hành Chế biến món …
Nghề đầu bếp – Nghệ thuật của sự tinh tế
“Nghề bếp vất vả nhưng vinh quang” chính vì vậy cần có đam mê và luôn nỗ lực học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp thì mới có thể phát triển lâu dài trong nghề. Bởi lẽ đây là nghề mà chứa đựng nghệ thuật của sự tinh tế, là câu chuyện sáng tạo và cần có lửa đam mê mãnh liệt. Mỗi món ăn là …