Các bậc học ngành Tiếng Hàn tại Việt Nam

Hàn Quốc – xứ sở kim chi luôn là quốc gia được đánh giá cao về kinh tế và giáo dục, đồng thời đây cũng là đích đến của nhiều bạn trẻ gen Z thay vì học tập và làm việc trong nước. Có lẽ đó, tiếng Hàn Quốc đang dần hot trở lại và luôn thuộc top những ngôn ngữ được nhiều người theo học nhất hiện nay. Vậy, người học có thể học ngôn ngữ này ở đâu? Các cấp bậc học ngành ngôn ngữ Hàn gồm những cấp nào?

Tại sao nên học ngành tiếng Hàn?

Tiếng Hàn được biết đến là ngành học được đông đảo các bạn trẻ theo học. Không chỉ dừng lại ở tính chất dễ học hơn các ngôn ngữ khác mà còn là cơ hội việc làm rộng mở. Theo thống kê, số lượng các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Hàn Quốc và số lượng người Hàn sinh sống tại nước ta tăng dần qua từng năm.

Với các nước đầu tư vào nước ta, trước đây họ khá ưu ái cho những người biết và thông thạo tiếng Anh bởi tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu. Tuy nhiên, hiện nay và trong tương lai, ngoài tiếng Anh, các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài sẽ ưu tiên người lao động biết và sử dụng thông thạo ngôn ngữ của nước họ trong giao tiếp và công việc. Bởi vậy, số lượng doanh nghiệp Hàn tăng đồng nghĩa với nhu cầu về nhân lực tăng kéo theo cơ hội việc làm dành cho người biết tiếng Hàn cũng tăng theo.

Nên lựa chọn tiếng Hàn Quốc để theo học
Nên lựa chọn tiếng Hàn Quốc để theo học

Hàn Quốc đã, đang và sẽ là một trong những nền kinh tế mạnh nhất ở châu Á, vậy nên ngoài đa dạng cơ hội việc làm, mức thu nhập trung bình tại các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng khá cao so với mặt bằng thu nhập chung. Nếu làm việc tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Hàn tại nước ta, mức thu nhập dao động từ 15- 20 triệu đồng/ tháng. Còn với những bạn làm việc tại Hàn Quốc mức thu nhập trung bình đạt 27 – 30 triệu đồng/ tháng.

Mặt khác, học và thành thạo tiếng Hàn có thể dễ dàng học các ngôn ngữ khác do có nét tương đồng đặc biệt là tiếng Trung. Việc thông thạo đa ngôn ngữ mang đến triển vọng kinh doanh và nghề nghiệp trong tương lai.

Người học ngành tiếng Hàn Quốc có thể làm các vị trí công việc như:

  • Biên dịch viên, Phiên dịch viên
  • Thư ký, trợ lý, làm việc tại bất kì các vị trí trong doanh nghiệp Hàn
  • Nhân viên kinh doanh quốc tế
  • Tiếp viên hàng không
  • Hướng dẫn viên du lịch, điều hành du lịch, kinh doanh lữ hành, ….
  • Giảng dạy tiếng Hàn tại các trung tâm, trường học, giảng dạy tại nhà,….
  • Xuất khẩu lao động, tiếp tục học tập và công tác tại xứ sở Kim chi
  • ……

Xem thêm: Các vị trí công việc tiềm năng dành cho người học ngôn ngữ Hàn Tại đây

Các cấp bậc trong đào tạo hiện nay

Chứng chỉ

Chứng chỉ là hình thức học đơn giản nhất và không phân biệt độ tuổi. Người học ở bất kì độ tuổi nào đều có thể đăng ký khóa học từ sơ cấp cho đến nâng cao, chuyên sâu tại bất kì trung tâm ngoại ngữ nào. Ngoài việc học tại trung tâm, bạn cũng có thể tự học tại nhà.

Hiện nay, do nhu cầu người học tăng cao nên các trung tâm giảng dạy ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Hàn Quốc mọc lên khá nhiều. Lựa chọn theo học tại các trung tâm cần chú trọng đến chất lượng giảng dạy, lộ trình học và vấn đề về học phí. Đa phần các trung tâm hiện nay tập trung vào 2 vấn đề chính đó là:

  • Đào tạo trọng tâm kỹ năng giao tiếp cơ bản và nâng cao tiếng Hàn
  • Đào tạo 4 kỹ năng theo lộ trình, hỗ trợ đăng kí thi lấy chứng chỉ.

Đa phần người học lựa chọn theo hình thức học để thi lấy chứng chỉ phục vụ cho công việc hoặc du học, xuất khẩu lao động. Các chứng chỉ tiếng Hàn phổ biến hiện nay đó là TOPIK, KLAT, KLPT, …Trong đó, chứng chỉ TOPIK là thông dụng nhất, được cấp bởi Viện đánh giá chương trình Giáo dục Hàn Quốc. Kì thi này thường được tổ chức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Chứng chỉ gồm:

Bảng quy đổi chứng chỉ TOPIK
Bảng quy đổi chứng chỉ TOPIK

Xem thêm: Cấu trúc bài thi TOPIK Tại đây

Trung cấp

Trung cấp ngành tiếng Hàn được chia thành 2 đối tượng người học chính:

Đối với người học tốt nghiệp THCS: thời gian học kéo dài từ 3 – 4 năm, người học vừa được đào tạo kiến thức văn hóa vừa được đào tạo kiến thức nghề nghiệp (ngành tiếng Hàn Quốc). Áp dụng phổ biến với hệ đào tạo 9+ hoặc học sinh THPT tại các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên tại các huyện.

Đối với người học tốt nghiệp THPT: thời gian đào tạo 2 năm vừa tham gia học kiến thức đại cương, cơ sở vừa học kiến thức chuyên ngành ngôn ngữ Hàn

Cả hai đối tượng học trên tuy khác nhau về thời gian học, hình thức và phương pháp học nhưng khi hoàn thành chương trình học đều được nhận bằng Trung cấp chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.

Tốt nghiệp được nhận cả bằng THPT và bằng Trung cấp
Tốt nghiệp được nhận cả bằng THPT và bằng Trung cấp

Chương trình đào tạo ngành tiếng Hàn hệ trung cấp với mục tiêu có thể đào tạo người học tiếng Hàn giỏi và thành thạo cả 4 kỹ năng là nghe – nói – đọc – viết để có thể giao tiếp lưu loát, thành thạo. Khi ra trường, với vốn kiến thức của mình các bạn có thể tự tin ứng tuyển vào các vị trí công việc mà mình mong muốn.

Bên cạnh đó, các trường cũng chú trọng vào việc đào tạo và rèn luyện các kỹ năng mềm khác như kỹ năng đàm phán, thương lượng, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng viết CV xin việc và kỹ năng phỏng vấn để tạo được ấn tượng tốt.

Cao đẳng (chính quy, liên thông)

Ngành tiếng Hàn hệ cao đẳng được chia thành hai hệ đào tạo chính là chính quy và liên thông. Bao gồm:

Cao đẳng chính quy: Dành cho các bạn học sinh tốt nghiệp THPT với phương thức xét tuyển dựa trên học bạ THPT hoặc điểm thi THPT quốc gia hằng năm. Hệ đào tạo này với thời gian học 3 năm.

Cao đẳng Văn bằng 2: hệ học này dành cho người học đang hoặc đã học một ngành học trước đó hệ cao đẳng và có mong muốn theo học thêm văn bằng 2 ngành tiếng Hàn để đa dạng cơ hội việc làm và kiến thức. Thời gian học kéo dài từ 1.5 – 2 năm

Cao đẳng liên thông: dành cho người học đã tốt nghiệp hệ Trung cấp trước đó muốn học lên cao hơn để nâng cao bằng cấp và thăng tiến trong công việc. Hình thức học của hệ này thường là đào tạo tại chức, vừa làm vừa học, …chỉ với 1 năm.

Xem thêm: Tuyển sinh liên thông trung cấp lên cao đẳng ngành tiếng Hàn tại đây

Hiện nay, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) là đơn vị giáo dục đào tạo đa dạng cả 3 phương thức học trên. Là ngôi trường với nhiều năm kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và đào tạo khối ngành Ngoại ngữ. Trong đó, ngành tiếng Hàn luôn là ngành học được đông đảo các bạn sinh viên lựa chọn theo học và gửi gắm tương lai.

Với phương pháp giảng dạy tập trung vào thực tiễn, chuẩn quốc tế hướng tới “Thực học – Thực hành – Thực nghiệp”

Sinh viên ngành tiếng Hàn Quốc trong buổi sinh hoạt đầu khóa
Sinh viên ngành tiếng Hàn Quốc trong buổi sinh hoạt đầu khóa

Với những bạn học sinh lớp 12 đang chưa biết lựa chọn theo học ngành nào cho phù hợp hay đã xác định được ngành học yêu thích là ngôn ngữ Hàn có thể lựa chọn FTC là điểm dừng chân. Bởi nhà trường có đa dạng các đợt xét tuyển, đa dạng hình thức xét tuyển như xét bằng học bạ, xét điểm thi THPT với mức điểm vô cùng ưu ái chỉ từ 15 – 16,5 điểm. Không cần lo lắng về kết quả thi THPT, giảm áp lực thi cử, đang học lớp 12 đã có ngay giấy báo trúng tuyển chỉ cần đỗ tốt nghiệp và xách balo lên nhập học.

Không chỉ ưu ái về đầu vào, nhà trường còn chú trọng rất lớn vào việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập cùng với các hoạt động thực tiễn, thực tập doanh nghiệp từ sớm giúp sinh viên được đào tạo đa dạng các kỹ năng. Đặc biệt, sinh viên nhà FTC còn được hỗ trợ giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Khuôn viên trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội
Khuôn viên trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Tiếp nối sự thành công trong công tác giảng dạy hệ cao đẳng chính quy, nhà trường tiếp tục mở rộng đa dạng các hệ đào tạo nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của người học trong đó có hai hệ đào tạo liên thông trung cấp lên cao đẳng và văn bằng 2 tiếng hàn. Khác với hệ đào tạo chính quy, thời gian đào tạo được rút ngắn chỉ tập trung vào kiến thức chuyên ngành, chuyên môn cùng với hình thức đào tạo vừa làm vừa học giảng dạy kết hợp online và offline vào thứ 7 và chủ nhật các tuần. Thời gian đào tạo ngắn, linh động nên rất phù hợp với người đi làmT, vừa là cơ hội rèn luyện, trau dồi kiến thức, mở rộng quan hệ vừa được nhận bằng cao đẳng chính quy. Một công đôi việc và mang lại giá trị lâu dài, còn điều gì băn khoăn mà không theo học?

Xem thêm: Tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Hàn tại FTC Tại đây

Đại học (chính quy, liên thông)

Ngoài việc theo học cao đẳng, nhiều bạn trẻ cũng lựa chọn hình thức học Đại học để gửi gắm tương lai. Với hệ Đại học sinh viên mất khoảng 4 năm để hoàn thiện chương trình học trong đó 2 năm đầu người học sẽ học các kiến thức đại cương, cơ sở và 2 năm sau sẽ được đào tạo trọng tâm vào chuyên ngành. Cũng như hệ cao đẳng, người học khi học xong Đại học được nhận bằng Đại học chính quy.

Ngoài hệ đào tạo trên, hiện nay các trường cũng có đa dạng các hệ đào tạo khác như liên thông trung cấp lên đại học, liên thông cao đẳng lên đại học, văn bằng 2 đại học, ….đều được cấp bằng có giá trị tương đương với Đại học chính quy.

Vậy nên, với những bạn đã học Cao đẳng trước đó hoàn toàn yên tâm theo học Cao đẳng 3 năm, sau khi hoàn thành chương trình học vẫn có thể học liên thông lên Đại học một cách dễ dàng. Với sinh viên trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, nhà trường hỗ trợ sinh viên có thể học liên thông đại học tại các trường đào tạo hàng đầu về ngành tiếng Hàn Quốc như Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Hà Nội, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Công nghiệp Hà Nội, …..

Ngôi trường đào tạo hàng đầu về Ngoại ngữ tại nước ta
Ngôi trường đào tạo hàng đầu về Ngoại ngữ tại nước ta

Sau đại học

Là đích đến của các bạn trẻ có mong muốn làm việc và gắn bó lâu dài với các vị trí quản lý hoặc làm việc tại các trường Cao đẳng, Đại học. Tốt nghiệp Đại học, sinh viên có thể lựa chọn học lên cao học để mở rộng thêm kiến thức và sở hữu tấm bằng Thạc sỹ, Tiến sỹ quyền lực. Việc học này thường không có thời hạn cố định nhưng với hệ Cao học thường mất khoảng 2 năm và hệ Nghiên cứu sinh khoảng 5 năm.